Xem mẫu

  1. Thưởng Thức Rượu Vang S thứ nhất là SEE (nhìn ngắm): Rượu được rót ra tối đa không quá ½ ly. Rượu phải được rót vào trong một cốc thủy tinh mỏng trong veo để có thể quan sát màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng vẫn hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu. Những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby. S thứ hai là SWIRL (lắc nhẹ): Hãy lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo. S thứ ba là SMELL (mùi vị): Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang. Có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi khói từ thùng ủ rượu làm từ gỗ sồi được hun khói; mùi da đã thuộc, mùi khói thuốc lá, mùi cam, táo hay một loại quả nào đó. Đó là do rượu vang được làm 100% từ nho, được lên men tự nhiên của chính nó và phần lớn được làm thủ công. Điều đó cũng khiến việc thưởng thức rượu vang thú vị hơn vì những hương vị thân thuộc nhất của tự nhiên lắng đọng trong rượu. S thứ tư là SNAP (nếm): Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang, bởi như thế
  2. vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Nhớ là trong bước này, bạn chỉ ngậm một chút rượu trong vòm miệng thôi nhé. Đôi khi, trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên bởi đó là một cách để cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, hãy để cho những giọt rượu từ từ lan tỏa khắp lưỡi trước khi trôi vào cuống họng. S thứ năm là SAVOUR (nhấm nháp): Từ từ mở mắt trong t ư thế hơi ngả đầu, bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị mật ong hoặc vani trong một số loại rượu. Còn ngần ngại gì mà bạn không thử tuân thủ 5 S để tận hưởng trọn vẹn thứ rượu tinh tế, thanh khiết và tự nhiên nhất này! Một số điều cần biết về thưởng thức vang Trước khi đi vào chi tiết về cách nếm từng loại rượu vang trắng và vang đỏ, đây là những hướng dẫn chung về cách thưởng thức rượu : Rót rượu vào ly Những hạt rượu nhỏ bám trên thành ly chứng tỏ nồng độ cồn cao hơn 12%. Bọt trên bề mặt rượu là khí dioxide carbon (CO2) chưa bay hơi hết trong quá tr ình sản xuất hoặc cho thấy có lên men lần thứ hai trong chai rượu. Nhận xét: về độ trong, sủi tăm, bề mặt, màu sắc và độ đậm của màu Mùi
  3. Đưa ly rượu đến gần mũi. Ấn t ượng đầu tiên là gì? Có thơm không? Nhiều hay ít? Chất lượng như thế nào? Đảo rượu trong ly và hít mùi thơm vào Đảo rượu mạnh hơn và hít lần nữa Hít vào lần nữa khi ly đã cạn Nhận xét: mùi có khoan khoái không? độ đậm như thế nào? chất lượng và hương vị? Vị Miệng hầu như để xác nhận những ấn tượng của mắt và mũi. Lưỡi chúng ta phân biệt được bốn vị chính: Ngọt, Mặn, Chua và Cay, ở từng vùng khác nhau trên lưỡi. Uống một ngụm vừa đủ và đảo rượu xung quanh lưỡi. Nhai rượu và hít sâu sẽ làm tăng cảm giác. Nhận xét: Ấn tượng đầu tiên là gì? Dioxide carbon như thế nào? Độ ngọt? Độ acid? Độ cay? Nặng hay nhẹ? Cồn nhiều hay ít? Sau k hi hít vào cảm giác như thế nào? Kéo dài trong bao lâu? Nhận xét chung Về tính cách rượu: Để trí tưởng tượng của bạn bay bỗng và mô tả tính cách của rượu theo cách riêng của mình hoặc với những thuật ngữ sau đây: nghèo nàn, thiếu tính cách, ngay thẳng, quyến rũ, dễ thương, nhẹ nhàng, mượt mà, dữ dội, mộc mạc, nặng, tuyệt vời, mạnh mẽ, đặc biệt,… Về sự hài hoà: Kết hợp ấn tượng của mũi và miệng thành một thể thống nhất Thuật ngữ: Hài hoà, nhiều cồn, quá nhẹ, quá chua, thiếu chua, quá cay, quá đắng, quá ngọt, quá đặc, thiếu mùi thơm.
  4. Vang và chọn lựa các món ăn Sự hài hoà về hương vị giữa món ăn và rượu vang luôn là vấn đề tranh luận giữa những người sành rượu vang. Mặc dù có vài qui tắc kết hợp cơ bản nhưng chúng cũng không mang tính tuyệt đối. Mọi thứ đều thay đổi, sở thích của chúng ta cũng vậy. Mỗi người tự khám phá hương vị yêu thích của mình và luôn thay đổi nó. Tuy nhiên, đa số mọi người đồng ý như sau: Vang trắng đi với thịt trắng và Vang đỏ đi với thịt đỏ hoặc Vang trắng thích hợp với món ăn nhẹ (súp, cá, patê gan, cá hun khói, tôm), rượu đỏ với các món ăn nặng mùi hơn (các món nướng, rán, nhiều gia vị);hoặc Thức ăn và rượu cùng mùi thơm thì đi chung với nhau; hoặc Rượu ngọt, như White Zinfandel, thích hợp với món ăn cay, rượu khai vị như Champagne với món ăn hun khói hoặc mặn, rượu rẻ tiền với phô mai (vì chất béo và đạm làm rượu ngon hơn); hoặc Trong bữa ăn Rượu trắng uống trước rượu đỏ Rượu non uống trước rượu để lâu Rượu khan uống trước rượu ngọt Rượu dịu uống trước rượu nồng Không chọn rượu với mó n ăn ngọt hơn rượu.
  5. Về nguyên tắc, không uống rượu với trái cây (vì acid trong trái cây sẽ “choảng nhau” với acid trong rượu) và với món ăn có sốt mayonnaise, trứng và giấm. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ đồng ý với ai là có những món ăn không thể kết hợp với rượu vang được. Thực tế, nếu có hạn chế nào thì đó là sự hạn chế trí tưởng tượng của chính bạn. Rượu vang là một thứ quà tặng của thiên nhiên dành cho con ngư ời. Nó đã có mặt từ rất lâu trong kho tàng văn hóa ẩm thực của nhân loại. Làm thế nào để nhận biết rượu vang ngon? Cách lựa chọn, bảo quản và thử thứ rượu tinh tế này? Nhắc đến rượu vang, người tiêu dùng ở Việt Nam thường nghĩ ngay đến Bordeaux. Sự mê tín này có cơ sở của nó: vang Bordeaux được tiêu thụ nhiều nhất ở Việt Nam (30.189 thùng trong năm 2003) và thậm chí cái tên địa danh Bordeaux gần như đồng nghĩa với vang (cũng như Honda là xe gắn máy). Thế nhưng, nước Pháp còn có những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng như Bourgogne, Alsace, Jura, Champagne? Hiện nay trên thế giới, nơi nào trồng được nho là có thể sản xuất được rượu vang (một điểm cần lưu ý là nho làm rượu vang không phải là nho mà chúng ta thường ăn). Châu Âu có truyền thống về rượu vang với những nhãn hiệu của Pháp, Ý, Tây Ban Nha? Nhưng thời gian gần đây, vang làm từ Mỹ (chủ yếu là ở California), Chilê, Argentina, Canada, Úc, New Zealand cũng xuất hiện cạnh tranh với vang Pháp bằng chất lượng tương đương và giá cả mềm hơn (cùng một chất lượng thì vang Bordeaux đắt hơn 15 - 20%). Vang có nhiều lọai phổ biến nhất gồm có vang trắng, đỏ, hồng, champagne, sủi tăm. Vang chủ yếu làm từ khoảng 50-70 loại nho, nhưng tựu trung ở hai loại chính là nho đỏ và nho trắng. Rượu vang hồng cũng làm từ nho đỏ, nhưng cách làm dùng nhiều hay ít lượng nước ép từ vỏ, thời gian ép? Cũng như vậy thì champagne, vang sủi tăm cũng được làm từ nho trắng, nhưng cách thức
  6. sản xuất khác với vang trắng. Ðiều quan trọng là một chai vang đỏ không thể nào được sản xuất từ một loại nho trắng. Nếu một chai vang Chardonnay mà là vang đỏ thì bạn cứ tin chắc rằng đây là rượu? giả nhãn hiệu vì Chardonnay là giống nho trắng. Vang: thức uống theo thời gian Một số loại rượu vang có thể được uống ngay sau khi thu hoạch vụ mùa và làm thành rượu sau vài tháng. Ngược lại, một số loại cần phải được lưu trữ nhiều năm để chúng có thể đạt được độ chín cần thiết. Ðó là cái khác biệt và hấp dẫn của từng loại vang, được quyết định bởi các yếu tố như thổ nhưỡng, giống nho, năm thu hoạch, kỹ thuật sản xuấtVà một điều quan trọng không thể quên là rượu vang là một sản phẩm sống và nó không ngừng phát triển theo thời gian”. Sau khi đóng chai, vang vẫn tiếp tục quá tr ình trao đổi chất, nhất là oxy. Vì vậy, chai rượu vang trữ trong hầm bao giờ cũng được đặt nằm ngang để rượu có thể thấm qua nút và đây chính là điều kiện cho nó tiếp tục thở và sống (đương nhiên nút chai vẫn kín). Có một số người nghĩ rằng rượu vang có tuổi thọ càng lâu càng ngon, nhưng điều đó không đúng. Chắc chắn là vang phải được lưu giữ lâu năm thì mới đạt được độ hoàn hảo theo thời gian. Vì vậy, người ta phải trữ nó trong một thời gian nhất định, nhưng nếu quá lâu so với thời gian cho phép thì rượu sẽ mất chất lượng. Ví dụ như vang vùng Bordeaux của Pháp. Loại Bordeaux đỏ chỉ có niên hạn lưu trữ và sử dụng trong khoảng từ 1- 8 năm. Nếu bây giờ mà bạn dùng một chai vang Bordeaux sản xuất năm 1990 thì có nghĩa là bạn đang uống... giấm! Nhưng vang vùng Val De Loire, loại Blanc moelleux, chỉ có thể sử dụng sau 2 năm và khả năng lưu trữ khoảng 50 năm. Rượu vang được bảo quản ở môi trường tối, thoáng mát, độ ẩm phải đạt 70-75% và nhiệt độ tốt nhất từ 8-15 độ C.
  7. Cách thưởng thức rượu vang Ông Tô Việt, chuyên gia quốc tế về rượu vang, thành viên Hiệp hội nếm thử rượu quốc tế ASI và giám đốc chương trình đào tạo văn hóa rượu vang (PFSCVN) cho biết chọn một chai rượu vang cho dù là ở cấp độ nào đi nữa thì tốt nhất cũng phải bằng cảm nhận giác quan thông qua 3 giai đo ạn sau: Kiểm tra bằng mắt: phải quan sát màu, sắc thái, độ trong suốt và độ ánh của rượu. Kiểm tra bằng khứu giác: cảm nhận hương thơm của rượu tỏ ra bằng cách ngửi rượu. Ðó có thể là mùi của trái cây, hoa cỏ đồng nội... Cùng một giống nho nhưng trồng ở những vùng khác nhau có thể cho ra những cảm nhận mùi hương khác nhau. Kiểm tra bằng vị giác: phân biệt được các vị khác nhau của rượu cũng như độ lan tỏa, độ sánh, độ cồn? Rượu vang ngon phải tổng hợp hài hòa nhiều vị khác nhau, trong đó chủ yếu là 3 vị: ngọt, chát và chua. Có thể nhãn hiệu rượu này khác nhãn hiệu rượu kia về độ chua, độ chát, nhưng nói chung là phải đảm bảo có đủ 3 vị. Rượu vang được người ta ví như một phụ nữ đẹp, do đó khi thưởng thức phải biết nâng niu nó. Rượu có đời sống như một người đẹp. Ở tuổi còn trẻ, vang trắng sẽ có ánh của màu vàng phơn phớt xanh, sang đến tuổi trưởng thành sẽ có màu vàng nhạt của chanh, khi đến lúc đạt độ chín mùi của sắc vóc sẽ có màu đậm đà của mật ong và tuổi già sẽ có màu hổ phách. Vang đỏ cũng có một dòng đời như vậy, lúc trẻ vang có màu đỏ mực đậm, trưởng thành chuyển sang màu mực tím thẩm, chín chắn trọn vẹn là màu đỏ của gạch, ngói và già cỗi chuyển sang màu nâu. Mùi vị của nó cũng như màu, rượu càng trẻ thì mùi thơm của hoa quả tươi rõ nét. Sang tuổi trưởng thành, rượu có mùi của trái cây chín, mùi mứt. Khi rượu đạt đến mức tuyệt đỉnh như một phụ nữ đến đúng độ chín của sắc lẫn t ài
  8. trong mùi thơm thì lại vấn vương một ít mùi của lông thú, nấm, lá mục? Và khi về già thì nó sẽ nhạt dần sắc lẫn hương. Sự kết hợp giữa rượu vang và các món ăn kể ra cũng rất phức tạp, nhưng nói chung phải thiết lập được mối liên lạc hài hòa giữa mùi vị của rượu và cái ngon của món ăn. Quan trọng nhất là độ đậm nhạt, hương thơm của thức ăn và rượu. Khi uống, thường thì người ta bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bằng chai rượu lâu năm. Rượu vang trắng được dùng trước vang đỏ. Loại nhẹ trước, nặng sau. Vang chua uống trước vang dịu. Những thức ăn khai vị, hải sản, thịt nguội, cá nướng, thịt gia cầm thường được dùng với vang trắng có vị chua, vang trắng dịu, vang sủi tăm, vang hồng. Thịt đỏ, thịt nướng, thịt xốt, thịt hầm tùy độ đậm có thể dùng vang đỏ nhẹ, vang đỏ đậm, vang sủi tăm. Dùng với những món ăn tráng miệng như trái cây, kem tươi, bánh ngọt là vang hồng hơi chua, vang sủi tăm, champagne. Nếu là tráng miệng đậm như chocolate, bánh kem thì dùng vang trắng dịu. Ẩm thực là một nghệ thuật làm tăng niềm vui và sự thi vị của cuộc sống. Uống rượu vang cũng phải tùy vào hoàn cảnh, tình cảm thì mới có thể cảm nhận hoàn toàn cái thú vị tuyệt vời của nền văn hóa rượu vang mà nhân loại đã có từ bao thế kỷ qua. (Gởi bởi: Trauque) Vang: thức uống theo thời gian Một số loại rượu vang có thể được uống ngay sau khi thu hoạch vụ mùa và làm thành rượu sau vài tháng. Ngược lại, một số loại cần phải được lưu trữ nhiều năm để chúng có thể đạt được độ chín cần thiết. Ðó là cái khác biệt và hấp dẫn của từng loại vang, được quyết định bởi các yếu tố như thổ nhưỡng, giống nho, năm thu hoạch, kỹ thuật sản
  9. xuấtVà một điều quan trọng không thể quên là rượu vang là một sản phẩm sống và nó không ngừng phát triển theo thời gian”. Sau khi đóng chai, vang vẫn tiếp tục quá tr ình trao đổi chất, nhất là oxy. Vì vậy, chai rượu vang trữ trong hầm bao giờ cũng được đặt nằm ngang để rượu có thể thấm qua nút và đây chính là điều kiện cho nó tiếp tục thở và sống (đương nhiên nút chai vẫn kín). Có một số người nghĩ rằng rượu vang có tuổi thọ càng lâu càng ngon, nhưng điều đó không đúng. Chắc chắn là vang phải được lưu giữ lâu năm thì mới đạt được độ hoàn hảo theo thời gian. Vì vậy, người ta phải trữ nó trong một thời gian nhất định, nhưng nếu quá lâu so với thời gian cho phép thì rượu sẽ mất chất lượng. Ví dụ như vang vùng Bordeaux của Pháp. Loại Bordeaux đỏ chỉ có niên hạn lưu trữ và sử dụng trong khoảng từ 1- 8 năm. Nếu bây giờ mà bạn dùng một chai vang Bordeaux sản xuất năm 1990 thì có nghĩa là bạn đang uống... giấm! Nhưng vang vùng Val De Loire, loại Blanc moelleux, chỉ có thể sử dụng sau 2 năm và khả năng lưu trữ khoảng 50 năm. Rượu vang được bảo quản ở môi trường tối, thoáng mát, độ ẩm phải đạt 70-75% và nhiệt độ tốt nhất từ 8-15 độ C. Về tính cách rượu: Để trí tưởng tượng của bạn bay bỗng và mô tả tính cách của rượu theo cách riêng của mình hoặc với những thuật ngữ sau đây: nghèo nàn, thiếu tính cách, ngay thẳng, quyến rũ, dễ thương, nhẹ nhàng, mượt mà, dữ dội, mộc mạc, nặng, tuyệt vời, mạnh mẽ, đặc biệt,… Về sự hài hoà: Kết hợp ấn tượng của mũi và miệng thành một thể thống nhất Thuật ngữ: Hài hoà, nhiều cồn, quá nhẹ, quá chua, thiếu chua, quá cay, quá đắng, quá ngọt, quá đặc, thiếu mùi thơm. Chuyện về loại vang lên bàn tiệc APEC
  10. Và cuối cùng, vang Đà Lạt đã được đích danh Thủ t ướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng ý. Có nghĩa là, 21 nguyên thủ quốc gia thành viên và hàng ngàn vị khách quốc tế tham dự Hội nghị APEC nâng ly và nhấm nháp hương vị của một loại rượu vang mà có thể đây là lần đầu tiên họ có dịp biết đến. Đây là một niềm tự hào và cũng là một thách thức to lớn đối với không chỉ riêng thương hiệu vang Đà Lạt và Công ty Cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng - doanh nghiệp đã nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và xây dựng thương hiệu vang Đà Lạt. Cùng với những sản phẩm ẩm thực khác của Việt Nam được lựa chọn phục vụ cho sự kiện trọng đại này như trái thanh long Hàm Minh, rượu Vodka Hà Nội, vang Đà Lạt đã được Chính phủ tạo cho một cơ hội tuyệt vời để minh chứng về mình. Đó cũng là một lời thách đấu trước khi bước qua vũ môn hội nhập với thế giới… Sẽ có những cái gật gù tấm tắc và những câu hỏi muốn tìm hiểu thêm về loại rượu này. Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng - khiêm tốn: “Chúng tôi chỉ biết nỗ lực để vượt qua nhiều chặng gian khó trong một cuộc hành trình khám phá chính mình, t hâm nhập thị trường tiêu dùng và khẳng định chất lượng, uy tín của thương hiệu”. Cảm xúc của ông và toàn thể công ty khi nhận được thông tin vang Đà Lạt được lựa chọn là thức uống chính thức phục vụ APEC 2006? Quả thật, tập thể anh em trong công ty hết sức bất ngờ và xúc động thực sự trước thông tin này. Chúng tôi coi đây như là một sự kiện quan trọng của ngành sản xuất rượu vang Việt Nam nói chung và vang Đà Lạt nói riêng. Bởi lựa chọn đó chính là một sự ghi nhận, đánh giá
  11. cho những nỗ lực, cố gắng có kết quả của những người sản xuất rượu vang trong nước, giúp chúng tôi t ự tin hơn, lạc quan hơn trong tiến trình phát triển sản phẩm và xây dựng thương hiệu của mình. Cũng xin nói thêm, trước đó, chúng tôi cũng đã cung cấp một số lượng lớn vang Đà Lạt phục vụ cho quan khách tham dự hội nghị bộ trưởng du lịch các nước thành viên APEC tại Hội An và đã được thực khách đánh giá rất cao… Từ hôm nay, ông nhớ lại ngày đầu của vang Đà Lạt? Vâng, như tôi đã nói, đây là một hành trình từ con số không. Ngày trước, doanh nghiệp chúng tôi là một xí nghiệp sản xuất rượu nhỏ bé, đã có thời lâm vào khủng hoảng khi các sản phẩm đ ơn điệu và chất lượng thấp bị thị trường từ chối. Trước khó khăn, đội ngũ cán bộ kỹ thuật công ty đã mày mò nghiên cứu và tự tổ chức sản xuất sản phẩm rượu vang. Năm 1999, chính thức đưa ra thị trường rượu vang mang nhãn hiệu Đà Lạt, chỉ với một loại duy nhất là rượu vang đỏ. Có thể nói, chúng tôi là doanh nghiệp đầu tiên ở phía Nam sản xuất rượu vang và chính vì vậy, khi về Tp.HCM chào hàng lần đầu đã phải nhận những cái lắc đầu với vẻ thiếu tin cậy. Còn bây giờ? Tất nhiên là vang Đà Lạt đã chiếm lĩnh nhiều thị phần và để lại ấn tượng tốt đối với người tiêu dùng. Chúng tôi ý thức được ý nghĩa của việc đưa tên gọi thành phố cao nguyên thân yêu lên sản phẩm của mình cũng như tầm quan trọng của việc xây dựng uy tín thương hiệu.
  12. Hiện nay, hệ thống phân phối của vang Đà Lạt đã có mặt tại hơn 50 tỉnh, thành trong nước. Vang Đà Lạt cũng là dòng vang Việt Nam duy nhất xuất khẩu ra nước ngoài và đang có mặt tại thị trường các nước Nhật Bản, Malaysia, Campuchia và Thụy Sỹ. Người tiêu dùng trong nước đã chấp nhận và yêu mến vang Đà Lạt. Khách hàng của chúng tôi ở nước ngoài cũng đánh giá khá cao, họ phát biểu là không ngờ Việt Nam lại sản xuất được rượu vang chất lượng tốt như thế. Người dân càng ngày càng ý thức sâu sắc hơn về văn hóa ẩm thực, và họ cho rằng, thưởng thức rượu vang là một sự lựa chọn ẩm thực tao nhã. Điều đó cũng là một thuận lợi đối với chúng tôi. Ông có thể giới thiệu rõ hơn về năng lực sản xuất và khả năng cung ứng của vang Đà Lạt đối với thị trường? Hiện tại, chúng tôi đã đầu tư mở rộng quy mô, công nghệ, đã nghiên cứu thành công và cho ra đời 10 dòng rượu vang Đà Lạt mới từ 5,5 độ (cồn) đến 16 độ (cồn) với 30 loại mẫu mã khác nhau. Mỗi dòng vang có nét hương vị đặc trưng được chế biến từ nhiều loại trái cây đặc sản địa phương với những bí quyết và công nghệ riêng. Hằng năm, chúng tôi sản xuất hơn 1,5 triệu lít rượu vang cung cấp ra thị trường, trong đó, 10% sản lượng được dùng cho xuất khẩu. Chọn món gì hợp với rượu vang?
  13. Khi đã có trước một loại rượu vang, ta có thể căn cứ đặc điểm, tính chất của loại vang đó để chọn ra một số món ăn phù hợp, dù trong thực tế cần phải có sự tham gia của nhiều yếu tố để tạo sự cộng hưởng giữa ăn và uống. Khi đã có trước một loại rượu vang, ta có thể căn cứ đặc điểm, tính chất của loại vang đó để chọn ra một số món ăn phù hợp, dù trong thực tế cần phải có sự tham gia của nhiều yếu tố để tạo sự cộng hưởng giữa ăn và uống. Trước hết, cần phân nhóm rượu vang theo độ đậm: nhẹ, vừa và đậm. Trên thực tế, không quá khó để chọn vang ngon: chất lượng của nó thể hiện qua giá bán vì thường là "tiền nào của nấy". Theo tôi, vang (ngoại) ở Việt Nam đáng thưởng thức nên chọn loại có giá từ 150.000 đồng/chai trở lên (vang có giá trên dưới 100.000đ thì uống tạm được trong các bữa ăn thường ngày). Tạm thời có thể chia độ đậm theo ba nhóm. Nhóm nhẹ (giá trên dưới 200.000đ) nên chọn vang càng mới càng tốt, tức có niên vụ nho 2004 - 2006, vì để lâu chất lượng sẽ giảm đáng kể. Nhóm đậm vừa (250.000 - 500.000đ) nên chọn niên vụ 2003 - 2005. Nhóm đậm đà (trên 500.000đ) nên chọn niên vụ từ 2004 trở về trước tuỳ theo giá mua. Vang Tân Thế giới (Mỹ, Úc, Chilê… ) có giá mềm hơn vang châu Âu cùng loại khoảng 20%. Hãy bắt đầu bằng vang trắng nhẹ. Loại này có thể thơm mùi trái cây, nhiều acid nên hơi chua, rất hợp để uống với các món khai vị nhẹ, chua như gỏi, salad dầu giấm hoặc cũng có thể là thức uống khai vị. Loại thơm mùi trái cây nên dùng với các món hải sản chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp. Chẳng hạn vang Chardonnay Semillon (nhãn hiệu Stamp) của Úc rất hợp với cua, ghẹ hấp chấm muối tiêu chanh, mực hấp chấm nước mắm gừng. Đối với vang trắng vừa, cần xem giống nho và xuất xứ. Vang Tân Thế giới đậm mùi vị trái cây, đôi khi mùi gỗ sồi cũng nhiều hơn vang châu Âu, nhưng nói chung khá thô, không được thanh tao lắm. Rượu vang Pháp, Ý có những nét tinh tế riêng, nhưng thường giá hơi cao hơn.
  14. Các giống nho có độ đậm tăng dần là Semillon, Sauvignon Blanc, Chardonnay và Riesling đòi hỏi mó n ăn có độ đậm tương ứng (nguyên liệu, cách nấu và nước chấm). Ví dụ vang hỗn hợp Semillon Sauvignon Blanc (Yarra Burn) rất ngon khi dùng trong bữa ăn có mực xào, cá điêu hồng chưng tương, tôm rang me, thậm chí có thể đi với món cơm chiên thập cẩm và gà xào sả ớt. Nhóm vang này hợp với hầu hết các món Việt hoặc Á Đông chế biến theo kiểu chiên, xào. Hãy thử một chai Chardonnay (Stepping Stone) và các món: cua rang muối, mực một nắng nướng. Vang trắng đậm đa thường làm từ các giống nho nổi tiếng như Riesling và Chardonnay, trồng ở vùng có khí hậu mát, cây nho lâu năm và ủ lâu hơn trong thùng gỗ sồi. Vang đậm nhờ độ cồn cao, mùi gỗ sồi rất rõ, ít vị chua và mùi vị trái cây đã giảm. Món ăn ở đây là hải sản cao cấp, thịt chắc, đậm, ít gia vị như tôm sú/cá sống chấm wasabi, tôm hùm nướng, cua nhồi đút lò, vịt quay Bắc Kinh, gà nướng. Các món thịt đỏ như bò lúc lắc, beefsteak cũng có thể hợp nhưng tránh dùng nước xốt quá cay. Loại vang trắng này cần ướp lạnh khoảng 6 - 80C. Vang đỏ nhẹ thường có nho hỗn hợp, đất trồng có khí hậu ấm, cây nho trẻ. Các món ăn để lựa chọn là khá rộng, bao gồm hầu hết các món Việt và Á Đông: từ hải sản nướng/đút lò có thịt chắc và nhiều gia vị đến thịt gia cầm chiên, xào, quay và thịt đỏ nhẹ luộc, xào và ít gia vị. Do thời tiết ở Việt Nam nóng nên rượu cần ướp mát khoảng 12 - 160C (ướp trong xô đá có 9 phần nước và 1 phần đá). Cụ thể hơn, các món ăn như tôm nướng, thịt nguội, phô mai nhẹ và vừa, gà quay, bò bóp thấu… hợp với vang Cabernet Merlot hoặc Shiraz Cabernet. Nhóm vang đỏ vừa có mùi trái cây như mận, mâm xôi, thoảng mùi vị gỗ sồi, độ đậm khá tuỳ thuộc giống nho, tuổi nho và cách làm. Nên bắt đầu với hai giống nho nhẹ như Merlot và Pinot Noir. Do không phổ thông nên giá hai loại rượu này, đặc biệt là Pinot Noir, có giá cao. Các món ăn thích hợp gồm thịt gia cầm hoặc thịt trắng (heo, bê, nai)
  15. quay/nướng; thịt đỏ chiên, xào và các món Việt hoặc Á Đông đậm đà, hơi cay. Các giống nho đậm hơn như Cabernet và Shiraz cần đi chung với các món có cách nấu và nước xốt/chấm đậm hơn. Hãy thử vang Merlot hoặc Cabernet (Geoff Merrill) với các món nai nướng, phô mai Gouda và trái ôliu đen. Vang nên đư ợc làm mát khoảng 16-180C và được khui ít nhất 30 phút trước khi uống. Nhóm vang đỏ đậm thường làm từ nho Cabernet, Shiraz… với đặc điểm có độ cồn cao, nhiều tanin và mùi vị gỗ sồi. Rất nồng khi mới khui nên cần làm mát khoảng 18 - 200C và khui 30 - 60 phút trước khi uống. Với nhóm vang này, nên chọn các món đậm đà nhất làm từ thịt đỏ. Tốt nhất hãy thử với thịt bò, cừu nhập ngoại, quay hoặc nướng tái và một số loại phô mai đậm mùi. Vang và món ăn đề nghị: Cabernet hoặc Shiraz (Leasingham, Eileen Hardy) đi với các món cừu Úc/bò Mỹ nướng barbecue, đút lò hoặc xốt tiêu, phô mai Roquefort. So ra, các món Á Đông hoặc Việt Nam khá nhẹ để có thể cân bằng với các loại vang này. Tóm lại, khi đã có trước một loại rượu vang, ta có thể căn cứ đặc điểm, tính chất của loại vang đó để chọn ra một số món ăn phù hợp. Nhưng để thưởng thức sự cộng hưởng tuyệt vời của vang và thức ăn, cần tính đến nhiều yếu tố khác nữa như thời điểm, không gian/khung cảnh, người cùng uống, đề tài nói chuyện, ly, độ lạnh/mát của rượu... Không hẳn là cứ có rượu ngon là uống được ngon, mà ta cần hiểu biết những điều cơ bản về nó. "Vô tri bất mộ", không biết thì không thể yêu, là vậy. Rượu vang: Giọt tinh túy Thưởng thức rượu là một nghệ thuật, không nhắc nhiều đến cái cầu kỳ trong việc chọn ly, rót rượu, ngửi và nếm, chỉ tìm hiều sơ qua một chút về những quy trình trong việc sản xuất và chọn thức ăn phù hợp cũng đã là cả một vấn đề.
  16. Rượu vang là một trong những thức uống có cồn phong phú đa dạng và phổ biến trên toàn thế giới. Với thành phần hương liệu hoàn toàn tự nhiên từ các loại nước cốt trái cây, chủ yếu là nho. Rượu vang được chia làm 2 loại: Vang với giống nho chính (Varictal) và vang với giống nho pha (Gernecric). Vang với giống nho pha thường được đặt tên theo màu sắc như Red, White hay được đặt tên theo các vùng hoặc địa phương đã sản xuất ra như Burgundy, Chablis… Nguyên liệu Rượu vang được làm từ các loại nho nguyên chất và được lên men một cách tự nhiên. Vì nho vốn có hai đặc tính tự nhiên là đường và men nên nước nho được ép ra, trải qua một quy trình chế biến sẽ trở thành rượu vang. Mà thường thì khi nghe tới rượu vang người ta chỉ nghĩ ngay đến nho. Nhưng trên thực tế thì có một số loại trái cây khác cũng được ủ lên men, cho ra hàng loạt các loại rượu vang trái cây khác nhau với màu sắc và hương vị phong phú hơn cho rượu vang. Các loại rượu vang hoa quả như rượu đào, táo và rượu mâm xôi được làm từ hoa quả chính theo kiểu từng loại quả riêng biệt hay kết hợp thêm với nho. Trong buổi giới thiệu nếm rượu Calfornia Wine tại TP. HCM, một loại rượu vang nhẹ được làm từ nước ép bưởi nhận được khá nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên hiện nay tại Việt Nam chỉ tiêu thụ mạnh các loại rượu mạnh, thị trường rượu vang chỉ là một góc nhỏ tinh tuý mà thôi. Vang dùng trong bữa ăn Rượu vang dùng trong bữa ăn có hai loại: vang đỏ và vang trắng. Nhiều người còn lựa chọn vang tùy theo thức ăn. Tuy nhiên đó cũng là sự lựa chọn và ý thích của từng người, không phải lúc nào cũng cứng nhắc theo những nguyên tắc mà người xưa áp đặt cho việc
  17. thưởng thức các món ngon trong ẩm thực ng ày nay. Tuy nhiên, trên quan niệm cơ bản cũng cần nên tham khảo thì rượu vang đỏ dùng với thịt, rượu vang trắng uống khi ăn đồ hải sản hoặc các loại gia cầm. Vang đỏ: gồm có Red Burgundy và Red Bordeaux: Burgundy thường được đóng trong các loại chai cổ thuôn . Red Bordeaux nổi tiếng từ lâu trên thế giới như: Loại vang nặng - dùng với thịt bò, ngỗng, vịt, hải sản. Loại vang nhẹ - dùng với thịt bê, trứng, phó mát, gà, vịt… Vang hồng (Rose): Các loại vang Rose cũng đ ược coi như loại vang đỏ nhưng thường thì nhẹ hơn và được dùng như loại vang trắng. Rose thường được dùng với thịt heo, các loại thịt nguội. Đa số các loại vang đỏ thường được dùng trong nhiệt độ thường. Nút chai vang đỏ thường được khui khoảng một giờ trước khi uống để cho rượu được “thở”. Các loại Rose và Sparling Burgundy luôn luôn được dùng lạnh. Vang trắng: Các loại vang trắng thường nhẹ hơn vang đỏ do đó cũng thường được dùng với món ăn nhẹ như gà, cà, sò, pho mát, óc bò, bánh mì ngọt. Vang trắng gồm có White Burgundies và White Bordaux. Champagne không thuộc vào loại vang dùng trong bữa ăn trừ loại Champagne ngọt. Tuy nhiên, Champagne cũng được dùng vào mọi trường hợp tuỳ thích. Vang dùng sau bữa ăn Dân Châu âu thường dùng các loại vang sau bữa ăn nhiều hơn người Mỹ. Đa số các loại vang này được dùng với trái cây, pho mát hay các loại hột. Các loại vang dùng sau bữa ăn nổi tiếng là của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.
  18. Một vài loại rượu vang dùng trong bữa ăn cũng có thể dùng sau bữa ăn như White Bordeaux, Champagne, Red Bordeaux… Các lo ại rượu vang dùng sau bữa ăn thường được dùng ở nhiệt độ thường. Một vài người lại thích dùng lạnh. Điều này không nhất thiết và tuỳ theo sở thích của từng người. Giải rượu Cơ thể của chúng ta chỉ có thể chuyển hóa được 25ml rượu (45độ) mỗi giờ. Nếu không tiêu thụ hết năng lượng thì lượng cồn dôi dư sẽ thấm vào máu, đến não tạo phản ứng nhiễm độc chất cồn đối với não. Rượu vang là loại rượu dễ uống, say đằm, say lâu. Tuy nhiên người thưởng rượu đều có những mẹo nhỏ riêng để giải rượu. Người Nhật dùng trà mật ong để giải cồn, trong trà có axit tananh có thể khử độc cồn cấp tính, mật ong sẽ giải quyết những vấn đề tồn của bao tử. Khi say rượu người ta thường bị nhức đầu, một ly trà atisô cũng được dân gian tương truyền có công dụng giải rượu. Một số phương cách dân gian hướng dẫn cách giải rượu theo cái logic riêng như đậu phụ chứa nhiều axit amin có thể giải độc tố cồn. Một ít giấm, đường và gừng tươi đun cũng có thể giải rượu khá bất ngờ. Các loại nước ép trái cây như cam, quýt, lê, táo, mía… cũng giúp ích trong việc giải trừ các độc tố cồn. Café, cháo loãng và sinh t ố chuối cũng được một số nơi áp dụng cho việc giảm độc cồn. Nhưng điều quan trọng nhất là khi say rượu tuyệt đối không được uống nước ngọt có gas vì sẽ rất nguy hại tới dạ dày, gan, thận, tim và huyết quản, làm cho huyết áp tăng cao, có thể dẫn tới hôn mê. Nhập môn rượu vang
  19. Hoàng Anh Tuấn, chuyên gia rượu vang sẽ giúp chúng ta giải đáp về cách thưởng thức rượu vang đúng nhất và sành điệu nhất. Làm thế nào để chọn được rượu ngon? Rượu vang ngon, theo cách đánh giá của phần lớn mọi người, là nó đạt được mong muốn của họ. Thế nhưng mong muốn của mỗi người lại phụ thuộc vào khả năng tài chính, thói quen, sở thích, khẩu vị riêng và trình độ hiểu biết. Bởi vậy, để chọn được chai rượu ngon không dễ chút nào! Kinh nghiệm đầu tiên khi mua rượu vang là bạn nên đến các cửa hàng rượu vang chuyên nghiệp. Đó là những cửa hàng có ngăn kệ đựng rượu vang đúng cách, có phân loại rượu, có phòng điều hòa nhiệt độ, có chế độ giữ ẩm chuẩn, có người bán hàng hiểu biết về rượu vang để tư vấn cho bạn. Tránh xa những cửa hàng tạp phẩm bán lẫn lộn rượu vang với rượu whisky, vodka. Nếu không tự tin vào trình độ của mình, bạn nên thẳng thắn đưa ra yêu cầu và nhờ người bán hàng chọn giúp. Suy cho cùng, giấu dốt để rồi mua phải một chai rượu kém, vừa có rượu ngon vừa biết thêm kiến thức - cách nào hay hơn? Còn khi chọn rượu trong nhà hàng, nếu bạn chưa vừa ý với tư vấn của người phục vụ, có thể yêu cầu bếp trưởng chọn giúp. Trong một số nhà hàng cao cấp, thường có chuyên gia thẩm định rượu vang (sommelier) sẵn sàng giúp bạn. Họ được đào tạo để đánh giá rượu vang và kết hợp chúng với đồ ăn một cách ngon nhất. Đồ ăn và rượu vang thường được kết hợp với nhau giống như một bản nhạc. Nếu chúng hòa hợp với nhau, bạn sẽ thấy Mozart, Beethoven. Ngược lại, bạn sẽ gặp karaoke phố huyện. Nên thưởng thức rượu vang vào lúc nào?
  20. Thời điểm lý tưởng để thưởng thức rượu vang là từ 11h sáng đến 1h trưa vì đây là khoảng thời gian mà cơ thể chúng ta ở trạng tốt nhất và các xúc giác cảm nhận được rõ rệt nhất. Thường thì chúng ta chỉ có hai buổi trưa cuối tuần để tận hưởng điều này. Còn nếu vào các ngày trong tuần, bạn nên chọn từ 7- 9 giờ mỗi tối. Lúc đó, cơ thể đã ít nhiều được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, đầu óc bạn cũng không còn vướng bận nữa, nên cảm giác với rượu sẽ tốt hơn. Uống rượu vang có cần lưu ý đến tâm trạng không? Có chứ. Cũng là chai rượu ấy, nhưng lúc uống mới chia tay người yêu hay vừa biết tin mình trúng số chắc chắn bạn sẽ có cảm giác khác nhau. Thường thì nếu bạn cần có cảm giác thư giãn, các loại rượu vang nhẹ nhàng nhưng có vị tươi mát, độ cồn vừa phải sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Trong trường hợp này, gợi ý cho vang trắng là Sauvignon Blanc, Chardonnay của Tân Thế giới hay poully Fuisee, Sylvaner của vùng Alsace của Pháp hoặc Pinot Grigio của Ý. Nếu vào những hôm trời nóng bức, vang hồng-như White Zìnadel hay Côtes De Provence- sẽ là lựa chọn thông minh hơn. Với vang đỏ, nếu muốn uống để thư giãn, hãy họn loại rượu có tính chất đơn giản, rõ rệt, thơm mùi hoa quả chín như Cabernet Sauvinon, hay các lo ại pha trộn như Merlot Cabernet của Tân Thế giới trong thời gian rượu còn trẻ. Riêng với các loại vang đỏ của Bordeaux bạn nên chọn từ vùng Haut Medoc, Margaux có bậc từ Superior trở nên. Một ly rượu Champagne hay vang sủi bọt có vị hơi ngọt cùng với những bản nhạc ưa thích cũng sẽ đem đến cho bạn sự dễ chịu rất lãng mạn. Vang nào nên đi cùng với đồ ăn nào?
nguon tai.lieu . vn