Xem mẫu

  1. Ảnh nhiệt chìa khóa để định vị thẩm thấu trong hệ thống HVAC Ngày nay hầu như mọi nhà điều hành các tòa nhà lớn đều tập trung vào việc tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng trong tòa nhà. Một trong những lĩnh vực chủ yếu – và là cái mà ta có cơ hội tiết kiệm nhiều nhất – hiệu quả hoạt động của hệ thống HVAC.
  2. Đặc biệt, các vấn đề về thẩm thấu là nguyên nhân chủ yếu gây ra hao phí năng lượng. Mặc dù có rất nhiều thiết bị đo cho phép xác định thẩm thấu một cách xuất sắc, những thiết bị chụp ảnh nhiệt cầm tay đang ngày càng trở thành một lựa chọn phổ biến cho việc định hướng các khảo sát. Thẩm thấu khí
  3. Khí có thể thẩm thấu theo hai cách. Khí lạnh có thể từ bên ngoài luồn vào nhà qua nền nhà, hoặc khí nóng có thể rò ra ngoài một cách dễ dàng, ví dụ, ống khói. Thậm chí trước khi bật máy chụp ảnh nhiệt, thông thường môt kỹ thuật viên sẽ có một ý tưởng tổng quan nào đó về "tình trạng thẩm thấu" tương đối của một căn nhà. Nói chung, càng cần nhiều khí lưu thông để đạt được một chênh lệch áp suất nào đó thì khả năng rò rỉ càng cao. Khi tiến hành một cuộc kiểm toán năng lượng, lưu ý rằng khi định vị thẩm thấu khí, sai lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài càng cao thì càng dễ thu được kết quả tốt. Vì thế thời điểm thích hợp nhất để khảo sát bằng chụp ảnh nhiệt là khi một căn phòng được sưởi ấm hoặc làm mát (trong mùa đông hoặc mùa hè), không nên thực hiện vào mùa xuân hoặc mùa thu, khi mà chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài rất nhỏ. Nhiều người cho rằng khu vực đầu tiên cần khảo sát ảnh nhiệt là cửa sổ và cửa ra vào. Tuy nhiên, các cửa sổ và cửa ra vào hiện đại ngày nay chỉ góp một phần rất nhỏ vào thẩm thấu khí và chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ trong thất thoát năng lượng cho sưởi ấm và làm mát. Rò rỉ nghiêm trọng nhất chủ yếu xảy ra ở trên đỉnh và ở đáy của vỏ ngoài của tòa nhà có điều hòa – nghĩa là dưới mái và trong tầng hầm. Những kẽ hở lớn thường xuất hiện xung quanh đường ống nước, đồ đạc đặt âm tường, ống khói, mặt dưới ban công, và các xà đỡ quanh tầng hầm. Vì thế điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận phía trên và phía dưới đường ống thoát nước và lỗ thoát nước. Cũng cần phải kiểm tra những nơi mà đường dây liên lạc viễn thông và dây cáp điện xuyên vào vùng có điều hòa không khí. Đối lưu so với dẫn nhiệt Đôi khi sàn nhà lạnh trong mùa đông là một chỉ dấu của việc thất thoát nhiệt do đối lưu. Thậm chí nếu các sàn này được cách li, vẫn có thể có khoảng trống giữa phần cách li và sàn nhà, làm cho sàn thoát nhiệt. Sử dụng các cửa thổi gió, với một máy chụp ảnh nhiệt và một đồng hồ đo áp
  4. suất (để kiểm tra chênh lệch áp giữa trong nhà và ngoài trời ở các khu vực khác nhau trong tòa nhà), một kỹ thuật viên có thể dễ dàng tìm ra những khu vực gây tổn thất không khí được điều hòa do đối lưu, hoặc là tổn thất nhiệt trong mùa đông hay mất khí lạnh trong mùa hè. Tổn thất nhiệt hay khí lạnh cũng có thể do dẫn nhiệt gây ra. Tổn thất do dẫn nhiệt có thể xảy ra, ví dụ, ở các tấm lát nền nhà thò ra ngoài trời và không có cách nhiệt giữa phần bên trong và phần bên ngoài. Dẫn nhiệt cũng có thể xuất hiện kèm theo đối lưu khi một bức tường bên ngoài bị mất cách nhiệt. Các công cụ công nghệ Khi chọn một máy chụp ảnh nhiệt, hãy tìm loại có thể chụp ảnh đôi. Khả năng này kết hợp việc chụp ánh sáng nhìn thấy với chụp ảnh hồng ngoại để định vị, phân tích và quản lý ảnh tốt hơn. Việc xếp chồng hai loại ảnh cho phép phân tích chi tiết hơn, đồng thời cũng làm cho việc định vị chính xác trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khi cần khảo sát kỹ hơn. Một máy chụp ảnh nhiệt dò tìm sai lệch nhiệt độ bề mặt và biểu diễn chúng thành các mẫu nhiệt trên một màn ảnh phân giải cao. Tuy nhiên, cần phải chú ý đặc biệt khi đọc ảnh nhiệt, vì sai lệch nhiệt độ cũng chưa chắc đã là chỉ dấu của rò rỉ, vì nó có thể là hỏng hóc của lớp chống ẩm ở dưới sàn nhà. Các thao tác tiếp theo Sửa chữa những chỗ bị tổn thất năng lượng do thẩm thấu là phần việc đơn giản nhất – nghĩa là bịt kín những chỗ rò rỉ trong các khu vực đã tìm thấy bằng máy chụp ảnh nhiệt. Việc bịt kín này có thể bao gồm cả đường ống nước và lỗ thoát nước ở phía trên và phía dưới. Các lỗ chạy dây và các đồ đạc âm tường cũng cần phải được bịt. (Cảnh báo: Nếu không làm đúng, việc bịt không hợp lý các bóng đèn âm tường có thể gây hỏa hoạn. Hãy nhờ chuyên gia.) Nếu không thể bịt kín khoảng trống giữa tường, sàn nhà và lớp cách nhiệt, hãy bịt kín hai đầu của khoảng trống. Cũng cần tạo ra các lớp chắn nhiệt khi đã xác định được vị trí của các tổn thất nhiệt do đối lưu.
  5. Thẩm thấu của hệ thống HVAC là một rắc rối hay gặp phải, nhưng tin tốt là việc sửa chữa tương đối đơn giản và rẻ tiền. Trong hầu hết các trường hợp, khảo sát thẩm thấu chiếm ít nhất là 15% tiền tiết kiệm được cho chi phí về năng lượng. Với độ chính xác và tốc độ phát triển của công nghệ chụp ảnh nhiệt, những tiết kiệm đó thậm chí còn khả quan hơn.
nguon tai.lieu . vn