Xem mẫu
- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
trong ngày đông giá lạnh
Thời tiết mùa đông thường rất lạnh và nhiều sương mù, dễ gây cảm cúm,
cảm lạnh hay các bệnh về phổi. Xin được mách bạn một số loại thực phẩm
dưới đây giúp bảo vệ sức khỏe trong những ng ày đông giá lạnh.
1. Bí ngô
- Bí ngô là loại quả “đa tài đa nghệ” nhất trong các loại rau củ mùa đông. Bạn
có thể hấp, xào, nấu tuỳ thích. Màu cam của bí ngô do giàu β-carotene, một
chất chống ôxy hoá có khả năng phòng bệnh tim mạch và ngăn ngừa ung thư.
2. Bưởi
Do vị chua ngọt, nhiều nước, b ưởi được coi là “loại quả ho àn mỹ” của mùa
đông. Bưởi giàu vitamin C và lycopene, đều là những chất ôxy hóa mạnh, và
có tác dụng phòng bệnh ung thư.
3. Cải Brussels (giống bắp cải, kích cỡ bằng trái bóng bàn)
500g cải Brussels chứa hàm lượng vitamin C nhiều hơn 50% so với 500g cam
quýt. Vitamin C không chỉ là chất chống ôxy hoá mạnh mà còn hỗ trợ cơ thể
chống lại cái lạnh. 4 – 6 cây cải Brussels đ ã đủ nhu cầu vitamin C thiết yếu
cho cơ thể người trưởng thành mỗi ngày.
4. Bắp cải tím
- Bắp cải tím chứa nhiều loại vitamin, có công dụng tiêu đờm rất hiệu quả. Làm
sa lát ho ặc luộc đều có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, hay ung
thư rất tốt.
5. Súp lơ xanh
Trong súp lơ xanh không chỉ có vitamin A, C, K, mà còn có các khoáng chất
cần thiết cho cơ thể như can-xi và sắt. Ngoài ra, với hàm lượng lutein phong
phú, súp lơ xanh cũng giúp bảo vệ sức khoẻ cho đôi mắt bạn.
6. Củ cải đỏ
Tại các quốc gia Âu – Mỹ, bác sỹ thường khuyên nên ăn cả lá củ cải đỏ. 1
suất sa lát củ cải đỏ không chỉ cung cấp đủ lượng vitamin A và K cần cho cơ
thể mỗi ngày, mà còn cung cấp 55% hàm lượng vitamin C, 27 % hàm lượng
- axit folic và 10% hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể.
7. Khoai lang
H àm lượng dinh d ưỡng trong khoai lang nhiều hơn hẳn khoai tây. 1 củ khoai
lang cỡ trung bình chứa khoảng 4g chất xơ hòa tan và khoảng 2g protein thực
vật. Không chỉ vậy, khoai lang có nhiệt lượng rất thấp, và hầu như không
chứa chất béo.
8. Hạt dẻ
H ạt dẻ là loại quả khô có lợi cho sức khỏe ngày đông. Trong hạt dẻ giàu hàm
lượng vitamin nhóm B, và các khoáng chất như kali, đồng… giúp cơ thể khoẻ
mạnh. Ngo ài ra, hạt dẻ còn là loại quả khô duy nhất có hàm chứa vitamin C,
nên được coi là thức ăn vặt không thể thiếu khi các loại bệnh cảm cúm đang
“vào mùa”.
- 9. Tỏi
Trong tỏi có chất allicin rất công hiệu trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim
mạch hay ung thư. Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng tiêu đờm, và đặc tính chống
lại ô nhiễm.
nguon tai.lieu . vn