Xem mẫu

  1. Thực phẩm giàu transfat gây co ngót não ở người cao tuổi
  2. Chuyên gia ở Đại học Y khoa Oregon (OHS) cho biết những người lạm dụng nhiều thực phẩm ăn nhanh, chế biến sẵn giàu mỡ transfat sẽ làm cho não nhanh bị co ngót. Ảnh minh họa Nghiên cứu trên được thực hiện ở 104 người khỏe mạnh, độ tuổi trung bình 84. Đây là nhóm người có rủi ro mắc bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ) tương đối thấp. Qua xét nghiệm
  3. hàm lượng plasma trong máu, các nhà khoa học phát hiện thấy nhóm tiêu thụ nhiều mỡ transfat thì kết quả các bài về trắc nghiệm về trí nhớ, giải quyết tình huống chậm hơn so với nhóm ăn nhiều vitamin B, C, D và từ mỡ omega 3 (tất cả các chỉ số này đều được thẩm định xét nghiệm máu). Ngoài thử máu, những người này còn được quét não, kết quả nhóm dùng vitamin các loại có kích thước não ít bị co ngót còn những người dùng nhiều mỡ transfat lại có mức co ngót não rất nhanh đi kèm dấu hiệu mắc bệnh Alzheimer. TS. Gene Browman, người đứng đầu nghiên cứu cho hay đây là nghiên cứu đầu tiên kiểu này về mặt trái của mỡ trans fat đến sức khỏe não. Cụ thể hơn là tác động tiêu cực của các loại dưỡng chất đến sức khỏe não chứ không đề cập đến những loại thực phẩm tốt hay xấu con người tiêu thụ hàng ngày, đặc biệt là tác hại của
  4. mỡ transfat có trong đồ ăn, thức uống. Transfat còn có tên gọi khác transfatty acid, nghĩa là acid béo chuyển hóa, acid béo dạng trans hay acid béo đồng phân nhân tạo; hoặc có thể hiểu nôm na là dầu mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần. Theo nghiên cứu thì mỡ transfat có mức độc hại giống như chất béo bão hòa (saturated fat), làm tăng các loại mỡ máu như lipoprotein và triglycerid, cholesterol xấu (LDL-C) và làm giảm lượng cholessterol tốt (HLD), gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa, tắc nghẽn động mạch, giảm lưu lượng máu đi nuôi tim, tạo ra các cơn đau thắt ngực, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các chứng bệnh mãn tính nguy hiểm khác như đái tháo đường, ung thư…
nguon tai.lieu . vn