Xem mẫu

  1. Bệnh da mùa nắng nóng Rôm sảy: Đây là một bệnh rất thường gặp vào mùa hè, với thời tiết nắng nóng, do sự tăng tiết và ứ đọng mồ hôi, tạo nên phản ứng viêm nhiễm trên làn da.
  2. Bệnh thường gặp ở trẻ con vào mùa nóng nực, với biểu hiện thường gặp là những mụn nước nhỏ li ti, khu trú chủ yếu ở trán, cổ, ngực, lưng. Khi ra nắng thường gây ngứa dữ dội. Các mụn nước vài ngày sau vỡ ra, để lại các vảy nhỏ trên da. Rôm sảy xuất hiện nhiều ở các trẻ em không được tắm rửa hằng ngày, hoặc quấn tã lót quá nhiều, hay ở những trẻ mới sinh được người nhà có thói quen cho nằm than, hay nằm lửa. Bệnh rất dễ gây một số biến chứng viêm da, nhiễm trùng, nung mủ. Để khắc phục tình trạng trên, cần tạo môi trường thoáng mát, sạch sẽ, khô ráo, tắm rửa đều đặn và hợp lý. Có thể tắm với dung dịch thuốc tím pha loãng 1/10.000, hoặc có thể thoa các chế phẩm làm dịu da. Trong trường hợp ngứa nhiều, có thể sử dụng thuốc kháng dị ứng thích hợp. Trong những trường hợp có viêm nhiễm, nung mủ, cần phải được thực hiện điều trị bởi các thầy thuốc chuyên khoa. Viêm kẽ: Một bệnh lý ngoài da rất thường gặp vào mùa nóng ẩm, ở những người béo phì và trẻ em mập mạp, ra mồ hôi nhiều. Bệnh đươc biểu hiện đầu tiên là tình trạng đỏ ở các nếp kẽ (dân gian gọi là hăm), giới hạn tương đối rõ, sau đó có thể rỉ
  3. dịch, nung mủ, tạo cảm giác ngứa và đau rát. Vị trí thường gặp ở các nếp gấp như: Nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, có khi ở rốn, các khuỷu tay, chân. Các nguyên nhân do nhiễm trùng, nhiễm vi nấm là yếu tố được đề cập đến trong diễn tiến của bệnh. Lúc đó, ngoài các tổn thương nung mủ, ta có thể thấy các mảng da trợt đỏ, ẩm ướt, trên có nhiều bợn trắng như sữa, xung quanh có viền vảy tróc. Trong trường hợp này, chúng ta cần phải phối hợp với thuốc chống nấm bôi tại chỗ.
  4. Trong việc điều trị, tuỳ theo mức độ, chúng ta có thể sử dụng một số loại thuốc bôi như: Bột Talc để làm khô da, Eosine 2% hoặc dung dịch Milian chống nhiễm trùng, kết hợp với việc sử dụng kháng sinh, kháng dị ứng qua đường toàn thân, khi thật sự cần thiết. Bên cạnh đó, việc giữ gìn vệ sinh, tắm rửa hợp lý, giữ các nếp kẽ tay, kẽ chân, các nếp da luôn khô ráo, thoáng mát, sẽ có ý nghĩa tích cực trong việc phòng bệnh. Đặc biệt, đối với làn da của trẻ em trong mùa hè, nóng ẩm. Nấm da: Người bệnh cần chú ý: Không nên tự ý sử dụng các thuốc bôi có chứa corticoid trong thời gian dài, vì thuốc chỉ làm giảm ngứa tạm thời trong giai đoạn đầu, nhưng sau đó có thể gây nên rất nhiều tác dụng phụ. Trong đó, có sự phát sinh tình trạng nhiễm trùng, nhiễm nấm gia tăng, làm cho bệnh có diễn tiến trầm trong hơn. Một bệnh lý ngoài da rất thường gặp ở nước ta. Bệnh có thể được biểu hiện dưới rất nhiều hình ảnh khác nhau. Mùa nắng nóng là điều kiện để các loại vi nấm phát triển. Trong đó, thường gặp nhất là các loại vi nấm nông, tức là các loại vi nấm gây bệnh ở lớp sừng của da. Có 3 loại bệnh thường gặp: Bệnh do vi nấm sợi tơ, bệnh do vi nấm hạt men và bệnh lang ben. Các biểu hiện bệnh có thể xuất hiện ở nhiều nơi như: Da, niêm mạc, tóc và móng.
  5. Nấm bẹn, một trong những bệnh do vi nấm rất thường gặp trong điều kiện nóng ẩm. Trong trường hợp này, ta có thể thấy hình ảnh các mảng da màu hồng, hình đa cung, giới hạn rõ, ngoài rìa có nhiều mụn nước (diễn tiến ly tâm), trung tâm lành hay ít mụn nước hơn. Ngứa nhiều lúc ra mồ hôi. Vị trí xuất hiện: Từ một bên bẹn, nấm có thể lan sang bên kia, ra kẽ mông, xuống đùi, lên thắt lưng... Trong việc điều trị, tuỳ theo mức độ, có thể sử dụng các thuốc chống nấm bôi tại chỗ. Hoặc có thể kết hợp với thuốc uống kháng nấm trong trường hợp cần thiết. Việc giữ gìn vệ sinh, tạo cảm giác thoáng mát, không tắm giặt, dùng chung đồ tắm, quần áo lót với người bệnh, là những vấn đề cần được chú ý trong việc phòng bệnh.
nguon tai.lieu . vn