Xem mẫu

  1. Bé trai 13 tháng được cứu sống bằng tim nhân tạo Sau khi được điều trị bằng tim nhân tạo ngoài lồng ngực trong suốt 120 ngày – lâu nhất từ trước đến nay trên thế giới, một bé trai Anh 13 tháng tuổi đã bình phục và xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt.
  2. Bé trai may mắn đó là Jack Vellam, ở Pitsford, Northamptonshire, Anh. Cách đây 5 tháng, bé đột ngột bị viêm cơ tim. Sau khi được chuyển qua nhiều bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, cuối cùng bé đã được cứu sống bằng tim nhân tạo "Berlin Heart” tại bệnh viện Freeman ở Newcastle. Mẹ bé là chị Danielle Hastings cho biết vào tháng 3, Jack – khi đó mới 8 tháng tuổi – đã bất thình lình ngã bệnh và cơ thể bị xám ngắt. Gia đình đã đưa bé đến một bệnh viện ở Northampton, tại đây bé đã lên cơn đau tim. Sau đó, bé được chuyển đến một bệnh viện ở Leicester và được đưa vào khoa săn sóc đặc biệt trong nhiều ngày, nhưng tình trạng sức khỏe của Jack ngày càng nguy kịch, đến mức gia đình và các bác sĩ đều nghĩ rằng bé khó có thể qua khỏi. Còn nước còn tát, gia đình đã đưa Jack sang bệnh viện Freeman ở Newscattle, tại đây bé được chẩn đoán là viêm cơ tim. Các bác sĩ cho biết Jack là bệnh nhân trẻ nhất từ trước đến nay bị bệnh này.
  3. Tại đây, Jack được điều trị bằng hệ thống ECMO (cung cấp oxy bên ngoài cơ thể), một thiết bị có vai trò như tim và phổi tạm thời, dành cho những bệnh nhân chờ cấy ghép tim. Vì biết rằng có khoảng 1/3 trẻ em tự hồi phục từ viêm cơ tim, nên các bác sĩ quyết định sử dụng tim nhân tạo Berlin Heart cho Jack trong niềm hy vọng bé sẽ vượt qua được mà không cần phải ghép tim. Robin Martin, một chuyên gia tim của bệnh viện Bristol, cho biết Berlin Heart thường được sử dụng để duy trì sự sống cho trẻ em trong khi chờ cấy ghép tim. Ông nói: “Đây là loại thiết bị được sử dụng khi tim đã bị viêm, không còn đủ sức bơm máu đi khắp cơ thể một cách bình thường. Việc sử dụng Berlin Heart là một cách đối phó trong thời gian chờ có tim để ghép cho bệnh nhân”. Với Berlin Heart hoạt động bên ngoài cơ thể, máu của Jack được bơm qua 4 ống dẫn được nối với lồng ngực bằng 60 mũi khâu cho mỗi ống. Tim nhân tạo này đã được duy trì trong suốt 120 ngày trước khi được tháo ra cách đây
  4. khoảng nửa tháng, khi Jack đã bình phục và có sức khỏe ổn định. Cha mẹ bé đã hết sức vui mừng khi đón bé xuất viện trở về nhà vào ngày 24/8 vừa qua. Trong niềm hạnh phúc lớn lao khi con mình được cứu sống, chị Hastings đã bày tỏ lòng tri ân vô hạn đối với các bác sĩ ở bệnh viện Freeman. Chị xúc động nói: “Đó là một tập thể rất nhiệt tình, rất tuyệt vời. Tôi mong rằng các bậc cha mẹ khác có con bị bệnh nặng nên nghĩ rằng con mình vẫn còn có cơ hội được cứu sống”. Trong khi đó, tiến sĩ Richard Kirk, chuyên gia cố vấn tim mạch trẻ em, nói: “Đây là ngày vui nhất trong đời chúng tôi. Đó là thành quả của chúng tôi trong thời gian qua. Jack có thể đã không qua khỏi nếu không có sự hỗ trợ của tim nhân tạo Berlin Heart”. Ông Kirk cũng gửi lời cám ơn đến đội ngũ y tế khoảng 100 người của bệnh viện Freeman đã tích cực tham gia vào việc điều trị cho bé Jack.
  5. Ông cho biết: “Với sự hồi phục này, Jack đã trở thành bệnh nhân trẻ nhất thế giới bị viêm cơ tim và được điều trị bằng tim nhân tạo trong một thời gian dài nhất từ trước đến nay”.