Xem mẫu

  1. ̣ ̣ Muc luc I. Đăt vân đề ̣ ́ A.Thị trường nội địa B. Thị trường quốc tế C. Bài học kinh nghiệm D. Nhân lực E. Thanh tựu đã đat được ̀ ̣ II. Mâu phiêu điêu tra, tông hợp và đanh giá ̃ ́ ̀ ̉ ́ kêt quả điêu tra ́ ̀ A.Phiếu điều tra B. Bang tông hợp kêt quả điêu tra ̉ ̉ ́ ̀ C. Đanh giá kêt quả điêu tra ́ ́ ̀ III. Phân tich môi trường kinh doanh cua ́ ̉ công ty café Trung Nguyên ( Sử dung ma trân ̣ ̣ SWOT). IV.Chiên lược Marketing ́ IV.1. Đanh giá ́ IV.2 Mục tiêu của kế hoạch Marketing IV.3 Chiên lược Marketing ́ V.Dự bao ban hang ́ ́ ̀ VI. Kết Luận
  2. CAFE TRUNG NGUYÊN ̣ ́ ̀ I. Đăt vân đê: Ra đời vào giữa năm 1996, Trung Nguyên là 1 nhãn hiệu cà phê non tr ẻ của Việt Nam, nhưng đã nhanh chóng tạo dựng được uy tín và trở thành thương hiệu cà phê quen thuộc nhất đối với người tiêu dùng cả trong và ngoài nước. Ngành nông nghiệp Cà phê ở Việt Nam bắt đầu hình thành dưới ch ế độ cai trị của thực dân Pháp vào thế kỷ 19 và nhanh chóng trở thành một ngành công nghiệp chủ lực. Vào giữa những năm 1990, Việt Nam đã trở thành một trong ba nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hầu hết cà phê của Việt Nam đều có ch ất l ượng th ấp và xu ất khẩu với giá thấp. Trước thực trạng đó, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ tin rằng những hạt cà phê chất lượng, đặc biệt của Việt Nam có thể được sản xuất và bán với giá trị cao tương xứng. Vì vậy, năm 1996, ông đã thành lập Trung Nguyên, một công ty sản xuất cà phê cùng m ột h ệ th ống quán cà phê. Sản phẩm Cà Phê Rang Xay - Chuyên cho sáng tạo, Đặc biệt cho sáng t ạo là sản phẩm được thị trường Việt Nam yêu chuộng từ những ngày đầu.
  3. Việt Nam là một thị trường mới nổi. Năm 1995, thu nhập bình quân đầu người chỉ có $ 250 (năm 2010 là $ 1,200). Đây là một trong những lý do tại sao ông Vũ đã chọn để phát triển một thương hiệu đẳng cấp nh ằm chi ếm lĩnh cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Để thực hiện được điều đó, ông đã phải thuyết phục thị trường trong nước tin tưởng vào giá trị và chất lượng sản phẩm mà Trung Nguyên đem đến, và thuyết phục thị trường quốc tế rằng Việt Nam có khả năng sản xuất những sản phẩm cà phê đặc biệt dành cho những người sành cà phê. A.Thị trường nội địa: Là chủ một doanh nghiệp chế biến cà phê, ông Vũ đã cải thiện, nâng cao được chất lượng sản phẩm, nhưng mạng lưới phân phối hiệu quả là một vấn đề khó khăn. Câu trả lời của Trung Nguyên cho việc này là thiết lập một chuỗi quán cà phê, tương tự như một phần mô hình của Starbucks, nơi cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm cà phê để dùng tại nhà. Chiến lược xây dựng thương hiệu của Trung Nguyên được lên kế hoạch cẩn thận. Để cạnh tranh với các công ty đa quốc gia v ề cà phê chuyên trong lĩnh vực chuỗi cửa hàng cà phê hoặc thương hiệu đa quốc gia nh ư Nescafé, ông Vũ định vị thương hiệu Trung Nguyên là một phần của truyền thống Việt Nam. "Một bảo tàng cà phê thế giới tại Việt Nam" minh chứng cho lịch sử phát triển của ngành cà phê Việt Nam. Một trong những sản phẩm đặc biệt, nổi tiếng nhất của Trung Nguyên là Cà phê Chồn (Weasel), được làm từ hạt cà phê thông qua quá trình tiêu hóa tự nhiên của những con chồn hương sau khi ăn nh ững trái cà phê ngon nhất, cùng với bí quyết phương Đông đặc sắc của Trung Nguyên. Sản phẩm tinh tế, đẳng cấp này duy nhất trên thế giới, được bộ ngoại giao làm quà tặng cho các Nguyên Thủ Quốc Gia và ch ọn làm đ ại s ứ ngoại giao văn hóa. Kết hợp di sản văn hóa và tính hiện đại là điểm đặc sắc của Trung Nguyên, được thể hiện rõ trên bao bì, trong mô hình thi ết k ế, trang trí c ủa các quán cà phê. Với slogan “Khơi nguồn sáng tạo” Trung Nguyên đã tạo cảm hứng, thúc đẩy sáng tạo cho những người thưởng thức cà phê. Ông Nguyên Vũ khơi dậy khát vọng trong mỗi người dân Việt Nam. Một tầng lớp tri thức trẻ đã chấp nhận thương hiệu và các quán cà phê Trung Nguyên trở thành những trung tâm quan trọng của xã hội. Quán Trung
  4. Nguyên đầu tiên xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh vào năm 1998, và đến năm 2010 Trung Nguyên đã có hơn 1.000 quán trên khắp Việt Nam và ra quốc tế. Trung Nguyên cũng đã đa dạng hóa sản phẩm cà phê, tạo nên những sản phẩm cà phê có hàm lượng cafein thấp, cà phê hòa tan G7, gu thưởng thước Cappuccino theo phong cách Ý... B. Thị trường quốc tế: Xuất khẩu là một phần quan trọng của chiến lược phát triển được Trung Nguyên xác lập ngay từ đầu, nhưng Trung Nguyên không giống với những doanh nghiệp xuất kh ẩu khác, Trung Nguyên chỉ xuất khẩu những sản phẩm được chế biến riêng theo gu thưởng thức của nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay Trung Nguyên đã xuất hiện hơn 50 quốc gia ( Mỹ, Anh, Nhật, Úc...) Hầu như sự hấp dẫn của thương hiệu là tấn công vào các thị trường ngách, đánh vào nhu cầu của khách hàng về một loại sản phẩm cà phê khác biệt, đặc biệt. Chẳng hạn như nhu cầu ở thị trường Mỹ, Anh, Úc... Những du khách đã từng đến Việt Nam chắc ch ắn s ẽ biết đến th ương hiệu này. Những nỗ lực để nhân rộng các quán cà phê trong nước nhằm thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu và thành lập hệ thống quán Trung Nguyên ở nước ngoài đều gặt hái được thành công. Hiện Trung Nguyên đã có nhiều quán ở Singapore và một số nơi khác trên th ế giới như Nh ật, Thái Lan. Tuy nhiên Trung Nguyên đang thành công tại Việt Nam và đã bắt đầu có chiến lược chinh phục thế giới. C. Bài học kinh nghiệm: Xây dựng một thương hiệu đẳng cấp trong một thị trường mới nổi có vẻ là mâu thuẫn. Nhưng trường hợp Trung Nguyên cho thấy điều đó có thể thực hiện được. Bằng sự kết h ợp y ếu t ố văn hóa dân tộc, các giá trị và tạo nên một thương hiệu giàu khát vọng mà qua đó các tầng lớp tri thức trẻ nhìn thấy mình trong đó và khát khao khẳng định, Trung Nguyên làm thay đổi thị trường cà phê Việt Nam và s ẽ thay đổi thế giới trong tương lai. Chỉ trong vòng 10 năm, từ một hãng cà phê nhỏ bé nằm giữa thủ phủ cà phê Buôn Mê Thuột, Trung Nguyên đã trỗi dậy thành một tập đoàn hùng mạnh
  5. với 6 công ty thành viên: Công ty cổ phần Trung Nguyên, công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên, công ty TNHH cà phê Trung Nguyên, công ty cổ phần thương mại và dịch vụ G7, công ty truyền thông bán lẻ Nam Việt và công ty liên doanh Vietnam Global Gateway (VGG) với các ngành nghề chính bao gồm: sản xuất, chế biến, kinh doanh trà, cà phê; nhượng quyền thương hiệu và dịch vụ phân phối, bán lẻ hiện đại. Trong tương lai, tập đoàn Trung Nguyên sẽ phát triển với 10 công ty thành viên, kinh doanh nhiều ngành nghề đa dạng. Tuy nhiên, Trung Nguyên cũng phải nhìn nhận rằng, việc phát triển, mở rộng thương hiệu ở nước ngoài sẽ mất nhiều thời gian, và đòi hỏi nhiều sự điều chỉnh linh hoạt cho từng thị trường riêng biệt của quốc tế. Cùng lắng nghe những mốc lịch sử của Trung Nguyên qua lời k ể c ủa ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Giám đốc Công ty Cà Phê Trung Nguyên: “Gian nan ngày khởi nghiệp Hồi ức về những ngày tháng khởi nghiệp đầy lận đận và gian khó c ủa ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Giám đốc Công ty Cà phê Trung Nguyên. "Tôi có thể nói không sợ quá lời rằng sự xuất hiện của Trung Nguyên đã mang lại một không khí thưởng thức cà phê mới tại Việt Nam, và ở nhiều nơi trên thế giới giờ đây nói đến cà phê Việt Nam là người ta đ ều bi ết t ới thương hiệu Trung Nguyên. Ngày khai trương lò rang cà phê, chúng tôi cũng tổ chức cúng để l ấy hên, nhưng khi vừa cúng xong thì người bà con của ông chủ nhà về đã hất đổ mọi thứ, cắt bỏ hết dây điện. Chúng tôi đành phải chuyển lò rang đi nơi khác. Lò quay bằng tay, đốt bằng củi, hôm nào rang cà phê, bên d ưới là mấy thằng ngồi học bài trên cái gác gỗ như bị nướng trong lò bát quái. Có vài vị hàng xóm sợ có ngày chúng tôi sẽ thiêu rụi nhà họ nên đi báo công an. Thế là một lần nữa lò rang của chúng tôi đành phải dẹp. Nhưng cũng có người giang tay với chúng tôi. Chúng tôi nh ận v ề m ỗi l ần vài ba ký, rang, xay, đóng gói và chia nhau đi bỏ mối ở các quán. Sau đó thu tiền lại, trả và mượn tiếp vài ký khác. Logo của nh ững bịch cà phê Trung Nguyên lúc đó là một mũi tên chĩa thẳng lên trời. Hình ảnh đ ơn giản ấy đã chứa trong đó biết bao khát vọng của tôi.
  6. Thế rồi thương hiệu cà phê Trung Nguyên của nhóm “mấy thằng sinh viên khùng khùng” chúng tôi bắt đầu được chú ý và đã có khách uống cà phê ưa chuộng. Chúng tôi biết tuyển những hạt ngon để làm ra nh ững phin cà phê đậm đà, thơm lừng. Năm 1996, chúng tôi quyết định “bung ra”. Khi “hãng” cà phê Trung Nguyên khai trương bảng hiệu ở cây số 3 (thành phố Buôn Ma Thuột) thì dân cư ở đây ai cũng phì cười trước cái “t ổng hành dinh” ọp ẹp phát khiếp ấy! Toàn bộ bảng hiệu của “hãng” đều do chúng tôi bò ra tự vẽ, tự sơn phết cả đêm để kịp sáng mai khai trương. Mà khách hàng ngày khai trương không ai khác chính là những người bạn sinh viên học cùng trường, cùng lớp đến uống chung vui với chúng tôi. Đó là một sự kiện trọng đại trong đời tôi và lịch s ử phát tri ển c ủa th ương hiệu cà phê Trung Nguyên. Trận đầu trong chuyến “viễn chinh” của chúng tôi đến Tp.HCM th ảm b ại hoàn toàn. Ngồi trên đống đổ nát mà mình dày công gầy d ựng và qua đêm ở công viên với những người bạn, tôi cố gắng để không bị sụp đổ lòng tin và vẫn mãnh liệt nghĩ về ngày mai. Chúng tôi biết Sài Gòn là mảnh đất đầy tiềm năng để kinh doanh cà phê nhưng hiểu rằng mình chưa đủ sức. Kế hoạch mới của chúng tôi là sẽ mở các điểm kinh doanh ở miền Tây, lấy vùng nông thôn rộng l ớn này làm hậu thuẫn cho việc kinh doanh của mình để từ đó làm “bàn đ ạp bao vây” tiến về Sài Gòn. Chúng tôi tìm được một đối tác ở Long Xuyên để m ở lò rang xay ch ế biến, phân phối cà phê tại miền Tây. Nhưng chỉ sau một vài tháng, cuộc “hôn phối” vụng về này thất bại hoàn toàn. Tôi còn nhớ rất rõ cảm giác thất trận ê chề khi lục tục cuốn gói với lỉnh kỉnh những lò cà phê quay tay cũ kỹ, ly tách, phin, muỗng... Sự thất bại này giúp tôi rút ra đ ược m ột bài học: hợp tác làm ăn phải đồng thuận về tư tưởng, về phương thức kinh doanh, và quan trọng nhất là phải chọn đúng đối tác. Tôi còn nhớ sau khi dọn hết đồ đạc ở Long Xuyên về Sài Gòn, một người bạn chạy chiếc Honda Dame già cỗi đến đón tôi. Chạy đến công viên Bách Tùng Diệp (ngã ba Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Tự Trọng, Q.1) thì chiếc xe già gãy làm đôi! Tôi không bao giờ quên hình ảnh chúng tôi qua đêm ở công viên. Mỗi lần đi ngang nơi này, tôi vẫn nhớ nh ư in nh ững
  7. cảm xúc của sự thất bại ở Long Xuyên và tình bạn ấm áp dưới gốc đa của buổi tối ngày nào. Thất bại ở Long Xuyên làm chúng tôi cạn kiệt hoàn toàn về vốn li ếng, công việc kinh doanh cà phê ở Buôn Ma Thuột cũng gặp nhi ều b ế t ắc, ch ỉ cầm cự từng ngày. Vốn liếng đâu để tiếp tục duy trì công việc kinh doanh? Lúc đó, chúng tôi có một người bạn thân đã đi làm và dành dụm mua được một chiếc xe Dream. Thời điểm đó chiếc xe là cả một tài sản lớn của anh. Vậy mà chúng tôi dám ngỏ ý mượn xe đem bán làm v ốn kinh doanh. Chúng tôi đặt vấn đề: cho mượn thì coi như đã mất và nếu thành công thì chúng tôi trả lại. Người bạn đồng ý. Bây giờ tôi có thể đủ sức mua cả ngàn chiếc xe Dream nh ưng vẫn không có chiếc xe nào quí giá bằng chiếc xe tình bạn của chúng tôi ngày đó. Có tình bạn vô giá đó tôi mới có được ngày hôm nay. Từ một quán cà phê miễn phí Tại thời điểm chúng tôi bắt đầu thăm dò th ị trường Sài Gòn, m ỗi hãng cà phê đều tài trợ cho một quán kha khá khoảng 5 triệu đồng/tháng - quá h ớp đối với tài sản chúng tôi đang có chỉ là chiếc xe máy. Chúng tôi đi tìm những điểm bán cà phê nổi tiếng để học hỏi, tìm hiểu bí quy ết ch ế biến rang xay cà phê ngon và được họ “trải lòng” rất đơn giản - bí quy ết ch ỉ có mấy chữ: 10 triệu đồng. Ngày 20/8/1998 đi vào lịch sử của cà phê Trung Nguyên khi chúng tôi khai trương quán cà phê đầu tiên tại 587 Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhu ận) v ới hình thức phục vụ uống cà phê miễn phí trong vòng 10 ngày. Và đó là cú đột phá lịch sử với dân khoái uống cà phê Sài Gòn khi lần đ ầu tiên có m ột quán cà phê miễn phí. Có một ông khách khoảng 60 tuổi đ ến u ống và nói với tôi: “Tui uống cà phê ở Sài Gòn đến từng này tuổi nh ưng đây là lần đầu tiên được uống cà phê không phải trả tiền”. Quán đông nghịt suốt ngày đêm vì người ta truyền miệng nhau. Chúng tôi và mấy người bạn phục vụ suốt ngày đêm đến nỗi nói không ra ti ếng mà trong lòng thì vui không thể tả. Chúng tôi đã định hình Trung Nguyên là quán cà phê mà khách hàng có thể mua hàng, uống cà phê đ ối ch ứng b ằng cách đưa ra rất nhiều loại cà phê để khách chọn lựa và hướng dẫn cách thưởng thức cà phê “theo kiểu Trung Nguyên”.
  8. Điều khác biệt nhất của Trung Nguyên đối với tất cả các quán cà phê t ại thời điểm đó là chúng tôi giúp cho khách hàng thấy được “ch ất” c ủa cà phê, thấy được sự khác biệt đặc trưng giữa cà phê Robusta và Arabica, giữa Culi Robusta và cà phê Sẻ, cà phê Chồn... Quán cà phê này vẫn duy trì hoạt động ở địa điểm cũ nhưng chắc ít ai biết chính từ quán cà phê đầu tiên này chúng tôi đã phát triển lên đến con s ố 500 quán cà phê tại Việt Nam như hiện nay và tiếp tục mở những quán cà phê Trung Nguyên khác tại nước ngoài. Tặng cà phê cho Thủ tướng! Khi còn đi vay cà phê để rang, chúng tôi đã dám bỏ tiền ra đăng ký tham gia một hội chợ ở Nha Trang. Bao nhiêu tiền lời chúng tôi làm ăn đ ược đều dồn hết cho cú tiếp thị đầu đời này. Hễ có cơ hội là chúng tôi tìm cách giới thiệu cà phê của mình. Năm 1995, nghe tin Thủ tướng Võ Văn Kiệt về thăm và làm việc với tỉnh Đắc Lắc, tôi nghĩ ngay: ph ải gi ới thi ệu cho được cà phê Trung Nguyên của mình với Thủ tướng. Nhưng tiếp cận thủ tướng để tặng một bịch cà phê là điều không t ưởng. Lần nào mon men tiếp cận cũng bị bật ra. Không bỏ cuộc, tôi chuyển sang… tặng những gói cà phê này cho các anh cảnh vệ, với l ời nh ắn là “quà của nhóm sinh viên Đại học Tây Nguyên kính tặng Th ủ tướng”. Sau này có dịp ngồi tiếp chuyện bác Sáu Dân (nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt), tôi nhắc lại kỷ niệm đó và hỏi là bác có nhận được quà không, ông chỉ cười... Trung Nguyên còn có thể mở rộng diện ra hơn nữa nhưng lúc này chúng tôi sẽ tập trung vào việc kiểm soát và nâng cao chất l ượng s ản ph ẩm. Mặc dù nhượng quyền nhưng mục tiêu của Trung Nguyên vẫn là khẳng định tính đồng nhất: mỗi ly cà phê Trung Nguyên dù b ạn th ưởng th ức t ại Thành phố Hồ Chí Minh hay ở thị trấn sông nước Năm Căn hoặc trên ph ố núi Sa Pa đều có chất lượng, hương vị như nhau..." D. Nhân lực: Hiên nay Trung Nguyên có khoang gân 2000 nhân viên lam viêc cho Công ̣ ̉ ̀ ̀ ̣ ty cổ phân, thương mai, Công ty cổ phân thương mai và dich vụ G7 tai 3 ̀ ̣ ̀ ̣ ̣ ̣ văn phong, 2 nhà may và 5 chi nhanh trên toan quôc cung với công ty liên ̀ ́ ́ ̀ ́ ̀ ̣ ̣ ̣ ̀ doanh Viêt Nam Global Gate Way (VGG) hoat đông tai Singapo. Ngoai ra
  9. Trung Nguyên con gian tiêp tao công ăn viêc lam cho hơn 1500 lao đông ̀ ́ ́ ̣ ̣ ̀ ̣ qua hệ thông 1000 quan café nhượng quyên trên cả nước. ́ ́ ̀ Đôi ngũ quan lý cua Trung Nguyên hâu hêt là những người tre, được đao ̣ ̉ ̉ ̀ ́ ̉ ̀ tao bai ban cung với cac chuyên gia tư vân có kinh nghiêm lam viêc trong ̣ ̀ ̉ ̀ ́ ́ ̣ ̀ ̣ cac tâp đoan nước ngoai. ̣́ ̀ ̀ Với chiên lược trở thanh môt tâp đoan kinh tế bao gôm 10 công ty thanh ́ ̀ ̣̣ ̀ ̀ ̀ viên hoat đông trên nhiêu linh vực trông, chế biên, xuât khâu, chăn nuôi ̣ ̣ ̀̃ ̀ ́ ́ ̉ truyên thông, bât đông san…Tâp đoan Trung Nguyên luôn cân bổ sung môt ̀ ́ ́ ̣ ̉ ̣ ̀ ̀ ̣ đôi ngũ nhân lực trẻ năng đông, tâm huyêt và săn sang xây dựng Trung ̣ ̣ ́ ̃ ̀ Nguyên thanh môt tâp đoan kinh tế vững manh cua Viêt Nam. ̀ ̣̣ ̀ ̣ ̉ ̣ Đôi ngũ nhân viên cua tâp đoan Trung Nguyên luôn được tao những điêu ̣ ̣̉ ̀ ̣ ̀ kiên lam viêc tôt nhât để có thể hoc hoi phat huy khả năng và công hiên với ̣̀ ̣́ ́ ̣ ̉ ́ ́ ́ tinh thân “ Cam kêt- Trach nhiêm- Danh Dự”. ̀ ́ ́ ̣ E. Thanh tựu đã đat được: ̀ ̣ Huân chương lao đông hang III do Chủ Tich nước trao tăng năm 2007. ̣ ̣ ̣ ̣ Băng khen cua Thủ Tướng Chinh Phủ cho doanh nghiêp “ Đã có thanh ̀ ̉ ́ ̣ ̀ tich nhiêu năm liên được binh chon danh hiêu Hang Viêt Nam chât lượng ́ ̀ ̀ ̀ ̣ ̀ ̣ ́ cao, gop phân vao sự nghiêp xây dựng Xã hôi chủ nghia và bao vệ tổ quôc” ́ ̀ ̀ ̣ ̣ ̃ ̉ ́ năm 2007. Giai thưởng “Nhượng quyên quôc tế 2007” do tổ chức FLA Singapore ̉ ̀ ́ (FranChise and Liensing Associaction) tổ chức thường niên nhăm tôn vinh ́ ̀ những công ty có hoat đông nhường quyên xuât săc tai quôc gia tham dự. ̣ ̣ ̀ ̣́́ ́ 10 năm liên đat danh hiêu hang Viêt Nam chât lượng cao (2000- 2009). ̀ ̣ ̀ ̣ ́ Giai thương hiêu nôi tiêng Viêt Nam năm 2006 do Phong Th ương Mai & ̉ ̣ ̉ ́ ̀ ̣ ̣ ̣ ́ Công Nghiêp Viêt Nam câp. Giai thưởng thương hiêu manh Viêt Nam năm 2006 do thời bao kinh tế ̉ ̣ ̣ ̣ ́ Viêt Nam phôi hợp cuc xuc tiên Thương Mai ( Bộ thương mai) tổ chức. ̣ ́ ̣ ́ ́ ̣ ̣ Giai thưởng Sao Vang Đât Viêt năm 2003 & 2005 do hôi doanh nghiêp trẻ ̉ ̀ ́ ̣ ̣ ̣ ̣ ̣ Viêt Nam trao tăng.
  10. Huân chương lao đông hang III do chủ tich nước trao tăng. ̣ ̣ ̣ ̣ Mâu phiêu điêu tra, tông hợp và đanh giá kêt quả ̃ ́ ̀ ̉ ́ ́ II. ̀ điêu tra A. Phiếu điều tra Ngày phỏng vấn: 10-10-2011……………………………………… Người phỏng vấn: Mai Minh Trang………………………………… Địa chỉ: K54THB……………………………………………………. Các bạn thân mến! Chúng tôi thực sự muốn biết suy nghĩ của các bạn về sản phẩm cà phê Trung Nguyên của chúng tôi. Chúng tôi sẽ rất biết ơn nếu các b ạn bớt chút thời gian cho chúng tôi biết điều gì khiến bạn quan tâm và bạn cảm nhận như thế nào về sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi thi ết k ế bảng câu hỏi điều tra trắc nghiệm này để các bạn trả lời dễ dàng và nhanh chóng. Chúng tôi hi vọng các bạn sẽ vui vẻ điền h ết. Xin chân thành c ảm ơn. I- Đầu tiên bạn có thể cho chúng tôi biết một số thông tin về bạn: 1. Họ tên:……………………………………………………………. 2. Giới tính: a)nam b)nữ 3. Tuổi:………………………………………………………………. 4. Nghề nghiệp:……………………………………………………... 5. Trình độ học vấn:…………………………………………………. II- Nội dung 1. Bạn có biết đến sản phẩm của cà phê Trung Nguyên không? a.Có b.Không
  11. 2. Mục đích sử dụng của bạn : a.Sử dụng cho bản thân b.Mua cho người khác dùng c.Bán lại d.Mục đích khác 3.Bạn mua sản phẩm đó ở: a. Tại nhà b. Siêu thị c. Chợ d. Chỗ khác 4.Bạn mua sản phẩm đó khi: a. Khi cần dùng b. Khi có đợt khuyến mại c.Khi khác 5.Bạn thường sử dụng sản phẩm nào của cà phê Trung Nguyên: ……………… 6. Bạn có sử dụng sản phẩm đó thường xuyên không? a. Có b. Không Nếu có bạn hãy cho biết số lượng cà phê Trung Nguyên mà bạn sử dụng trong 1 tháng:…..(gói nhỏ pha sẵn) hoặc loại gói to …(g) 7. Bạn chọn sản phẩm đó như thế nào? a. Thận trọng b. Mua theo thói quen c. Dùng thử d. Ý kiến khác Nếu bạn chọn ý kiến khác,bạn có thể cho chúng tôi biết ý ki ến đó của bạn là : …………………………………………………………………………… …… …………………………………………………………………………… ……
  12. 8. Bạn chọn cà phê Trung Nguyên vì: a. Chất lượng tốt b. Giá rẻ c. Mẫu mã d. Ý kiến khác 9.Bạn đánh giá thế nào về sản phẩm của chúng tôi ? - Về giá cả a. cao b. trung bình c. thấp Bạn có thể cho biết bạn đang dùng sản phẩm ….. với giá…… - Về bao bì, mẫu mã, kiểu dáng của sản phẩm cà phê Trung Nguyên: a. Đẹp b. Bình thường c. Ý kiến khác - Về kích cỡ, số lượng cà phê trong một gói nhỏ: a. Vừa đủ b. Thiếu c. Thừa -Về mùi vị của sản phẩm: a. Ngon b. Bình thường c. Ý kiến khác -Về hệ thống phân phối: a. Phân phối rộng rãi, khắp nơi b. Chỉ ở những địa điểm nhất định c. Phân phối còn hạn chế -Về hoạt đông xúc tiến, quảng cáo + Phương tiện quảng cáo: a. Trên các phương tiện thông tin đại chúng(tivi, báo,loa đài,…) b. Thông qua sự giới thiệu của bạn bè, người thân,… c. Ý kiến khác Bạn có nhận xét gì về cách thức quảng cáo sản phẩm của công ty:
  13. …………………………………………………………………………… …. …………………………………………………………………………… …. +Mức khuyến mại: a. Nhiều b. Ít c. Ý kiến khác Bạn hãy nêu một số ý kiến để thương hiệu cà phê Trung Nguyên ngày một phát triển hơn: a. Nâng cao chất lượng cà phê b. Tăng cường khuyến mại c. Đa dạng hóa sản phẩm cà phê Trung Nguyên ………………………………………………………………………… …………. ………………………………………………………………………… - Bạn hãy chấm điểm cho chất lượng sản phẩm của chúng tôi theo thang điểm 4: a. 1 b. 2 c. 3 d. 4 Xin chân thành cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn.
  14. 1. Giới thiệu sơ lược về Trung Nguyên: Ra đời vào giữa năm 1996 -Trung Nguyên là 1 nhãn hi ệu cà phê non tr ẻ c ủa Việt Nam, nhưng đã nhanh chóng tạo dựng được uy tín và trở thành th ương hi ệu cà phê quen thuộc nhất đối với người tiêu dùng cả trong và ngoài n ước. Ch ỉ trong vòng 10 năm, từ một hãng cà phê nh ỏ bé n ằm gi ữa th ủ ph ủ cà phê Buôn Mê Thuột, Trung Nguyên đã trỗi dậy thành một tập đoàn hùng m ạnh v ới 6 công ty thành viên: Công ty cổ phần Trung Nguyên, công ty c ổ ph ần cà phê hòa tan Trung Nguyên, công ty TNHH cà phê Trung Nguyên, công ty c ổ ph ần th ương mại và dịch vụ G7 và công ty liên doanh Vietnam Global Gateway (VGG) v ới các ngành nghề chính bao gồm: sản xuất, chế biến, kinh doanh trà, cà phê; nh ượng quyền thương hiệu và dịch vụ phân phối, bán lẻ hiện đại. Trong t ương lai, t ập đoàn Trung Nguyên sẽ phát triển với 10 công ty thành viên, kinh doanh nhi ều ngành nghề đa dạng. 2. Lịch sử hình thành và phát triển: • 16/06/1996: Khởi nghiệp ở Buôn Ma Thuột (Sản xuất và kinh doanh trà, cà phê) • 1998: Trung Nguyên xuất hiện ở TP.HCM bằng khẩu hiệu “Mang l ại ngu ồn cảm hứng sáng tạo mới” và con số 100 quán cà phê Trung Nguyên. • 2000: Đánh dấu sự phát triển bằng sự hiện diện tại Hà N ội và l ần đ ầu tiên nhượng quyền thương hiệu đến Nhật Bản • 2001: Trung Nguyên có mặt trên khắp toàn quốc và tiếp t ục nh ượng quy ền tại Singapore và tiếp theo là Campuchia, Thái Lan 2002: Sản phẩm Trà Tiên ra đời • • 2003: Ra đời cà phê hòa tan G7 và xuất khẩu G7 đ ến các qu ốc gia phát tri ển • 2004: Mở thêm quán cà phê Trung Nguyên tại Nhật Bản, mạng l ưới 600 quán cà phê tại VN, 121 nhà phân phối, 7000 đi ểm bán hàng và 59,000 c ửa lẻ sản phẩm. hàng bán
  15. • 2005: Khánh thành nhà máy rang xay t ại Buôn Ma Thu ột và nhà máy cà phê hòa tan lớn nhất Việt Nam tại Bình D ương v ới công su ất rang xay là 10,000tấn/năm và cà phê hòa tan là 2,000tấn/năm. 2006: Định hình cơ cấu của một tập đoàn với việc thành l ập và đ ưa vào • hoạt động các công ty mới: G7 Mart, Truyền thông Nam Vi ệt, Vietnam Global Gate Way. 2007: Công bố triết lý cà phê và khởi động dự án “Thủ phủ cà phê toàn o cầu” tại Buôn Ma Thuột 2008: Khai trương hệ thống quán nhượng quyền mới ở Việt Nam o và quốc tế, khánh thành Làng cà phê Trung Nguyên t ại BMT. 2009: Khai trương Hội quán sáng tạo Trung Nguyên tại Hà N ội, o đầu tư trên 40 triệu USD xây dựng nhà máy chế biến cà phê với công ngh ệ hiện đại nhất thế giới tại Buôn Ma Thuột. 3. Tầm nhìn và sứ mạng: Tầm nhìn: Trở thành một tập đoàn thúc đẩy sự trỗi dậy của nền kinh tế Vi ệt Nam, giữ vững sự tự chủ về kinh tế quốc gia và kh ơi dậy, ch ứng minh cho m ột khát vọng Đại Việt khám phá và chinh phục. Sứ mạng: Tạo dựng thương hiệu hàng đầu qua việc mang lại cho người th ưởng thức cà phê nguồn cảm hứng sáng tạo và niềm tự hào trong phong cách Trung Nguyên đậm đà văn hóa Việt. 4. Giá trị cốt lõi: Khơi nguồn sáng tạo 1. Phát triển và bảo vệ thương hiệu 2. Lấy người tiêu dùng làm tâm 3. Gầy dựng thành công cùng đối tác 4. Phát triển nguồn nhân lực mạnh 5. Lấy hiệu quả làm nền tảng 6. Phân tích môi trường marketing bên ngoài Tổng quan về thị trường cafe hoà tan tại Việt Nam: 2. - Đây là một thị trường tiềm năng với 1/3 tổng nhu cầu tiêu dùng cà phê trong cả nước. - Trước năm 2003 thị trường cà phê hoà tan Việt Nam còn khá nghèo nàn v ề chủng loại sản phẩm và ít được nhà đầu tư quan tâm , lúc đó ch ỉ có 2 ông l ớn chiếm lĩnh thị trường là Nescafe ( Nesle) và Vinacafe. Trong đó, Nescafe là “k ẻ thống trị” với thị phần chiếm gần 60% toàn thị trường. Với vị thế tuyệt đ ối đó c ủa Nescafe, người tiêu dùng bị áp đặt chất lượng, kh ẩu v ị sản ph ẩm vì không có
  16. nhiều lựa chọn khác. Đứng sau Nescafe khi ấy là Vinacafe v ới 38,45% th ị ph ần. 5,6 % thị phần còn lại là khoảng trống dành cho các th ương hi ệu khác. Nh ưng kể từ khi Công ty CP cafe Trung Nguyên tung ra s ản phẩm café hoà tan G7 vào ngày 23/11/2003 thì thị trường Việt Nam k ể t ừ lúc đó b ắt đ ầu di ễn ra sôi n ổi h ơn khi Trung Nguyên liên tục đưa ra các chi ến l ược Marketing thu hút nhi ều khách hàng và chính thức tuyên bố đối đầu trực diện với Nescafe của Nestle. - Để tham gia vào cuộc chơi này nhiều thương hiệu đã quyết đ ịnh đ ầu t ư l ớn như VinaCafe với một nhà máy cà phê hoà tan 20 tri ệu USD, v ới công su ất 3.000 tấn/năm, Trung Nguyên thì có một dây chuy ền s ản xu ất cà phê hoà tan G7 lên tới 10 triệu USD, công suất 2.000 tấn/năm… Ngoài những tên tuổi kinh doanh cà phê hoà tan quen thu ộc nh ư NesCafe (Nestle), VinaCafe, G7 Coffee (Trung Nguyên)… cuối năm 2006 thị trường đã xuất hiện thêm các nhãn hiệu mới như Vinamilk cafe (Công ty CP S ữa VN – Vinamilk), Maccoffee (Food Empire Holding). Kể từ lúc đó, “chi ếc bánh” c ủa th ị trường cà phê hòa tan đã được chia lại. Như vậy, tính cho thời tới thời điểm hiện nay trên th ị tr ường cafe hòa tan Vi ệt Nam đã có chính thức 5 công ty lớn tham gia vào th ị tr ường này nh ư sau: Nelse, Trung Nguyên , Cty cổ phần Cà phê Biên Hòa, , Công ty CP s ữa Vi ệt Nam- Vinamilk, Food Empire Holding và các công ty nhỏ khác. 3. Phân tích mô hình năm lực lượng cạnh tranh: 3.1. Nhà cung cấp: - Số lượng nhà cung cấp sẽ quyết định đến áp l ực c ạnh tranh, quy ền l ực đàm phán của họ đối với ngành, doanh nghi ệp. N ếu trên th ị tr ường ch ỉ có m ột vài nhà cung cấp có quy mô lớn sẽ t ạo áp l ực cạnh tranh, ảnh h ưởng t ới toàn b ộ hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành. - Tuy nhiên, hiện nay, Trung Nguyên có m ột hệ th ống s ản xu ất ho ạt đ ộng vô cùng hiệu quả . Khi mà các nguồn nguyên liệu dùng cho quá trình s ản xuất café hòa tan cũng như các loại café khác, đều là bắt ngu ồn từ các nông tr ại tr ồng café do chính Trung Nguyên đầu t ư và quản lí. Hay nói cách khác Trung Nguyên chính là nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào cho việc sản xu ất c ủa mình. Vì v ậy, áp lực cạnh tranh từ nhà cung cấp là vấn đ ề mà Trung Nguyên không ph ải đ ối mặt hiện nay. 3.2. Khách hàng: - Khách hàng là một áp lực cạnh tranh có thể ảnh h ưởng tr ực ti ếp t ới toàn b ộ hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành. - Đối với sản phẩm café hòa tan đây được xem là m ột s ản phẩm tiện dụng , động cơ không cao nên năng lực thương lượng của khách hàng là th ấp.
  17. 3.3 Các đối thủ cạnh tranh chính trong ngành: Nói đến các đối thủ cạnh tranh chính của Trung Nguyên chúng ta có th ể nh ắc tới các công ty sau: a) Nescafe của Nestle : Là nhãn hiệu cà phê hòa tan hàng đ ầu trên th ế gi ới v ới b ề dày l ịch s ử 70 năm. Tại Việt Nam thương hiệu này đã trở nên quen thu ộc với hầu hết mọi người và là một trong những thương hiệu có th ị phần cao t ại Vi ệt Nam. Hi ện t ại, Nescafe có một nhà máy sản xuất café hòa tan v ới công su ất 1000 t ấn/năm cho phép công ty có khả năng đáp ứng một cách t ốt nh ất nhu c ầu c ủa ng ười tiêu dùng. b) Vinacafe của Công ty CP café Biên Hòa: Bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 1979 và hiện tại là hãng café chi ếm th ị ph ần cao tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm của mình. Với nhà máy sản xuất café hòa tan với công suất 3000 t ấn/ năm Vinacafe đã tr ở thành doanh nghiệp lớn nhất về năng l ực s ản xu ất và d ẫn đ ầu v ề công ngh ệ sản xuất cà phê hòa tan. Như vậy, cùng với Nescafe thì Vinacafe đ ược coi là đ ối thủ đáng gờm nhất mà Trung Nguyên phải đối mặt từ trước đến nay. c) Café Vinamilk của Công ty CP sữa Việt Nam- Vinamilk: Hiện tại, Vinamilk có một nhà máy cà phê v ới t ổng v ốn đ ầu t ư g ần 20 tri ệu đô la Mỹ, trên diện tích khuôn viên tới 60,000 m2 t ại Bình D ương. Nhà máy có công suất 1,500 tấn/năm, được trang bị một dây chuyền sản xuất cà phê c ực kì hi ện đại ở mọi công đoạn. Mặc dù trước đây, người ta chỉ biết đến Vinamilk là m ột công ty chuyên s ản xuất sữa, nhưng với tham vọng đa dạng hóa sản phẩm, Vinamilk đã nghiên c ứu và cho ra đời sản phẩm café hòa tan l ần đầu tiên xu ất hi ện trên th ị tr ường vào tháng 7/2006. Tuy ra đời sau Nescafe, Vinacafe và Trung Nguyên nh ưng v ới những nỗ lực không ngừng của mình thì trong th ời gian không xa Vinamilk có thể tìm ra chỗ đứng của mình trên thị trường này. d) Maccoffee của Food Empire Holadings: Là nhãn hiệu cà phê 3 trong 1 đầu tiên xu ất hiện t ại Vi ệt Nam. Nh ững năm đ ầu của thập kỷ 90 chứng kiến những chuyển biến mang tính cách m ạng ở Vi ệt Nam. Để theo kịp bước tiến của thời đại, Food Empire Holdings đã cho ra đời MacCoffee – một sản phẩm đầy tính sáng tạo đã góp ph ần thay đ ổi thói quen uống cà phê của người tiêu dùng. Là nhãn hi ệu cà phê 3 trong 1 đ ầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, với công thức pha chế độc đáo k ết h ợp gi ữa các h ạt cà phê thượng hạng, kem và đường, MacCoffee đem đến sự thuận tiện cho người yêu thích cà phê.
  18. 3.4. Đối thủ cạnh tranh tiềm tàng: Bên cạnh 4 đối thủ chính ở trên thì Trung Nguyên đang phải đối mặt với những đối thủ cạnh tranh trong nước như: Thái Hòa, An Thái, Phú Thái, CADA, VICA….. Tuy nhiên 5 thương hiệu trên đã trở nên quen thuôc v ới ng ười tiêu dùng t ừ r ất lâu, việc thay đổi thói quen là rất khó. Vì vậy, rào cản nh ập cu ộc c ủa các đ ối th ủ cạnh tranh tiềm tàng là không cao. 3.5. Sản phẩm thay thế: - Sản phẩm và dịch vụ thay thế là những sản phẩm, dịch vụ có thể thỏa mãn nhu cầu tương đương với các sản phẩm dịch vụ trong ngành. - Bên cạnh việc sử dụng café hòa tan, hiện nay ng ười tiêu dùng còn có s ự l ựa chọn khác đó là café phin và gần đây sự xuất hiện của café lon hòa tan. a) Café lon hòa tan: Trong những năm gần đây, người tiêu dùng Vi ệt Nam đã b ắt đ ầu làm quen v ới sản phẩm café đóng lon có thể uống ngay mà không cần pha ch ế. Lo ại s ản phẩm này thu hút được nhiều người vì tính tiện d ụng và phù h ợp v ới cu ộc s ống hiện đại luôn bận rộn. Nói đến café lon hòa tan chúng ta có nhắc đ ến các s ản phẩm sau: Cafe lon Birdy do công ty Ajinomoto Vi ệt Nam phân ph ối, có m ặt trên th ị - trường từ năm 2008. Cafe lon hòa tan VIP của công ty Tân Hi ệp Phát tung ra th ị tr ường vào - ngày 15/11/2009. Cafe lon hòa tan của Nestle. - b) Cafe rang xay : Café rang xay là sản phẩm thứ 2 có thể thay th ế cho café hòa tan. Trên th ị trường hiện nay có rất nhiều loại café rang của nhi ều công ty như: café bột của Trung Nguyên, café Moment của Vinamilk…
  19. III. Phân tich môi trường kinh doanh cua công ty ́ ̉ café Trung Nguyên ( 6. Sử dung ma trân SWOT). ̣ ̣ • Điêm manh(S): ̉ ̣ Trung Nguyên có lợi thế lớn là có nhà may san xuât đăt ngay tai ́ ̉ ̣́ ̣ thủ phủ cua café Buôn Ma Thuât, vân chuyên không phai là vân đề ̉ ̣ ̣ ̉ ̉ ́ gây khó khăn. Bên canh đo, Trung Nguyên cho xây dựng riêng ̣ ́ trong trai café, để cung câp nguyên liêu. Do đó đam bao mức giá ̣ ́ ̣ ̉ ̉ vân chuyên và thu mua thâp nhât. ̣ ̉ ́ ́ Yêu tố “ Thương Hiêu Viêt” (lợi thế sân nha): Café hoa tan la ̀ ́ ̣ ̣ ̀ ̀ san phâm tiêu dung dang không cân công nghệ cao, được mua và ̉ ̉ ̀ ̣ ̀ dung vì tinh tiên dung. Vì vây, nêu giá cả chât lượng thuyêt phuc ̀ ́ ̣ ̣ ̣ ́ ́ ́ ̣ được người tiêu dung thì yêu tố tinh cam sẽ đong gop nhiêu vao ̀ ́ ̀ ̉ ́ ́ ̀ ̀ quyêt đinh người mua hang. Đăc biêt trong cuôc chiên giữa G7 và ̣́ ̀ ̣ ̣ ̣ ́ Nescafe băng viêc thông thuôc, thâu hiêu văn hoa cua người tiêu ̀ ̣ ̣ ́ ̉ ́ ̉ dung ban xứ, từ đó chủ đông triên khai “Thế Trân” và băt đôi thủ ̀ ̉ ̣ ̉ ̣ ́ ́ phai “Chơi” theo cach cua minh. Tinh thân dân tôc và yêu tố văn ̉ ́ ̉ ̀ ̀ ̣ ́ hoa là môt “ Thế lực” rât lớn trong tiêp thi. Trung Nguyên đã phat ́ ̣ ́ ́ ̣ ́ huy được sức manh đó khi tâp hợp được sự ung hộ cua chinh ̣ ̣ ̉ ̉ ́ người Viêt Nam. Viêc sử dung những hat café cua đât rừng Trung ̣ ̣ ̣ ̣ ̉ ́ ̀ ́ ̀ ̉ ̉ ̀ ́ Nguyên truyên thông lam san phâm café hoa tan mang phong cach Viêt đã đanh vao tâm lý khach hang “Người Viêt Nam dung hang ̣ ́ ̀ ́ ̀ ̣ ̀ ̀ ̣ Viêt Nam”. Chât lượng san phâm đap ứng được nhu câu thị hoa cua người ́ ̉ ̉ ́ ̀ ́ ̉ Viêt Nam, Trung Nguyên đã khăng đinh được chât lượng café hoa ̣ ̉ ̣ ́ ̀ tan cua minh và được người tiêu dung kiêm chứng. Với café ̉ ̀ ̀ ̉ được lam từ hat café cua vung đât bazan Trung Nguyên rât thich ̀ ̣ ̉ ̀ ́ ́ ́ hợp vao gu thưởng thức café cua người Viêt. Đông thời nhanh ̀ ̉ ̣ ̀ chong năm băt nhu câu cua khach hang và cho ra đời những san ́ ́ ́ ̀ ̉ ́ ̀ ̉ phâm café với nhiêu hương vị khac nhau đam đà hương vị Viêt. ̉ ̀ ́ ̣ ̣ Bên canh đó Trung Nguyên có đôi ngũ phat triên thị trường năng ̣ ̣ ́ ̉
  20. đông và chinh ban thân cua những người khởi nghiêp trực tiêp ̣ ́ ̉ ̉ ̣ ́ truyên lửa đam mê san phâm đên những người tiêu dung. ̀ ̉ ̉ ́ ̀ • Điêm yêu(W): ̉ ́ Hệ thông nhượng quyên cua Trung Nguyên ồ at, thiêu nhât quan ́ ̀ ̉ ̣ ́ ́ ́ và đang bị vượt quá tâm kiêm soat do đó không đam bao sự đông ̀ ̉ ́ ̉ ̉ ̀ nhât và tao phong cach riêng cho Trung Nguyên. ́ ̣ ́ Sự thay đôi liên tuc hệ thông bang hiêu, mau săc, kiêu dang, bao ̉ ̣ ́ ̉ ̣ ̀ ́ ̉ ́ bì đã lam cho sự vân hanh cua hệ thông đã châm chap nay cang ̀ ̣ ̀ ̉ ́ ̣ ̣ ̀ lung tung với kêt quả trên thị trường tôn đong nhiêu hinh thức ́ ́ ́ ̀ ̣ ̀ ̀ nhân diên khac nhau lam cho khach hang không thể nhân biêt đâu ̣ ̣ ́ ̀ ́ ̀ ̣ ́ là Trung Nguyên thât, đâu là gia, đâu là Trung Nguyên không ̣ ̉ nhượng quyên, đâu là Trung Nguyên câp môt… ̀ ́ ̣ Sự thay đôi nhân sự liên tuc đã lam cho Trung Nguyên mât dân ̉ ̣ ̀ ́̀ đi tinh ôn đinh và niêm tin cua chinh những người đang lam trong ́ ̉ ̣ ̀ ̉ ́ ̀ công ty. Tâp đoan Trung Nguyên có quá nhiêu dự an và tham vong trong ̣ ̀ ̀ ́ ̣ cung môt thời điêm cung là nguyên nhân gây phân tan tai lực, vât ̀ ̣ ̉ ̃ ́ ̀ ̣ lực, nhân lực…Vì vây công ty cổ phân Café Trung Nguyên không ̣ ̀ được hoan toan tâp trung đâu tư để cung cố cung như phat triên ̀ ̀ ̣ ̀ ́ ̃ ́ ̉ ̣́ ̣ ̣ ̉ ̀ thât tôt hoat đông kinh doanh cua minh. • Cơ hôi(O): ̣ Café được nhà nước bao hộ về quyên lợi và thương hiêu, hỗ trợ ̉ ̀ ̣ giá thanh san phâm và tao điêu kiên xuât khâu ra nước ngoai, bên ̀ ̉ ̉ ̣ ̀ ̣ ́ ̉ ̀ canh đó nhà nước con thanh lâp hiêp hôi café để điêu hanh và phat ̣ ̀ ̀ ̣ ̣ ̣ ̀ ̀ ́ triên café với muc đich quan triêt đường lôi chinh sach cua Đang ̉ ̣ ́ ́ ̣ ́ ́ ́ ̉ ̉ nhà nước, bao vệ lân nhau tranh cac hanh vi đôc quyên, tranh châp ̉ ̃ ́ ́ ̀ ̣ ̀ ́ thị trường xâm pham đên lợi ich cua doanh nghiêp, bao vệ quyên ̣ ́ ́ ̉ ̣ ̉ ̀ lợi cho café Viêt Nam trên thị trường. ̣
nguon tai.lieu . vn