Xem mẫu

  1. Bảo quản thức ăn chín Thức ăn nếu được nấu chín đúng cách thì sẽ tiêu diệt phần lớn các mầm bệnh nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên nếu thức ăn nấu chín nhưng không được bảo quản hợp vệ sinh, thì các loại côn trùng, ký sinh trùng, vi khuẩn bụi bặm vẫn có thể làm cho thức ăn bị ô nhiễm. Thức ăn sau khi nấu chín có thể để bên ngoài trong bao lâu? Quá thời hạn này có gây nguy hại gì cho cơ thể hay không? Quá trình nấu chín thức ăn là quá trình tiêu diệt vi khuẩn trong thực phẩm, sau khi nấu chín thì vi khuẩn vẫn có khả năng bị ô nhiễm bởi môi trường xung quanh cho nên tiếp tục ô nhiễm. Vi khuẩn sinh sôi rất nhanh, theo tính toán thì trong một giờ một con vi khuẩn có thể sinh sôi hàng ngàn đến hàng triệu con vi khuẩn và do đó vi khuẩn phát triển tốt nhất trong môi trường từ 5-600c, để bảo quản tốt thực phẩm, thì chúng ta nên bảo quản thực phẩm dưới 50c hoặc trên 600c, để đưa vi khuẩn ra khỏi môi trường phát triển tốt nhất của nó. Do đó ở nước ta môi trường nóng ẩm, thực phẩm sau khi nấu chín phải sử dụng tốt nhất trong 2 giờ, và sau thời gian đó thì chúng ta phải
  2. hâm nóng trước khi sử dụng, còn nếu chúng ta sử dụng thực phẩm quá hạn bảo quản như vậy chúng ta sẽ có nguy cơ bị nhiễm vi sinh với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói. Che đậy, bao gói thức ăn đã được nấu chín như thế nào để an toàn khi sử dụng? Thói quen bảo vệ thực phẩm của chúng ta hiện nay ở gia đình thường là để thực phẩm ở nhiệt độ bình thường trong nhà, một điều kiện rất tốt để cho vi khuẩn phát triển. Như đã nói ở trên vi khuẩn thường phát triển ở nhiệt độ từ 5-600C, vi thế để bảo vệ tốt thực phẩm thì nên làm như sau: + Nếu chưa ăn liền thì nên đậy kín thực phẩm để tránh bụi bậm từ bên ngoài môi trường ô nhiễm vào thực phẩm, bảo quản thực phẩm tốt nhất bằng cách đưa thực phẩm vào trong tủ lạnh. Trong môi trường tủ lạnh vi khuẩn sẽ chậm phát triển. + Ở những nơi kinh doanh thực phẩm đã nấu chín, nên hâm nóng thực phẩm liên tục để vi khuẩn không có điều kiện phát triển. Làm thế nào để hạn chế ngộ độc thực phẩm khi sử dụng các loại thức ăn bày bán ngoài lề đường? Thức ăn đường phố hiện nay là nhu cầu không thể thiếu được của người dân. Tuy nhiên thực phẩm bày bán ngoài đường cả ngày thì chắc chắn không thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi chúng ta phải sử dụng thực phẩm này thì cần lưu ý những điểm sau :
  3. + Nên sử dụng loại vừa mới được chế biến để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, chỉ mua những thực phẩm được bao gói đảm bảo hợp vệ sinh để hạn chế sự ô nhiễm từ môi trường bên ngoài, hoặc loại thực phẩm được hâm nóng, bỏ trong tủ kín và người kinh doanh phải có vệ sinh cá nhân tốt, có sử dụng kẹp gắp, không dùng tay bóc thức ăn, và chúng ta không nên mua những thực phẩm có màu sắc lòe loẹt. + Nên quan sát thực phẩm trước khi mua và trước khi sử dụng, nếu phát hiện có những mùi vị lạ thì không nên dùng để hạn chế vấn đề ngộ độc thực phẩm xảy ra.
nguon tai.lieu . vn