Xem mẫu

 1. Acronis True Image 8 Hãng Acronis mới đây đã tung ra phiên bản 8 của True Image với nhiều thay đổi thật đáng kinh ngạc, nhằm đánh bại hai đối thủ sừng sỏ đã từng thống trị trên “vũ đài” các phần mềm sao lưu, phục hồi ổ đĩa là Drive Image và Symantec Ghost. Cài True Image 8 chỉ mất có 17MB trên đĩa cứng. Giao diện chính của nó gần giống với các phần mềm sao lưu khác, cũng có các phần chung như Create Image (tạo file hình ảnh cho phân vùng), Restore Image (Phục hồi phân vùng từ file hình ảnh), Image Explorer (mở file hình ảnh), Disk Image (tạo file hình ảnh cho đĩa cứng). Nhưng nó có thêm hai chức năng “mới toanh” là Manage Acronis Secure Zone và Activate Acronis Startup Recovery Manager nhằm tạo ra vùng an toàn để lưu file hình ảnh, tránh bị xâm nhập, bị phá hỏng bởi bất cứ chương trình nào khác. Có thể Activate vùng này bằng phím F11 để tự động phục hồi đĩa từ file hình ảnh khi không còn chạy Windows được nữa. Ngoài ra, còn có Create Bootable Rescue Media, giúp bạn tạo đĩa mềm khởi động (năm đĩa) hay đĩa CD khởi động khi bạn cần sao lưu, phục hồi ngoài Windows và có kết nối với các thiết bị SCSI, USB. Tạo file hình ảnh (Create Image) Về cơ bản, bạn cũng qua từng bước như: chọn ổ đĩa để tạo file hình ảnh, chọn nơi lưu file, chọn tỷ lệ nén... Nhưng cần phải nói ngay là bạn có thể sao lưu ổ đĩa C ngay trong Windows và trong khi chờ True Image sao lưu hoàn tất, bạn vẫn làm việc được với các chương trình khác như bình thường. Thời gian sao lưu khá chậm do phải sao lưu luôn cả file hoán chuyển (pagefile.sys) của Window và kích thước file hình ảnh làm ra (có đuôi riêng là .TIB) cũng khá lớn. Ghost32 (8.0) không thể sao lưu ổ C trong Windows, còn Drive Image 7.01 làm được, nhưng bất tiện là đòi hỏi Windows phải cài đặt Microsoft Frame NET FrameWork 1.1 (Drive Image 7.01 cũng sao lưu luôn file hoán chuyển của WinXP).
 2. Phục hồi từ file hình ảnh Cả ba chương trình Ghost, Drive Image và True Image đều phải tiến hành phục hồi ổ đĩa khởi động ngoài Windows. Ghost dùng phiên bản chạy trong môi trường DOS, giao diện “xấu xí” và dễ nhầm lẫn, nhất là với các bạn chưa quen dùng Ghost trong DOS. Drive Image 7.01 bắt buộc bạn phải có đĩa CD tự boot chứa sẵn phần PowerQuest Recovery Console của chính hãng (không có đĩa CD này là “bù trất”, hết cơ may phục hồi vì PowerQuest không cung cấp chương trình để bạn tự tạo đĩa CD Boot này). Xem file hình ảnh Bạn vào mục Explore Image (mục thứ 3), tìm đến nơi đã lưu file hình ảnh (.tib) trong ổ cứng hay trên đĩa CD. Mở file này ra để xem và phục hồi từng file hay thư mục tùy ý. Acronis True Image 8 Phần 1: Tạo Secure Zone Ở đây chúng tôi dùng chương trình Acronis phiên bản 8 để hướng dẫn chi tiết cho các bạn. Hiện giờ đã có phiên bản 9 nhưng cách sử dụng cũng tương tự. Sở dĩ chúng tôi hướng dẫn các bạn tạo phân vùng này bởi vì đây là ưu điểm mạnh của chương trình này so với các chương trình khác cùng loại. Khi tạo phân vùng này, dù cho bạn không có ổ đĩa boot hoặc ổ đĩa bạn cũng có thể dễ dàng restore lại máy của mình trong trường hợp máy bị nhiễm virut, bị lỗi Win. Bạn cũng có thể không làm công việc này mà có thể tạo ảnh như của Ghost, nhưng tốt nhất bạn nên làm điều này. Giao diện chính của chương trình Arconis: Bạn nhấn vào mục Manage Acronis Secure Zone ở bảng bên tai phải để tạo phân vùng Acronis.
 3. Tiếp đó bạn nhấn Next để tiếp tục:
 4. Chương trình sẽ hỏi bạn dùng phần dung lượng còn trống ở ổ nào để tạo Secure Zone. Ở đây mặc định là chọn ổ C hoặc bạn có thể chọn bất kì phân vùng nào còn trống nhiều dung lượng:
 5. Sau đó chương trình sẽ đưa ra lựa chọn để bạn có thể tạo dung lượng của Secure Zone này. Bạn có thể tăng hoặc giảm kích thước của phân vùng này:
 6. Sau đó chương trình sẽ đưa ra lựa chọn là active hay không active ổ đĩa này. Nếu bạn chọn Active thì khi bạn khởi động máy bạn có thể nhấn phím F11 để vào chương trình Acronis và restore lại ảnh mà không cần dùng đến ổ đĩa CD-ROM.
 7. Tiếp theo bạn nhấn proceed để chương trình bắt đầu tạo phân vùng:
 8. Chương trình sẽ có thể bắt bạn khởi động lại để tạo phân vùng hoặc có thể chạy luôn, nếu nó hiện lên thông báo sau bạn chọn vào nút reboot để chương trình có thể tiếp tục:
 9. Chương trình tiếp tục chạy như sau:
 10. Khi thông báo sau hiện lên là bạn đã tạo xong phân vùng Secure Zone: nguồn: sưutầm Phần 2: Tạo ảnh Bạn nháy đúp vào mục Create Image để có thể tạo ảnh backup:
 11. Bạn nhấn Next để tiếp tục:
 12. Tiếp theo bạn đánh dấu vào ổ mà bạn cần backup, mặc định là ổ C, bạn cũng có thể chọn bất kì ổ đĩa nào bạn muốn backup có thể là ổ chứa dữ liệu cũng được nhưng ở đây chúng ta chọn ổ C chứa Windows để backup bởi vì khi lỗi Windows hoặc do virut khiến máy lỗi, chạy chậm bạn có thể restore lại:
 13. Sau đó bạn chọn đặt tên của ảnh và nơi để lưu ảnh, ở đây mặc định chúng tôi sẽ chọn mục Secure Zone, bởi vì khi lưu ở đây dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ dù cho bạn có format ổ đĩa và khi bạn dùng PQ magic thì đây sẽ là một vùng riêng biệt có màu khác hẳn.
 14. Bạn chọn mục Append changes incrementally to the last full image và nhấn Next để tiếp tục:
 15. Chương trình sẽ đưa ra bảng sau để bạn có thể thêm các dòng ghi chú vào ảnh của mình. Bạn có thể viết vài dòng thông báo vào đó và nhấn next để tiếp tục:
 16. Bạn chọn Process để chương trình có thể tiếp tục tạo ảnh cho máy của bạn:
 17. Chương trình sẽ chạy như hình dưới đây, bạn sẽ phải đợi một lúc để chương trình tạo ảnh cho máy của bạn, tốc độ tạo ảnh của chương trình là khá nhanh, nhanh hơn hẳn so với chương trình Ghost. Khi thông báo sau hiện lên tức là ảnh của bạn đã được tạo thành công nguồn: sưutầm  
nguon tai.lieu . vn