Xem mẫu

  1. 7 phương pháp tăng tốc phần cứng Bạn đã từng thắc mắc về giới hạn mà bạn có thể tăng tốc máy tính của mình? Xin giới thiệu 7 thủ thuật bạn có thể tận dụng tối đa khả năng hoạt động của hệ thống. 1. Ép xung (overclock) máy tính và card đồ hoạ: Khi bạn “overclock” bộ vi xử lý, bạn đặt bộ vi xử lý chạy ở tốc độ cao hơn so với tốc độ mặc định của nhà sản xuất. Quá trình này có thể chấp nhận được vì trong hầu hết các trường hợp, bộ vi xử lý có thể chạy ở tốc độ cao hơn so với tốc độ ghi trên nhãn mác. Đối với nhiều máy tính, bạn chỉ cần tăng tốc của bus mặt trước (front-side bus) và (hoặc) thay đổi cài đặt trong bộ vi xử lý thông qua các ứng dụng khi khởi động máy tính (nhấn F1 hoặc Del ngay sau khi bật máy). Bạn lưu ý, việc làm dụng overclock có thể bộ vi xử lý nóng hơn bình thường và ảnh hưởng tới đồ bền của chúng. 2. Tăng tốc xử lý của RAM: Giảm độ trễ trong CAS
  2. từ 3 xuống còn 2,5 hoặc 2. Cách này có thể khiến bộ nhớ năng động hơn nhưng cũng có thể dẫn tới tình trạng máy bị treo khi sử dụng những dòng chip kém chất lượng. 3. Ngừng tiết kiệm điện: Hãy loại bỏ các cài đặt tiết kiệm năng lượng trong máy. Bản thân những ứng dụng này làm chậm ổ cứng, bộ vi xử lý và các ứng dụng hệ thống khác. 4. Đặt tệp tin tráo đổi (swap file) sang một ổ đĩa khác: Các tệp tin tráo đổi (hoặc bộ nhớ ảo) chuyển dữ liệu trực tiếp lên ổ cứng khi RAM bị đầy. Thật không may, việc truy nhập dữ liệu trên ổ cứng lại chậm hơn nhiều so với việc truy nhập dữ liệu lưu trữ trên RAM. Đây cũng là lý do vì sao một chiếc máy tính thường xuyên đọc các tệp tin tráo đổi để tìm dữ liệu thường rất “ì ạch”. Cách tốt nhất để tăng tốc quá trình truy nhập swap file là đặt chúng trên ổ đĩa thứ 2- lý tưởng là ổ cứng không chứa các chương trình ứng dụng và hệ điều hành. Nếu không thể đặt swap file trên ổ cứng dành cho chúng, bạn có tạo phân vùng riêng dành cho chúng để loại bỏ hiện tượng phân mảnh (fragmentation) làm chậm bộ nhớ. Để phân vùng trong ổ cứng, bạn có thể sử dụng các ứng dụng như Partition Magic của Symantec.
  3. 5. Loại bỏ tệp tin tráo đổi: Nếu máy tính có ít nhấn 1GB RAM, bạn có thể tăng tốc máy bằng cách loại bỏ tệp tin tráo đổi trong menu dành cho cài đặt bộ nhớ ảo. Trong Windows XP, nhấn chuột phải vào My Computer, chọn Properties/Advanced/Settings. Tiếp đến chọn Performance/Advanced/Change. Thủ tục cuối cùng là chọn No paging file trong hộp thoại Virtual Memory. 6. “Tậu” ổ đĩa kép (dual drives): Hãy đầu tư thêm ổ đĩa thứ hai và lên cấu hình theo kiểu lưu trữ RAID 0 để tăng tốc độ truyền tải dữ liệu. Hiện đã có rất nhiều bo mạch chủ tầm trung và cao cấp hỗ trợ RAID 0. Nếu bo mạch chủ của bạn không có tính năng này, bạn có thể thêm một card điều khiển PCI RAID như sản phẩm ATA RAID 1200A của Adaptec với giá chỉ 75 USD. 7. Kiểm tra cài đặt AGP: Hãy đảm bảo rằng cài đặt tốc độ cổng tăng tốc đồ hoạ AGP trong các ứng dụng máy tính của bạn phù hợp với thông số tối đa trong chip đồ hoạ (4X, 8X…). Nếu máy tính của bạn hỗ trợ AGP 4X hoặc 8X, hãy kích hoạt tính năng AGP Fast Write. Thủ thuật này sẽ cho phép dữ liệu đồ hoạ được xử lý trực tiếp mà không phải thông qua RAM hệ thống.
nguon tai.lieu . vn