Xem mẫu

  1. Trà và thói quen sử dụng Uống trà thì có gì mà phải học trà đạo? Trước sau gì chả vào dạ dày! Ngược lại, cũng có rất nhiều quan niệm khác về trà và Ảnh: thói quen dùng trà. Vậy cái nào www.inmagine.com đúng và cái nào sai? Khi nào trà có hiệu quả và khi nào trà phản tác dụng? Trà – một tặng phẩm tuyệt vời của tạo hóa Bí mật nằm trong những lá trà xanh chính là hàm lượng epigallocatechin gallate (EGCG), một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. EGCG không chỉ kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư mà còn có khả năng tiêu diệt các tế bào này. Đặc biệt, EGCG không gây hại đến các mô tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra, lá trà còn chứa các thành phần hóa học
  2. polyphenol nên có tính chống ôxy hóa. Uống trà thường xuyên giúp tăng cường trí nhớ và chống lại bệnh Alzheimer\’s, bệnh suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi. Các nhà khoa học ở trường đại học South Florida (Mỹ), đã phát hiện chất EGCG có khả năng giảm việc sản xuất các protein beta-amyloid. Những protein này hình thành các cặn protein có hại, được tìm thấy trong não của bệnh nhân Alzheimer\’s. Đây là nguyên nhân khiến các dây thần kinh bị tổn thương và gây mất trí nhớ. Theo các nhà nghiên cứu tại viện Karonlinska, Thụy Điển, uống ít nhất hai tách trà xanh mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng gần 50% so với những người không uống trà. Theo tạp chí Health magazine, trà làm mượt tóc nhờ chứa nhiều polyphenol, vitamin C và vitamin E. Những hợp chất này giúp tóc không bị cháy nắng và trở nên mượt hơn. Trà cũng rất giàu chất panthenol, hạn chế tóc chẻ.Các polyphenol trong trà cũng có thể được dùng trong chế biến kem dưỡng da và thuốc chống nẻ.
  3. Trà đạo là một nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật Bản, được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12. Theo truyền thuyết Nhật, vào khoảng thời gian đó, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215), Ảnh: sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. www.inmagine.com Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này chính Eisai này đã sáng tác ra cuốn "Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký" (Kissa Yojoki), nội dung ghi lại mọi chuyện liên quan tới thú uống trà. Người Nhật đã kết hợp thú uống trà với tính Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo. Một sản phầm đặc sắc thuần Nhật. Từ uống trà, cách uống trà, rồi nghi thức uống trà cho đến trà đạo là một tiến trình không ngưng nghỉ mà cái đích cuối cùng người Nhật muốn hướng tới đó là cải biến tục uống trà du nhập từ ngoại quốc trở thành một tôn giáo trong nghệ thuật sống của chính dân tộc mình, một đạo với ý nghĩa đích thực của “trà đạo”.
  4. Hiển nhiên ở đây trà đạo, không đơn thuần là con đường, phép tắc uống trà, mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính và nhập định thiền để đạt giác ngộ. Trà đạo hiện nay cũng dần được biến đổi, trong mỗi phòng trà đều có một số bàn ghế gỗ cho khách ngồi. Nếu như khách không thể quen với kiểu ngồi truyền thống của Nhật thì sự biến đổi này cho phép người phương Tây với thói quen hiện đại cũng có thể tham gia được những buổi trà đạo mà không hề làm mất đi không khí tôn nghiêm trong phòng uống trà. Trà – nếu sử dụng không đúng Nhiệt độ của ly trà khi uống là rất quan trọng. Để có một chén trà ngon, nước để pha trà phải sôi ở 100°C và được giữ nóng ở 80 – 85°C. Việc uống chén trà nóng quá 65°C sẽ gây Ảnh: www.inmagine.com tổn thương vách trong của dạ dày hay viêm loét dạ dày. Hoặc hãm trà ở
  5. nhiệt độ cao, trong phích nước nóng chất axit tannic trong lá trà hòa tan trong nước nhiều, chất dầu thơm bị bốc hơi phần lớn, đồng thời vitamin C trong lá trà cũng bị phân hủy, các chất dinh dưỡng trong trà bị giảm. Dùng trà để uống thuốc hoặc uống thuốc xong dùng trà ngay là thói quen sai lầm mà người Việt Nam thường hay mắc phải. Làm như vậy là không khoa học, bởi lẽ khi pha trà, các chất có trong lá trà như axit tannic, theine, caffeine… và một số vitamint được hòa tan trong nước. Khi dùng nước trà uống thuốc, các thành phần trong nước trà và thuốc sẽ xảy ra phản ứng hóa học, làm cho thuốc kém hiệu quả và khó hấp thu. Uống trà khi quá đói, trước khi ăn hay quá no đều không đúng. Khi đói bụng, uống trà hoặc các thuốc chứa nhiều EGCG sẽ làm cho chất chat trong trà đi vào tạng phế và làm lạnh tỳ, vị. Đó chính là cảm giác say trà (chè): cồn cào, buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt. Trà có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua làm cho cảm giác ngon miệng bị mất đi và cơ thể hấp thu thức ăn kém. Chất tannin trong trà có thể tạo ra phản ứng kết tủa với chất sắt trong thực
  6. phẩm. Nếu ngay sau khi ăn uống trà thì lượng chất sắt ít ỏi trong thực phẩm coi như bị mất đi. Ngay sau bữa ăn có chứa nhiều thực phẩm bổ dương, bổ trung ích khí như thịt dê, thịt chó mà uống trà lâu dần sẽ bị ung thư. Protein trong thịt dê, thịt chó sẽ kết hợp với axit tannic trong lá trà tạo nên tannanlbin, chất này có tác dụng cầm giữ, làm cho nhu động ruột yếu đi, lượng nước trong phân giảm mạnh gây ra bệnh táo bón. Ngay lúc này, các chất độc gây ung thư không bài tiết được mà cơ thể phải hấp thu ngược lại. Nhiều người có thói quen rất kì lạ là nhai bã trà. Không tính đến chuyện các loại phân bón, thuốc trừ sâu dùng trong quá trình trồng trà hay ô nhiễm của thổ nhưỡng, trong quá trình gia công sản xuất trà do tác dụng nhiệt giải tạo nên một số chất gây ung thư như benzopyrene. Loại chất này khó tan trong nước nên khi pha trà uống, nó không vào cơ thể được. Nhưng nếu nhai nuốt trực tiếp, độc chất sẽ vào gây hại cho cơ thể, lâu ngày dễ sinh ra ung thư.
nguon tai.lieu . vn