Xem mẫu

  1. BẠN CÓ MẮC PHẢI NHỮNG SAI LẦM KHI QUẢN TRỊ NHÂN SỰ? Việc sử dụng con người - tài sản vô giá của công ty - một cách phù hợp với các chiến lược và giải pháp đúng đắn của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang là vấn đề được rất nhiều các nhà quản trị quan tâm. Không ít những sai lầm trong quy trình quản lý nhân sự làm ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của doanh nghiệp. Giải pháp nào là thích hợp nhất trong thời điểm hiện nay là câu hỏi mà nhiều chuyên viên, giám đốc nhân sự cần tìm lời giải đáp. Việc sử dụng con người - tài sản vô giá của công ty - một cách phù hợp với các chiến lược và giải pháp đúng đắn của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang là vấn đề được rất nhiều các nhà quản trị quan tâm. Không ít những sai lầm trong quy trình quản lý nhân sự làm ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của doanh nghiệp. Giải pháp nào là thích hợp nhất trong thời điểm hiện nay là câu hỏi mà nhiều chuyên viên, giám đốc nhân sự cần tìm lời giải đáp. Công tác tại một trung tâm chuyên đào tạo về CNTT, chị Nguyễn Phương Lan rất tự hào khi xây dựng được bầu không khí làm việc gắn bó đoàn kết giữa các nhân viên trong công ty. Nhưng thời gian gần đây, nhân viên của chị nghỉ việc rất nhiều khiến chị phải đau đầu tìm kiếm tuyển dụng và đào tạo mới liên tục. Chị Lan cho biết: “Nhân viên cứ muốn nghỉ là nghỉ và họ chẳng cần quan tâm mình đã dành thời gian, công sức để đào tạo, huấn
  2. luyện và xây dựng môi trường làm việc tốt cho họ như thế nào. Điều này khiến không những bản thân mình phải mất thời gian xây dựng lại đội ngũ mới mà công ty cũng ảnh hưởng rất nhiều do sự thay đổi nhân sự: tâm lý nhân viên bị xao động, doanh thu giảm sút do nhân viên mới chưa quen việc, v.v…” Không như chị Lan, anh Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên nhân sự của một công ty quảng cáo truyền thông lại đau đầu vì việc các nhân viên giữa các phòng ban “bằng mặt mà không bằng lòng”, thường xuyên nói xấu nhau, chia bè kéo cánh làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng các dự án của công ty. Anh Hùng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính để khắc phục vì theo anh, chế độ của công ty rất tốt và công ty cũng đã xây dựng quy chế làm việc rõ ràng, tạo thuận lợi cho mọi người làm việc. Những trường hợp như của chị Lan, anh Hùng chỉ là một phần trong rất nhiều những vấn đề mà các nhà quản trị nhân sự phải đối mặt. Nhưng không phải ai cũng tìm ra nguyên nhân chính để khắc phục. Nhiều khi
  3. chính những sai phạm trong quản lý nhân sự lại là nguyên nhân của một nội bộ có nhiều xáo trộn. Anh Lâm Ngọc Thanh, nhân viên IT trong trung tâm CNTT nơi chị Lan công tác, vừa có quyết định xin nghỉ việc. Anh rất thích không khí làm việc vui vẻ thân thiện giữa mọi người, nhưng lại không chịu được kiểu “vắt sức” và “hứa hão” của cấp quản lý, làm anh mất niềm tin. Theo anh các nhân viên khác nghỉ nhiều vì có người thì bị sắp xếp làm không đúng chuyên môn, có người lại không thể thích nghi với công việc và yêu cầu của sếp mới, v.v… Trong công ty anh Hùng, một nhân viên “tiết lộ” nguyên nhân chính khiến nhân viên giữa các phòng ban “không ưa nhau” lại chính do việc cấp trên thiên vị và nhân sự không bảo vệ quyền lợi cho nhân viên. Quản trị nhân sự do đó không đơn thuần là việc quản lý con người, mà là một quy trình chuyên biệt được tối ưu hóa, một nghệ thuật đòi hỏi có tính khoa học từ khâu tuyển dụng, đào tạo, lên kế hoạch phát triển, xây dựng văn hóa công ty, môi trường làm việc chuyên nghiệp, tổ chức và tái thiết công ty, hỗ trợ quản lý sự thay đổi, bí quyết giữ chân người tài, … Trước những vấn đề nan giải đó, tổ chức giáo dục & đào tạo kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam, Royal Business School đã thiết kế một chương trình chuyên biệt mang tên “Specialised Human Resource Management Program”, viết tắt là HRM dành cho các chuyên viên, giám đốc nhân sự, các CEO của các công ty vừa và nhỏ và những người có định hướng trở thành giám đốc nhân sự tương lai tại các công ty hàng đầu ở Việt Nam.
  4. Với mong muốn có thể cung cấp những giải pháp quản trị nhân sự chuyên biệt, thật sự hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam, anh Nguyễn Mạnh Dương, đại diện Royal Business School, cho biết: “Chương trình HRM được xây dựng theo chiều hướng thực dụng cao, đảm bảo ba yếu tố: giúp người học “hiểu rõ” nguyên lý, có thể tự “thực hiện” và có “thu hoạch” sau mỗi chủ đề như “Mô Tả Công Việc”, “Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực”, “Hệ Thống Chính Sách Nhân Sự Nội Bộ”, “Hướng dẫn phỏng vấn tuyển dụng và bảng câu hỏi”… Những tài liệu chuyên môn này được nghiên cứu và phát triển từ chính công ty của mỗi thành viên tham gia khóa học, mang tính chuyên biệt hóa cao. Từ đó, các giảng viên là giáo sư, tiến sỹ đến từ các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới sẽ tổng kết, tư vấn và giúp người học tối ưu hóa quy trình quản trị nhân sự tại công ty mình”. Ngoài ra, người học cũng hoàn toàn yên tâm khi tham gia chương trình HRM vì đây là “Chương trình được quản lý chất lượng và cấp bằng bởi Hiệp hội AITMA Hoa Kỳ và Royal Business School , cùng với Mini MBA là 02 chương trình được nhận biết tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia trên toàn thế giới”, anh Dương chia sẻ thêm.
  5. Nhằm hạn chế tối đa những vấn đề thường xuyên nảy sinh trong quản trị nhân sự, xây dựng được một đội ngũ nhân viên thực sự ưu tú, tận tâm để nâng cao doanh thu và phát triển doanh nghiệp, thiết nghĩ việc tham gia và nắm bắt “dòng chảy nhân lực” hiện nay trong những khóa học chuyên biệt như HRM của Royal Business School là cần thiết đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Đây cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp các chuyên viên, giám đốc nhân sự nâng tầm hơn nữa, thành những “siêu quản trị”, mang đẳng cấp quốc tế, chuyên nghiệp.
nguon tai.lieu . vn