Xem mẫu

  1. TÌM HIỂU QUY TRÌNH SẢN XUẤT PROTEASE TỪ VI SINH VẬT Sinh viên thực hiện: Trần Viết Đoàn, Trần Thị Kim Dung, Bùi Bá Hân, Phạm Thị Hậu, Nguyên Thị Kim Hòa, Võ Trực Hoài, Ngô Thị Thanh Hương, Võ Quốc Hướng và Nguyễn Thị Thu Hà. Lớp: 11SHLT Giáo viên bộ môn: Th.S Ngô Thái Bích Vân Đà Nẵng, 11/2011 Protease từ vi sinh vật 11/15/11 1
  2. Nội dung báo cáo • Mở đầu • Giới thiệu chung về protease • Các ứng dụng của protease • Quy trình sản xuất protease từ nấm mốc • Kết luận Protease từ vi sinh vật 11/15/11 2
  3. Mở đầu Protease từ vi sinh vật 11/15/11 3
  4. Mở đầu • Protease được sản xuất nhiều và sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. • Có nhiều nguồn cung cấp protease khác nhau. • Nguồn vi sinh vật được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp • Đa dạng chủng loại • Năng suất lớn • Phương pháp đơn giản, dễ thự hiện • Thực hiện được ở quy mô công nghiệp Protease từ vi sinh vật 11/15/11 4
  5. Giới thiệu chung về protease Protease từ vi sinh vật 11/15/11 5
  6. 1. Chức năng Protease Protease Protease Protein Peptide Acid amine Polypeptide • Xúc tác quá trình thuỷ phân liên kết liên kết peptit trong phân tử protein, polypeptit đến sản phẩm cuối cùng là các acid amine. • Ngoài ra, nhiều protease cũng có khả năng thuỷ phân liên kết este và vận chuyển axit amin. Protease từ vi sinh vật 11/15/11 6
  7. 2. Phân loại Hình 1. Sơ đồ phân loại cơ bản của protease Protease từ vi sinh vật 11/15/11 7
  8. 3. Nguồn thu nhận • Động vật • Tụy tạng (nguồn lâu đời) : pepsin, tripsin • Dạ dày bê : renin… • Thực vật • Bromalian : chồi, vỏ dứa • Papain : nhựa lá, thân, quả cây đu đủ • Ficin : nhựa cây cọ • Vi sinh vật • Vi khuẩn : Bacillus subtilis • Xạ khuẩn : Streptomyces fracdiac • Nấm mốc : Aspergillus oryzae Protease từ vi sinh vật 11/15/11 8
  9. 3. Nguồn thu nhận Hình 2. Sơ đồ thu nhận protease từ các nguồn khác nhau Protease từ vi sinh vật 11/15/11 9
  10. Ứng dụng của protease Protease từ vi sinh vật 11/15/11 10
  11. Ứng dụng của protease 1. Công nghiệp chế biến thịt 2. Công nghiệp chế biến thủy sản 3. Công nghiệp sữa và bánh 4. Công nghiệp sản xuất bia 5. Công nghiệp da 6. Các ngành công nghiệp khác Protease từ vi sinh vật 11/15/11 11
  12. 1. Công nghệ chế biến thịt • Protease làm mềm và tăng hương vị cho thịt bằng cách :  Ngâm thịt vào dinh dưỡng protease thích hợp;  Tẩm hỗn hợp làm mềm thịt (enzyme, muối, bột ngọt);  Tiêm dung dịch enzyme vào thịt. Protease từ vi sinh vật 11/15/11 12
  13. 2. Công nghệ chế thủy sản • Chế phẩm protease rút ngắn được thời gian và cải thiện hương vị của nước mắm. • Nguồn sử dụng  Thực vật : bromalain, papain…  Vi sinh vật : - Hệ vi sinh vật trong nội tạng thủy sản - Bổ sung chế phẩm enzyme Protease từ vi sinh vật 11/15/11 13
  14. 3. Công nghệ chế biến sữa và bánh • Sản xuất phomat, phomai, bơ… • Sản xuất bánh mì, bánh quy…  Làm giảm thời gian trộn;  Tăng độ dẻo và nhàm nhuyễn bột;  Tạo độ xốp và độ nở tốt. • Nguồn thu nhận :  Vi sinh vật  Chế phẩm enzyme Protease từ vi sinh vật 11/15/11 14
  15. 4. Công nghệ sản xuất bia • Tăng đồ bền bia và rút ngắn được thời gian lọc. • Protease của A.oryzae dùng thủy phân protein trong hạt ngũ cốc tạo điều kiện xử lý bia tốt hơn. • Nguồn thu nhận : vi sinh vật trong nấm men lên men bia Protease từ vi sinh vật 11/15/11 15
  16. 5. Công nghệ da • Protease được sử dụng để làm mềm da loại bỏ khỏi da các chất nhớt nhờ thủy phân một phần protein. • Nguồn thu nhận :  Vi sinh vật  Chế phẩm enzyme Protease từ vi sinh vật 11/15/11 16
  17. 6. Các ứng dụng công nghiệp khác • Điều chế dịch đạm thủy phân; • Thức ăn gia súc; • Điều chế môi trường dinh dưỡng để sản xuất các loại vaccine; • Sản xuất keo động vật, chất tẩy rửa để tẩy chất bẩn có bản chất là protein và mỹ phẩm. Protease từ vi sinh vật 11/15/11 17
  18. Quy trình sản xuất protease từ nấm mốc Protease từ vi sinh vật 11/15/11 18
  19. Quy trình sản suất protease... 1. Giới thiệu chung về A. oryzase 2. Phương pháp phân lập, sản xuất mốc giống và nuôi cấy tạo sinh khối 3. Thu nhận protease 4. Thiết bị 5. Xác định hoạt tính protease Protease từ vi sinh vật 11/15/11 19
  20. 1. Giới thiệu chung về A. oryzase • Thuộc bộ lớp Plectascales, Ascomycetes • Đa dạng về loại enzyme • Enzyme nội bào và ngoại bào • Địa điểm :  Kho nguyên liệu, thùng chứa đựng gạo…  Cặn bã bia, bã rượu, lõi ngô, bã sắn… • Dễ phát tán, dễ thích nghi Protease từ vi sinh vật 11/15/11 20
nguon tai.lieu . vn