Xem mẫu
- Thực phẩm phòng
bệnh điếc
Theo thống kê, tỷ lệ điếc ở người trên 65 tuổi
là 30 – 50%. Đây là kết quả của sự biến đổi
sinh lý, có liên quan đến sự thoái hóa của các
vi ti huyết quản bên trong tai người già, sự
phát bệnh ở ốc tai và chức năng sinh lý toàn
thân giảm sút.
Sau nhiều năm nghiên cứu vấn đề này, một số
chuyên gia cho rằng, ngoài nguyên nhân sinh lý
ra, hiện tượng điếc ở người già còn có liên quan
đến việc ăn uống không hợp lý.
- Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất sắt: các
thầy thuốc Anh phát hiện thấy ở người chuyển
sang tuổi già, hàm lượng sắt trong máu thấp hơn
rõ rệt so với người bình thường, hệ thống máu
biến đổi, các vi ti huyết quản ở tai bị hẹp đi, mất
tính đàn hồi, máu khó chảy qua, các tế bào hồng
cầu dần dần trở nên cứng hơn. Tế bào hồng cầu
cứng sẽ dễ làm tắc các vi ti huyết quản, gây khó
khăn cho tuần hoàn máu trong tai, cộng thêm sự
thiếu chất sắt trong cơ thể, năng lực chuyên chở
oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút, làm cho tế
bào thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng,
qua đó sinh bệnh điếc. Nếu bổ sung thêm chất
sắt thì có thể làm giãn mạch máu, làm mềm các
tế bào hồng cầu, bảo đảm tai được cung cấp đủ
máu, qua đó ngăn chặn tình trạng giảm thính lực
ở người già. Các thầy thuốc đề nghị, ngay từ
tuổi trung niên trở đi, nên ăn thêm các thức ăn
giầu chất sắt, như mộc nhĩ đen, gan động vật,
thịt nạc, rau cần, rau chân vịt.
Ăn nhiều thức ăn chứa chất kẽm: nguyên tố
kẽm (Zn) có tác dụng vô cùng quan trọng đối
- với thính lực. Hàm lượng kẽm ở ốc tai cao hơn
hẳn so với bất kỳ bộ phận nào khác trong cơ thể;
nhưng khi ngoài 60 tuổi thì giảm đi rõ rệt, gây
trở ngại cho hoạt động chức năng của ốc tai. Bởi
vậy, khi sang tuổi trung niên nên ăn cá, đậu
nành, rau cải, cà-rốt, các loại hải sản, là thực
phẩm chứa nhiều kẽm.
Bổ sung vitamin D: vitamin D có ảnh hưởng
trực tiếp kỳ lạ đến thính lực của người già. Các
chuyên gia Mỹ theo dõi 56 người mắc bệnh điếc
tuổi già, phát hiện thấy hàm lượng canxi trong
máu của họ thấp hơn hẳn mức bình thường, mà
nguyên nhân căn bản là do cơ thể thiếu vitamin
D. Khi dùng vitamin D điều trị cho các bệnh
nhân này trong thời gian 6-10 tháng, thính lực
của họ khá lên rõ rệt. Trong vitamin D chủ yếu
có vitamin D2 và D3, hai loại này phải được hoà
tan trong dầu mỡ thì cơ thể người mới có thể
hấp thu được. Các loại nấm và mộc nhĩ trắng
(ngân nhĩ) đều chứa vitamin D2. Gan cá biển có
hàm lượng vitamin D3 cao nhất; gan gia cầm,
gia súc và trứng cũng chứa vitamin D3. Trong
- các mô da và mỡ người có chứa một chất
dehydrocholesterol, sau khi được chiếu bởi tia
cực tím trong ánh nắng mặt trời nó có thể hình
thành vitamin D3. Bởi vậy người già cần thường
xuyên ra nắng.
Bớt ăn uống: hạn chế hợp lý khẩu phần ăn
không những có thể kéo dài tuổi thọ mà còn có
tác dụng rõ rệt ngăn ngừa chứng điếc ở người
già. Thí nghiệm trên chuột bạch cho thấy: sau
khi cho chuột ăn theo chế độ cách nhật khiến
thân trọng của chúng giảm rõ rệt. Qua theo dõi,
thống kê, thấy tuổi thọ bình quân của chúng
tăng 40%, và điện nhĩ đồ cũng tốt hơn nhóm
chuột đối chiếu. Chứng tỏ hạn chế khẩu phần ăn
có thể làm chậm sự xuất hiện chứng điếc ở
người già. Đó là do sau khi bớt khẩu phần ăn, cơ
thể cố hết sức thải các chất độc ra ngoài.
Ăn nhiều thức ăn hạ mỡ máu: mỡ máu tăng
lên là hiện tượng thường thấy ở người trung
niên và già, phần lớn là do ăn nhiều và ăn lâu
dài các thứ thịt, cá, trứng. Kết quả sẽ làm giảm
thính lực của người già. Một nhóm chuyên gia
- quan sát 341 người già, thấy ở người có mỡ máu
cao thì tỷ lệ mắc chứng điếc do tuổi già cao hơn
rõ rệt so với người có mỡ máu bình thường. Các
thí nghiệm trên thỏ cũng cho thấy, con thỏ nào
có mỡ máu cao cũng dễ xuất hiện trở ngại về
thính lực hơn. Đó là do mỡ máu cao gây trở
ngại cho sự tuần hoàn máu trong nội nhĩ, và do
lượng các chất oxy hóa ở nội nhĩ tăng lên. Từ
đó, ta thấy, thay đổi các thói quen không tốt về
ăn uống và ăn nhiều rau quả tươi sẽ có ích cho
việc dự phòng chứng điếc ở người già.
nguon tai.lieu . vn