Xem mẫu
- Thức ăn làm “hỏng” thuốc
Một số thức ăn có thể làm tăng tác dụng phụ hoặc
làm giảm tác dụng điều trị của thuốc. Các tương tác
giữa thuốc và thức ăn thường được chỉ rõ trong tờ
hướng dẫn dùng thuốc. Vì thế cần chú ý đọc kỹ
hướng dẫn dùng thuốc để tránh mọi tương tác có thể
xảy ra.
Nước ép quả bưởi: Nước ép bưởi có thể làm tăng
đáng kể sự hấp thu của thuốc trong cơ thể. Có hai
nhóm thuốc đặc biệt lưu ý là:
Các thuốc dùng để hạ cholesterol trong máu: nước
bưởi khi dùng chung với simvastatine hoặc
atorvastatine có thể làm tăng sự hấp thu của thuốc
lên gấp 15 lần và gây tác dụng phụ nghiêm trọng ở
cơ.
Các thuốc suy giảm miễn dịch dùng để chống thải
ghép (tacrolimus, ciclosporine…): khi dùng chung
với nước bưởi thường xuyên sẽ gây độc hại cho
thận.
Cần khuyến cáo bệnh nhân tránh dùng nước bưởi
trong vòng 2 giờ sau khi dùng các thuốc này và nên
chỉ uống ít hơn 250ml nước bưởi mỗi ngày. Ngược
- lại, cũng nên biết rằng nước táo và nước cam không
gây tương tác với thuốc.
Các thức ăn giàu vitamin K
(bắp cải xanh, rau màu xanh đậm, trái bơ, rau ngò,
rau diếp…): Cần ăn rất ít các thức ăn này khi đang
dùng các thuốc chống đông đường uống (mục đích
chống đông máu). Các thức ăn này làm giảm tác
dụng điều trị của thuốc nên nguy cơ tạo huyết khối
tăng (tạo cục máu đông trong lòng mạch). Vì vậy,
trong thời gian dùng thuốc chống đông đường uống,
nên bớt ăn một suất rau của ngày và không nên thay
đổi đột ngột thói quen ăn uống hằng ngày (như ăn
nhiều lên hoặc ăn giảm đi các loại thức ăn quen
dùng).
- Rượu: Phải tránh dùng rượu đối với tất cả các thuốc
có tác dụng trên thần kinh làm giảm độ tập trung
cảnh giác như: các thuốc an thần (thuốc giảm lo âu
nhóm benzodiazepine), thuốc giảm đau hoặc giảm
ho có chứa codeine hoặc tramadol, thuốc thần kinh,
thuốc chống trầm cảm, và các thuốc chống kháng
histamine chống dị ứng kinh điển.
Khi dùng đồng thời với các thuốc này, rượu có thể
gây buồn ngủ và làm giảm các phản xạ, gây nguy
hiểm đặc biệt khi điều khiển các phương tiện giao
thông hoặc máy móc. Ngoài ra, khi dùng rượu chung
với thuốc kháng viêm non-steroid hoặc aspirine có
thể gây bỏng rát dạ dày hoặc tăng tiết acid dạ dày.
Các trái cây họ cam quýt (chanh, bưởi, cam:xếp
theo thứ tự giảm dần về độ chua). Tránh dùng chung
các trái cây họ cam quýt với các thuốc kháng viêm
hoặc aspirin, do làm nặng thêm hoặc gây bỏng rát dạ
dày hoặc tăng lượng acid dạ dày. Nên uống thuốc
kháng viêm trong bữa ăn để trộn lẫn với thức ăn làm
giảm tác dụng phụ trên dạ dày.
- Cam, quýt cũng có thể làm
tăng tác dụng phụ của thuốc.
Cà phê:
Cần tránh dùng cafeine khi đang dùng thuốc kháng
sinh nhóm quinolone như: enoxacine, ciprofloxacine
và norfloxacine hoặc thuốc theophylline (thuốc trị
hen có cùng tác dụng giống cafein). Các kháng sinh
này ngăn cản thải trừ cafein và vì thế có thể gây quá
liều cafein, dẫn đến tình trạng kích thích, hồi hộp,
run rẩy, toát mồ hôi thậm chí gây ảo giác. Đối với
theophylline, cafein sẽ làm tăng tác dụng phụ của
theophylline. Vì thế cần tránh dùng mọi thức ăn, đồ
uống như: cafe, trà, hoặc nước giải khát có chứa
cafein trong suốt thời gian dùng thuốc kháng sinh
trên hoặc đang điều trị hen bằng thuốc theophylline.
- Camthảo: Rễ cam thảo gây tăng huyết áp. Nên giảm
hoặc tốt hơn là nên tránh dùng cam thảo (kẹo hoặc
thức uống có cam thảo) khi bị cao huyết áp.
Trên đây là một số ví dụ để cho thấy cần phải đọc kỹ
tờ hướng dẫn sử dụng thuốc ngay khi bắt đầu dùng
bất cứ loại thuốc nào để có thể tuân thủ tốt các điều
kiện dùng thuốc
nguon tai.lieu . vn