Xem mẫu

  1. 3 cách giúp bé sơ sinh ngon giấc Khoảng 6-8 tuần đầu tiên, nhiều bé không thể thức quá 2 giờ đồng hồ. Nếu bạn cho bé chơi đùa quá số thời gian trên mới cho bé ngủ, bé có thể bị mệt và khó khăn khi ngủ. Bạn nên nhận biết dấu hiệu bé uể oải để cho bé đi ngủ kịp thời. Nếu bé dùng tay dụi mắt, kéo tai hoặc bé có dấu hiệu quấy khóc, có thể bé đã buồn ngủ. Bạn có thể dỗ bé ngon giấc bằng những bài hát ru ngọt ngào hoặc bật cho bé nghe những bản nhạc dành cho các bé sơ sinh.
  2. Dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm Khoảng 2 tuần tuổi trở lên, bạn có thể dạy bé cách nhận diện ban ngày và ban đêm. -Bạn không nên cho bé ngủ một giấc dài vào ban ngày. Thay vào đó, khoảng 2 giờ đồng hồ một lần, bạn nên đánh thức bé dậy để cho bé bú. - Ban ngày, bạn nên vui chơi với bé nhiều hơn. Bạn có thể cho bé nghe nhạc hoặc rung những chiếc lục lạc để khiến bé vui vẻ. Bé sẽ cảm nhận được rằng, ban ngày là khoảng thời gian để vui chơi. - Đến giờ ngủ, bạn nên đặt bé trong căn phòng yên tĩnh và hơi tối. Bạn có thể sử dụng một ngọn đèn ngủ, ánh sáng nhạt cho bé. - Khi bé bú đêm, bạn không nên nói chuyện hoặc vui chơi với bé. Bạn chỉ nên tập trung vào việc cho bé bú; sau đó, bạn nhanh chóng dỗ bé ngủ lại. Đọc sách cho bé Bạn có thể đọc sách cho bé nghe ngay khi bé còn trong bụng mẹ. Các chuyên gia cho rằng, đọc sách sẽ khiến bé sơ sinh tăng khả năng ngôn ngữ. Nghiên
  3. cứu khoa học chứng minh rằng, trí thông minh ở bé có liên quan đến việc bé nhận biết được bao nhiêu từ vựng. Bé được 8 tuần tuổi, bạn nên duy trì thói quen đọc cho bé nghe một câu chuyện trước giờ đi ngủ. Hát ru cho bé Các bé rất thích nghe giọng nói của cha mẹ, nhất là khi những giọng điệu này lên - xuống theo lời một ca khúc. Bạn có thể chọn nhiều bài hát ru khác nhau để ngân nga cho bé nghe. Bé sẽ nhận biết được tín hiệu hát ru từ mẹ đồng nghĩa với việc phải đi ngủ. Âm nhạc dành cho bé Bạn có thể cho bé nghe những bản nhạc dành cho bé sơ sinh. Bạn cũng nên nhớ chọn thể loại nhạc êm dịu và vặn nhỏ âm thanh để tránh gây ồn ào cho bé. Nghiên cứu cho thấy, âm nhạc có tác dụng xoa dịu tâm hồn và giúp bé ngon giấc.
  4. Những tuần lễ đầu tiên sau khi chào đời, bé có thể ngủ 14-18 giờ đồng hồ mỗi ngày. Phần lớn các bé không thể ngủ liền mạch mà thường thức giấc sau 2-3 giờ đồng hồ, cho dù đó là ban ngày hay ban đêm. Nguyên nhân bé ngủ giấc ngắn - Do đặc điểm sinh học, chu kỳ tuần hoàn cho một giấc ngủ của bé thường ngắn hơn người lớn. - Do não chưa hoàn thiện nên nhiều bé thường có cử động chớp mắt khi ngủ. Vì vậy, bé dễ bị tỉnh giấc.
  5. Giai đoạn 6-8 tuần tuổi Thời điểm này, nhiều bé bắt đầu có thói quen ngủ những giấc ngắn vào ban ngày và những giấc dài hơn vào ban đêm. Đôi khi, bé ngủ say đến mức nhiều người mẹ phải tìm cách đánh thức bé dậy để cho bé bú. Những cử động chớp mắt khi ngủ ở bé cũng ít dần. Nhờ vậy, giấc ngủ của bé được ngon hơn. Nhiều chuyên gia khuyên rằng, từ 3 tháng tuổi trở lên, bạn có thể xây dựng cho bé thói quen ngon giấc về ban đêm.