Xem mẫu

  1. Ti n ái tháo ư ng - Nguy cơ và cách phòng tránh Ti n ái tháo ư ng ( T ) là tình tr ng ư ng huy t cao nhưng chưa cao nm cb T . Ti n T cũng ư c bi t t i v i cái tên r i lo n ư ng huy t ói (IFG) ho c r i lo n dung n p glucose (IGT). Làm th nào phát hi n ti n T , làm cách nào phòng ch ng, có th i u tr ư c không? Nh ng y u t nguy cơ gây ti n T ã ư c bi t n nhi u như béo phì, THA, tu i trên 45, ti n s gia ình có T , T thai kỳ hay con trên 4kg. Khi có các y u t nguy cơ, chúng ta c n nghĩ n ti n T . Vi c phát hi n ti n T s ti n hành trên các i tư ng có nguy cơ, xác nh qua các xét nghi m thăm dò ư ng huy t.
  2. Ăn kiêng có th phòng tránh b nh ái tháo ư ng. nh: Inmagine Ti n T là m t tình tr ng b nh lý có th i u tr ư c. Nghiên c u v phòng ch ng b nh T cho th y nh ng ngư i m c ti n T có th ngăn ng a vi c ti n tri n thành T týp 2 b ng cách i u ch nh ch dinh dư ng và tăng cư ng ho t ng th l c. Ngư i dân c n ư c trang b ki n th c v T cũng như ti n T , hi u bi t v các y u t nguy cơ phát hi n s m cũng như vi c có l i s ng lành m nh.
  3. Nh ng ngư i b ti n T cũng c n ư c hi u bi t thêm v các v n x y ra i v i h : ch luy n t p; ch ăn u ng; ch dùng thu c; khi b m; khi i du l ch; nguy cơ d b các b nh khác như lây nhi m cúm/viêm ph i; thay i tâm lý (cáu gi n ho c tr m c m). M , Hi p h i T Hoa Kỳ ã ưa ra nhi u tài li u ngư i dân tham kh o, bi t ư c nguy cơ m c ti n T và các bi n pháp phòng tránh T n u b ti n T . Nh ng ngư i m c ti n T có th tham kh o ư c r t nhi u l i khuyên h u ích v ch ăn u ng, ch t p luy n dành cho ngư i T ây. ư ng d n trang này là n n t ng quan tr ng i u tr thành công ti n T . Vi t Nam, ng trư c b nh d ch T c a th k , Chương trình phòng ch ng T Qu c gia cũng ti n hành nh m nâng cao ý th c c ng ng v T , nâng cao k năng tư v n dinh dư ng, luy n t p trong phòng ch ng T và ti n T c a nhân viên y t . Ch n oán Khái ni m ti n T ã ư c Cơ quan v d ch v S c kh e và con ngư i Hoa Kỳ (HHS) và Hi p h i T Hoa Kỳ ưa
  4. ra vào tháng 3/2002 nâng cao nh n th c c a c ng ng v căn b nh ngày càng lan r ng này. Theo HHS, g n 41 tri u ngư i M m c ti n T . Nhi u nghiên c u ã ch ra r ng h u h t nh ng ngư i có ư ng huy t n m trong ngư ng ti n T u ti n tri n lên T týp 2 trong vòng 10 năm; nghiên c u cũng cho th y, 50% ngư i m c ti n T có nguy cơ b b nh tim m ch ho c t qu . Ti n T có th ki m soát ư c và trong nhi u trư ng h p có th y lùi ư c thông qua vi c i u ch nh l i s ng. Nghiên c u g n ây cho th y m t s b ph n cơ th ã b t n thương, c bi t là tim và h tu n hoàn trong th i gian b ti n T . Hi n nay có 2 cách th tiêu chu n phát hi n, ch n oán ti n T . V i test th huy t tương tĩnh m ch ư ng huy t ói (FPG), ngư i ó nh n ói qua êm và l y máu tĩnh m ch vào sáng hôm sau, trư c khi ăn. Cho n th i i m hi n t i, ư ng huy t ói dư i 110 mg/ dL (6,1 mmol/L) ư c coi là bình thư ng và ư ng huy t ói n m trong kho ng t 110mg/dL (6,1 mmol/L) n 125mg/dL (6,9 mmol/L) ư c coi là r i lo n ư ng huy t ói (IFG) hay ti n T . Cu i năm 2003, Hi p h i T Hoa Kỳ khuy n cáo ngư ng ư ng huy t c a ngư i bình thư ng gi m
  5. xu ng còn 100mg/dL (5,6 mmol/L), do ó bây gi ư ng huy t trong kho ng t 100mg/dL n 125mg/dL (hay t 5,6 n 6,9 mmol/L) ư c coi là ti n T . Ngư i nào có ư ng huy t ói trên 125mg/dL (6,9mmol/L) ư c coi là T (c n ph i làm l i xét nghi m l n n a vào m t ngày khác xác nh ch n oán T ). V i xét nghi m r i lo n dung n p glucose (OGTT), ngư i ta làm xét nghi m ư ng huy t ói bu i sáng sau m t êm không ăn và làm xét nghi m l n n a sau 2 gi u ng m t dung d ch ch a ư ng c bi t. ngư i bình thư ng, ư ng huy t 2 gi sau khi u ng ư ng thư ng dư i 140mg/dL (7,8 mmol/L); n u ư ng huy t n m trong kho ng t 140 n 199 mg/dL (hay t 7,8 n 11,1 mmol/L) thì ư c coi là r i lo n dung n p glucose hay ti n T . ư ng huy t 2 gi sau khi u ng ư ng b ng ho c cao hơn 200mg/dL (11,1 mmol/L) ư c coi là T (cũng tương t như trên, c n làm l i xét nghi m l n n a vào m t ngày khác xác nh ch n oán T .) Nh ng ai có nguy cơ b ti n T ?
  6. H i ng các chuyên gia c a HHS và ADA khuyên nhân viên y t nên sàng l c t t c nh ng ngư i béo phì t 45 tu i tr lên (v i ch s kh i cơ th BMI l n hơn ho c b ng 25). Nh ng ngư i béo phì tu i dư i 45 cũng c n ư c sàng l c n u h có m t trong nh ng y u t nguy cơ sau: cao huy t áp, ti n s gia ình có ngư i b T , n ng m trong máu cholesterol t t (HDL - High-Density Lipoprotein) th p và triglyceride cao, ti n b T thai kỳ ho c con to trên 4kg, ho c thu c ch ng t c có nguy cơ b T týp 2 cao (như ngư i M g c Phi, ngư i M b n x , ngư i M g c Á/dân thu c các o Thái Bình Dương và ngư i M g c Tây Ban Nha ho c B ào Nha, Latinh). N u m t ngư i ư c xét nghi m sàng l c ti n T và k t qu ư ng huy t n m trong gi i h n bình thư ng thì ADA khuyên nên làm xét nghi m l i 3 năm m t l n. N u m t ngư i ư c ch n oán ti n T thì nên làm xét nghi m sàng l c ch n oán T týp 2 c 1 n 2 năm m t l n. Tr em và thanh niên m i trư ng thành cũng có nguy cơ m c ti n T . Hi n nay ch có m t b ph n nh các em hi u bi t v cách phòng tránh ho c ngăn ng a b nh ti n tri n lên thành T týp 2 tr em. Do ó vào th i i m
  7. hi n t i nh ng t ch c l n v y t chưa kêu g i chi n d ch sàng l c i trà ti n T nh ng i tư ng tr tu i. Tuy v y năm 2000, H c vi n Nhi khoa Hoa Kỳ khuy n cáo t m soát T cho tr em béo phì có hai ho c nhi u hơn các y u t nguy cơ c p trên.
nguon tai.lieu . vn