website trong giai đoạn phát triển và hoạt động thử nghiệm, tài liệu đăng tải được sưu tầm trên internet nham muc dich chia se kien thuc hoc tap, nếu tai lieu nao thuộc bản quyền hoặc phi phạm pháp luật chúng tôi sẽ gở bỏ theo yêu cầu

Tài liệu miễn phí bai van mau

Ebook 100 bài văn hay giúp em học giỏi Văn 7

Ebook 100 bài văn hay giúp em học giỏi Văn 7 là cuốn sách vô cùng bổ ích cho việc học tập, rèn luyện khả năng viết của các em. Hi vọng cuốn sách sẽ mang lại cho các em những điều bổ ích và thiết thực. Để nắm vững nội dung mời các em cùng tham khảo tài liệu.

193 trang | Lượt xem: 5 | Lượt tải: 0

Bài viết số 3 lớp 9: Kể về cuộc gặp gỡ với các anh bộ đội nhân ngày thành lập Quân dội nhân dân Việt Nam (22/12). Trong buổi gặp đó, em được thay mặt các bạn phát biểu những suy nghĩ của thế hệ mình về thế hệ các anh đã chiến đấu, hi sinh để bảo vệ Tổ quốc

Mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu đề tài kể về cuộc gặp gỡ với các anh bộ đội nhân ngày thành lập Quân dội nhân dân Việt Nam (22/12). Trong buổi gặp đó, em được thay mặt các bạn phát biểu những suy nghĩ của thế hệ mình về thế hệ các anh đã chiến đấu, hi sinh để bảo vệ Tổ quốc dưới đây sẽ giúp các em có thêm kinh nghiệm cũng như giúp các em rèn luyện kỹ năng viết văn kể chuyện.

2 trang | Lượt xem: 60 | Lượt tải: 0

Bài viết số 3 lớp 9: Nhân ngày 20/11, kể cho các bạn nghe về một kỉ niệm đáng nhớ giữa mình và thầy, cô giáo cũ

“Đại dương lớn bởi dung nạp trăm sông,con người lớn bởi rộng lòng bao dung cả những điều lầm lỗi”. Đó là bài học đầu tiên tôi học được từ cô giáo của mình và cho đến tận bây giờ,những kỉ niệm yêu thương về cô giáo đầu tiên vẫn còn in đậm trong tâm trí của tôi! Đó là những lời văn ngọt ngào mà TaiLieu.VN muốn gửi đến các bạn học sinh lớp 9. Hi vọng các em sẽ có thêm tư liệu để tham khảo trong quá trình học tập.

5 trang | Lượt xem: 46 | Lượt tải: 0

Bài viết số 3 lớp 9: Hãy tưởng tượng mình gặp gỡ và trò truyện với người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu dội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Viết bài văn vế cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó

Mời các bạn cùng tham khảo bài văn mẫu Bài viết số 3 lớp 9: Hãy tưởng tượng mình gặp gỡ và trò truyện với người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu dội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Viết bài văn vế cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó dưới đây. Hi vọng những bài văn mẫu được tập hợp trong tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập cũng như có thêm tư liệu để tham khảo.

7 trang | Lượt xem: 95 | Lượt tải: 0

Bài viết số 3 lớp 9: Hãy kể về 1 lần trót xem nhật ký của bạn

Bài viết số 3 lớp 9: Hãy kể về 1 lần trót xem nhật ký của bạn được tập hợp gồm 4 bài văn mẫu viết về đề tài kể về 1 lần trót xem nhật ký của bạn. Hi vọng tài liệu sẽ giúp ích cho các em học sinh trong quá trình học tập, nâng cao kỹ năng làm văn kể chuyện của mình. Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết tài liệu.

8 trang | Lượt xem: 76 | Lượt tải: 0

Cảm nhận về vẻ đẹp của hai nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt - Kim Lân và A Phủ trong Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài

Tràng và A Phủ là hai hình tượng nhân vật người lao động tiêu biểu trong văn học. Họ đều là những con người nhân hậu, lương thiện, sống nghĩa tình, chịu thương chịu khó, luôn khao khát về một mái ấm gia đình. Để cảm nhận rõ hơn về hai nhân vật  trên mời các bạn tham khảo tài liệu Cảm nhận về vẻ đẹp của hai nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt - Kim Lân và A Phủ trong Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài.

8 trang | Lượt xem: 8 | Lượt tải: 0

So sánh giá trị nhân đạo trong Vợ nhặt (Kim Lân) và Vợ chông A Phủ (Tô Hoài)

Đọc truyện ngắn Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt người đọc dường như cảm nhận được giá trị nhân đạo cao cả mà hai tác giả muốn gửi gắm. Mỗi nhà văn đã góp phần làm phong phú, mới mẻ cho truyền thống nhân đạo của văn học dân tộc đặc biệt là cái nhìn lạc quan, tin tưởng vào tương lai. Hy vọng tài liệu So sánh giá trị nhân đạo trong Vợ nhặt (Kim Lân) và Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài) mà TaiLieu.VN biên soạn dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ nét về sự tương đồng và khác biệt trong cách thể hiện tình yêu thương đối với con người của hai tác giả.

6 trang | Lượt xem: 72 | Lượt tải: 0

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ đã xây dựng thành công nhân vật Mị - một nhân vật mang đầy đủ phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ vùng cao. Chỉ vì món nợ của cha mẹ Mị phải đi làm dâu trả nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Cho dù bị đau khổ, đày đọa, vùi dập nhưng ẩn sâu trong con người ấy luôn tiềm tàng một sức sống mãnh liệt luôn khao khát được hạnh phúc và giải thoát khỏi kiếp nô lệ. Các bạn hãy tham khảo tài liệu Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ để cảm nhận rõ hơn về người phụ nữ ấy.

17 trang | Lượt xem: 92 | Lượt tải: 0

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt

Mời các bạn tham khảo tài liệu Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt để thấy được hình ảnh người mẹ nghèo nhưng vẫn ánh lên tình yêu thương đáng ngưỡng mộ, luôn khao khát con mình được hạnh phúc ngay cả trong hoàn cảnh tối tăm nhất.

20 trang | Lượt xem: 48 | Lượt tải: 0

Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của Kim Lân

Trong hoàn cảnh bình thường để có được một gia đình đầm ấm có lẽ đó là mơ ước không bao giờ thành hiện thực của anh cu Tràng. Chỉ đến khi nạn đói khủng khiếp xảy ra, Tràng mới nhặt được vợ. Niềm vui ấy khiến Tràng cảm thấy lâng lâng và hạnh phúc vô cùng. Các bạn hãy tham khảo tài liệu Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của Kim Lân để thấy được sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của Tràng khi trở thành người có gia đình.

8 trang | Lượt xem: 38 | Lượt tải: 0

Tổng hợp các bài bình giảng tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Mời các bạn tham khảo tài liệu Tổng hợp các bài bình giảng tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu để thấy được sự độc đáo, khác biệt trong phong cách sáng tác cũng như những triết lí nhân sinh mà nhà văn muốn gửi gắm tới bạn đọc.

24 trang | Lượt xem: 38 | Lượt tải: 0

3 Bài cảm nhận về những vẻ đẹp khuất lấp của nhân vật người vợ nhặt (Vợ nhặt - Kim Lân) và nhân vật người đàn bà hàng chài (Chiếc thuyền ngoài xa - Nguyễn Minh Châu)

Nguyễn Minh Châu và Kim Lân đã xây dựng rất thành công hình tượng người đàn bà hàng chài và người vợ nhặt. Tuy có nhiều điểm khác nhau trong phong cách sáng tác nhưng với tinh thần nhân đạo cao cả, hai nhà văn đều khám phá và nâng niu, trân trọng những vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Các bạn hãy tham khảo tài liệu 3 Bài cảm nhận về những vẻ đẹp khuất lấp của nhân vật người vợ nhặt (Vợ nhặt - Kim Lân) và nhân vật người đàn bà hàng chài (Chiếc thuyền ngoài xa - Nguyễn Minh Châu) để thấu rõ hơn vẻ đẹp sâu sắc của hai nhân vật trên.

7 trang | Lượt xem: 92 | Lượt tải: 0

Tổng hợp 4 bài phân tích tình huống truyện trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa đã xây dựng nên một tình huống truyện hết sức độc đáo: anh phóng viên Phùng phải đi chụp ảnh phong cảnh để làm lịch bắt gặp một khoảnh khắc trời cho đó là hình ảnh một chiếc thuyền ngoài xa tuyệt đẹp trong sương sớm. Thế nhưng khi chiếc thuyền vào bờ thì một sự thật trần trụi phơi bày trước mắt Phùng. Các bạn hãy ham khảo tài liệu Tổng hợp 4 bài phân tích tình huống truyện trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu hiểu rõ hơn về những phát hiện của nghệ sĩ Phùng.

14 trang | Lượt xem: 115 | Lượt tải: 0

Tổng hợp 6 bài phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Mời các bạn tham khảo tài liệu Tổng hợp 6 bài phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu để nhận ra bài học về cái nhìn đa diện, cái nhìn khám phá trong sáng tạo nghệ thuật chân chính mà tác giả gửi gắm. Cuộc sống vốn phức tạp, chúng ta không thể nhìn nhận, đánh giá sự vật và con người qua vẻ bề ngoài mà phải đi sâu tìm tòi và phát hiện để hiểu đúng bản chất của nó. 

25 trang | Lượt xem: 7 | Lượt tải: 0

Tổng hợp 6 bài phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa là một nghệ sĩ khao khát khám phá, sáng tạo ra cái đẹp, là người luôn lo lắng, trăn trở, suy tư về nhân cách và đời sống con người. Các bạn hãy tham khảo tài liệu Tổng hợp 6 bài phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu để hiểu rõ hơn về nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm ấy.

19 trang | Lượt xem: 12 | Lượt tải: 2

7 Bài văn mẫu phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Tham khảo tài liệu 7 Bài văn mẫu phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu để cảm nhận rõ hơn về hình tượng người đàn bà hàng chài - một người phụ nữ lao động lam lũ, bất hạnh, trải đời, giàu tình thương con, giàu lòng vị tha cao cả.

22 trang | Lượt xem: 29 | Lượt tải: 1

Tổng hợp 2 bài phân tích hình thượng chiếc thuyền trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa đã xây dựng thành công hình tượng chiếc thuyền trong sớm mai. Đó không chỉ là chiếc thuyền cụ thể, bình thường như bao chiếc thuyền khác, mà còn là câu chuyện về cuộc sống của một gia đình làng chài vốn không hề bình lặng và êm đềm ẩn sau vẻ đẹp mờ ảo kia. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu và khám phá những điều bí ẩn trong chiếc thuyền ngoài xa.

5 trang | Lượt xem: 66 | Lượt tải: 0

Tổng hợp 6 bài cảm nhận về tư tưởng đất nước của nhân dân trong đoạn trích Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Đất nước là một đề tài khá phổ biến trong thơ ca. Mỗi tác giả có một cách nhìn và cảm nhận về đất nước khác nhau. Với Nguyễn Khoa Điềm  tư tưởng đất nước của nhân dân được nhà thơ thể hiện khá sâu sắc trong bài Đất nước. Sau đây mời các bạn tham khảo tài liệu Tổng hợp 6 bài cảm nhận về tư tưởng đất nước của nhân dân trong đoạn trích Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hiểu hơn cách nhìn nhận mới mẻ về đất nước của nhà thơ.

27 trang | Lượt xem: 73 | Lượt tải: 0

Tổng hợp những dàn ý mẫu chi tiết bài Đất nước

TaiLieu.VN sưu tầm và giới thiệu đến bạn đọc tài liệu Tổng hợp những dàn ý mẫu chi tiết bài Đất nước. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn xác định được yêu cầu của đề bài cũng như hướng phân tích, cảm nhận về bài thơ Đất nước qua các dạng đề khác nhau. Chúc các bạn làm bài tốt.

15 trang | Lượt xem: 83 | Lượt tải: 0

Tổng hợp 2 bài phân tích khổ thơ thứ hai trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Với sự kết hợp giữa chất chính luận và trữ tình, giữa suy tưởng với cảm xúc đoạn 2 của bài thơ Đất nước đã khơi dậy ở người đọc lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc, trách nhiệm của mỗi người trong công cuộc xây dựng đất nước. Mời các bạn tham khảo tài liệu Tổng hợp 2 bài phân tích khổ thơ thứ hai trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và cảm nhận nhé.

5 trang | Lượt xem: 69 | Lượt tải: 0

4 bài văn mẫu phân tích đoạn thơ từ Trong anh và em hôm nay...làm nên đất nước muôn đời trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Suy nghĩ về mối quan hệ riêng - chung, quan hệ cá nhân - cộng đồng, sự tiếp nối của các thế trong một đất nước, một dân tộc được Nguyễn Khoa Điềm diễn tả bằng những cảm xúc, tình cảm sâu sắc trong đoạn thơ "Trong anh và em hôm nay...làm nên đất nước muôn đời". Sau đây mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.

17 trang | Lượt xem: 80 | Lượt tải: 0

Tổng hợp 6 bài phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Hình hài đất nước từ khi sinh ra cho đến khi phải trải qua bao nhiêu sóng gió chiến tranh được nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm tái diễn  sinh động bằng một hồn thơ tinh tế, phóng khoáng trong bài thơ Đất nước. Mời các bạn tham khảo tài liệu Tổng hợp 6 bài phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm để có cái nhìn khái quát về đất nước trên cả chiều dài và chiều rộng của lịch sử.

31 trang | Lượt xem: 84 | Lượt tải: 0

Tổng hợp 3 bài phần tích 9 câu đầu trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm mở đầu bài thơ Đất nước bằng những kí ức tuổi thơ để hình dung về sự tồn tại của đất nước trong nhận thức và tình cảm tự nhiên của con người. Những hình ảnh giản dị, tự nhiên ấy thấm đẫm hơi thở của dân ca, huyền tích lịch sử của dân tộc được thể hiện rõ nét trong 9 câu thơ đầu của đọan trích Đất nước. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu và cảm nhận.

13 trang | Lượt xem: 36 | Lượt tải: 0

Tổng hợp 4 bài cảm nhận về bài thơ đất nước - Nguyễn Khoa Điềm

Đất nước luôn là nguồn đề tài vô tận của thi ca. Và bài thơ Đất nước trong trường ca "Mặt đường khát vọng" của Nguyễn Khoa Điềm cũng không nằm ngoài dòng chảy vô tận ấy. Mời các bạn tham khảo tài liệu Tổng hợp 4 bài cảm nhận về bài thơ đất nước - Nguyễn Khoa Điềm để hiểu hơn về một đất nước bình dị, gần gũi hòa vào dòng chảy của lịch sử trong lòng mỗi người dân Việt.

16 trang | Lượt xem: 31 | Lượt tải: 0

Tổng hợp 5 bài phân tích bài thơ Tiếng hát con tàu - Chế Lan Viên

Hãy tham khảo tài liệu Tổng hợp 5 bài phân tích bài thơ Tiếng hát con tàu  - Chế Lan Viên mà TaiLieu.VN sưu tầm và biên soạn dưới đây để nắm được nội dung chính của bài thơ cũng như những triết lí nghệ thuật mà tác giả gửi gắm. Hy vọng đây sẽ là tài liệu bổ ích cho các bạn.

28 trang | Lượt xem: 5 | Lượt tải: 0

Tổng hợp 3 bài bình giảng khổ thơ 5 trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Khổ thơ thứ 5 của bài thơ Tiếng hát con tàu thể hiện niềm hạnh phúc khi được gặp lại nhân dân của một hồn thơ trên hành trình đi từ "thung lũng đau thương" ra "cánh đồng vui", từ "chân trời của một người" đến với "chân trời của tất cả". Khổ thơ đã diễn tả một cách chân thành và xúc động cảm xúc ấy. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.

10 trang | Lượt xem: 7 | Lượt tải: 0

Tổng hợp 3 bài bình giảng khổ thơ đề từ trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

TaiLieu.VN gửi đến bạn đọc tài liệu Tổng hợp 3 bài bình giảng khổ thơ đề từ trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên. Mời các bạn tham khảo để cảm nhận rõ hơn về chủ đề cũng như cảm hứng chủ đạo của bài thơ.

8 trang | Lượt xem: 7 | Lượt tải: 0

2 Bài văn mẫu bình giảng bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Tiếng hát con tàu là một trong những bài thơ tiêu biểu của Chế Lan Viên. Bài thơ là tiếng lòng của một người con, một người chiến sĩ khi trở về với nhân dân, với đất nước và tìm được nguồn nuôi dưỡng cho hồn thơ của mình. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu 2 Bài văn mẫu bình giảng bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên cảm nhận rõ hơn tình cảm và nỗi niềm mà tác giả muốn gửi gắm.

6 trang | Lượt xem: 59 | Lượt tải: 0

3 Bài văn mẫu cảm nhận về nỗi nhớ qua hai đoạn thơ Việt Bắc của Tố Hữu và Sóng của Xuân Quỳnh

Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu 3 Bài văn mẫu cảm nhận về nỗi nhớ qua hai đoạn thơ Việt Bắc của Tố Hữu và Sóng của Xuân Quỳnh để thấy được tương đồng và khác biệt trong phong cách sáng tác, nét đặc sắc riêng của từng nhà thơ.

9 trang | Lượt xem: 14 | Lượt tải: 0

Tổng hợp 4 bài phân tích khổ 3 bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Bao trùm cả bài thơ Việt Bắc là một nỗi nhớ da diết. Tố Hữu đã khéo léo và tinh tế trong việc hòa quyện giữa các biện pháp tu từ với những địa danh, cặp đại từ "mình - ta" để diễn tả nỗi nhớ ấy trong khổ thơ thứ 3 của bài thơ. Mời các bạn tham khảo tài liệu Tổng hợp 4 bài phân tích khổ 3 bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu để thấy được giọng điệu tâm tình tha thiết, ân tình sâu nặng, thủy chung của "mình và ta".

15 trang | Lượt xem: 76 | Lượt tải: 0