Xem mẫu

  1. VI KHUÂN ĐƯỜNG RUÔT ̉ ̣
  2. ̣ ̀ ̉ MUC TIÊU BAI GIANG ́ ́ ́ ̉ 1. Nêu cac tich chât chung cua VKĐR ̣ 2. Phân loai VKĐR ̣ ̣ ̉ 3. Phân biêt 3 loai KN cua VKĐR 4. Mô tả tich chât vi sinh hoc cua E. coli ́ ́ ̣ ̉ 5. Nêu khả năng gây bênh cua E. coli ̣ ̉ 6. Kễ 4 loai Shigella và khả năng gây bênh ̣ ̣ ̉ cua chung ́ 7. Nêu tinh chât vi sinh hoc và khả năng ́ ́ ̣ ̣ ̉ gây bênh cua Salmonella
  3. ̣ NÔI DUNG ́ ́ ̉ 1. Tinh chât chung cua VKĐR ̣ 2. Phân loai VKĐR ̀ ̣ ́ ́ ̉ ̣ 3. VKĐR : hinh dang, tinh chât khuân lac, ́ ́ ́ ́ tinh chât sinh hoa, khang nguyên, ̣ Bacteriocin, đôc tô. ́ 4. E. coli 5. Shigella 6. Salmonella 7. Môt số VKĐR khac ̣ ́
  4. VI KHUÂN ĐƯỜNG RUÔT ̉ ̣ ́ ́ Tinh chât chung :  Trực khuẩn Gram âm ̣ ̣  Di đông hoăc không di đông ̣  Kỵ khí tuy nghi ̀  Lên men Glucose  Lên men hoặc không lên men Lactose  Sinh hơi hoăc không sinh hơi ̣  Khử nitrate thanh nitrite ̀  Oxidase(-)  Moc trên cac môi trường nuôi cây thông thường ̣ ́ ́
  5. VI KHUÂN ĐƯỜNG RUÔT ̉ ̣ Phân loaị Tộc I: ESCHERICHIEAE Giống I: Escherichia Giống II: Shigella Tộc II: EDWADSIELLEAE Giống I: Edwardsiella Tộc III: SALMONELALEAE Giống I: Salmonella Tộc IV: CITROBACTEREAE Giống I: Citrobacter Tộc V: KLEBSIELLEAE Giống I: Klebsiella Giống II: Enterobacter Giống III: Hafnia Giống IV : Serratia Tộc VI : PROTEAE Giống I: Proteus Giống II: Morganella Giống III: Providencia Tộc VII: YERSINIEAE Giống I: Yersinia Tộc VIII: ERWINIEAE Giống I: Erwinia
  6. VI KHUÂN ĐƯỜNG RUÔT ̉ ̣ Phân loaị ́ ́ ́ Cac giông khac :  Giống Cedecea  Giống Moellerella  Giống Tatumella  Giống Obesumbacterium  Giống Rhanella  Giống Ewingella  Giống Kluyvera  Giống Xenohabdus  Giống Budvicia
  7. VI KHUÂN ĐƯỜNG RUÔT ̉ ̣ ̀ ̣ Hinh dang :  Trực khuân Gram âm ̉  ́ ̉ ́ ̀ ̣ Xêp rai rac, thanh căp  Kich thước 1-1,5μm x 2-6μm ́  Có chiên mao  Không sinh nha bao ̀  Môt số có nang ̣
  8. VI KHUÂN ĐƯỜNG RUÔT ̉ ̣ ́ ́ Tinh chât khuân lac : ̉ ̣ Dang S : nhăn, bong, 2-3 mm, môi trường ̣ ̉ ́ ̣ ̀ đuc đêu. Dang R : khô, xù xi, lăng căn ở đay ông ̣ ̀ ́ ̣ ́ ́ môi trường Dang M : nhay nhớt. ̣ ̀
  9. VI KHUÂN ĐƯỜNG RUÔT ̉ ̣ ́ ́ ́ Tinh chât sinh hoa : ̣ Di đông Lên men cac loai đường : glucose, ́ ̣ lactose, sucrose… Sinh enzym : urease, phenylalanine, lysindecarboxylase… Sinh H S 2
  10. VI KHUÂN ĐƯỜNG RUÔT ̉ ̣ ́ Khang nguyên : KN O KN vach tế bao ́ ̀ Câu tao bởi lipopolysaccharide ́ ̣ 150 loai khac nhau ̣ ́ Chiu nhiêt (1000C/ 2 giờ) ̣ ̣ Khang côn ́ ̀ Bị huy bởi formol 50% ̉ Rât đôc ́ ̣ Tao phan ứng ngưng kêt O ̣ ̉ ́
  11. VI KHUÂN ĐƯỜNG RUÔT ̉ ̣ ́ Khang nguyên : KN H Câu tao bởi protein ́ ̣ ̣ > 50 loai khac nhau ́ Không chiu nhiêt ̣ ̣ Bị huy bởi côn 50% và cac proteinase ̉ ̀ ́ Không bị huy bởi formol 50% ̉ Tao phan ứng ngưng kêt H ̣ ̉ ́
  12. VI KHUÂN ĐƯỜNG RUÔT ̉ ̣ ́ Khang nguyên : KN K Năm ngoai KN O  ngăn can phan ứng ̀ ̀ ̉ ̉ ngưng kêt O ́ Chỉ có ở môt số loai VK ̣ ̣ Câu tao bởi polysaccharide hoăc protein ́ ̣ ̣ ̣ >100 loai khac nhau ́ Có liên hệ với đôc tinh cua VK ̣ ́ ̉
  13. VI KHUÂN ĐƯỜNG RUÔT ̉ ̣ Bacteriocin Chỉ có ở môt số VK ̣ Có tac dung khang khuân ́ ̣ ́ ̉ ̀ Do plasmid điêu khiên ̉ ̣ ́ ̀ Đinh typ VK băng Bacteriocin
  14. VI KHUÂN ĐƯỜNG RUÔT ̉ ̣ Đôc tố : ̣ Nôi đôc tố ̣ ̣  Có ở hâu hêt VKĐR ̀ ́  Là môt lipopolysaccharide ̣  TLPT cao (100.000-900.000)  Bên với nhiêt ̀ ̣
  15. VI KHUÂN ĐƯỜNG RUÔT ̉ ̣ Đôc tố : ̣ Ngoai đôc tố ̣ ̣  Có ở môt số VK ̣  Có vai trò bênh lý quan trong ̣ ̣
  16. ́ ́ ̣ E.coli - Tinh chât vi sinh hoc  Trực khuân Gram âm ̉  Hâu hêt có chiên mao ̀ ́  Môt số chung có nang ̣ ̉  Lên men nhiêu loai đường ̀ ̣  Lactose (+)  Indol (+)  H2S (-)  Citrate (-)  Urease (-)
  17. ́ ́ ̣ E.coli - Tinh chât vi sinh hoc  KN O : 160 yêu tố ́  KN K : 100 yêu tố ́  KN H : 50 yêu tố ́ ́ ̀ ́ ́  rât nhiêu typ huyêt thanh.
  18. ́ ́ ̣ E.coli - Tinh chât vi sinh hoc
  19. ́ ́ ̣ E.coli - Tinh chât vi sinh hoc
  20. ́ ́ ̣ E.coli - Tinh chât vi sinh hoc
nguon tai.lieu . vn