Xem mẫu
- Những sai lầm về dinh
dưỡng khi mang bầu
Ăn uống tốt là điều vô cùng quan trọng cho thai nhi và cũng là cho sức
khỏe của bạn.
Các chuyên gia đã nói rằng, những sai lầm trong chế độ ăn của bà bầu vô
tình cướp mất những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai
nhi. Dưới đây là 10 sai lầm mà các bà bầu hay mắc phải trong chế độ ăn
uống của mình.
Các loại thực phẩm mẹ ăn trong khi mang thai không liên quan đến bé
giống như khi cho bú
Điều này không đúng vì có thể em bé quen với hương vị đặc trưng của thức
ăn nào đó ngay cả trước khi bé thực sự thử nếu như mẹ thường ăn vào thời
kỳ mang thai. Một số nghiên cứu các loại gia vị mùi đặc trưng như tỏi, thì là,
cà ri được các bà mẹ ăn khi mang thai sẽ có tác động đến hương vị của nước
ối em bé thường xuyên nuốt.
Trong một nghiên cứu khác, các bé lại có vẻ không phản ứng lạ lẫm gì trong
lần đầu tiên thử cà rốt nếu người mẹ uống rất nhiều nước ép cà rốt trong thời
- kỳ mang thai.
Cà phê không tốt cho bà mẹ và thai nhi
Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng ăn uống ít hơn 200 mg caffeine
một ngày (đó là khoảng hai ly 8 ounce) thì không có ảnh hưởng và liên quan
đến việc sảy thai hoặc sinh non.
Nhưng bác sĩ sản khoa vẫn nhắc rằng việc dùng nhiều caffeine có liên quan
đến việc sinh con thiếu ký. Nếu bạn là một người mẹ nghiện cà phê, bác sĩ
sản khoa sẽ cho phép bạn dùng một liều lượng cà phê hàng ngày đủ để tỉnh
táo mà không bị ảnh hưởng đến thai nhi.
- Trà luôn an toàn cho bà bầu
Thực tế không hẳn như vậy. Các loại trà thảo dược như rễ gừng, lá mâm xôi
đỏ và lá bạc hà thường không chứa caffeine.
Nhưng cũng chưa có nghiên cứu nào công bố rằng các loại trà thảo dược này
sẽ tốt cho mẹ và bé. Và cũng chẳng có hiệp hội hay cơ quan có thẩm quyền
nào quy định phải ghi rõ rằng thành phần chính xác của trà đóng hộp hay trà
túi lọc có những gì thực sự trong hộp.
Tóm lại, khi dùng trà, nhất là các loại trà có bổ sung thành phần, hãy tham
vấn các bác sĩ sản khoa trước khi sử dụng.
Cần bổ sung axit folic ngay từ trước khi mang thai
Chúng ta cần axit folic trong một quá trình dài, trước khi mang thai nhiều
năm. Axit folic giúp ống thần kinh của bé phát triển.
Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh nở nên dùng 400 microgram axit folic hàng
ngày, thường được tìm thấy trong vitamin hỗn hợp. Phụ nữ mang thai sẽ
nhận được ít nhất là 600 microgram.
Không ăn thực phẩm đóng hộp hay dạng đóng gói sẵn
- Cũng không nên quá cực đoan với thực phẩm chế biến sẵn. Xúc xích, thịt
nguội, thức ăn ngon chế biến từ các loại thịt khác thường là an toàn trong
thời kỳ mang thai nếu chúng được nấu chín và hấp nóng.
Nhưng nếu e ngại các thức ăn này có chứa chất bảo quản, không tốt cho thai
nhi thì cũng không nên dùng nhiều.
Cảm giác buồn nôn hay ói mửa sẽ tự hết sau tháng thứ ba và không thể
dùng thuốc điều trị
- Điều này không đúng hoàn toàn. Khoảng 80% phụ nữ mang thai buồn nôn
và nôn mửa, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên. Nhưng cũng có một số kiểu
bấm huyệt đạo hoặc thuốc bổ có thể làm bạn bớt mệt.
Một số nghiên cứu cũng cho thấy 1 gam gừng mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm
cảm giác buồn nôn. Bạn có thể ăn nhiều lần trong ngày với thức ăn có bỏ
thêm gừng hay nhấm nháp chút mứt gừng với trà, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu
hơn.
Kiêng trứng hoàn toàn vì có thể bị các bệnh cúm gia cầm
Đúng là trứng sống có thể bị ô nhiễm bởi vi khuẩn salmonella mà mắt
thường không thể thấy. Món xà lách Caesar có xốt đánh bằng trứng sống thì
không nên dùng là đúng nhưng đây lại cũng là thực phẩm tuyệt vời cung cấp
protein.
Hãy luôn luôn nấu chín trứng cho đến khi lòng đỏ và trắng đặc hẳn lại và
chọn trứng từ các công ty có kiểm dịch và dán nhãn mác.
Cá hồi hun khói hoàn toàn tốt cho mẹ và bé
- Không đúng. Cá hồi hun khói cũng giống như các dạng thịt đóng hộp hay
thực phẩm làm lạnh với nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn Listeria khá
cao.
Các sản phẩm thịt đông lạnh như pa tê hoặc hải sản hun khói không tốt cho
bà bầu vì phụ nữ mang thai có khả năng miễn dịch thấp hơn, do đó, họ có
nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.
Khi mang thai nên uống viên sắt vì thực phẩm sẽ không thể cung cấp đủ
Sai, vì thực phẩm là nguồn cung cấp sắt dễ dàng cho cơ thể. Theo các bác sĩ
sản khoa, lượng mắt mỗi phụ nữ mang thai cần là 27 mg mỗi ngày. Ăn thịt
nạc, trứng, thịt gia cầm, cá, rau lá màu xanh đậm và ngũ cốc tăng cường chất
sắt đầy đủ thì bạn có thể không cần uống viên sắt bổ sung.
- Tuy nhiên, 50% phụ nữ Mỹ mang thai không đáp ứng các yêu cầu này nên
bác sĩ vẫn kê toa cho phụ nữ mang thai uống thêm viên sắt ít nhất 30 mg một
ngày ngay từ lần khám tiền sản đầu tiên. Không đủ chất sắt có thể dẫn đến
thiếu máu, được liên kết với trẻ sinh non và trọng lượng sinh thấp.
Ăn chay không ảnh hưởng gì đến thai nhi
Rau củ, dầu, đậu… cũng có thể cung cấp dinh dưỡng cho mẹ khi ăn chay và
mang thai. Nhưng từ chế độ ăn chay, các bà mẹ sẽ khó nhận được đủ:
Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm từ động vật, mặc
-
dù một số ngũ cốc ăn sáng tăng cường chất có chứa B12. Vì vậy, nếu bạn
đang ăn chay, hãy bổ sung B12 trong thời kỳ mang thai.
Vitamin D có thể dễ dàng tìm thấy trong sữa, nhưng các bà mẹ ăn chay
-
phải uống thêm ít nhất 3 lần một tuần, mỗi lần một ly lớn 300 ml để cung
cấp đủ lượng vitamin D cho cơ thể.
Sắt có thể được tìm thấy trong đậu, đậu nành, rau dền, rong biển và nhiều
hơn nữa. Khi ăn chay, bạn cần sắt gấp đôi trong chế độ ăn uống so với
những người ăn thịt.
nguon tai.lieu . vn