Xem mẫu
- Thánh địa rượu vang
Champagne đâu đơn giản chỉ là một loại rượu, nó còn là vùng đất tạo ra thức uống hảo
hạng này.
Ngày nhỏ tôi cứ nghĩ champagne là… rượu champagne. Đơn giản chỉ là một loại rượu.
Lớn lên, tôi mới biết chỉ loại vang trắng sủi bọt làm ra tại vùng Champagne (Pháp) mới
được gọi là champagne. Rồi chỉ khi đến đây mới khám phá thêm nhiều điều thú vị.
Tìm hiểu rượu vang ngay trên thánh địa rượu vang, thật không biết nên bắt đầu từ nơi
nào! Nước Pháp có năm vùng rượu vang danh tiếng là Bordeaux, Bourgogne, Côtes-
du-Rhône, Alsace và Champagne. Có vùng nổi trội về sản lượng, vùng khác lại có
những nhãn rượu thuộc hàng danh tửu.
Cánh đồng nho Champagne
Người Pháp vốn cầu kỳ và tinh tế, nhất là trong chuyện ẩm thực và thưởng rượu. Họ
cho rằng trong các yếu tố quyết định chất lượng rượu, thì thổ nhưỡng là quan trọng
nhất, xếp trên cả giống nho và kỹ thuật sản xuất. Vậy nên chỉ những chai rượu làm ra
từ những mẻ nho thuần chủng, được trồng trên những ruộng nho mà ranh giới được vẽ
rõ trong một đạo luật ban hành năm 1927 mới được gọi là rượu champagne!
- Tổng diện tích vùng địa giới này vào khoảng 32.000 hecta. Cùng một giống nho, cùng
một phương cách ủ và sản xuất, và nhất là cho dù ngay tại vùng Champagne, nhưng
những chai rượu làm ra từ mẻ nho trồng ngoài ranh giới, dù chỉ là bên kia đường, thì
dứt khoát không được dán nhãn champagne! Dĩ nhiên người Pháp tuân thủ triệt để quy
định này.
Các nước Tây Âu nói chung, với tinh thần thượng tôn pháp luật cũng thế. Nhưng một
vài nước Đông Âu, và cả Mỹ thì không. Vậy nên mới có những thứ gọi là champagne
Nga, Tiệp, hay champagne Mỹ…
Hơn 30.000 hecta để cung ứng champagne cho cả thế giới, có lẽ bạn đã hiểu giá trị
của những ruộng nho này. Nhưng bạn đừng vội cho rằng người Pháp đặt ra vùng địa
giới nho Champagne nhằm giữ vị thế độc quyền. Vì để cho ra những chai champagne
đúng điệu, giới chức Pháp cũng quy định khắt khe các công đoạn sản xuất.
- Nhà thờ Đức Bà Reims, được UNESCO xếp hạng
di sản văn hóa thế giới
Chúng tôi quyết định không đến Châlons-en-Champagne, thủ phủ vùng Champagne
mà đến Reims, thành phố quan trọng nhất vùng, nơi có Nhà thờ Reims và hệ thống
hầm rượu nổi tiếng của các nhà sản xuất.
Nhà thờ Đức Bà ở Reims xây dựng xong vào năm 1272 trên nền một giáo đường đã có
trước đó từ năm 401. Không nổi tiếng với khách du lịch bằng Nhà thờ Đức Bà ở Paris
hay tráng lệ bằng Nhà thờ Cologne (Đức), nhưng Nhà thờ Reims lại có vai trò quan
trọng trong lịch sử nước Pháp. Do ảnh hưởng quyền lực to lớn của các tổng giám mục
thành Reims cũng như là nơi cất giữ “bình nước thánh tôn vương”, hầu hết các vua
Pháp đều làm lễ lên ngôi tại thánh đường Reims.
Chúng tôi bước qua chiếc cổng vòm đặc trưng gothique, dưới những hàng tượng thánh
mòn nhẵn vì thời gian, có nhiều cái mất đầu, vết tích của thời cách mạng Pháp đầy biến
động. Với hơn 2.300 tượng thờ và tượng trang trí khắp chung quanh, Reims là nhà thờ
có nhiều tượng nhất ở châu Âu.
- Cổng vòm trường phái gothique với rất nhiều tượng thánh
Đã nhiều thế kỷ trôi qua nhưng những ô kính vẽ những điển tích trong Kinh thánh vẫn
sáng màu rực rỡ. Không khí trong thánh đường thật tĩnh lặng, du khách tham quan
trong sự im lặng tuyệt đối, như không muốn phá hỏng sự trang nghiêm nơi 25 vị vua
Pháp đã từng quỳ chịu lễ tôn vương…
Cùng với ảnh hưởng của mình, đạo Thiên Chúa cũng sở hữu những lãnh địa lớn trong
đó có nhiều ruộng nho rất tốt, làm ra những thứ rượu rất ngon dùng trong các thánh lễ.
Và vào năm 1114, một vị giám mục tại đây đã soạn thảo một văn kiện quy hoạch các
ruộng nho thuộc quyền các tu viện và nhà thờ trong vùng Champagne. Đây chính là thư
tịch cổ xưa nhất (chứ không phải đạo luật 1927) khai sinh vùng nho Champagne.
Nhưng dấu ấn của Thiên Chúa giáo đối với rượu champagne không chỉ có vậy. Một số
người tin rằng tác giả thứ rượu vàng sóng sánh sủi bọt mà ngày nay không thể thiếu
trong các dịp tiệc tùng là một thầy tu dòng Benedicte sống vào thế kỷ XVII: Dom
Pérignon. Thực tế là trước thời Dom Pérignon, người ta vẫn làm ra rượu champagne
bằng cách này hay cách khác, nhưng Dom Pérignon được xem là người đã hệ thống
hóa toàn bộ quy trình làm rượu với tên gọi méthode champenoise.
Dom Pérignon cũng là người phát minh ra kiểu vỏ chai dày dùng đựng rượu
champagne và chiếc nút bấc (liège) nổi tiếng vẫn dùng đến ngày nay.
- Đại bản doanh nhà sản xuất champagne Pommery
Rời Nhà thờ Reims, chúng tôi đến tham quan một hãng rượu champagne. Trong hàng
trăm nhà sản xuất lớn nhỏ tại Champagne thì những cái tên như Pommery (thuộc Tập
đoàn Vranken-Pommery), Mumm, Veuve Clicquot và Moët et Chandon nổi lên như
những nhà sản xuất lớn, lâu đời và nổi tiếng nhất. Cơ ngơi của Pommery là một lâu đài
nhỏ dùng làm đại bản doanh và vài trăm hecta ruộng nho chính hiệu.
Nhưng đó chỉ là bề nổi. 'Của chìm' của nhà sản xuất này là hệ thống hầm rượu dài tổng
cộng 18km - nơi tồn trữ hơn 20 triệu chai champagne. Chúng tôi mua vé tham quan và
nhập chung nhóm với các du khách Pháp. Sau khi xem đoạn phim t ư liệu ngắn giới
thiệu về Pommery, cả nhóm theo người hướng dẫn tham quan hầm rượu. Mọi người
men theo chiếc cầu thang lớn bằng đá hơn trăm bậc để xuống hầm.
Đường hầm rộng từ sáu đến tám mét, dài hun hút; hai bên là những dãy kệ chữ A chất
đầy champagne. Thỉnh thoảng là một khoảng giếng trời để lấy không khí và ánh sáng.
Rồi đến các ngã tư rẽ sang những nhánh hầm khác. Tất cả tạo thành một mê cung
ngầm chằng chịt, với các nhánh hầm đều được đặt tên để giúp không bị lạc.
Chúng tôi đọc thấy các tên 'đường' Manchester, Tokyo, Munich… đặt theo các thị
trường quan trọng của Pommery. Ngày nay người ta dùng xe nâng hàng, nhưng hệ
thống ray chạy dài trên trần hầm khi xưa để vận chuyển rượu trong các toa goòng vẫn
được giữ lại như một di tích. Dọc theo đường hầm là các ngách lớn khoét sâu vào đá
tạo thành các kho chứa.
- Cầu thang đá dẫn xuống hầm rượu Pommery
Hệ thống hầm rượu của Pommery dài tổng cộng 18km, trữ hơn 20 triệu chai
champagne.
Lô rượu sưu tập với những chai sản xuất từ năm 1874
- Tại một trong các ngách hầm này chúng tôi nhìn thấy những lô rượu được Pommerry
sản xuất từ năm 1874. Những chai champagne sưu tập này dù đã biến chất hoàn toàn
nhưng nếu đưa ra thị trường đấu giá chắc hẳn không hề rẻ… Kết thúc buổi tham quan,
mọi người trở lại gian sảnh lớn để thưởng thức những ly champagne brut, loại
champagne đã làm nên tên tuổi của Pommery.
Nếu có dịp thăm Pháp, bạn hãy đến Champagne, nghĩ về lịch sử và truyền thống của
vùng đất này. Hãy viếng thăm các hầm rượu nơi hàng triệu triệu chai champagne đang
từ từ lên tuổi. Hãy bật nút một chai rồi nâng ly với bạn bè và tin chắc rằng mình đang
thưởng thức thứ champagne chính hiệu theo đúng cái cách mà những người khai sinh
ra nó đã quy ước.
nguon tai.lieu . vn