Xem mẫu
- Thực Phẩm Trị Đầy Bụng, Khó Tiêu
Bạn thường bị đầy bụng, khó tiêu, ... và bạn
không biết phải làm thế nào? Thực ra bạn
hoàn toàn có thể phòng hoặc điều trị căn bệnh
khó chịu này ngay tại nhà
T áo
Pectin, protopectin và axit pectin là những chất có rất nhiều trong táo tây và
đưa loại quả này trở thành một trong những thực phẩm hàng đầu có lợi cho
tiêu hóa. Chất xơ có trong loại quả này (được tiêu hóa rất nhanh) cho phép
điều chỉnh hoạt động tiêu hóa của ruột. Nó giúp tăng khối lượng phân và
giảm thời gian của hoạt động tiêu hóa của ruột.
Một quả táo tây chưa gọt vỏ có chứa tới 3,7 g chất xơ.
Pectin và protopectin thuộc loại chất xơ nhanh tan. Nó giúp đẩy nhanh quá
trình loại bỏ chất thải từ thức ăn ra khỏi cơ thể chúng ta. Trong khi đó, axit
pectin (chất không tan) giúp kích thích ông tiêu hóa.
Theo lời khuyên của các chuyên gia, ăn táo cả quả sẽ tốt hơn là bạn chỉ uống
nước táo vì chỉ uống nước táo thôi, bạn đã bỏ phí chất xơ quý báu của loại
quả này.
- Dứa
Dứa chua rất có lợi cho tiêu hóa vì nó chứa rất nhiều chất bromelin. Chất
này thúc đẩy sự hấp thụ protein của cơ thể chúng ta. Ăn dứa trong bữa ăn
cho phép hệ thống tiêu hóa của chúng ta dễ dàng tiêu hóa những thức ăn như
thịt và cá.
Dứa cũng chứa rất nhiều chất xơ (cellulo và hemicellulo): trung bình có 1,4g
chất xơ/100g quả. Chất xơ này có tác dụng kích thích ống tiêu hóa.
Tốt nhất nên ăn dứa tươi. Rất nhạy cảm với cái nóng, chất bromelin có thể bị
mất đi nếu bảo quản lâu hoặc chế biến thành nước dứa công nghiệp.
Lê
Nếu bạn gặp các vấn đề tiêu hóa hãy nghĩ đến ăn một quả lê. Lê là một loại
quả có hầu như quanh năm, có giá trị giải khát và giàu chất xơ. Trung bình
cứ 100g lê chứa 2,3g chất xơ.
Lê chứa các chất xơ nhe cellulo và hemicellulo. Bằng cách hấp thụ rất nhiều
nước ở trong cơ thể chúng ta, các chất xơ này phồng lên và thúc đẩy hoạt
động tiêu hóa của ruột.
Đừng bỏ vỏ quả lê khi ăn vì vỏ quả lê chứa nhiều chất xơ hơn cả thịt bên
trong.
Hãy chọn những quả lê còn tươi.
- Gừng
Gừng - loại gia vị có nguồn gốc từ phương Đông này có thể giúp cải thiện hệ
tiêu hóa, đồng thời nó cũng mang tới cho món ăn của bạn một mùi thơm dễ
chịu.
Theo các nhà nghiên cứu sinh hóa học Ấn Độ, gừng giúp kích thích sự bài
tiết mật. Ngoài ra nó tăng cường hoạt động của các enzym tham gia vào quá
trình tiêu hóa thức ăn.
Bạn có thể cho gừng dạng bột hoặc vài lát gừng tươi vào thức ăn của mình:
cá, thịt bò... Tuy nhiên không nên quá làm dụng loại gia vị này, nó có thể có
tác dụng ngược lại với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
nguon tai.lieu . vn