Xem mẫu

  1. Bấm huyệt chữa ù tai ở người cao tuổi Huyệt nhĩ môn Tai là sự cảm nhận những âm thanh, chứng ù tai từng lúc tiếng cao hay tiếng trầm kéo dài trong vài phút thường gặp ở người có sức nghe bình thường. Khi ù tai nặng và liên tục sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ, khả năng tập trung và gây nên sự trầm cảm về tâm thần.
  2. Ù tai theo nhịp mạch phải được phân biệt với ù tai âm. Ở người cao tuổi thường bị ù tai, điếc tai, tai nghễnh ngãng có thể do nguyên nhân ở tai như viêm tai mạn, do tuổi tác,... Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì có thể sử dụng các huyệt được sử dụng để chữa là nhĩ môn, thính cung, thính hội ở tai, huyệt quan xung, dịch môn, trung chỉ ở bàn tay. Huyệt nhĩ môn: Khi há miệng huyệt nằm ở chỗ lõm phía trước khe trước vành tai và hơi chếch lên trên mỏm lồi cầu xương hàm dưới. Huyệt thích cung: Ở chỗ lõm giữa nếp tai và khớp hàm dưới khi miệng hơi há. Huyệt thính hội: Ở phía trước dưới nắp tai, phía trước rãnh dái tai, huyệt ở chỗ lõm khi há miệng.
  3. Huyệt quan xung: Ở mé trụ ngón tay đeo nhẫn cách góc móng tay 0,1 tấc về phía sau. Huyệt dịch môn: Cách 0,5 tấc kẽ ngón tay đeo nhẫn và ngón tay út. Huyệt trung chữ: Về phía mu tay, giữa các đốt xương bàn tay 4 và 5 ở chỗ lõm phía sau khớp xương bàn tay ngón tay. Lưu ý: Khi ấn các huyệt nên dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón trỏ với lực vừa thỏa đáng cho tới khi thấy bớt đau thì dừng lại. Sau đó úp chặt hai lòng bàn tay lên hai tai ấn mạnh, bỏ ra. Làm liên tục như vậy, hoặc cho ngón tay trỏ vào lỗ tai xoay tròn một lúc. Hằng ngày nên day bấm các huyệt trên nhiều lần mỗi lần 5 - 6 phút là được.
  4. Ngừa chấn thương cho người cao tuổi Hỏi: Được biết, hệ xương của người cao tuổi thường dễ gãy nhưng lại chậm phục hồi. Xin cho hỏi cách phòng ngừa chấn thương xương cho người cao tuổi? Trả lời: Để phòng ngừa chấn thương cho người cao tuổi, trước tiên nên tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi khi thiết kế nhà cửa, như làm bậc thang thấp, tránh bố trí phòng ngủ ở lầu cao, nên có nhà vệ sinh gần phòng ngủ, đèn đủ sáng và sàn nhà không trơn trợt… Khi người cao tuổi bị chấn thương, dù nhẹ cũng nên kiểm tra ngay bằng X quang và đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa định rõ bệnh. Không nên tự ý uống thuốc, sửa trật, bó thuốc vì có thể làm bệnh nặng hơn. Chú ý nhẹ nhàng khi thay đổi tư thế nằm, ngồi, đứng. Nếu người bệnh không thể tự di chuyển và gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh thì có thể cho người bệnh dùng tã giấy để thuận tiện trong việc chăm sóc và đảm bảo vệ sinh. Nên chọn
  5. loại tã thoáng khí và có độ thấm hút tốt. Trên thị trường hiện nay, tã giấy người lớn Caryn là sản phẩm đáp ứng được những tiêu chí này.
nguon tai.lieu . vn