Xem mẫu
- Tu Hài Nướng
Con tu hài phải ăn nướng mới ngon và như vậy mới là người biết
thưởng thức món đặc sản biển đảo Cát Bà. Tu hà có sự tích như thế
nào?
Chẳng biết ai đã đặt tên cho nguyên thể độc đáo chỉ riêng ở hòn đảo này mới
có. Cái tên nghe như tiếng Tàu khó ai giải nghĩa nổi mà chỉ biết rằng tu hài
giống như con trai ngọc nhưng thịt đầy đặc như sò huyết, ăn mát ngọt như
bào ngư. Chính vì như vậy nên những ai sành đồ biển mới xếp tu hài thuộc
loại “gà biển” và ngày xưa vốn là món tiến vua.
Ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cát Bà, ngư dân đã mời Bác ăn món lạ này. Và từ
đó, mỗi năm Bác nhận được một món quà tặng của người ngư dân biển gửi
về Hà Nội biếu Bác.
Ăn tu hài nướng phải rắc gừng tươi thái chỉ cùng với hành củ phi giòn chấm
với nước mắm Cát Hải mới thấm ngon. Khách du lịch lần đầu được thưởng
thức tu hài nướng đều thấy lạ miệng bởi thịt tu hài mềm mại, ngọt ngon lại
có hương vị đặc trưng không giống vị sò vị hến nước mặn.
Con tu hài nằm sâu dưới bãi cát hạ triều ven biển. Phải đào sâu xuống ít nhất
50 cm trở lên mới tìm nhặt được. Người đi kiếm tu hài phải dầm mình nơi
bãi cát sú vẹt cả buổi mới nhặt được vài ba chục con vì thế mà tu hài đã trở
thành mặt hàng hải sản quý hiếm nhất vùng. Người chưa có kinh nghiệm
khó lòng đoán biết bãi nào nhiều bãi nào ít, bãi nào được người đào bới hôm
- trước nhưng nước lên chẳng để lại dấu vết gì, thuỷ chiều đã san bằng mặt cát
đêm. Chính vì vậy người đi tìm kiếm tu hài không có mấy mà chỉ lơ thơ ít
người lành nghề độc chiếm từng vùng từng bãi chẳng mấy ai tranh nên con
tu hài càng có giá.
Ở thành phố Hải Phòng có một nhà hàng đặc sản biển đã đứng ra thu mua tu
hài sống và nuôi chúng trong bể kính có nước mặn để chiều lòng các thượng
đế đam mê đồ biển. Thế nhưng con tu hài thuần chủng không thể mỡ màng
như khi mới bắt, tuy rằng chúng vẫn còn sống và vẫn ngậm miệng nằm im
trong lần vỏ chắc. Hơn nữa, thứ nước mặn chưa trong bể kính cũng phải múc
từ gốc vinh Cát Bà rồi chuyển tải về nơi nuôi trên cạn mới mong tu hài tồn
tại sống được. Nước biển nơi khác không thích hợp với môi sinh của tu hài
vì độ mặn không bằng.
Kỳ công như vậy nhưng là một lỗi kinh doanh kiếm được nhiều lời lãi bởi đã
thoả chí tò mò của người sành điệu ăn chơi chỉ chuộng đồ tươi sống cho dù
đắt mấy cũng sẵn sàng đặt giá.
- Lại nghe nói người đầu bếp thạo cách chế biến món tu hài nướng ở nhà hàng
này vốn là anh nuôi của một đơn vị quân đội có nhà du hành vũ trụ Phạm
Tuân trong thời chống Mỹ nên khách ăn càng hăm hở tới đông. Nhưng điều
cốt lõi vẫn là muốn biết mặt mũi con tu hài to nhỏ dài ngắn ra sao, nó đang
sống đang bơi trong bể kính nhà hàng như thế nào? Thực ra thì cũng ít người
biết hình thù con tu hài khi nó nằm nguyên trong vỏ chứ đừng nói gì đến say
mê quản tiền ra thưởng thức để biết vị ngọt mềm thơm tho của nó khác hẳn
mùi mực nướng cá nướng.
Con tu hài nướng lên ngọt ngon như vậy nhưng chỉ có thể được thưởng thức
trên đất cảng vào giờ nhâm nhi nhậu nhẹt chiều chiều hay lúc khi vị đầu một
bữa tiệc chiêu đãi linh đình trong khách sạn. Tất nhiên là phải có thêm vài ba
ly rượu thuốc đưa cay thì mới gọi là món ngon hoàn chỉnh hiếm hoi của
vùng ẩm thực biển.
nguon tai.lieu . vn