Xem mẫu

  1. 3 bí quyết để thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm Bạn có muốn xây dựng được một nhóm làm việc chỉ gồm các thành viên hoạt động tích cực, không có ý muốn xin thôi việc và tìm kiếm công việc khác, đồng thời nỗ lực hết sức để đóng góp vào công cuộc phát triển của công ty bạn hay không. Nếu câu trả lời là có, xin mời tham khảo một phương pháp gồm ba bước cơ bản mà các bạn cần thực hiện đối với từng thành viên trong nhóm để đạt được yêu cầu đã nói ở trên.
  2. Bước 1 – Hãy dành thời gian quan tâm tới từng thành viên theo đúng nghĩa Ở đây, tôi không nói đến thời gian theo số lượng, mà là thời gian theo chất lượng. Một hoặc hai phút “chất lượng” để chuyện trò thường xuyên với từng thành viên trong nhóm sẽ có giá trị nhiều hơn so với một giờ đánh giá nhân viên hàng năm. Công việc này tuy không mất mấy thời gian nhưng lại là cơ hội để bạn tìm hiểu kỹ hơn về từng thành viên trong nhóm; ngược lại họ cũng có cơ hội để hiểu về bạn rõ hơn. Điều này cho phép bạn xây dựng được mối quan hệ tích cực với các thành viên trong nhóm, hiểu được cách họ thực hiện công việc. Không những thế, điều đó cũng gây được ấn tượng với các thành viên trong nhóm về sự quan tâm và vai trò của bạn là hỗ trợ họ để giải quyết các vấn đề cả về công việc và cá nhân. Việc dành ra một chút thời gian “chất lượng” cho phép các thành viên trình bày một cách thoải mái về các ý tưởng và suy nghĩ của họ, đồng thời cũng là thời điểm để bạn lý giải kỹ hơn về sứ mệnh của công ty với họ. Đây có thể coi là một bước cơ bản và cần thiết trong việc xây dựng tinh thần làm việc của cả nhóm.
  3. Bước 2 – Góp ý và hướng dẫn Bạn cần thường xuyên đưa ra những lời góp ý về những việc mà các thành viên đã thực hiện tốt và chưa tốt. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy gần 65% người lao động tại Mỹ không nhận được bất kỳ sự công nhận nào từ sếp của họ trong nhiều năm. Điều này không chỉ diễn ra ở Mỹ mà là trên toàn thế giới, và đặc biệt tồi tệ tại một số quốc gia.
  4. Một số cán bộ quản lý vẫn cho rằng “tại sao tôi lại phải khen ngợi những người chỉ làm các công việc mà họ được trả lương”. Tuy nhiên, suy nghĩ này thật sai lầm. Nếu bạn muốn có trong tay những thành viên làm việc tích cực, đừng tiếc những lời khen ngợi khi họ làm việc hiệu quả. Một việc khác cũng khá quan trọng, đó là cần góp ý thẳng thắn nếu nhân viên làm việc chưa thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn những người chủ doanh nghiệp đều bỏ qua sự góp ý mà thay vào đó là các lời nói thô bạo, thậm chí là mạt sát nhân viên khi họ không thể hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Hiện có rất nhiều phương pháp để góp ý và hướng dẫn nhân viên. Các bạn có thể tham khảo thêm những phương pháp đó trong cuốn sách “How to get More Sales by Motivating Your Team”. Bước 3 – Hãy trao quyền cho nhân viên (nếu có thể) Hiện nay, chúng ta đang bước vào thời điểm của việc “Trao quyền”, mặc dù thuật ngữ ngày được đưa ra từ những năm 1980, nhưng đến nay đây vẫn có thể coi là một vấn đề còn gây tranh cãi trong vấn về quản lý.
  5. Tôi không thể cổ vũ cho việc này nếu không nhìn thấy những lợi ích cho bản thân. Bởi trao quyền chính là việc sử dụng kiến thức, kỹ năng và khả năng phát triển sẵn có trong từng con người. Có thể nói rằng hầu hết nhân viên trong các nhóm làm việc và trong các công ty trên thế giới hiện nay đều chưa thể phát huy được hết khả năng của họ. Vì thế, các thành viên trong nhóm của bạn cần được trao quyền phù hợp với kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệp của từng người. Với một số thông tin tham khảo đưa ra ở trên, hy vọng rằng các bạn có thể xây dựng được cho mình những nhóm làm việc ăn ý và hiệu quả về mọi mặt.
nguon tai.lieu . vn