Xem mẫu

  1. Amlodipin Tên gốc: Amlodipin Tên thương mại: NORVASC Nhóm thuốc và cơ chế: Amlodipin thuộc nhóm thuốc chẹn kênh calci. Nhóm thuốc ngǎn chặn việc vận chuyển calci qua các tế bào cơ trơn lót động mạch vành và các động mạch khác của cơ thể. Vì calci có vai trò quan trọng trong co cơ, ngǎn chặn vận chuyển calci làm giãn cơ động mạch và làm giãn động mạch vành cũng như các động mạch khác trong cơ thể. Bằng cách làm giãn mạch vành, amlodipin được dùng ngǎn ngừa cơn đau thắt ngực do co thắt mạch vành. Gây giãn cơ động mạch ở phần còn lại của cơ thể làm giảm huyết áp, giảm gánh nặng cho tim khi tim bơm máu đi khắp cơ thể.
  2. Gánh nặng của tim giảm làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim, và giúp ngǎn ngừa hơn nữa đau thắt ngực ở bệnh nhân bị bệnh mạch vành. Kê đơn: Có Dạng dùng: Viên nén (2,5mg, 5mg, 10mg). Bảo quản: Amlodipin cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong bao bì kín tránh ánh sáng. Chỉ định: Đau thắt ngực xảy ra do thiếu oxy cung cấp cho cơ tim. Thiếu oxy có thể là hậu quả của tắc nghẽn hoặc co thắt động mạch vành, hoặc do gắng sức làm tǎng nhu cầu oxy tim ở bệnh nhân bị hẹp động mạch vành. Amlodipin được dùng để ngǎn ngừa đau thắt ngực do co thắt mạch vành cũng như do gắng sức. Amlodipin cũng được dùng điều trị cao huyết áp.
  3. Cách dùng: Amlodipin được uống cùng hoặc không cùng đồ ǎn. Amlodipin được chuyển hóa chủ yếu ở gan và cần giảm liều ở bệnh nhân rối loạn chức nǎng gan. Tương tác thuốc: Ở bệnh nhân bị bệnh mạch vành nặng, amlodipin có thể làm tǎng tần số và mức độ nặng của đau thắt ngực và trong một số ít trường hợp có thể thực sự gây ra cơn đau tim. Hiện tượng này thường xảy ra khi dùng amlodipin lần đầu tiên hoặc tại thời điểm tǎng liều. Có thể xảy ra tụt huyết áp khi bắt đầu điều trị amlodipin, đặc biệt là ở bệnh nhân có dùng thuốc hạ huyết áp khác. Trong một số ít trường hợp, suy tim ứ huyết có liên quan với amlodipin, thường ở bệnh nhân đang dùng chất chẹn bêta.
  4. Đối với phụ nữ có thai: Nói chung nên tránh dùng amlodipin cho phụ nữ có thai, bà mẹ đang cho con bú và trẻ em. Đối với bà mẹ cho con bú: Nói chung nên tránh dùng amlodipin cho phụ nữ có thai, bà mẹ đang cho con bú và trẻ em. Tác dụng phụ: Tác dụng phụ của amlodipin nói chung thường nhẹ và có thể phục hồi. Hai tác dụng phụ hay gặp nhất là đau đầu và phù chi dưới. Những tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm chóng mặt, bốc hỏa, mệt mỏi, buồn nôn và đánh trống ngực.