Thuyết trình: Ứng dụng công nghệ lên men trong sản xuất rượu vang

Đăng ngày | Thể loại: | Lần tải: 4 | Lần xem: 9 | Page: 32 | FileSize: 1.29 M | File type: PPT
of x

Thuyết trình: Ứng dụng công nghệ lên men trong sản xuất rượu vang. Nội dung bài Thuyết trình: Ứng dụng công nghệ lên men trong sản xuất rượu vang trình bày quy trình sản xuất rượu vang, một số loại VSV trong công nghệ lên men.. Cũng như những tài liệu khác được thành viên chia sẽ hoặc do tìm kiếm lại và giới thiệu lại cho các bạn với mục đích tham khảo , chúng tôi không thu phí từ bạn đọc ,nếu phát hiện tài liệu phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho chúng tôi,Ngoài giáo án bài giảng này, bạn có thể tải đề thi, giáo trình phục vụ nghiên cứu Một ít tài liệu download sai font không xem được, nguyên nhân máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn tải các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

https://tailieumienphi.vn/doc/thuyet-trinh-ung-dung-cong-nghe-len-men-trong-san-xuat-ruou-vang-akx4tq.html

Nội dung


 1. Gi¸o viªn h­íng dÉn: Ph¹m ThÞ TuyÕt Mai Sinh viªn thùc hiÖn: NguyÔn Duy Dòng Sinh viªn líp: K39 b¶o qu¶n chÕ biÕn n«ng s¶n
 2. Néi dung chÝnh I. Quy tr× s¶n xuÊt r­îu vang nh II. Mét sè lo¹i VSV trong c«ng nghÖ lªn men III. KÕt luËn IV. Tµi liÖu tham kh¶o.
 3. I. Quy tr×nh s ¶n xuÊt r­îu vang Nguyªn liÖu Röa NL Lµm dËp NL t o : 20 − 300 C 3-5 Lªn men chÝnh ngµy t o :15 − 180 C 15-20 Lªn men phô ngµy Qu¸ tr× Ðp nh Qu¸ tr× chiÕt rãt nh Qu¸ tr× ñ nh Qu¸ tr× läc và làm mịn nh
 4. I.1. Nguyên liệu * Nguyên liệu chính dùng trong sản xuất là trái cây các loại. Tất cả các loại quả, nếu có đường, protid, vitamin, muối khoáng và không chứa nhiều chất độc hại cho nấm men đều có thể cho lên men và chế thành rượu vang. * Mỗi loại quả thì có cách xử lý bằng các phương pháp khác nhau và có thể bổ sung thên một số chất phụ gia khác. * Vậy cần phải lựa chọn loại quả thích hợp để đảm bảo lên men tốt cho chất lượng rượu vang tốt, hợp thị hiếu khách hàng và giá thành rẻ.
 5. Nho Táo
 6. I.2. Quá trình rửa và làm dập nguyên liệu * Quá trình rửa: mục đích làm sạch nguyên liệu trước khi chuyển qua công đoạn làm dập nguyên liệu. * Quá trình làm dập nguyên liệu: quả đem giã dập bằng cối sành, cối đá, hay cối gỗ. Tuyệt đối không dùng dụng cụ bằng sắt, đồng (vì nước quả chua sẽ công phá sắt, đồng, làm các ion này tan trong dịch quả, sau này gây kết tủa rượu, gây mất màu tự nhiên của rượu). Sau đó vắt lấy nước quả bằng tay, hay túi lọc bằng vải. Trường hợp lên men cả vỏ quả thì không cần lọc bỏ vỏ quả.
 7. I.3. Quá trình lên men. * Phần lớn hệ thống lên men rượu trên thế giới đều sử dụng phương pháp truyền thống. Phương pháp lên men truyền thống này đã chứng minh được hiệu quả cao và ổn định vì vậy rất ít nghệ nhân ứng dụng những phương pháp khác. * Trong quy trình lên men, có một yếu tố rất quan trọng mà các nghệ nhân chú tâm đạt tới đó là nhiệt độ. Khi lên men với nhiệt độ (15o đến 18o C) thì hương thơm của nho được bảo quản tuyệt đối. Với nhiệt độ (25o đến 35o C) sẽ đạt được hương vị của hoa nhiều hơn là hương vị của quả. Trong quá trình lên men để làm rượu vang trắng và vang nổ thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 10o C và cho vang đỏ là 30oC.
 8. Quá trình lên men
 9. I.4. Quá trình ép Hơn một nửa lượng nước ép ra từ quả nho một cách dễ dàng không cần đến áp lực cao. Phần còn lại sẽ được ép ra từ hệ thống ép. Để làm rượu vang trắng nho sẽ được ép trước sau đó đưa lên hệ thống lên men. Còn rượu đỏ thì ngược lại, được đưa lên hệ thống lên men trước khi đưa vào hệ thống ép.
 10. Máy ép nho
 11. I.5. Quá trình lắng, lọc * Hệ thống lọc sẽ làm cho nước nho trong hơn. Rượu sau khi được lọc sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch khác và quy trình lọc sẽ được thực hiện vài ba lần trong 6 tháng cho đến 3 năm trong quy trình làm rượu vang. * Hệ thống làm mịn sẽ lọc được các phần tử nhỏ nhất để rượu đạt được mầu trong suốt. Một phương pháp phổ biến nhất mà các nghệ nhân hay sử dụng là dùng lòng trắng trứng gà và đất sét. * Cũng như phương pháp lọc, phương pháp làm mịn có thể sử dụng nhiều lần trong quá trình làm rượu vang.
 12. Thiết bị lắng, lọc
 13. I.5. Quá trình ủ. * Để rượu đạt được sự hài hòa và ổn định của mùi vị và chất lượng thì rượu phải được ủ nhằm làm cho khí ôxi tác động thật chậm. * Rượu vang ủ lạnh sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang ủ ấm. * Rượu vang ủ trong bồn thép lớn sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang để trong các bồn hoặc trong các thùng bằng gỗ. Thời gian là yếu tố quan trọng trong quy trình ủ. Thông thường rượu vang được ủ trong khoảng 3 đến 6 tháng hoặc 2 đến 3 năm.
 14. Hầm ủ rượu
 15. I.6. Quá trình chiết rót. * Quy trình vô chai không phức tạp nhưng đòi hỏi sự thận trọng để tránh sự ôxy hoá. Vệ sinh là yếu tố tất yếu để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến con người.
 16. II. Một số VSV ứng dụng trong sản xuất rượu vang Để làm men rượu vang, người ta có thể sử dụng hai nguồn giống sau: Nguồn giống đã chuẩn bị dưới các dạng sau: * Dịch men giống: cấy từ ống giống thuần khiết qua khâu nhân giống các cấp, cấy vào dịch lên men với tỉ lệ giống cấy từ 3 - 10%. * Bánh men khô: cấy vào dịch lên men với tỉ lệ 15 - 20g/l dịch lên men. * Dịch lên men đang ở giai đoạn lên men mạnh, tỉ lệ 1/3 - 1/5 thể tích nồi lên men (lấy từ lần lên men trước).
 17. * Người ta hay sử dụng nguồn giống này đối với các chủng nấm men: Saccharomyces ellipsoideus, Saccharomyces cerevisiae, Saccharomyces oviformis, Torulopsis. Saccharomyces Torulopsis ellipsoideus
 18. Saccharomyces Saccharomyces cerevisiae oviformis
 19. Quá trình lên men rượu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và giá trị của rượu vang. Nên trong quá trình lên men rượu cần quan tâm: * Yêu cầu lên men nhanh, lên men hết đường: khi cho lên men phải tạo điều kiện để cho men Saccharomyces hoạt động mạnh, nhanh, lên men hết đường. Trong quá trình lên men, con men hoạt động mạnh thì tiết ra một lượng lớn CO2 tạo thành đệm chắn không cho khuẩn nhất là khuẩn giấm xâm nhập và làm hỏng quả, mặt khác men khỏe men nhiều thì tiết ra những chất kháng sinh, ức chế các loại khuẩn khác nhất là khuẩn lactic có sẵn trong nước quả. Bản thân việc lên men tạo cồn ethylic cũng tạo điều kiện thuận lợi để quá trình lên men diễn biến bình thường
801368

Tài liệu liên quan


Xem thêm