Xem mẫu

  1. 10 lời khuyên thiết yếu với các nhà lãnh đạo trẻ Thế giới kinh doanh hiện nay không giống ở thời điểm một vài thập kỉ trước đây. Các nhà lãnh đạo trẻ khó có thể bấu víu vào bất kỳ phương pháp nào trước kia cho gỡ rối tình thế hiện tại. Do vậy, họ phải tự nỗ lực vượt bậc mới có thể đạt được sự thành công cho bản thân và doanh nghiệp của họ. Với 10 lời khuyên dưới đây, tôi hy vọng có thể phần nào giúp bạn - những nhà lãnh đạo trẻ - tìm ra lời giải cho câu hỏi đó. 1. Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm Hơn lúc nào hết, giới kinh doanh toàn thế giới trông đợi tinh thần trách nhiệm của người lãnh đạo. Với hàng loạt doanh nghiệp đang nguy khốn, thậm chí mấp mé bờ
  2. vực phá sản, đã đến lúc, người đứng đầu nên đổi mới lối tư duy lãnh đạo, luôn lắng nghe những góp ý, phê bình với thái độ cầu thị dù biết rằng không phải lúc nào chúng cũng dễ nghe. Là người lãnh đạo, bạn gánh trên vai trách nhiệm với khách hàng, nhà đầu tư, cổ đông, nhà cầm quyền và hơn hết là với hành vi của chính mình. Là người cầm lái, bạn có nghĩa vụ đưa doanh nghiệp mình vượt qua giông tố, băng băng tiến về đích. Chính vì thế, thay vì đóng cửa, cấm đoán mọi chất vấn, nên chăng, chúng ta sẽ thiết lập một hệ thống và quy trình xử lý nguồn thông tin phản hồi để tăng tính minh bạch và cũng buộc các nhà lãnh đạo phải nâng cao tinh thần trách nhiệm. 2. Thay đổi phương thức lãnh đạo Thay vì ngày qua ngày chỉ biết co cụm và chôn mình trong bốn bức tường văn phòng, sao bạn không tạm xa rời bàn giấy và tự tin bước ra ngoài, thâm nhập thực tế. Những cấp bậc và sơ đồ quản lý tồn tại bấy lâu nay bỗng trở nên thừa thãi bởi trong tương lai, lãnh đạo không phải là người chỉ đạo mà phải là người đồng hành với cấp dưới, cùng họ đương đầu với thách thức và tìm ra giải pháp vượt qua khó khăn. 3. Hãy nhạy cảm Có khi nào chúng ta đã quên mất câu nói bất hủ của hoàng hậu Pháp thế kỷ XVIII - Marie Antoinette: “Nếu họ không thích bánh mỳ, hãy mời họ bánh ngọt”. Ngày nay, chúng ta dường như chỉ luôn nhìn nhận con người như những nhóm với đặc tính chung nhất thay vì nhìn nhận họ như chính những cá thể riêng biệt với những bận tâm và mong muốn đặc thù.
  3. Trong trường hợp này, những cá nhân được nói tới chính là nhân viên và khách hàng, và đối tác của bạn; họ có những tổn thất ở nhiều mức độ và nỗi lo không giống nhau về tương lai. Bởi bạn là lãnh đạo, bạn cần phải nắm bắt được những ưu tư của họ và tìm ra giải pháp để gỡ bỏ mối lo trong lòng họ. Không cần chần chừ chờ đợi hành động từ cấp quản lý, không đâu xa, bạn hãy nhắc nhở nhóm nhân viên kinh doanh phải luôn tìm ra mọi biện pháp tăng doanh số bán và luôn biết trăn trở với câu hỏi: “Khách hàng của chúng ta không cần bánh mỳ, thậm chí cũng chẳng cần bánh ngọt, liệu bạn có sẵn sàng đáp ứng món thịt rán để chiều lòng họ không?” Làm kinh doanh trong thời buổi khó khăn, bạn càng phải nâng cao khả năng nắm bắt nhu cầu, thấu hiểu khó khăn của khách hàng thì mới tìm ra được giải pháp hữu hiệu cho vấn đề của họ. 4. Hướng tới những điều tích cực Khi mọi người đều thấy tương lai ảm đạm tăm tối, là lãnh đạo bạn phải luôn đứng vững, vén bức màn tối và tìm ra ánh sáng ở phía cuối đường hầm. Mọi biến cố rồi sẽ qua, và vô số cơ hội đang chờ ta phía trước. Bạn càng sớm nhìn ra lối thoát, doanh nghiệp của bạn càng sớm tận dụng được cơ hội để thoát khỏi khủng hoảng. 5. Từ cái tôi thành cái ta Trong khó khăn, đoàn kết là sức mạnh. Tân Tổng thống Mỹ Barack Obama là ví dụ. Khi nhận thấy ở bà Hilary Clinton những tố chất cần có của một ngoại trưởng, ông đã không hề ngần ngại, đưa ra lời đề nghị hợp tác với chính đối thủ tranh cử trước kia.
  4. Lịch sử đã minh chứng rằng: từ sự tan băng Chiến tranh lạnh hay sự thành lập của Liên minh châu Âu, tới việc giải quyết vấn nạn khủng bố, khủng hoảng tài chính toàn cầu đều cần đến nguồn sức mạnh vô tận của sự đoàn kết. Hơn bao giờ hết, thế giới của chúng ta đang cần nguồn sức mạnh tổng hợp của mọi quốc gia, mọi tổ chức và mọi cá nhân để vượt qua sóng gió hiện tại. 6. Có những bước đi khôn khéo Thế giới sẽ còn phải đối mặt với nhiều biến cố ở phía trước. Với vai trò lãnh đạo, bạn cần bình tâm, cảnh giác và có những bước đi khôn khéo để kịp thời thay đổi chiến thuật giúp chúng ta luôn kiên định với mục tiêu đã định. 7. Đơn giản hóa vấn đề Cuộc khủng hoảng tài chính châm ngòi bởi các khoản thế chấp dưới chuẩn khiến chúng ta trở nên hồ nghi với các công cụ tài chính phức tạp và những điều khoản tù mù. Đã có lúc, giới kinh doanh ưa chuộng sự phức tạp. Thế nhưng, hoàn cảnh hiện tại buộc chúng ta phải biết cách đơn giản hóa và phải thực sự đơn giản những điều vốn rất phức tạp trước kia. 8. Hỏi đúng câu hỏi Đã qua rồi cái thời, lãnh đạo chỉ là người giải đáp mọi câu hỏi. Thời nay, muốn trở thành lãnh đạo đúng nghĩa, bạn còn phải là người biết đặt câu hỏi, luôn giữ lối suy nghĩ thoáng và một tâm hồn tươi mới để cho ra đời những ý tưởng mới mẻ. Cuộc khủng hoảng hiện tại không có chỗ cho những lối tư duy và đường lối lãnh đạo lỗi thời. Sự sáng tạo chính là tấm vé thông hành tới thành công và chỉ có lối tư duy mới mới có thể đưa mọi doanh nghiệp ra khỏi bờ vực phá sản,
  5. 9. Thích nghi với trật tự thế giới mới Từ lâu, kinh doanh đã vượt qua mọi giới hạn về địa lý. Ngày nay, kinh doanh dựa trên nền tảng đa văn hóa, với nhiều đồng tiền thanh toán, đa sản phẩm, đội ngũ nhân viên đa sắc tộc. Các thị trường cũng có sự chuyển dịch: các nền kinh tế phát triển không còn là thị trường duy nhất và chiếm vị thế độc tôn như trước nữa. Năm 2009, để tận dụng mọi cơ hội kinh doanh, các nhà lãnh đạo trẻ có nhiệm vụ giúp doanh nghiệp của mình thích ứng với nhiều múi giờ, nhiều nền văn hóa, nhiều đồng tiền thanh toán và phải đưa ra nhiều chính sách giá cho từng thị trường. Bình minh của ngành công nghệ thông tin Ấn Độ cũng bắt nguồn từ triết lý kinh doanh đó. Nếu quyết tâm, chúng ta hoàn toàn có thể điều hành được những tập đoàn toàn cầu giống những gì người Ấn Độ đã làm. 10. Hãy luôn nói: chúng ta có thể Đây không phải khẩu hiệu suông. Khi có niềm tin, chúng ta sẽ xoay chuyển được tinh thế. Trên cương vị lãnh đạo, nhiệm vụ lớn lao nhất của chúng ta là vực dậy niềm tin, tạo ra động lực, và thắp lên ngọn lửa trong mỗi người để soi sáng con đường ta đang đi tới.
nguon tai.lieu . vn