Xem mẫu

  1. Bé cao đủ không? Làm sao bạn biết con bạn có quá cao hay quá thấp không? Mặc dù trẻ em phát triển cả về hình dáng lẫn kích thước, một đứa trẻ khoẻ mạnh phải tiếp tục phát triển theo một tốc độ đều đặn ở tuổi của cháu ngay từ thời thơ ấu. Để kiểm tra xem con bạn có phát triển bình thường không, bác sĩ sẽ cân và đo cháu trong đợt kiểm tra sức khoẻ và sau đó ghi kết quả vào biểu đồ tiêu chuẩn phát triển của cháu rồi lưu trong hồ sơ sức khoẻ. Biểu đồ phát triển của trẻ dùng để đánh dấu mức độ phát triển cá nhân của mỗi cháu trên một đường cong trong một khoảng thời gian. Đường cong được lập từ các thông tin về trọng lượng và chiều cao lấy từ dữ liệu thu thập trên hàng ngàn trẻ em và rất có ích trong việc điều khiển sự phát triển của trẻ.
  2. Làm sao biết chắc rằng con tôi phát triển bình thường? Sự phát triển bình thường (khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ đủ và luyện tập đều đặn) là một trong những dấu hiệu cho thấy sức khoẻ của trẻ tốt. Một đứa trẻ có chế độ dinh dưỡng kém sẽ không phát triển bình thường. Trong những trường hợp này, tuy trẻ vẫn phát triển nhưng mức độ phát triển trên biểu đồ theo dõi của bác sĩ sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sự phát triển của con bạn được quyết định chủ yếu do di truyền. Dinh dưỡng kém chỉ tác động đến tỉ lệ phát triển của trẻ. Ngày nay, khó mà tìm ra một trường hợp nào trẻ phát triển không bình thường do chế độ dinh dưỡng kém. Thúc một đứa trẻ có “gen lùn” ăn nhiều thức ăn, nhiều vitamin hơn mức cần thiết, khoáng chất hoặc những chất dinh dưỡng được quy định chắc chắn sẽ không gia tăng chiều cao lên được bao nhiêu.
  3. Những vấn đề ngoài tầm tay bạn:  Bạn đang lo lắng liệu con bạn có cao bằng các bạn cùng lớp Ảnh: không nhưng câu hỏi quan trọng www.inmagine.com hơn được trả lời ngay là con bạn có đang phát triển ở mức độ bình thường không. Nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề - như tỉ lệ phát triển của cháu bình thường nhưng vừa mới chậm lại - có thể cứ cân đo cháu cẩn thận hơn trong một vài tháng nữa để biết liệu sự phát triển của trẻ bị ảnh hưởng do vấn đề về sức khỏe hay chỉ là sự thay đổi thông thường, và chuyện phát triển chậm lại đó có phải do dinh dưỡng không. Còn lại thì các nguyên nhân khác làm cho cháu cao hay thấp không nằm trong tầm tay bạn mà là do một trong những yếu tố sau:  Tầm vóc thấp do di truyền: Những trẻ em này thừa hưởng gien vóc dáng thấp từ bố mẹ chúng. Thường là một hay cả hai người hay cả họ hàng cũng
  4. đều thấp. Mặc dù chúng thấp hơn mức trung bình trên biểu đồ phát triển nhưng những trẻ em này đều phát triển bình thường và khoẻ mạnh, không có triệu chứng nào của bệnh tật ảnh hưởng đến sức khoẻ của cháu. Chúng thường đến tuổi dậy thì vào độ tuổi trung bình và cuối cùng sẽ cao bằng bố mẹ của chúng. Nói chung, không có phương pháp điều trị nào dành cho các trẻ thiếu chiều cao do di truyền tỏ ra hữu hiệu.  Chậm phát triển thể chất (chậm dậy thì): Mặc dù có kích thước trung bình từ khi mới sinh nhưng những đứa trẻ trải qua một khoảng thời gian phát triển chậm hơn mức bình thường (trong khoảng từ 6 tháng đến 2 năm tuổi) thì khi được 2-3 tuổi, nó chậm phát triển về thể chất. Khi đến tuổi dậy thì, nó sẽ phát triển bình thường và trải qua giai đoạn dậy thì trễ hơn so với những thiếu niên khác. Vì tuổi dậy thì đến trễ, chúng sẽ tiếp tục phát triển sau khi những thiếu niên khác đã dừng lại và vì thế chúng “theo kịp” bạn cùng trang lứa khi cao gần bằng người lớn. Bố mẹ hay họ hàng thân thiết của những đứa trẻ này trước kia chắc
  5. hẳn cũng chậm dậy thì. Trẻ em chậm phát triển về thể chất không cần một biện pháp điều trị nào cả. Nếu bác sĩ nhận thấy con bạn phát triển quá chậm hay gần như thế, họ sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra kỹ hơn để đề ra các phương pháp điều trị thích hợp.  Các yếu tố khác: một số tác nhân khác gây nên tình trạng chậm phát triển và vóc dáng nhỏ bé của trẻ là sự giảm hoạt động của tuyến giáp, sự thiếu hụt hoocmon tăng trưởng, chứng loãng xương, một số điều kiện về di truyền, sự kém dinh dưỡng và sự thay đổi bệnh mãn tính.
nguon tai.lieu . vn