- Trang Chủ
- Hoá dầu
- Quy trình sản xuất bia hàng đầu thế giới-Ks.phan quang thoai- phanquangthoai@yahoo
Xem mẫu
- phanquangthoai@yahoo
Phaàn I: GIÔÙI THIEÄU TOÅNG QUAN VEÀ BIA
binhdinh Trang - 1 -
- phanquangthoai@yahoo
Phaàn II- GIÔÙI THIEÄU VEÀ BIA
7000 năm trư c công nguyên, ngư i dân Babilon ñã bi t s n xu t bia
t ñ i m ch và các h t ngũ c c. Công ngh s d ng các nguyên li u này ñ
n u bia ñư c truy n d n ñ n Ai C p, Ba Tư và m t s l n c n, r i s vùng
Etiopia v n s n xu t bia theo phương pháp c a ngư i Babilon c xưa.
Ngư i Hy L p ñã h c ñư c phương pháp s n xu t bia t ñ i m ch c a ngư i
Ai C p. 4000 naêm tröôùc coâng nguyeân Hy laïp ñaõ laø moät nöôùc coù ngaønh
coâng nghieäp bia huøng maïnh. Coâng ngheä naáu bia ñaõ du nhaäp qua caùc nöôc
phöông taây : YÙ, Phaùp, Ñöùc, Taây Ban Nha…
Cuoái theá kyû XIX nhaø baùc hoïc ngöôøi Phaùp Lusipasteur sau moät thôøi gian
nghieâm cöùu , oâng ñaõ tìm ra ñöôïc chính naám men laø vi sinh vaät duy nhaát
maø hoïat ñoäng soáng cuûa chuùng laøm neân quaù trình len men bia. Moät soá nhaø
khoa hoïc Nga vaø Ñöùc môùi chöùng minh ñöôïc cô cheá hoïat ñoäng cuûa naám
men. Ñoù laø naám men ñaû taïo racaùc enzym vaø chính caùc enzym naøy ñaõ
chuyeån hoùa thaønh röôïu vaø CO2
I- Thaønh Phaàn Cuûa Bia
Trong bia nư c chi m 80%. Bia có ñ rư u nh (hàm lư ng ñ rư u
kho ng 3-6%v), có gas ( hàm lư ng CO2 kho ng 3-4g/l), có b t m n x p, có
hương v thơm ngon r t ñ c trưng.
Hương và v c a bia là do các h p ch t chi t t nguyên, c n CO2 và các
thành ph n lên men khác t o nên.
Trong bia có ch a m t s ch t b dư ng:
Ch t ñ m: ñ c bi t là ñ m hoà tan chi m 8-10% ch t tan, bao
g m: protein, peptid, và amino acid.
Glucid: glucid tan (70% là dextrin, pentosan- s n ph m caramel
hoá).
Vitamin: ch y u là vitamin nhóm B (vitamin B1, vitamin B2,
PP).
Lupulin trong bia và hoa houblon có tính an th n, d ng .
ð c bi t CO2 hoà tan trong bia có tác d ng làm gi m nhanh cơn
khát cho ngư i u ng bia, giúp tiêu hoá nhanh th c ăn và ăn u ng ngon
mi n, gi m m t m i, tăng ph n t nh táo n u như ngư i u ng s d ng m t
li u lư ng thích h p.
II – Nguyeân Lieäu Saûn Xuaát Bia
Nguyeân lieäu saûn xuaát bia goàm:
• Malt
binhdinh Trang - 2 -
- phanquangthoai@yahoo
• Hoa bia
• Men bia
• Nöôùc
Ngoøai ra coøn caùc chaát phuï gia khaùc.
1.Nöôùc
Nư c là nguyên li u cơ b n nh t không th thay th ñư c trong công ngh
s n xu t bia. Trong bia thành ph m hàm lư ng nư c chi m 80-90%.
. Thành ph n hoá h c ch t lư ng c a nư c nh hư ng tr c ti p t i c quá
trình công ngh và ch t lư ng c a bia thành ph m. V i m t lư ng nư c
ñư c s d ng r ng rãi như v y thì vi c x lý nư c ñ có thành ph n và tính
ch t thích h p v i t ng m c ñích s d ng trong s n xu t bia là ñi u h t s c
c n thi t.
-Yêu c u k thu t nư c dùng trong s n xu t bia
Màu S c: trong
Mùi: Không mùi, v l , không ch a các ch t gây mùi khó ch u như,
H2S, Cl2, NH3.
Nư c dùng trong s n xu t ph i có ñ c ng t m th i
- phanquangthoai@yahoo
Phương pháp nhi t ñ : ðun nóng nư c ñ h ñ c ng t m th i. Do ñ t
ti n nên phương pháp này không còn thông d ng.
Phương pháp ngu i: ðây là phương pháp cũ, song v n còn có th ng
d ng. D a trên cơ s chuy n các bicacbonat (Ca và Ma) v các cacbonat
tương ng v i dung d ch Ca(OH)2 bão hoà.
Phương pháp vôi-soda: Cùng lúc cho vào nư c h n h p Ca(OH)2 và
Na2CO3 vôi s lo i b bicacbonat (Ca và Mg); Na2CO3 s lo i b các mu i
gây nên ñ c ng vĩnh vi n. Phương pháp này thư ng h ñ c ng vĩnh c u
c a nư c, do ñó không dùng ñ làm m m nư c n u bia.
Phương pháp trung hoà b ng acid: Trong n u bia thư ng dùng acid
lactic acid này s chuy n bicacbonat (Ca và Mg) v nh ng lactac tương ng.
Phương pháp trao ñ i ion:
Phương pháp này có nhi u ti n b , ñem l i hi u qu cao
D a trên kh năng trao ñ i ion (cation và anion c a m t s nh a t ng
h p ñ c bi t d ng vô cơ ho c h u cơ.
c-Sát trùng nư c r a n m men và thi t b
Phương pháp lý h c: Nư c ñư c l c qua các màng siêu l c, r t hi u
qu song r t ñ t ti n .
Phương pháp hoá- lý: dùng tia quan tuy n chi u qua nư c; phương
pháp tác d ng di t khu n m nh, hi u su t cao và không gây mùi v gì cho
nư c.
Phương pháp hoá h c:
-Clo hoá: Cl2 + H2O = 2 HCl + H2
2HCl =2HCl +2O2
Oxy nguyên t có kh năng di t khu n r t m nh
- Ozon hoá: v i li u lư ng t 1-2g/cm3 di t h u h t vi sinh v t có trong
nư c. Dùng dòng ñi n có ñi n th l n và t n s cao ñi qua không khí,
O2 s chuy n v O, sau ñó xông vào nư c b ng nh ng bơm hơi
2. Malt ñ i m ch
2.1. ñ i mach
a)phân lo i ñ i m ch
Theo m c ñích s d ng:
Trong công nghi p:Dùng ñ i m ch ñ ch bi n bia
ho c các ngành th c ph m ph i dùng malt ñ i m ch.
Thư ng dùng gi ng ñ i m ch 2 hàng (g i là
H.Distichum).
Trong nông nghi p: dùng ñ chăn nuôi ho c ch bi n các lo i th c ăn
cho gia súc, gia c m…Thư ng dùng gi ng ñ i m ch nhi u hàng (g i là
H.Polystychum). (b)
binhdinh Trang - 4 -
- phanquangthoai@yahoo
N u trong m t bông ñ i m ch ch có m t nhánh ñư c th ph n s hình
thành hai hàng ñ i m ch ñ i x ng nhau, lo i ñ i m ch này ta g i là ñ i m ch
2 hàng.(a)
N u trong m t bông ñ i m ch c ba nhánh ñ u ñư c th ph n thì lo i
ñ i m ch này ñư c g i là gi ng sáu ho c 4 hàng ( vì có m t nhánh th ph n
nhưng y u hơn hai nhánh còn l i).
b) C u trúc và thành ph n hoá h c h t ñ i m ch:
C u trúc h t ñ i m ch: g m ba b ph n chính: v h t , phôi và n i
nhũ.
V h t t ngoài vào trong chia làm ba l p: V tr u, v l a và v arolon.
Ph n này chi n 8-15% tr ng lư ng h t.
Phôi: là cơ quan s ng, hô h p c a h t, phôi
thư ng chi m 2.5-5% tr ng lư ng h t. Trong phôi có
t 37-50% ch t khô là thành ph n nitơ, khoáng 7%
ch t béo, 5-6% ñư ng sacaroza, 7-7.5% pentozan, 6-
6.5% ch t tro và m t s ít thành ph n khác. Riêng tinh
b t h u như r t ít.
N i nhũ: chi m t 45-48% tr ng lư ng h t. Ph n này c a h t ñ i
m ch gi vai trò quy t ñ nh ch t lư ng c a ñ i m ch trong s n xu t bia.
-Thành ph n chính c a n i nhũ là nh ng h t tinh b t hình tròn. N u hàm
lư ng protein trong h t càng cao thì càng nhi u h t tinh b t kích thư c nh
-Trong b t ñ i m ch có nhi t ñ h hoá là 75-80oc ( c a g o 75oc, khoai tây
60oc). Tính ch t này c n lưu ý khi n u bia. Tinh b t ñã qua h hoá thì khi
ñư ng hoá s nhanh và thu n l i hơn nhi u.
-Nh ng h t tinh b t ngoài thành ph n là tinh b t, còn ch a m t s t p ch t
khác như nitơ:0.5-1.5%; tro:0.2-0.7%; acid béo: 06%.
-C u t o c a tinh b t g m hai d ng polisacrait: amilo và amylopectin.
-Tinh b t s ch u tác ñ ng xúc tác c a h enzym amylaza ( g m α và β ).
Hi u qu xúc tác s tuỳ thu c vào nhi t ñ và pH. ði u này quy t ñ nh k t
qu quá trình n u bia.
c)-Thành ph n hoá h c c a ñ i m ch:
Tính theo % tr ng lư ng ch t khô
Thành ph n ð i m ch Malt
Tinh b t 63-65 58-60
ðư ng sacaroza 1-2 3-5
ðư ng kh 0.1-0.2 3-4
Nh ng ñư ng khác 1 2
Ch t d ng gom 1-1.5 2-4
binhdinh Trang - 5 -
- phanquangthoai@yahoo
Hemixenlulo 8-10 6-8
Xenlulo 4-5 5
Lipit 2-3 2-3
Protein thô 8-11 8-11
D ng hoà tan th mu i: albumin, 0.5 2
globulin 3 -
Hordein-protein 3-4 2
Glutein-protein 3-4 3-4
Acid amin và peptit 0.5 1-2
Acid mucletit 2 0.2-0.3
Tro 5-6 6-7
Nh ng ch t còn l i
2.2Malt ñ i m ch
Malt ñaïi maïch là nguyên li u chính ñ s n xu t các lo i bia. Quá trình
quan tr ng nh t mà qua ñó h t ñ i m ch tr thành Malt là s n y m m ( m c
tiêu ch y u c a quá trình s n xu t malt).
a)Quaù trình taïo malt
Ñaïi maïch töôùi nöôùc laøm aãm naûy maàm
Malt Saáy khoâ
Ñoái vôùi bia Heineken 100% luùa maïch, bia Tiger 80% luùa maïch vaø 20%
gaïo
Ñieàu kieän naûy maàm cuûa ñaïi maïch : naûy maàm ôû nhieät ñoä 15 – 20 C, trong
quaù trình uû haït, caà tieán haønh ñaûo ñeå haï bôùt nhieät ñoä. Thôøi gian uû khoûang 8
– 10 ngaøy.
Giai ño n cu i cùng c a quá trình malt hóa ñ i m ch là s y malt tươi. M c
ñích c a quá trình s y malt tươi :
- Tách th t tri t ñ ñ m t do trong malt.
- B o toàn ñư c ho t tính enzym.
binhdinh Trang - 6 -
- phanquangthoai@yahoo
- Thông qua các ch ñ s y malt khác nhau ta thu ñư c nh ng lo i malt
có yêu c u khác nhau, ñ ñáp ng cho vi c s n xu t ra các lo i bia có ch t
lư ng khác nhau.
Quá trình s y malt ñư c th c hi n nhanh chóng trong 24 gi và nhi t
ñ giai ño n cu i không quá 85o C .
Căn c vào các bi n ñ ng l n trong toàn b quá trình s y malt, ta có th chia
làm 3 giai ño n:
Giai ño n sinh lý: nhi t ñ tăng d n ñ n 45oC , hàm m h v kho ng
30%, h t n y ch i và sinh trư ng nhanh, m t s các enzym th y phân cũng
b t ñ u ho t hóa tr l i.
Giai ño n sinh hóa: nhi t ñ tăng d n t 45-70oC , hàm m còn 10%.
giai ño n này, quá trình sinh lý b t ñ u d ng l i, các enzym th y phân ho t
ñ ng y u l i.
Giai ño n hóa h c: nhi t ñ tăng d n t 75- 105oC, hàm m gi m v t i
thi u. Các quá trình tác ñ ng c a enzym b h p ph b i các ch t keo c a h t
malt; chúng chuy n d n sang d ng liên k t v i các phân t khác c a h t malt
tr v tr ng thái “ ngh tĩnh”. M t s các enzym kém ch u nhi t s b bi n
tính như:(peptidaza, sitaza,...). Các bi n ñ i hóa h c ch y u x y ra giai
ño n này là : t o thành các h p ch t gây màu, mùi thơm và v ñ c trưng cho
malt.
b)Thaønh phaàn oùa hoïc cuûa malt
Thành ph n T l (%)
Tinh b t 58
Pentoza 8
Sacharosa 5
ðư ng kh 4
Ch t khoáng 2.5
Lipid 2,5
Cellulose 6
Protid 10
Enzym và các còn l i
c)Chæ tieâu cuûa malt : vitamin
• Maøu : coù muøa vaøng oáng nhö rôm
• Muøi : coù muøi thôm ñaët tröng cuûa malt
• Vò : ngoït
• Traïng thaùi : malt phaûi xoáp vaø khoâ
Sau khi malt ñaõ saáy khoâ thì phaûi tieán haønh nghieàn malt :
binhdinh Trang - 7 -
- phanquangthoai@yahoo
Malt maùy nghieàn malt töôùc nöôùc noùng troän
3. Men Bia :
3.1ð c tính c a n m men:
• N m men ñóng vai trò h t s c quan tr ng trong công nghi p s n xu t
bia. Nh ñ c tính sinh dư ng c a n m men là quá trình chuy n hóa
d ch ñư ng thành rư u và sinh ra khí CO2 là thành ph n chính c a
bia.
• N m men ñư c s d ng trong công ngh s n xu t bia là lo i vi sinh
v t ñơn bào thu c gi ng Saccharomyces.
Coù 2loaïi naám men:
• N m men n i: Saccharomyces cereviseae. Sinh trư ng và phát tri n
nhi t ñ cao, n m lơ l ng trên b m t là ch y u, nhi t ñ lên men 10-
250C. Khi quá trình lên men k t thúc, cc t bào k t chùm, chu i t o
thành l p dày n i lên b m t cùng
v i b t bia, làm cho kh năng t
trong c a bia r t ch m, khó k t l ng
và khó l c bia.
• N m men chìm: Saccharomyces carlbergensis.
Sinh trư ng và phát tri n nhi t ñ th p, nhi t ñ
lên men 0-100C. Phân b t ng sâu trong thi t b .
D k t l ng và d tách l p. Do ñó l c d hơn ñ ng
th i t o ñi u ki n s d ng l i n m men.
N m men ñư c s d ng t n m men thu n ch ng, men
ñư c gi dư i d ng men khô, sau ñó nhân gi ng trung gian r i ñưa vào s
d ng trung s n xu t bia.
3.2.leân men bia:
Dòch ñöôøng laïnh Boàn leân men
Khoâng khi’ Men
(yest)
Thôøi gian uû men cuûa bia Heineken 30 ngaøy,loïai men duøng ñeå u laø Men
A,Tiger thôøi gian uû laø 14 ngaøy.
Leân men chính
binhdinh Trang - 8 -
- phanquangthoai@yahoo
3-5 ngaøy loïc men thu hoài con con men laïi
Oån ñònh chaát löôïng bia leân men phuï leân
boàn lôùn
(bia chính muøi)
4. Hoa Bia
Hoa hoblon là nguyên li u cơ b n (th 2 sau malt ñ i m ch) c a công
ngh s n xu t Bia. Hoa houblon có tác d ng :làm cho bia có v ñ ng , v
thơm r t ñ c trưng, làm tăng kh năng t o và gi u b t, làm tăng ñ b n và
n ñ nh thành ph n sinh h c c a s n ph m.
4.1.Phân lo i:
Theo màu s c:có 3 lo i
• Lo i 1: màu vàng ñ n vàng rơm.
• Lo i 2:có màu xanh l c
• Lo i 3: có màu ñ n xanh vàng
Theo v có :
ð ng : tham gia vào s t o b t ,b o qu n s n ph m lâu g m acid ñ ng
và nh a ñ ng
Acid ñ ng
α – cid ñ ng - humulon
β – cid ñ ng-lupulon
Nh a ñ ng : α nh a m m và β nh a c
Trên th trư ng hi n nay ph bi n 3 d ng:
-D ng hoa cánh khô
-D ng hoa houblon h t, viên
-D ng hoa cao trích ly
4.2- Thành ph n c a hoa houblon
Hoa houblon có hoa ñ c và hoa cái riêng bi t cho t ng cây. Trong
s n xu t bia ch s d ng hoa cái chưa th ph n. Hoa ñ c không s d ng b i
vì nó r t nh , ch a ít lư ng ph n hoa
(lupulin), ch t ñ ng cũng r t kém
Thành ph n hóa h c trung bình c a houblon
binhdinh Trang - 9 -
- phanquangthoai@yahoo
Trong các thành ph n trên , các ch t ñ ng , tinh d u ph n hoa ñóng
vai trò quan tr ng nh t trong s n xu t. Ngoài ra, nh ng thành ph n khác
như tanin, protein, ñư ng kh ... cũng có ý nghĩa nh t ñ nh trong các bư c
công ngh .
Hoa qua ch bi n ph i ñ m b o các tiêu chu n sau:
• ð m :12,5%Ch t xơ:13,3%
• Các ch t ch a nitrogen:17,5%
• Ester:0,4%
• Các ch t có v ñ ng( humulone , lupulone )18,3%. Tannin :3%...
VI. CÁC CH T PH GIA
Nhóm các ch t ph gia ñư c s d ng ñư c s d ng ñư i d ng nguyên li u
ph nh m kh c ph c nh ng yêu c u c n thi t mà trong s n xu t chưa ñ t t i,
Thành ph n T l % Thành ph n T l %
Nư c 10.0 Acid amin 0.1
T ng ch t ñ ng 15.0 Protein 15.0
Tinh d u ph n 0.5 Ch t bóe 3.0
Tanin 4.0 Tro 8.0
ðư ng kh 2.0 Xenlulo, lignin, và 40.4
nh ng ch t còn l i
Pectic 2.0
ta có các ch t phi gia sau:
Nhóm ph gia gián ti p: Nhóm này t t c nguyên li u và hóa ch t ñư c
s d ng trong quá trình công ngh , song không ñư c phép có trong s n
ph m.
Ví d :
-Các lo i b t tr l c: Kizelgua, Diatomit, Belogua 200-400-600
-Các lo i hóa ch t dùng ñ v sinh thi t b , v sinh phân xư ng s n xu t như
H2SO4, NaOH, KMnO4 ho c etanol dùng như là tác nhân l nh, dung d ch
CIP.
Nhóm ph gia tr c ti p: g m t t c nh ng nguyên li u và hóa ch t
ñư c phép có m t trong thành ph n c a s n ph m v i s ki m soát ch t ch
hàm lư ng cho phép
Ví d :
Hóa ch t x lý ñ c ng, ñi u ch nh ñ ki m c a nư c công ngh (nư c n u
bia) như HCl, Na2SO4, KOH, CaCl2.
binhdinh Trang - 10 -
- phanquangthoai@yahoo
Nhóm các hóa ch t ñưa vào ngăn ch n quá trình oxy hóa nhũng thành ph n
trong bia như Cid ascocbic, H2O2, ho c K2S2O5+
Tác d ng m t s lo i ph gia
Các ch ph m enzym
Caramen: t o màu cho bia
CaCl2 : tăng ñ b n v ng (làm b n enzym α – Amylaza nhi t ñ cao)
Acid ascorbic: b o qu n, ch ng oxi hóa, c ch s bi n ch t c a bia.
Colluplie: ch ng hóa protein.
Maturex L: tác d ng rút ng n th i gian lên men ph , gi m lư ng diacetyl
t o thành trong quá trình lên men chính.
Các hóa ch t v sinh công nghi p: Clorin, NaOH dùng ñ t y r a sát
trùng.
Nhóm các ch t thu h i CO2: than ho t tính
V – PHEÁ LIEÄU
1- M c ñích
Trong s n xu t bia, vi c dùng th li u thay cho malt tuỳ thu c vào ñi u ki n
ch quan và khách quan, có th nh m:
• H giá thành s n ph m
• C i thi n m t vài tính ch t c a s n ph m
• T o ra ch ng lo i bia có các m c ñ ph m c p ch t lư ng khác
nhau
• Theo ñơn ñ t hàng c a ngư i tiêu dùng..
2- Yêu c u k thu t c a th li u
• Th li u ph i d i dào ngu n glucid (tinh b t) mà t ñó, dư i tác ñ ng
c a enzym trong malt, glucid c a th li u s chuy n thành các ch t hoà tan.
Vì v y các lo i ngũ c c thư ng ch n làm th li u trong s n xu t bia.
• Khi s d ng th li u, ch t lư ng c a th li u s nh hư ng tr c ti p
ñ n ch t lư ng bia ( mùi, v , màu s c). Vì v y ph i quan tâm ñ n thành
ph n hoá h c th li u.
3-Th li u ñư c s d ng
V kh năng thay th Malt trong bia g o là lo i ngũ c c ñư c dùng nhi u
hơn c .
Ñoái vôùi bia Heineken 100% laø ñaïi maïch. Tiger 80% laø ñaïi maïch, 20% laø
gaïo
binhdinh Trang - 11 -
- phanquangthoai@yahoo
III- QUY TRÌNH SAÛN XUAÁT BIA
Quy trình chieát chai:
Maùy thaùo chai Maùy röûa chai
Maùy thaùo kieän
May kieåm Maùy röûa Maùy
tra möïc bia keg soi
Maùy thanh Kieåm Maùy Maùy
truøng tra ñoùng chieát
chai xì
Daùn Maùy Maùy ñoùng
nhaõn / ñoùng kieän
doùng chai
code Maùy kieåm tra Caân
möïc bia kieåm
tra
Quy trình chieát keg
`
Boàn bia Thanh truøng Laøm laïnh
töôi bia bia
Voû keg Röûa Tieät Chieát bia
töø thò saïch truøng vaøo keg
tröôøng keg keg
Ñoùng Caân
kieän ñöa kieåm tra
vaøo kho
binhdinh Trang - 12 -
- phanquangthoai@yahoo
Quy trình chieát lon
Maùy thaùo Maùy kieåm Maùy röøa lon
lon tra lon
May kieåm tra
muïc bia
Maùy thanh Maùy ñoùng Maùy chieát
truøng naáp bia
Maùy kieåm tra Ñoùng khaâu leân
möïc bia thuøng
Maùy ñoùng naép
Ñoùng Maùy
thuøng
code leân ñoùng
lon thuøng
Maùy gaáp Caân kieåm Maùy gaáp
thuøng carton tra thuøng
carton
binhdinh Trang - 13 -
- phanquangthoai@yahoo
Quy trình saûn xuaát bia
Malt + nöôc Maùy Troän Gia nhieät Chaùo malt
nghieàn malt 500C, 650C, 750C
malt
Boàn
chöùa
saáy + loïc
Dòch ñöôøng noùng +
malt Bình loïc
Hoa houblon
Laøm laïnh dòch
ñöôøng noùng baõ
Boàn
chöùa
men
Thieát bò loïc bia
Bia trong
Bia chính muøi
Boàn leân
Boàn
men
chöùa
bia
trong
Bia trong
binhdinh Trang - 14 -
- phanquangthoai@yahoo
PH N III. K T LU N
Ngành Bia là m t ngành công nghi p th c ph m, s n xu t ra lo i ñ
u ng có ch t lư ng ph c v nhu c u xã h i, trong nhi u năm qua ngành bia
có t c ñ tăng trư ng nhanh, ñáp ng nhu c u trong nư c thay th ph n
nh p kh u trư c ñây.
1. S n lư ng
Năm 1987 s n lư ng bia c nư c có 84,5 tri u lít
Năm 1992 " lên 169 tri u lít
Năm 1997 " lên 667 tri u lít
Năm 1999/2000 lên 1 000 tri u lít
M c tăng trư ng hàng năm
Năm 1991-1992 Tăng bình quân 26,62%
Năm 1993-1994 " 14,30%
Năm 1995-1996 " 17,0%
Năm 1997-1998 " 10,0%
Năm 1999-2000 " 10,0%
Năm 2005: 1.200 tri u lít;
Ch tiêu ch y u
Năm 2010: 1.500 tri u lít.
2. ð nh hư ng phát tri n:
a) V công ngh , thi t b : Hi n ñ i hoá công ngh , t ng bư c thay th công
ngh thi t b hi n có b ng công ngh , thi t b tiên ti n, hi n ñ i c a th gi i,
ñ m b o các tiêu chu n ch t lư ng, an toàn v sinh th c ph m, môi trư ng
theo quy ñ nh c a Vi t Nam và qu c t ñ s n ph m có kh năng c nh tranh
ngày càng cao trên th trư ng trong và ngoài nư c.
b) V ñ u tư: T p trung ñ u tư các nhà máy có công su t l n; phát huy t i ña
năng l c c a các cơ s s n xu t có thi t b và công ngh tiên ti n; ñ ng th i
ti n hành ñ u tư m r ng năng l c c a m t s nhà máy hi n có. ða d ng hoá
hình th c ñ u tư, phương th c huy ñ ng v n, khuy n khích huy ñ ng ngu n
v n c a các thành ph n kinh t trong nư c, phát hành trái phi u, c phi u;
ñ y m nh vi c c ph n hoá ñ i v i nh ng doanh nghi p nhà nư c không c n
n m gi 100% v n.
c) V nghiên c u khoa h c và ñào t o: Quy ho ch và xây d ng các phòng thí
nghi m, Trung tâm nghiên c u; tri n khai th c nghi m g n v i vi c ng
d ng khoa h c, công ngh vào s n xu t; ñ ng th i quy ho ch và ñào t o ñ i
ngũ cán b khoa h c, công nhân k thu t ñáp ng yêu c u phát tri n c a
ngành.
binhdinh Trang - 15 -
nguon tai.lieu . vn