Tìm hiểu các loại pin trên smartphone, tablet

Đăng ngày | Thể loại: | Lần tải: 0 | Lần xem: 0 | Page: 0 | FileSize: M | File type:
of x

Tìm hiểu các loại pin trên smartphone, tablet. Li-Ion và Li-Po là 2 công nghệ pin được dùng trên hầu hết smartphone, tablet hiện nay trên thị trường. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu về 2 loại pin này nhé. Pin Li-Ion là gì? Ra mắt thị trường lần đầu và. Giống những thư viện tài liệu khác được thành viên giới thiệu hoặc do tìm kiếm lại và giới thiệu lại cho các bạn với mục đích tham khảo , chúng tôi không thu phí từ người dùng ,nếu phát hiện nội dung phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho chúng tôi,Ngoài giáo án bài giảng này, bạn có thể download Download tài liệu,đề thi,mẫu văn bản miễn phí phục vụ học tập Vài tài liệu download mất font không hiển thị đúng, nguyên nhân máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn tải các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

https://tailieumienphi.vn/doc/tim-hieu-cac-loai-pin-tren-smartphonea-tablet-jlbbuq.html

Nội dung

Li-Ion và Li-Po là 2 công nghệ pin được dùng trên hầu hết smartphone, tablet hiện nay trên thị trường. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu về 2 loại pin này nhé.

Pin Li-Ion là gì?

Ra mắt thị trường lần đầu vào năm 1991, Li-Ion là loại pin được dùng phổ biến cả trên thiết bị điện tử, ý tế, xe điện, hàng không, quân đội... Là loại pin có thể sạc đi sạc lại nhiều lần, Li-Ion phổ biến nhờ các ưu điểm như mật độ năng lượng lớn (dung lượng lớn trên kích thước pin nhỏ), ít bị tự xả, thân thiện môi trường... hơn các công nghệ cũ.

Li-Ion hay Lithium-Ion hoạt động trên nguyên tắc trao đổi ion Li giữa 2 điện cực để sạc, xả điện và sử dụng một dung dịch điện ly làm môi trường. Việc các nhà sản xuất pin sử dụng chất liệu gì cho 2 đầu cực cũng như dung dịch điện ly sẽ có ảnh hưởng đến hiệu năng, số lần sạc, độ an toàn, kích thước pin, chi phí...

Độ an toàn, tuổi thọi của pin Li-Ion

Như đã nói ở trên việc sử dụng chất liệu của nhà sản xuất sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn và chai pin. Tuy nhiên, dung dịch điện ly là một chất rất dễ cháy, bạn có thể thấy loại pin này đều được bao bọc kĩ bằng một lớp vỏ kim loại kín.

Nhiệt độ cũng là một trong những nguyân nhân, theo khuyến nghị pin Li-Ion sẽ hoạt động tốt nhất được sạc ở khoảng nhiệt độ 5 - 45 độ C. Trong quá trình sạc, nếu nhà sản xuất cố tình đẩy cao điện áp đầu vào sẽ làm giảm tuổi thọ pin nhanh chóng.

Chính vì vậy mà các công nghệ sạc nhanh đều chỉ tăng điện áp dòng ở một thời gian nhất định sau đó giảm dần. Ngoài ra bạn cũng không nên dùng các loại sạc không rõ nguồn gốc có dòng điện nạp vào không ổn định.

Pin Li-Po là gì?

Li-Po hay Lithium Polymer thực chất có nguyên lý hoạt động tương tự như pin Li-Ion là trao đổi ion Li giữa 2 điện cực nhưng dùng chất điện ly dạng polymer khô với mục đích chính là hạn chế bắt cháy để tăng tính an toàn cho sản phẩm. Ngoài ra với cấu tạo như các lớp phim mỏng ghép với nhau, pin Li-Po dễ thay đổi hình dạng, kiểu dáng để phù hợp hơn với thiết bị, chưa kể không cần lớp vỏ cứng bên ngoài nên pin này thường có trọng lượng nhẹ hơn hẳn.

Tuy nhiên, so với pin Li-Ion, thì Li-Po lại có chi phí sản xuất cao hơn hẳn và loại pin này vẫn gặp các vấn đề liên quan đến tuổi thọ sử dụng như sạc điện áp lớn, hiệu điện thế quá cao hay nhiệt độ vượt ngưỡng...

Hiện nay pin Li-Po đang dần được đầu tư nghiên cứu hơn để thay thế Li-Ion, bắt đầu xuất hiện nhiều trên các smartphone, tablet cao cấp, các loại pin sạc dự phòng, cũng như các ngành khác như vận tải, hàng không, y tế...

Ưu, nhược điểm của Li-Ion và Li-Po

Li-Ion

Ưu điểm:

-Chi phí rẻ.

-Mật độ năng lượng cao, ít bị tự xả, thân thiện môi trường...

Nhược điểm:

-Trọng lượng nặng, khó tùy biến thiết kế sản phẩm.

-Dễ bị ảnh hưởng về tuổi thọ pin khi sạc quá dòng, nhiệt độ cao.

-Chất liệu sử dụng dễ bắt cháy..

Li-Po

Ưu điểm:

-Trọng lượng nhẹ, dễ dàng thiết kế với hình dạng khác nhau tùy sản phẩm.

-An toàn, ít bị bắt cháy hơn.

-Có các ưu điểm về hiệu năng tương tự Li-Ion.

Nhược điểm:

-Chi phí cao.

-Vẫn tồn tại những nhược điểm về tuổi thọ pin như Li-Ion.

1099493