Xem mẫu
- TÌM HIỂU QUY TRÌNH SẢN XUẤT
PROTEASE TỪ VI SINH VẬT
Sinh viên thực hiện:
Trần Viết Đoàn, Trần Thị Kim Dung,
Bùi Bá Hân, Phạm Thị Hậu, Nguyên Thị Kim Hòa, Võ Trực Hoài,
Ngô Thị Thanh Hương, Võ Quốc Hướng và Nguyễn Thị Thu Hà.
Lớp: 11SHLT
Giáo viên bộ môn:
Th.S Ngô Thái Bích Vân
Đà Nẵng, 11/2011
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 1
- Nội dung báo cáo
• Mở đầu
• Giới thiệu chung về protease
• Các ứng dụng của protease
• Quy trình sản xuất protease từ nấm mốc
• Kết luận
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 2
- Mở đầu
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 3
- Mở đầu
• Protease được sản xuất nhiều và sử
dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau.
• Có nhiều nguồn cung cấp protease khác
nhau.
• Nguồn vi sinh vật được sử dụng nhiều
nhất trong công nghiệp
• Đa dạng chủng loại
• Năng suất lớn
• Phương pháp đơn giản, dễ thự hiện
• Thực hiện được ở quy mô công nghiệp
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 4
- Giới thiệu chung về
protease
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 5
- 1. Chức năng
Protease Protease Protease
Protein Peptide Acid amine
Polypeptide
• Xúc tác quá trình thuỷ phân liên kết liên
kết peptit trong phân tử protein, polypeptit
đến sản phẩm cuối cùng là các acid
amine.
• Ngoài ra, nhiều protease cũng có khả
năng thuỷ phân liên kết este và vận
chuyển axit amin.
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 6
- 2. Phân loại
Hình 1. Sơ đồ phân loại cơ bản của protease
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 7
- 3. Nguồn thu nhận
• Động vật
• Tụy tạng (nguồn lâu đời) : pepsin, tripsin
• Dạ dày bê : renin…
• Thực vật
• Bromalian : chồi, vỏ dứa
• Papain : nhựa lá, thân, quả cây đu đủ
• Ficin : nhựa cây cọ
• Vi sinh vật
• Vi khuẩn : Bacillus subtilis
• Xạ khuẩn : Streptomyces fracdiac
• Nấm mốc : Aspergillus oryzae
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 8
- 3. Nguồn thu nhận
Hình 2. Sơ đồ thu nhận protease từ các nguồn khác nhau
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 9
- Ứng dụng của protease
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 10
- Ứng dụng của protease
1. Công nghiệp chế biến thịt
2. Công nghiệp chế biến thủy sản
3. Công nghiệp sữa và bánh
4. Công nghiệp sản xuất bia
5. Công nghiệp da
6. Các ngành công nghiệp khác
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 11
- 1. Công nghệ chế biến thịt
• Protease làm mềm và tăng hương vị cho
thịt bằng cách :
Ngâm thịt vào dinh dưỡng protease thích
hợp;
Tẩm hỗn hợp làm mềm thịt (enzyme, muối,
bột ngọt);
Tiêm dung dịch enzyme vào thịt.
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 12
- 2. Công nghệ chế thủy sản
• Chế phẩm protease rút ngắn được thời
gian và cải thiện hương vị của nước
mắm.
• Nguồn sử dụng
Thực vật : bromalain, papain…
Vi sinh vật :
- Hệ vi sinh vật trong nội tạng thủy sản
- Bổ sung chế phẩm enzyme
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 13
- 3. Công nghệ chế biến sữa và bánh
• Sản xuất phomat, phomai, bơ…
• Sản xuất bánh mì, bánh quy…
Làm giảm thời gian trộn;
Tăng độ dẻo và nhàm nhuyễn bột;
Tạo độ xốp và độ nở tốt.
• Nguồn thu nhận :
Vi sinh vật
Chế phẩm enzyme
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 14
- 4. Công nghệ sản xuất bia
• Tăng đồ bền bia và rút ngắn được thời
gian lọc.
• Protease của A.oryzae dùng thủy phân
protein trong hạt ngũ cốc tạo điều kiện
xử lý bia tốt hơn.
• Nguồn thu nhận : vi sinh vật trong nấm
men lên men bia
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 15
- 5. Công nghệ da
• Protease được sử dụng để làm mềm da
loại bỏ khỏi da các chất nhớt nhờ thủy
phân một phần protein.
• Nguồn thu nhận :
Vi sinh vật
Chế phẩm enzyme
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 16
- 6. Các ứng dụng công nghiệp khác
• Điều chế dịch đạm thủy phân;
• Thức ăn gia súc;
• Điều chế môi trường dinh dưỡng để sản
xuất các loại vaccine;
• Sản xuất keo động vật, chất tẩy rửa để
tẩy chất bẩn có bản chất là protein và mỹ
phẩm.
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 17
- Quy trình sản xuất
protease từ nấm mốc
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 18
- Quy trình sản suất protease...
1. Giới thiệu chung về A. oryzase
2. Phương pháp phân lập, sản xuất mốc
giống và nuôi cấy tạo sinh khối
3. Thu nhận protease
4. Thiết bị
5. Xác định hoạt tính protease
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 19
- 1. Giới thiệu chung về A. oryzase
• Thuộc bộ lớp
Plectascales,
Ascomycetes
• Đa dạng về loại enzyme
• Enzyme nội bào và ngoại bào
• Địa điểm :
Kho nguyên liệu, thùng chứa đựng gạo…
Cặn bã bia, bã rượu, lõi ngô, bã sắn…
• Dễ phát tán, dễ thích nghi
Protease từ vi sinh vật
11/15/11 20
nguon tai.lieu . vn