Xem mẫu
- MỘT SỐ BIỆN PHÁP
NÂNG CAO CHẤT LƢỢNG BỮA ĂN
VÀ PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƢỠNG
CHO TRẺ
- PHẦN I
MỞ ĐẦU
I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
ục tiêu giáo dục m m non là hình thành
á i m i xã hội ch ĩ ú kh e mạnh hồn nhiên vui
ơ á ể ơ ể N
á ụ
ấ ng bữ ng m ấ á
ụ - ấ
ể ất
ữ
Mộ ấ ữ
ú á ể N ấ
- á ụ ộ ạ ơ
ng và s c kho tr em là vấ c toàn xã hội quan tâm.
ú u thấy rõ t m quan tr ng trong vi ng hàng ngày c a tr
nhu c u thi t y u không thể thi i s ng hàng ngày c i và
ng là y u t quan tr ng quy ịnh s phát triển, hoạ ộng và h c t p c a tr .
V y c n ph ể mb i hài hoà giữa
chấ ng. Giúp tr phát triển toàn di n, gi m t l ng tr em.
Ngoài vi chấ ng còn ph ú ý n vấ v sinh an toàn
th c ph m. B i vi m b o v sinh an toàn th c ph ũ ấ c nhi u
i quan tâm nhấ á ng m m non. Vì tr còn nh ơ ể tr còn
non y u n ể x y ra ngộ ộc th c ững n s c kho mà
còn n tinh th n và trí tu sau này c a tr . Vì v y mà vi c th c hi n v
- sinh an toàn th c ph m ph c quan tâm chú tr á ng
m m non.
Để c bữ mb các chấ ng một cách an toàn, h p lý
không ph ơ n, nhất là bữ á á ng m m non.
Xuất phát từ nh n th c trên b n thân là một cô nuôi tôi hiểu rõ v vi
ng cho tr nhất là tr ộ tuổi m m non. Vì v y mà tôi ch tài
c kho tr ộ ố ệ ấ ƣợ
ố ƣỡ
II. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU:
Thông tài ộ ố ệ ấ ƣợ
ố ƣỡ Nh m mụ á á á
bi ú ơ ấp dẫ ơ ị ơ ơ ih p
nhi u loại th c ph m sẵn có ịa mb ng h p lý và v
sinh an toàn th c ph m và phong ch ng cho tr . Giúp tr
mi t xuấ m b o nhu c ng c n thi ơ ể.
III. NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU:
+ Xây d ơ lý lu ể xây d ng tài.
+ Đ u tra th c trạng bữ a tr .
+ V n dụ xuất bi á ể ch bi ơ ấp dẫ m
b ov ng h p lý cho tr .
IV. ĐỐI TƢỢNG NGHIÊN CỨU:
Nghiên c u một s bi n pháp c i thi n ch bi n nâng cao chấ ng ữ
ng m H Sơ
V. PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU:
- Nghiên c u trên th c t qua tài li u có liên qua
- -P ơ á c hành
-P ơ á ũ m
PHẦN II: NỘI DUNG
I. NHỮNG CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA ĐỀ TÀI:
N ú ã t s c kho là v n quý c Ă ơ tạo cho
i có một thể l c t Ă ng theo nhu c ng c ơ ể m
b v ng và chấ ơ ể mói phát triển một cách toàn di c. Dinh
ng là nhu c u s c kho c a mỗ i, tr em c ể phát triển thể
l c, trí tu il nc ể duy trì và phát huy s s ể làm vi c
c ng hi n cho xã hội. N u tr ng t t s ch m l n, còi c c
ch m phát triển v m i m c lại n u tr ng t t s mau l n kho
mạnh phát triển t t v m i m t x á ơ ấ c.
Nh s phát triển c ng h ã t trong th a tất
c các thành ph ng c n thi ơ ể : ấ ạm, chất béo, chất
ơ i khoáng... N ừa ho c thi u hụt các chấ ng này
ơ ể thì s gây ra nhi u b nh t t ho c nguy hiể ơ ể dẫn t i tử
vong nhấ i v i tr nh , t ộ phát triển thể l c, trí tu và tình c m cùng các
m i quan h xã hội rấ nm i ta cho r ng s thành công
c a chúng ta quy ịnh s ạt c a tr ơ N áp dụng dinh
ng vào cuộc s ng s c kho mà khoa h ã á á ra t m quan tr ng c a
i s ng s c kho ộ ng
không h p lý s ng tr c ti n s c kho và s phát triển toàn di n c a
tr , vi m b o ch ộ c an toàn, v ng
h ý i các chất là rất quan tr ng và c n thi t trong các bữ a tr Để
ch bi c nhữ ú ơ ấp dẫ ạt tiêu chu n v v
ng cho tr i cô nuôi ph i luôn luôn tìm tòi, h c h i, khám phá
ra những i lạ, hấp dẫ ể ch bi n cho tr ạ ng. Ph i tuyên
truy n và ph i k t h p ch t ch v i các b c phụ huynh v á á
dụ ng tr .
II. ĐIỀU TRA THỰC TRẠNG:
1, Đặ đ ểm tình hình:
- Để ti n hành th c hi n c i thi n nâng cao chấ ng ch bi cho tr
ng m m non ng tôi thì có những thu n l
a - Thuận lợi:
N ã c s tr á ú ạ ng là 100%.
ộ ũ á t tình, yêu ngh , m n tr , 100% cán bộ giáo viên trong
ã ạ ộ chu n và trên chu n.
Độ ũ , kho , tâm huy t v i ngh .
ơ v t chấ , khu b p sạch s ồ dùng, dụng cụ phục vụ cho b
một chi u, có t ẫu th
ng g n khu trung tâm nên rễ ràng cho vi c mua bán th c ph m.
Đ cs ú c a các cấp, các ngành và s ng hộ nhi t tình c a các
b c phụ huynh.
b- Khó khăn:
Đ u ki ể nâng cao chấ ng bữ còn g p nhi u khó
u ki n kinh t và nh n th c c a các b c phụ ồ u.
ạo chu n v chuyên ngành nấ ỉ có kinh
nghi m nấ ừ th c t .
2, Đ ực trạng nâng cao chấ ƣợng b ống suy dinh
ƣỡng cho tr :
- vào th c t bữ a tr v i m a phụ /
tr / ngày. Tr ạ ng ngày 2 bữa chính, 1 bữa phụ theo th ơ :
BẢNG THỰC ĐƠN CHUẨN MÙA HÈ
Thứ B Món
Hai Bữ Tr ng thịt l o bông
- Canh rau mu ồng.
Bữa chính chi u Bún thịt l n
Bữa phụ Sữ u nành
Thịt gà, l n om mi m nấ ơ
Bữ
Canh cua nấ ơ
Ba
Bữa chính chi u Xôi gấc
Bữa phụ Chu i tây
Thịt l n, cá s t cà chua
Bữ
Canh rau ngót thịt nạc
Bữa chính chi u Ph thịt nạc
Bữa phụ Bánh quy Marie
Thịt bò, l n sào th p c m
Bữ
n nấu chua
N
Bữa chính chi u á n
Bữa phụ Chu i tiêu
Thị u s t cà chua
Bữ
Canh c i nấu ngao
Sáu
Bữa chính chi u Xôi vò
Bữa phụ Chè hoa cau
-N ng bình quân cho tr mộ ạt từ : 735 - 880 KCal .
+ B ng tính kh u ph a tr :
* Tổng s tr : 10 tr
- *. Tổng s ti :
*. Ch ộ :
+ Bữ : ơ - Thịt gà rim - C i canh xào
Canh: Bí xanh – x ơ n
+ Bữa chính chi u : Bún thịt l n .
+ Bũ ụ : Chu i tiêu
B Đạm (g ) LiPit (g)
T Tên Đ.G Glux
T Thàn Q it
Thực Phẩ S.L (đ/100 Kcalo
h tiền 1 ĐV TV ĐV TV
m g) (g)
tr
1 Thịt l n 3 400 7.000 28.00 40 64,4 84, 1.019,
chỉ 0 7 3 2
2 N c mắn 20 1.500 30 2 1,4 5,6
loại 1 0
3 X ơ 200 4.000 8.00 20 15,4 11 165,1
L n 0
4 Gạo t 1.20 1.000 12.00 12 93, 11, 905,3 4.086,
máy 0 0 0 9 9 7
5 Thịt gà 300 5.000 15.00 30 29,2 18, 286,6
0 9
6 Hành lá 20 2.000 400 2 0.2 0.7 3,5
7 D u th o 80 4.500 3.600 8 79, 717,6
mộc 8
8 Bún 1.00 750 7.500 10 17 257 1.100
0 0
- 9 Cà chua 20 1.000 200 2 0.1 0.8 3.6
10 C i xanh 1.50 500 7.50 15 19, 23,9 171
0 0 0 4
11 Bí xanh 1.00 800 8.00 10 4,4 17,5 87,6
0 0 0
12 Chu i tiêu 800 1.000 8.000 80 8,4 124,3 543,2
Bột nêm 20 5.500 1.100 2 5,4 0,4 13,4 45
Bột canh 20 1.500 2
Động v t/ 44,8 55. 55, 44,
2 3 7
Th c v t
P:L:G 12,5 22,5 64,9
Để ®¸nh gi¸ khÈu phÇn c n th c hi ồng bộ các bi á :
III. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƢỢNG BỮA ĂN VÀ
PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƢỠNG CHO TRẺ
1. Một số biện pháp nâng cao chấ ƣợng b tạ ƣờng mầm non
Hù Sơ 2
1.1. B ả đ ạ , đổi, hỗn hợp nhiều loại thực phẩm :
Trong mỗi bữ a tr ph 4 nhóm th c ph m, các loại th trong
mỗ ũ it ổi từng bữa, từng ngày, từ ũ n hỗn h p
nhi u loại th c ph : ( Đạm "P", M "L" Đ ng "G", VTM và chất khoáng) vì
mỗi th c ph m cung cấp một s chấ ng, n u hỗn h p nhi u loại th
ta có thêm nhi u chấ ng và các chất bổ sung cho nhau ta s có một bữ
chất, giá trị sử dụng s
1.2. B ả đối gi ƣợ ƣợng tiêu hao:
- Một kh u ph is ú ơ ể ng và các chất dinh
ng c n thi t cho s phát triển, duy trì s s ng và làm vi ơ i trí. N u
u mà không hoạ ộng dẫ n thừ ng thì s gây béo phì, n ể
tr chấ ng , tr s m t m i, kém hoạ ộng và dẫ n bị
ng.
1.3. B phả đ ề độ theo yêu cầ ƣỡng nế ố k ô ó đ ều
độ, không hợp lý sẽ có nh ng ả ƣởng không tố đến sức khỏe, muốn vậy
cần phải :
- Xây d ng th ơ n.
- Tính kh u ph
- Đ m b o kho ng cách giữa các bữ n.
- Th c hi n t t ch ộ v sinh an toàn th c ph m.
Để ®¸nh gi¸ khÈu phÇn c n th c hi ồng bộ các bi á :
1.4. N ì độ cho giáo viên nuôi nuôi :
- Cô giáo làm tổ ng ph i có chuyên môn nghi p vụ m m non, ph i có kỹ
bi á m m non thì khi ch bi á , cô
giáo m i th c hi n nghiêm túc th ơ ã Đ m b o cho tr ng xuyên
ổ ú t xuất.
Giáo viên nuôi bi t tính kh u ph ể bi ng KCal cung cấp
cho tr ạt bao nhiêu (%) so v i nhu c u c ạt.KCal do các chất P,L,
G cung cấ i , h p lý hay không? Vì kh u ph a tr i,
h p lý s giúp cho quá trình tiêu hóa, v n chuyể ổi các chấ ct ơ
- Đ m b o kho ng cách giữa các bữ a tr trong ngày sao cho 2 bữ a tr
không quá g n nhau, kịp th i bổ ơ ể tr ể tr bị
m c vẫn còn no lạ p gây lên s á tr .
- Đ m b o t t ch ộ v sinh an toàn th c ph m, bi t cách l a ch n th c ph ơ
ngon, không bị d p nát ôi thiu, kém chấ ng. Bi t cách thay th th c ph m theo
ú ú ị ng, phù h p v i th c ph m sẵn có c ị ơ g.
- -H ồng mua th c ph m sạch tại nhữ ơ có uy tín, chấ á ng
c yêu c u, rõ nguồn g ơ ạch, phù h p v u ki n, kh a nhà
ng
- Th c hi n t t ch ộ v sinh nhà b p, v sinh cá nhân , v ồ dùng dụng cụ
nhà b p, v sinh an toàn th c ph m.
- Ch bi ú ú ắc b p một chi u, h p lý, v sinh,
- Th c hi n nghiêm túc vi ẫu th
1.5. Quản lý tốt quỹ tiề ủa tr :
- Th c hi n t t vi á ểm danh hàng ngày, k á i chi u s xuấ
các l p v i s ti c trong ngày.
- Qu n lý ch t ch các kho n thu- n vấ ng c a tr . Th c
hi n tài chính công khai hàng ngày , có s th ng nhất giữa sổ á a k toán ,
sổ ch c a ti p ph m và sổ tính kh u ph
- Thanh toán sòng phẳng v i các l p và các phụ huynh theo từng tháng.
-K ĩ a tr vào các hoạ ộng khác ho c mua sắm nhữ ồ
dùng không ph ơ c, th c ph m sử dụng trong các bữ c a tr
1.6. Xây dựng khẩu phầ ợp lý của tr
Khi xây d ng kh u ph u quan tr ng nhất c a kh u ph i
v t l các chấ ng c n thi t theo nhu c ơ ể.
+ iv :N ng do 3chất ch y u là :Protêin , lipit .Gluxit
.Trong kh u ph ỉ l 3 này ph i thích h p .Nên có t l là 1:1:5 .
+ iv P : Xá ịnh t l % giử P ộng v t và protein th c v t
tổng s ể á á P ộng v t tr em là 50-
60%.
+ iv L : Đ i v i tr em ,t l L ộng v t và th c v t là 50%/50%
mỗi loại .
- + i v gluxit: Gluxit là thành ph n cung cấ ng ch y u nhất
trong kh u ph n vì Gluxit có giá thành r nhấ ồng th i lại có s ng nhi u nhất
.Trong các loại Gluxit còn ch a nhi u loại vitamin và khoáng chấ n cho
tr ng xuyên các loạ ũ c và rau qu .
+ i v vitamin :
Vitamin tham gia nhi u ch c ph n chuể á ổi chất quan tr ng c ơ ể
.Vì v y ph i cung cấp các vitamin .N u trong kh u ph n thi u vitamin s làm
r i loạn quá trình hấp thu các chấ ũ ổi chất c ơ ể
dẫn t i một s b nh lý .
Trong kh u ph n c n nhi u tinh bột thì nhu c u v B ũ n
nhi ơ .N u thi u B1 s ng t i hấ ổi Gluxit .
+ i v chất khoáng : Các chất khoáng giữ vai trò cân b ng toan ki ể duy
trì tính ổ ị á ất khoáng trong kh u ph n c c chú ý , t l
Ca/P trong kh u ph n h p lý là / vitamin D s có l i ích cho hấp thu
Ca,P và tạ x ơ á ut ũ ổi chấ ơ ể .
.Mu n có kh u ph i cho tr c n ph i ph i h p nhi u loại th c ph m v i
mb ng theo l a tuổi .
1.7. Biện pháp 5 : Xây dựng khẩu phần
Để xây d ng kh u ph p lý c m b o tiêu chu ị ồng
th i c n ph i chú ý:
- Kh u ph mb ng
- Kh u ph n ph chấ ng c n thi t.
- kh u ph n ph i v t l các chấ ng .
Khi xây d ng kh u ph tạ ng m m non, ta ph i s ti n c a
b mẹ á á á ịmh m c cho kh u ph n ta có thể d a vào các
c sau:
- + B c 1:Tính tổng s ng protêinvà các chấ ng khác c a
kh u ph n qui ra s bữa chính c a tr ,từ ng yêu c u một bữa cho
tổng s tr ột kh u ph n gi ng nhau
+B c 2: Ch ơ c chính c ng là gạo
+B c 3:Ch n một s th giàu protein từ nguồn th c v t sẵn có và r ti n
ị ơ
Ví dụ:Đ u phụ x ơ ạc ,vừng ...thêm mộ ộng v t
ể i kh u ph ịt ,cá ,tôm ,cua...
+B 4: ng thịt và gạo ho ng th á ể nấu
+ B c 5 :Bổ x ng b ng một s loạichất béo, t t nhấ i dạng d u
th c v t .
+B c 7: Tính kh ể nấu
+B c 8: Thêm gia vị
4.Kểt hợp với giáo viên trên lớp trong quá trình tổ chức cho tr :
B n thân là một giáo viên nuôi tôi luôn c gắ ể ch bi c nhữ
ngon, hấp dẫ ể c m thấy ngon mi t xuất.
Để i h p ch t ch v i các giáo viên trên l ể ộng
viên tr t xuấ ú ồng nghép giáo dục v ng
cho tr á
N ấ á ụ á á ị
:
- ị ạ ồ ĩ
ơ ơ ể
M ỗ
-K á á úý
ữ ể ộ á ấ
- Thông qua g á á ụ á ể ữ
- ụ: ú ữ ị á
ạ ạ
ữ: ể á : ị á
- á ồ á ụ ụ
á ừ ạ
- á á ữ
ụ: Ă ị ị ấ ơ ấ
-Kể ể ổ ộ N
ã á
ữ
ụ: H ơ i những th N Bạn nào
ừ ữ á ã ú ắ ấ
- Lồ á ụ á ạ ộ :
ú ạ á á á ụ á ạ
ộ ấ x ơ
ụ: H ạ ộ ữ á ú á ể
ồ á ị
á ể ồ á ụ :
ụ: – tr á
ụ ụ B á
á ụ ộ
ơ
- á :
ụ: ú
- á ạ ộ ơ á á
ấ á ị ừ ạ ơ ể ạ
ồ ấ
- -V ng: B o v ũ o v tr em, vì v y v
sinh phòng l p sạch s , không có mùi hôi khai, sàn nhà khô ráo, hàng tu n tổng v
sinh các phòng, lau các cửa, khai thông c ã ũ n giúp cho tr
kh e mạnh.
5. Tự nghiên cứu học tập tham khảo tài liệ để tìm ra nhiề mó mới lạ
hấp dẫ đảm bả ƣỡ để đổi thự đơ a chính chiều cho tr
ƣờng xuyên.
B n thân tôi là một giáo viên m m non, theo s ộng c a ban giám
hi c phân công làm công tác cô nuôi v i công vi c này b n
u ki n th ã i h c h i rất
nhi u từ những l p t p huấn do phòng tổ ch c rồ nh ch i á ng bạn,
tìm hiểu qua tài li u do phòng cung cấp và mua thêm sách d y v cách ch bi n
á i 6 tuổi và rồi v n dụng vào tình hình th c t c a nhà
ể ững bi n pháp t t nhất, ch bi c nhữ ấp dẫn
i v i tr ồng th i ph mb các chấ ng cung cấp cho tr hoạt
ộng.
6. Kết quả:
Sau khi nghiên c xuất, th c hi tài ộ ố ệ ấ
ƣợ ố ƣỡ thì k t qu ạ c rất
kh c th c hi n v i tổng s : 250 tr . K t qu cụ thể c th c hi n
b ng sau:
Từ những k t qu nêu trên cho thấy t l tr ng so v ã
gi á ể, tr phát triể i, hài hòa, hoạt bát, tích c c vào các hoạt
ộng c a l p và các hoạ ộng hàng ngày.
Tỷ lệ Cuố m Tỷ lệ
Đầ m
% học %
S tr cân n ng bình
212/280 75,71 268/208 95,71
ng
S tr suy dinh 25 8,92 11 56
- ng vừa
S tr suy dinh
2 0,71 Xóa 100
ng n ng
S tr thấ ộ1 28 10 17 39,28
IV. Bài học kinh nghiệm:
Để bữ c a tr c c i thi n nâng cao v chấ ng thì vi c ch bi n món
ữa chính chi u cho tr ng m m non là h t s c c n thi t vì bữa chính
chi u giúp bổ x ng trong ngày cho tr . Giúp tr có
ơ ể kho mạnh phát triển toàn di n v c, trí, thể ĩ m quan h xã hội,
góp ph n gi m t l ng cho tr ể n th c hi n t t
những vấ sau:
+ Lên th ơ ổi bữa chính chi u theo tu n, tháng, mùa. Chon th c ph m
sẵn có ị ơng.
+ Ch bi ữa chính chi u phong phú, hấp dẫn, m u sắ ẹ ơ
mb ng h p lý.
+ Th c hi n t t v sinh an toàn th c ph m
+K th pv á ng l p trong vi c tổ ch c cho tr ữa chính chi u tại
ể kịp th u chỉ .
+ Cô nuôi ph ng xuyên nỗ l c t h c h i v cách ch bi .
tài c a tôi vi t v ộ ố ệ ấ ƣợ
ố ƣỡ Tôi rất mong nh n cs
góp ý ki n c ã ạo bổ x tài c c hoàn thi ơ
Tôi xin chân thành c ơ !
* Khả năng ứng dụng
K t qu c a sáng ki c chúng tôi áp dụng thử nghi m tạ ng m m non
H Sơ c 2011 - 2012 này.
- PHẦN III: PHẦN KẾT LUẬN
1. Một số kết luận:
Để tr luôn kho mạnh phát triển một cách toàn di n v c, trí, thể ĩ
c m quan h xã hội thì vi á ụ ng tr theo khoa h c là
hêt s c quan tr ng và c n thi i ng tr theo khoa h c
coi tr ng ng t i s phát triển toàn di n c a tr vì v y mà vi c tổ ch c cho
tr á ú ạ ng là vô cùng c n thi t và bữa chính chi ũ t s c quan
tr ng không thể thi u trong th ơ a tr vì nó bổ xung nguồn dinh
ng và cung cấ ng cho tr trong ngày giúp tr ng chất
c n thi t cho m i hoạ ộng và s phát triển c a tr , giúp gi m t l suy dinh
ng. B i v y mà vi c c i thi n ch bi n nâng cao chấ ng bữ chính chi u
cho tr là h t s c c n thi t.
2. Một số đề xuất:
Phòng giáo dụ ng xuyên m l p t p huấ á ũ á
viên h c h i thêm v á ng tr .
C n cung cấp thêm cho các cô nuôi các tài li u v cách ch bi á
tr m m non.
Có k hoạch tổ ch á c h c t p chuyên ngành nấ ổ
ch á á ơ ị làm t t nhi m vụ ng tr .
Tôi rất mong nh cs ý nc ã ạo bổ xun tài
c c hoàn thi ơ
Tôi xin chân thành c ơ !
Hùng Sơn , ngày 20 tháng 04 năm 2013
N ƣời viết
nguon tai.lieu . vn