Xem mẫu

  1. 7 cách kiểm soát stress Trong thế giới hiện đại ngày nay, stress là một yếu tố không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu biết cách kiểm soát, stress có thể trở thành động lực thúc đẩy bạn trong một số trường hợp. Hãy làm quen với cách điều tiết tình trạng căng thẳng để chúng không bào mòn trí và lực của bạn.
  2. Vietnamlearning xin giới thiệu một số phương pháp để kiểm soát stress, đồng thời duy trì được tình trạng khỏe mạnh, hạnh phúc và thư giãn trong một môi trường hiện đại và đầy căng thẳng hiện này. 1. Biến stress thành bạn tốt Cần nhận biết được mặt tốt của stress. Dựa trên các phản ứng của cơ thể để biết rằng khi đó stress đang là bạn hay thù, bởi stress có thể tạo nên sự bùng nổ năng lượng và có thể gia tăng năng lực của bạn ở đúng thời điểm. Tất cả những vận động viên hàng đầu không bao giờ để cơ thể ở tình trạng thư giãn hoàn toàn trước khi tham dự các cuộc thi đấu lớn. Vì thế, hãy sử dụng stress một cách thông mình để thúc đẩy bản thân bạn. 2. Stress là một loại bệnh dễ lây nhiễm Những người bị stress thường có xu hướng lan truyền tình trạng căng thẳng cho người khác một cách vô thức. Vì thế, hãy tự bảo vệ mình trước loại bệnh dịch này bằng cách nhận biết tình trạng stress ở những người khác và hạn chế việc tiếp xúc với họ. Hoặc giả bạn vẫn tiếp xúc với họ, hãy đóng vai trò của một bác sĩ tâm lý, tư vấn cho họ cách kiểm soát tình trạng stress.
  3. 3. Học hỏi từ những người kiểm soát tốt tình trạng stress Bạn cần đặt ra các câu hỏi về khả năng kiểm soát stress của những người này, ví dụ như Khi họ rơi vào tình trạng căng thẳng, điều gì khiến họ vẫn có thể giữ được bình tĩnh? Họ có làm điều gì kỳ quặc không? Thái độ của họ ra sao? Cách sử dụng ngôn từ của họ như thế nào? Và họ có kinh nghiệm hoặc được hướng dẫn cách kiểm soát stress hay không? Hãy trò chuyện với những người đó, học hỏi cách kiểm soát stress của họ, sau đó áp dụng cho trường hợp của bản thân nhưng có điều chỉnh cho phù hợp.. 4. Thở sâu. Bạn có thể đưa cơ thể vào trạng thái thư giãn bằng cách thở sâu. Khi hít vào bạn đếm từ 1-7 và khi thở ra đếm tiếp đến 11. Việc hít thở sâu cho phép làm giảm nhịp tim, giảm huyết áp và từ đó khiến cơ thể từ từ trở lại trạng thái bình thường. 5. Không suy nghĩ lan man
  4. Bạn có thể lãng phí khá nhiều năng lượng vào sự liên tưởng “ Nếu chuyện này sảy ra, tiếp theo sẽ thế này hoặc sẽ thế kia”. Và dĩ nhiên, hầu hết những điều đó là do bạn tưởng tượng ra. Vì thế không cần mất quá nhiều thời gian và công sức cho những suy nghĩ lan man và không cần thiết. 6. Cần xác định rõ được nguyên nhân chính gây nên stress. Thuyết trình, phỏng vấn, họp hành, gửi ý kiến đóng góp, thời hạn hoàn thành công việc gấp…. Nếu phải viết hết những việc cần phải làm nói trên chắc tôi cũng nhồi máu cơ tim mất! Hãy liệt kê thật chi tiết những yếu tố có thể gây nên tình trạng stress. Ví dụ như: Một bài thuyết trình với một khán giả có làm bạn căng thẳng? Liệu dự án này có quá tải bằng một dự án khác không? Bạn có uống quá nhiều cà phê hay không? … Việc xác định được chính xác nguyên nhân gây ra stress sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra được phương pháp kiểm soát tình trạng đó một cách hiệu quá. 7. Ăn, uống, nghỉ ngơi và luôn vui cười!
  5. Thiếu ngủ, ăn uống không điều độ và không tập thể dục thường xuyên có thể tàn phá cả trí và lực của bạn trong một thời gian ngắn. Vì thế, hãy điều chỉnh lại từ các việc tưởng chừng rất đỗi bình thường nhưng lại có thể giúp bạn vượt qua stress một cách hiệu quả không ngờ. Các bạn hãy giành thời gian để đọc, sử dụng và hướng dẫn cho những người khác. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích ít nhiều trong việc kiểm soát stress của bản thân bạn.
nguon tai.lieu . vn