Xem mẫu

  1. RƯỢU VANG  Minh Tuấn  Hán Qui
  2. • I.Giới thiệu về rượu vang • II.Quy trình sản xuất rượu vang • III.Tình hình sản xuất rượu vang của  thế giới và Việt Nam
  3. Giiới thiệu về rượu vang G • 1.Lịch sử rượu vang • 2.Phân loại rượu vang • 3.Văn hóa rượu vang
  4. Lịch sử rượu vang • 1.  Lịch sử cây nho • 2.  Truyền thuyết về rượu vang  • 3.  Sự phát triển của rượu vang
  5. Lịch sử về cây nho  • ­ Cây nho thuộc họ Vitis • ­ Cây nho có thể xem là cây lâu đời, vì  người ta tìm thấy cây nho ở nhiều vùng  trên thế giới,trước cả khi vết tích của người  cổ đại. • ­ Phần lớn các nhà nghiên cứu cho rằng  cây nho có nguồn gốc từ Tiểu Á 
  6. Truyền thuyết rượu vang  Truy • ­ Một ông vua xứ Ba Tư đã để quên chùm  nho trong một vại sành, trên nắp có đề  chử “độc dược’.Một bà vợ kế của vua, vì bị  ruồng bỏ , đã quyết định tự sát , bà tìm  thấy vại sành ,lầm tưởng đó là độc dược và  lấy nước nho ra uống.Vậy là rượu vang ra  đời từ đó.
  7. Sự phát triển của rượu vang • Khoảng 2000 năm trước Công Nguyên rượu  vang đã có ở Ai Cập • Sau đó người Ai Cập dạy cho người Hy Lạp cách  trồng nho và làm rượu.Rồi người Hy Lạp lại  truyền nghề cho người La Mã • Đến thế kỷ thứ 6 trước công nguyên ,cây nho  xuất hiên ở vùng địa Trung Hải thuộc Pháp bây  giờ. Và chính nhưng người Pháp đã tìm ra việc  nuôi rượu vang trong thùng gỗ. Làm diện tích  trồng nho tăng lên rất nhanh.
  8. Phân loại rượu vang Ph Phân loại theo độ ngọt  Phân loại theo quá trình lên men Phân loại theo lượng CO2 Phân loại theo màu Phân loại theo nơi sản xuất
  9.              Phân loại theo độ ngọt               ­ Rượu vang khô (dry wine) ­ Rượu vang bán ngọt (semi­dry wine) ­ Rượu vang ngọt (sweet wine)
  10. Phân loại theo quá trình lên men Ph • ­ Rượu vang tự nhiên (Natural wine)  • ­ Rượu vang cao độ (Fortified wine)
  11. Phân loại theo lượng CO2 Ph • Rượu vang không có gas (table wine). • Rượu vang có gas (sparkling wine): 2 loại  ­ Rượu vang có gas tự nhiên (do lên men  tạo ra): Champagne. ­ Rượu vang có gas nhân tạo: Carbonated  wine 
  12. Phân loại theo màu Ph • Rượu vang trắng (White wine): Chablis,  Chardonnay, Pinot Blanc, Rhine wine,  Riesling. • Rượu vang hồng (Rose wine): Rose,  Vonorosso. • Rượu vang đỏ (Red wine): Barbera,  Cabernet Sauvignon, Claret, Carnelian,  Gamay, George.
  13. Phân loại theo nơi sản xuất Ph • Phân loại theo quốc gia:  ­ Rượu vang Pháp ­ Rượu vang Úc ­  Rượu vang Tây Ban Nha . . . • Phân loại theo vùng:  ­ Bordeaux ­ Burgandy ­ California ­ Chablis. . .
  14. Văn hóa rượu vang • ­ Cách thử nếm rượu vang • ­ Rượu vang và sức khỏe 
  15. Cách nếm rượu vang • Thử nếm rượu vang chia làm 3 giai đoạn nhờ 3  giác quan chính : Mắt ,mũi và miệng • 1. Quan sát bằng mắt • 2. Ngửi bằng mũi • 3. Nếm bằng miệng  • * Chia ra thành 3 giai đoạn nhỏ: • ­ Bắt đầu nếm  • ­ Nếm • ­ Sau nếm
  16. Rượu vang và sức khỏe • 1. Dùng vang đỏ điều độ sẽ tránh được lão  hóa • 2. Rượu vang có lợi cho tim • 3. Rượu vang chống vi trùng • 4. Rượu vang và gỗ sồi, liên minh vững  chắc chống ung thư
  17. Dùng vang đỏ điều độ sẽ tránh  tránh được lão hóa • ­ Theo tạp chí khoa học “Tự nhiên”,việc  dùng vang đỏ điều độ sẽ tăng tuổi thọ  • ­ Chất Resveratrol và polyphenol có trong  rượu vang đỏ,cho phép tăng Enzyme  SIR2( được coi là tố chất làm trẻ hóa và ổn  định DNA trong cơ thể)
  18. Rượu vang có lợi cho tim • ­ Theo thống kê của các nhà khoa học thì tỷ lệ  người bị bênh tim mạch ở đối tượng uống rượu  vang điều độ thấp hơn rất nhiều so với những  người chưa bao giờ uống rượu vang. • ­ Các công trình nghiên cứu khoa học về bệnh di  truyền việc uống rượu vang đỏ điều độ(1­ 3 ly/  ngày) có tác dụng rất tốt tới bệnh tim mạch • ­ Hiên tượng này được lý giải bởi trong rượu vang  đỏ có chứa chất chống lão hóa và chất chát
  19. Rượu vang chống vi trùng • Một nhóm nhà khoa học Mỹ chứng minh  rằng uống rượu vang giúp chống lại các vi  trùng lỵ nguy hiểm như Salmonelles trong  dạ dày.(*) • Nguyên nhân là do trong rượu vang có  nhiều axit chua có tác dụng diệt khuẩn
  20. Rượu vang và gỗ sồi, liên minh vững  chắc chống ung thư   • Rượu vang khi tiếp xúc với gỗ sồi không  chỉ đem lại hương vị thơm ngon mà còn  tạo ra tố chất Acutissimin A( là một tố chất  chống ung thư rất hiệu nghiêm) • Trong bình thí nghiệm vô trùng, tố chất  Acutissimin A có hiệu quả gấp 200 lần một  loại thống chống ung thư hiện nay ,thuốc  Etopisode VP16.
nguon tai.lieu . vn