Xem mẫu

  1. Thanh tao chè bí đỏ Trong ẩm thực Việt Nam, bí đỏ là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món, vừa hợp khẩu vị, vừa bổ dưỡng. Riêng phần thịt quả bí kết hợp lạc và đậu xanh sẽ mang lại vị ngọt dịu tự nhiên, hòa hợp đến kỳ lạ. Chè bí đỏ là món quà nhà, như luồng gió mới thổi tan cái nóng gắt của những ngày hè. Bí đỏ có nơi gọi bí ngô, có vùng gọi là bí rợ, chia làm hai loại: bí nếp và bí tẻ. Có nơi trồng bí đỏ chủ yếu dùng để hái ngọn làm rau, rau bí đỏ dùng luộc hay xào với tỏi rất ngon. Cũng có nơi, dùng quả bí đỏ khi còn xanh để làm rau như: xào, nấu canh. Song, bí đỏ chín có lớp vỏ vàng nâu lại được dùng nhiều nhất, bởi khi này độ ngọt trong thịt bí đạt đến độ tuyệt đối. Bí đỏ có tính thanh nhiệt, nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu viêm, sát khuẩn, giảm đau, giải độc. Chúng đặc biệt hữu ích trong các trường hợp có nội nhiệt cao, gây nóng khát bực bội trong hè, táo bón ở người già, trẻ em, bí tiểu gây nóng rát.
  2. Món chè bí đỏ được coi là ngon khi trái bí dùng nấu là bí nếp, bởi bí nếp là loại bí có vị ngọt, có độ dẻo cao, dày thịt, hương thơm đặc trưng. Nên chọn quả bí màu đỏ đất, không còn chỗ nào màu xanh, lấy tay gõ vào nghe kêu giòn chắc. Trước tiên, bổ bí ra từng miếng, bỏ hạt và xơ trong ruột, gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng hình vuông. Tiếp theo, cho bí vào nồi, đổ ít đậu phụng(đậu để cả vỏ lụa), thêm đậu xanh, cho nước lã vào ngập ½ nồi. Sau đó đậy nắp, đun sôi rồi chỉnh nhỏ lửa đun tiếp khoảng 30 phút nữa. Sau đó, bí chín nhừ cho đường cùng một chút muối (cho món chè đậm đà) và một chút gừng giã nát vào, tắt bếp đánh nhuyễn bí (nên đánh bí lúc đang nóng bí sẽ dễ nhuyễn và mịn hơn). Sau cùng bật lửa chờ sôi lại lần nữa là tắt bếp.
  3. Chén chè bí đỏ được khoác màu vàng sẫm, điểm thêm những hạt đậu phộng nâu bóng, trông thật bắt mắt. Đưa từng muỗng chè lên miệng trong làn khói tỏa, dậy mùi thơm, đầu lưỡi như đê mê nhờ vị ngọt mát, thanh tao.
nguon tai.lieu . vn