Xem mẫu
- Sashimi kiểu miền Trung - gỏi cá trích
(AmThuc365.vn) - Ai bảo rằng chỉ có Nhật mới có đặc sản cá sống. Ở
dải đất liền và biển đảo miền Trung của chúng ta những người ngư dân
nơi đây vẫn ngày ngày ăn cá sống đấy thôi. Món cá trích chỉ được làm
chín băng thứ duy nhất là nước cốt chahh mà mắm tỏi, cuốn với bánh
tráng và rau ăn kèm, ngon đến kỳ lạ!
Từ độ giêng, hai đến cuối tháng tám âm lịch, ngư dân các vùng biển bãi
ngang thường đánh được rất nhiều cá trích. Đó là loại cá chỉ bằng hai ngón
tay kẹp lại, thịt mỏng, vẩy dày rất khó chế biến nước mắm và cũng không
hợp để kho hoặc nấu canh như nhiều loại cá khác. Món mà những phụ nữ
vùng biển thường làm trong bữa cơm là món rán cá trích rồi dầm với nước
mắm nhỉ, ăn cơm nóng. Nhưng cách chế biến tuyệt chiêu từ cá trích mà ngư
dân bãi ngang rất “nghiện” là món gỏi. Mỗi lần nhớ đến cái hương vị của
món này, tôi lại thòm thèm...
- Cá trích có hai
loại, cá trích lép và cá trích trâm, nhưng để làm được món gỏi ngon phải
chọn cá trích lép vì thịt săn, xương nhỏ. Loại cá này bán rất rẻ và thường
đợi đến khi cá rộ ngư dân mới chèo xuồng đi đánh lưới (vào buôi sáng sớm
hay lúc chập choạng tối, những đêm có trăng). Gỏi cá là món ăn khoái khẩu
của ngư dân bãi ngang. Nhiều nơi như Tam Tiến (Núi Thành), Bình Minh
(Thăng Bình) và vùng ven biển Hội An, người dân xem món gỏi cá trích là
đặc sản mặc dù những nơi này cá mực không lúc nào thiếu. Tuy mỗi nơi có
khẩu vị và cách chế biến khác đôi chút nhưng chung quy đều lấy nguyên
liệu giống nhau để làm gỏi. Nhiều người xa quê hàng chục năm, lúc trở về
nấn ná chờ được ăn một bữa gỏi cá trích mới đi.
Cách chế biến gỏi cá trích
Đầu tiên, người ta cạo sạch vảy cá, cắt bỏ ruột, đầu và vây, đuôi, chỉ lấy
phần thịt lưng và xương sống của cá. Sau đó thái khúc cá thành từng lát
mỏng, càng mỏng càng tốt.
- Thái cá là cả một nghệ thuật, sao cho lát cá được thái ra phải có đủ phần thịt
hai bên và phần xương sống chính giữa, để khi thưởng thức có thể cảm nhận
được vị ngọt của thịt cá và độ giòn của xương. Cá thái xong được làm “chín”
bằng phương pháp tái chanh. 1 kg cá trích cần làm “chín” bằng nước cốt của
hai quả chanh. Ướp nước chanh và cá đã thái mỏng trong 10 phút, sau đó
trộn với tiêu, muối, bột ngọt, nhiều ớt và đặc biệt là bột gạo. Tất nhiên
không thể thiếu rau húng, hành tây thái sợi và đậu phộng rang giã nhỏ.
Gỏi cá trích đặc biệt không những ở mùi thơm của bột gạo mà còn ở vị ngọt
giòn của rau muống biển và lá cách - một loại lá mọc ven sông Trường
Giang, cây cao khoảng 5 - 7m, có vị chua nhẹ và thơm. Ngoài ra, còn phải
chuẩn bị một chén nước chấm thật ngon thêm vài múi tỏi và trái ớt giã nhỏ
là thứ nước chấm hợp gu với gỏi cá trích nhất.
Thưởng thức gỏi cá trích
- Khi thưởng thức món này, bạn cầm lên một chiếc lá cách, cho vào vài cộng
rau muống, rồi cho gỏi cá lên trên quấn lại, chấm với nước mắm. Mùi thơm
ngọt của nước mắm quyện trong vị ngọt mềm của cá, vị chua của lá cách và
cái giòn của rau
muống.
- Vào những đêm
trăng tháng năm, tại các vùng biển bãi ngang luôn rộn ràng bởi có nhiều
xuồng đánh bắt cá trích vào bờ. Nếu một lần được rong chơi trên bãi biển,
ta dễ cảm được cái không khí bình yên từ những làn gió nồm mát rượi phả
lên từ biển. Dưới ánh trăng bàng bạc, những chiếc vẩy cá trích lấp lánh và
trĩu nặng trên từng tấm lưới của ngư dân. Đôi khi gỏi cá trích được làm vào
lúc nửa đêm, là lúc ngư dân thong thả nhâm nhi sau một chuyến chèo xuồng
vất vả đánh lưới. Gỏi cá trích gắn bó với người miền biển như chính nghề
khai thác này.
nguon tai.lieu . vn