Xem mẫu
- Uống trà phòng bệnh
Trà, thức uống rất quen thuộc với người Việt Nam.
Ngoại trừ một số người uống trà thấy khó chịu vì đi tiểu
nhiều hoặc tim đập nhanh thì đa số đều thấy uống trà
có lợi. Bài viết này xin nêu những lợi ích của việc uống
trà.
Trà có rất nhiều công dụng chữa bệnh.
- Trà có tên khoa học là Camellia sinensis, thuộc họ chè
(Theaceae). Đây là loại thực vật có từ Trung Quốc và người
ta đã biết dùng trà từ 2.500 năm trước Công nguyên. Có ba
loại trà:
1. Trà đen: là trà được chế biến cho lên men rồi sấy khô.
2. Trà xanh: là trà tươi không cho lên men, tuy nhiên, vẫn
có chế biến bằng cách sao trà trên chảo gang nóng 70-800
C trong vòng vài phút để diệt các enzym có trong lá và búp
trà.
3. Trà ô long: là trà cho lên men nửa chừng.
Trong ba thứ, tốt nhất là trà xanh, vì được giữ nguyên bản
chất thiên nhiên của lá tươi, một số hợp chất thiên nhiên
không bị quá trình lên men phân hủy. Tuy nhiên, nếu dùng
trà đen đều đặn mỗi ngày, vẫn tốt cho sức khỏe. Trong trà
có chứa các chất sau:
Tanin: chiếm 20 %, còn gọi là chất chát. Tanin làm giảm
- sự hấp thu sắt, vì vậy, không nên uống thuốc bổ có chứa
chất sắt chung với trà, và người bị thiếu sắt thì không nên
uống nước trà.
Caffein: còn gọi là théin, chiếm tỷ lệ 1,5% - 5%. Đây là
chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Nhờ có caffein,
khi uống trà ta cảm thấy tỉnh táo, hưng phấn hơn. Cũng vì
thế mà một số người sẽ bị mất ngủ hoặc tim đập nhanh.
Lượng caffein có trong trà thật ra không gây hại cho sức
khỏe, nhưng vì có thể có ảnh hưởng đến giấc ngủ nên tốt
nhất không uống trà vào buổi chiều tối.
- Các chất bổ dưỡng: như
vitamine B1, B2 và các hợp chất
có tên gọi chung là bioflavanoid
(có tác dụng chống oxy hóa),
giúp vô hiệu hóa các gốc tự do,
là những chất có hại vì gây ra
nhiều bệnh lý, nhờ vậy sẽ bảo vệ
tế bào, bảo vệ mô, bảo vệ mạch
máu, làm chậm quá trình lão hóa
trong cơ thể. Phân tích cho thấy,
một tách nước trà chứa khoảng
Nguồn: Images. 200mg bioflavonoid. Nếu uống
ba tách trà mỗi ngày, sau ba
tuần, lượng chất chống oxy hóa này có trong máu sẽ tăng
25%. Như vậy, khuyến cáo của các nhà y học về việc uống
trà hằng ngày để phòng bệnh, nâng cao sức khỏe là xác
đáng.
Fluor: trong trà có chứa nhiều nguyên tố fluor với lượng
cao (một tách trà chứa khoảng 0,3 microgram flour). Vì
vậy, uống trà hằng ngày sẽ giúp bảo vệ răng, làm chắc men
- răng.
Điều cần ghi nhận nữa là khi uống trà, ta sẽ bù được lượng
nước mất đi trong sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt, khi làm
việc trong điều kiện nóng, dưới ánh nắng, uống nước trà sẽ
giúp giảm mệt nhọc.
Hiện nay, đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng tỏ uống
trà thường xuyên, đặc biệt uống trà xanh, có thể phòng
chống nhiều loại bệnh. Cụ thể, uống trà xanh thường xuyên
có thể giảm nguy cơ bị ung thư hầu họng, ung thư thực
quản, đặc biệt là ung thư vú. Chính hợp chất EGCG có
trong trà sẽ giúp chống oxy hóa rất mạnh, "dọn sạch" các
gốc tự do, vốn là tác nhân gây tổn thương cấu trúc ADN,
tổn thương tế bào, dẫn đến ung thư.
Trà xanh đã được chứng minh cải thiện đáng kể hoạt động
của các mạch máu trong cơ thể. Các hợp chất bioflavonoid
có trong trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh
tim mạch như nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành. Riêng đối
với người bị bệnh tim mạch, uống trà có thể giúp cải thiện
- tình trạng bệnh. Người ta khám phá, sau khi bị bệnh tim,
bệnh nhân uống trà xanh có tỷ lệ tử vong ít hơn 28% so với
người không uống trà. Chưa hết, trà còn được xác định là
thứ nước uống có tác dụng chống lão hóa rất tốt vì chứa
nhiều vitamine C, E và bêta-caroten.
Tóm lại, trà là loại thức uống giải khát có nhiều lợi ích, và
lợi ích đáng kể nhất đã được khoa học chứng minh là có tác
dụng phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe.
nguon tai.lieu . vn