Xem mẫu

  1. Bé có bồ??
  2. Bé của tôi mới có 4 tuổi và đang có “bạn trai”. Lần nọ, bé về kể cho tôi nghe rằng bé đang yêu, bé và bạn trai của mình thường nắm tay và ôm nhau khi chúng ở trường học. Tôi đã nói chuyện với cô giáo của bé và cô cho biết rằng cô nên chú ý đến bọn chúng, nhưng tôi phải giải thích như thế nào cho bé hiểu. Tôi nói với bé rằng bé không được hôn bạn trai trong lớp, chỉ có người lớn mới làm như thế. Tôi giải thích như vậy có được không? Tôi nghĩ hết mọi cách nhưng không biết nên làm như thế nào trước khi mọi việc vượt quá tầm kiểm soát của mình. Mới 4 tuổi mà đã có tình cảm giữa bạn trai và bạn gái là điều không thể tưởng nhưng hiện tượng này không phải là không có. Bạn đừng quá lo lắng, đây chỉ là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển tốt mối quan hệ xã hội, thậm chí “hôn” được coi như quà tặng. Thường thì những đứa trẻ này lại khá thành công trong cuộc sống. Bé có mối quan hệ thân thiết với bạn khác giới lúc bé được 4 tuổi là một dấu hiệu tích cực và không cần phải lo lắng gì cả. Ngoài ra, tôi thiết nghĩ không cần phải nói nhiều về khía cạnh tình dục. “Tình yêu” ở đứa trẻ 4 tuổi tất nhiên là khác
  3. xa với loại tình cảm mà trẻ 14 tuổi hoặc người 40 tuổi cảm nhận được. Bọn chúng mến nhau, vui vẻ khi chơi chung với nhau và nhiều khi nắm tay hoặc ôm nhau như bạn mô tả ở trên và cũng có thể là một nụ hôn. Đây chỉ là những biểu hiện tình yêu mà chúng học được ở những người xung quanh, nhất là cha mẹ. Trẻ nhỏ khoảng từ 4 đến 6-7 tuổi thường tò mò và thích khám phá cơ thể của nhau. Chơi giả làm bác sĩ là một trò chơi được ưa thích. Và điều đó khác xa với tình cảm yêu đương hoặc tò mò tìm hiểu về giới tính ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Câu hỏi của bạn về việc phải giải thích với bé như thế nào khi bé hôn bạn trai khá là lý thú. Bạn đã đưa ra một luật khá rõ ràng, bé đã hiểu cái gì được làm và cái gì không được làm. Vì vậy, bạn không cần bận tâm về chuyện bọn trẻ quan hệ tình dục quá sớm như trẻ ở tuổi dậy thì. Tình yêu giữa bọn trẻ còn 4-5 tuổi này thì đến khá “nhanh chóng” và “nồng nàn” nhưng không có bao hàm về tình dục.
  4. Tuy nhiên, tôi muốn lưu ý bạn một điều là một khi mối quan hệ thân thiết này trở thành một quan hệ duy nhất của bé, có nghĩa là bé chỉ chơi với người bạn “đặc biệt” của mình thì bạn nên chú ý đến. Xin nhắc lại đây cũng không phải là vấn đề về tình dục. Trẻ sẽ phát triển rất nhanh và học được rất nhiều điều từ những mối quan hệ vớI bè bạn. Vì vậy, tốt nhất là khuyến khích cả hai đứa trẻ hãy cùng chơi với các bạn khác nữa.