Xem mẫu

  1. THỰC PHẦM CHỨC NĂNG, TH HOẠT CHẤT SINH HỌC VÀ SỨC KHỎE CON NGƯỜI PGS. TS. Dương Thanh Liêm Bộ môn Dinh dưỡng động vật Khoa Chăn nuôi Thú Y Trường Đại học Nông Lâm
  2. Hippocrates Proclaimed Hippocrates almost 2500 years ago: Hipocrates tuyên bố ́ cach đây 2.500 năm: Let thy food be thy medicine and thy medicine be thy food Hay lây thực phâm cua anh để trị bênh cho anh ̃ ́ ̉ ̉ ̣ và trị bênh cho anh băng thực phâm cua anh ̣ ̀ ̉ ̉ http://prevention.cancer.gov/files/programs-resources/Genomics%20and%20Health%20Hershey%20foods.ppt
  3. Thực phẩm chức năng trong thời xưa Th Thời kỳ cổ đại: Hypocrat đã nêu: “Thức ăn cho bệnh nhân cũng là một phương tiện điều trị bệnh và trong phương tiện điều trị đó phải có các chất dinh dưỡng”. Sidengai một nhà y học người Anh đã chống lại sự mê tín thuốc men, ông đề nghị “lấy nhà bếp để “l thay cho phòng bào chế thuốc”. Theo ông “..có khẩu phần thích hợp và có đời sống tổ chức hợp lý, tinh thần thoải mái là khỏe mạnh. Tuệ Tĩnh (Thế kỷ 14) và Hải Thượng Lãng Ông (Thế kỷ 18). Theo các ông “…có thuốc mà không “…có ăn thì cũng đi đến chỗ chết…”. “…Dùng thuốc nam chữa bệnh cho người phương nam…”.
  4. Thực phẩm chức năng trong thời nay Th Năm 1980 Bộ Y tế và sức khỏe Nhật bản bắt đầu có hệ thống tổ chức chăm lo cho những loại thực phẩm có hiệu qu ả cải thiện sức khỏe. Đến cuối năm 2001 đã có trên 271 sản phẩm thực phẩm mang nhãn hiệu FOSHU (Foods for Specified Health Use). FDA (Food and Drug Association) là tổ chức chăm lo cho thực phẩm và thuốc cao nhất ở Mỹ, dưới tổ chức này có các hiệp hội có quan tâm đến thực phẩm chức năng như: ADA (The American Dietetic Association). IFIC ( the International Food Information Council). ILSI (the International Life Sciences Institute of North America).
  5. Thực phẩm chức năng - Thức ăn Th của con người trong thế kỷ 21 Các nhà khoa học trên thế giới đã dự báo rằng: Thức ăn của con người trong thế kỷ XXI sẽ là các thực phẩm chức năng. Các hoạt chất mà thực phẩm chức năng mang lại cho con người chính là những vị thu ốc quý, giúp con người phòng và chữa bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo. Đối với nước ta, đây là lĩnh vực có nhiều triển vọng, bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa d ạng, b ởi giàu kinh nghiệm y học cổ truyền, và chúng ta cũng đã đạt được những thành công bước đầu đáng ghi nhận. GS.TSKH Nguyễn Tài Lương http://sinhhocvietnam.com/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=856
  6. Thị trường thực phẩm chức năng trên Thế giới tăng trưởng đều đặn từ 1995 đến nay dzak@tmresource.com http://www.ecandy.com/ecandyfiles/SOTIC2006_Zak.ppt
  7. Công nghiêp thực phẩm ở Mỹ ̣ (Giá trị hanh hoa tiêu thụ trong năm 2005, tỷ USD ) ̀ ́ ́ 2004 2005 So sanh % 2004 Cac chât bổ sung ́ ́ 20.4 21.18 3.8 T. phâm tự nhiên/hữu cơ ̉ 18.38 20.70 12.7 Thực phâm chức năng ̉ 24.46 26.66 9.0 ̉ ̉ ́ ́ San phâm chăm soc khac 5.47 5.94 8.5 ̉ ̣ Tông công 68.71 74.48 8.4 Nutrition Business Journal, interim research based on a variety of sources as of April 28, 2006
  8. Các khái niệm cần được làm rõ Các về thực phẩm chức năng 1. Thế nào được gọi là thực phẩm chức năng? 2. Người ta ăn thực phẩm chức năng để làm gì? 3. Sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào thì tốt cho sức khỏe?
  9. THỰC PHẨM DINH DƯỠNG TH Là thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng cơ bản để đáp ứng nhu cầu cơ bản của cơ thể cho mọi hoạt động sống, làm việc một cách bình thường. THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TH Là thực phẩm bao gồm các chất dinh dưỡng cơ bản và một số hoạt chất có chức năng phòng và trị bệnh Thực Thực Phẩm Thuốc Thực Phẩm Chức Phẩm Thuốc năng
  10. So sánh sự khác nhau giữa So Thực phẩm và Thuốc Thuốc Thu Thực phẩm Th – Để điều trị bệnh. – Duy trì sự sống, sức khỏe và hiệu quả LĐSX, sinh sản – Có ảnh hưởng ngay. – Cho tất cả mọi người. – Cho người bệnh – An toàn cho mọi người – Hiệu quả, nguy cơ, rũi ro – Sự chọn lựa của người tiêu thụ. – Năng lượng/Dinh dưỡng/ Yếu – Phải có Bác sĩ kê đơn, tố thiết yếu cho sự sống hướng dẫn liều sử dụng. http://www.ecandy.com/ecandyfiles/SOTIC2006_Zak.ppt dzak@tmresource.com
  11. Thực phẩm chức năng Th Functional Foods • Thực phẩm đem lại hiệu quả sức khỏe tốt trên nền dinh dưỡng cơ bản.
  12. Thực phẩm nào được coi là Th thực phẩm chức năng • Thực phẩm toàn bộ, hay thực phẩm nguyên vẹn. • Thực phẩm dành cho chức năng sức khỏe. • Thực phẩm được tăng cường thêm yếu tố phòng chống bệnh tật. • Thực phẩm có chứa các yếu tố nâng cao sức khỏe.
  13. Các hoạt chất sinh học có tác dụng Các phòng chống bệnh tật trong thực phẩm nguyên vẹn của tự nhiên Beta-carotene Lycopene Acid béo Omega-3 Flavonoids Phenols Isoflavones Những hợp chất hóa học thực vật
  14. Thực phẩm được bổ sung thêm để Th nâng cao chức năng phòng bệnh • Thực phẩm chế biến phải Hạt cốc và mì ống giữ được nguyên vẹn giá trị ban đầu.  • Thực phẩm chế biến được tăng cường dinh dưỡng, ví dụ như bột mì được thêm: – Sắt – Vitamin B1 – Vitamin B2 – Vitamin PP – Vitamin B9 (Folate)
  15. Thực phẩm được tăng cường Th thêm chất dinh dưỡng • Thực phẩm được làm mạnh thêm: Những chất dinh dưỡng đưa thêm vào thực phẩm không nhất thiết có mặt trong thực phẩm gốc ban đầu trước khi chế biến. • Ví dụ: – Sữa & bơ thực vật: thêm vitamin A – Nước ép trái cam: thêm calcium – Một số bánh ăn sáng từ bột mì có thêm sắt, vitamin.
  16. Thực phẩm được nâng cao Th với các hoạt chất dược thảo • Thực phẩm được đưa thêm các nguyên liệu không phải vitamin và chất khoáng • Ví dụ – – Sup và trà với những dược thảo đưa thêm – Bánh mì với chất xơ tan psyllium đưa thêm – Bơ thực vật với ester sterol/stanol thực vật.
  17. HIỆU ỨNG CỘNG HƯỞNG GIỮA CÁC CHẤT DINH DƯỠNG HI CƠ BẢN VÀ CÁC HOẠT CHẤT CHỨC NĂNG Các chất dinh dưỡng cơ bản Các chất dinh dưỡng chức năng Năng lượng 55 – 75% Chất bảo vệ antioxydant Dược liệu Protein phòng chống 12 – 22% bệnh tật Khoáng Các chất béo 2 – 5% chức năng Vitamin Vitamin Các chất xơ, Các THỰC PHẨM HOÀN HẢO
  18. Muc tiêu cân phai có cua cac hoat chât chức năng trong ̣ ̀ ̉ ̉ ́ ̣ ́ Muc thực phâm chức năng/từng yêu tố đơn lẻ hoăc nhiêu ̉ ́ ̣ ̀ Phân chia Sự tiêu hoa ́ Năng lượng tế bao ̀ tế bao ̀ ̣ ́ Hoat hoa Tôi ưu ́ Yêu tố ́ hợp chât ́ ́ ̀ ̉ hormon Câu thanh cua thực phâm chức năng ̉ có hoat tinh sinh hoc ̣́ ̣ Sửa chữa ́ khac nhau Phan ứng viêm ̉ DNA Khang thể ́ Apoptosis Biêt hoa tế bao ̣ ́ ̀
  19. Vân đề cân ban cai là sử dung bao nhiêu ́ ̀ ̀ ̉ ̣ hoat chât chức năng trong thực phâm chức năng? ̣ ́ ̉ Mức ăn vao ?? ̀ Đôc lực ̣ Sự đap ưng Ức chế chu trinh tế bao ̀ ̀ ́́ Apoptosis Sự biêt hoa ̣ ́ Nâng cao tế baò khang thể ́ ́ Chât Chất gây ́ chông ung thư ́ oxy hoa Trên mưc dinh dưỡng ́ Mức độ dinh dưỡng Mức gây đôc ̣ Phơi nhiễm (Exposure) Modified from Combs and Gray, Parmacol. Ther. 79: 179-192, 1998.
nguon tai.lieu . vn