Bài giảng Lịch sử 11 bài 1: Nhật Bản

Đăng ngày | Thể loại: | Lần tải: 0 | Lần xem: 1 | Page: 47 | FileSize: 4.83 M | File type: PPT
of x

Bài giảng Lịch sử 11 bài 1: Nhật Bản. Được thiết kế bằng Powerpoint hấp dẫn và sinh động, những slide bài giảng “Nhật Bản” hứa hẹn mang đến cho các em học sinh tiết học thú vị và hấp dẫn. Bên cạnh đó bài giảng còn giúp học sinh hiểu rõ những cải cách tiến bộ của Thiên Hoàng Minh Trị năm 1868. Thực chất đây là một cuộc cách mạng tư sản, đưa nước Nhất phát triển nhanh chóng sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa. Giúp học sinh nhận thức rõ vai trò ý nghĩa của những chính sách cải cách tiến bộ đối với sự phát triển của xã hội, đồng thời giải thích được vì sao chiến tranh thương gắn liền với chủ nghĩa đế quốc.. Cũng như các thư viện tài liệu khác được bạn đọc chia sẽ hoặc do sưu tầm lại và chia sẽ lại cho các bạn với mục đích nghiên cứu , chúng tôi không thu phí từ thành viên ,nếu phát hiện tài liệu phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho chúng tôi,Ngoài tài liệu này, bạn có thể tải Download tài liệu,đề thi,mẫu văn bản miễn phí phục vụ tham khảo Một số tài liệu tải về lỗi font chữ không hiển thị đúng, nguyên nhân máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn download các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

https://tailieumienphi.vn/doc/bai-giang-lich-su-11-bai-1-nhat-ban-s8f7tq.html

Nội dung


 1. Bạn hãy cho biết đây là đất nước nào?
 2. BÀI 1: NHẬT BẢN
 3. 1 – Nhật Bản từ đầu thế kỉ XIX đến trước năm 1868
 4. - Đến giữa thế kỉ XIX, chế độ Mạc phủ của Nhật Bản đứng đầu là Sôgun (Tướng quân) lâm vào khủng hoảng, suy yếu trầm trọng: - Kinh tế: + NN: Lạc hậu, tô thuế nặng nề, mất mùa, đói kém …. + CN: Kinh tế hàng hóa phát triển, công trường thủ công xuất hiện ngày càng nhiều, kinh tế tư bản phát triển nhanh chóng nhưng bị phong kiến cản trở.
 5. Xưởng thủ công
 6. Một tiệm buôn ở Yokohama
 7. Bạn hãy nêu những nét chính về tình hình xã hội và những mâu thuẫn cơ bản trong xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ? - Xã hội: Mâu thuẫn gây gắt
 8. Tầng lớp võ sĩ Samurai
 9. Tầng lớp Đaimyo
 10. Tầng lớp nông dân
 11. Tâng lớp tư sản và thị sản dân tai đô thị Nhât Ban thế kỉ XIX ̀ ̣ ̣ ̉
 12. - Chính trị: + Giữa thế kỉ XIX, Nhật Bản vẫn là một quốc gia phong kiến + Thiên hoàng có vị trí tối cao, nhưng quyền hành thực tế thuộc về Sôgun dòng họ Tô-ku-ga-oa ở phủ chúa (Mạc phủ) - Các nước đế quốc Âu –Mĩ bắt đầu tấn công Nhật Bản + Trước tiên là Mĩ dùng áp lực quân sự buộc Nhật Bản phải “mở cửa” sau đó Anh,Pháp, Nga, Đức cũng ép Nhật kí các hi ệp ước bất bình đẳng +Trước nguy cơ bị Xâm lược Nhật Bản hoặc duy trì chế độ PK trì trệ, bảo thủ hoặc phải cải cách
 13. Hiệp ước năm 1854 Hiệp ước Kanagawa
 14. 2 – Cuộc Duy tân Minh Trị
 15. a. Nguyên nhân - Những hiệp ước bất bình mà Mạc phủ kí kết với nước ngoài làm cho tầng lớp xã hội phản ứng mạnh mẽ. - Phong trào đấu tranh chống Sô gun nổ ra sôi n ổi vào những năm 60 của thế kỉ XIX đã làm sụp đổ chế độ Mạc phủ. -Tháng 01/1868 Sô-gun bị lật đổ. Thiên hoàng Minh Tr ị (Meiji) trở lại nắm quyền và thực hiện một loạt cải cách.
 16. Thiên hoàng Minh Trị ăn mặc theo lối truyền thống Nhật
 17. Các Samurai chiến đấu trong phong trào đấu tranh chống Shogun
 18. Tokugawa Yoshinobu Tướng quân cuối cùng của Nhật
 19. b. Nội dung:
918890