Xem mẫu
- Những món ăn khoái khẩu nguy hại
cho trẻ
Thạch, xúc xích, kem và một vài món ăn khác rất được bé ưa thích
nhưng chúng lại tiềm tàng nguy cơ cao cho sức khỏe của trẻ.
Dưới đây là những món ăn có thể nguy hại cho bé, mặc dù chúng rất thích
và rất quen thuộc với bé. Nếu không thể nói không với thói vòi ăn của bé,
bạn hãy cân nhắc kỹ nên cho ăn vào lúc nào, với số lượng bao nhiêu, để đảm
bảo sức khỏe trẻ.
Xúc xích
Được làm từ thịt nhiều mỡ, xúc xích giàu năng lượng nhưng lại ít dinh
dưỡng, không hề có lợi cho sức khỏe mọi người nói chung và quá trình phát
triển của trẻ nhỏ nói riêng. Trong xúc xích có hóa chất, chất phụ gia, chất
bảo quản, buộc gan phải hoạt động nhiều để giải độc cho cơ thể. Ăn nhiều
xúc xích (cũng như các thực phẩm chế biến sẵn), bé có thể lâm vào 3 tình
trạng:
- Thừa năng lượng dẫn đến béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường,
ung thư...
- Chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng.
- - Rối loạn tiêu hóa kéo dài.
Ngoài ra, rất nhiều xúc xích được bán rong có nguồn gốc không rõ ràng,
được chế biến từ thịt ôi thiu trong những cơ sở tư nhân thiếu an toàn vệ sinh
an toàn thực phẩm.
Kem
Được làm từ sữa nên kem cũng có những giá trị dinh dưỡng nhất định. Tuy
nhiên, một số loại kem có chứa các loại hạt, màu nhân tạo hoặc chất tạo
hương vị… không hề an toàn với trẻ. Kem được mua từ các cửa hàng khử
trùng thì bạn có thể yên tâm, nhưng bán ở các xe bán hàng rong rất có thể bị
nhiễm khuẩn khiến bé bị tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc khi ăn.
Bé chỉ nên ăn kem khi đã tròn 4 tuổi. Nếu bé dưới 1 tuổi thì bạn tuyệt đối
không cho ăn, bởi hệ miễn dịch của bé còn yếu, một miếng kem lạnh cũng
có thể khiến bé bị viêm họng. Ngoài ra, kem có thể dính vào lưỡi và tan
chảy lâu bên trong miệng sẽ khiến trẻ rất khó chịu, dễ trớ.
Ăn kem lạnh không tốt cho răng của các bé. Thói quen mút của đa số các bé
khi ăn kem có thể làm hỏng răng hoặc xói mòn men răng, thậm chí có thể
gây ra gãy xương nhỏ trong răng.
Kẹo mút
Vừa ngọt vừa giống một món đồ chơi sặc sỡ nên kẹo mút đặc biệt hấp dẫn
các bé. Nhưng hãy nhìn vào thành phần làm nên chiếc kẹo, bạn sẽ thấy đó
- chỉ là các chất làm ngọt, phẩm màu, hương liệu và không kèm vitamin,
không khoáng chất, không canxi, không sắt... gần như không có giá trị dinh
dưỡng.
Cũng như các loại kẹo khác, kẹo mút vốn nhiều đường, rất có hại cho răng,
bé dễ bị sâu răng nếu như không súc miệng hoặc chải răng sạch sẽ. Nếu ăn
kẹo trước bữa ăn, bé sẽ bị ngang dạ, không còn cảm giác thèm ăn nên khó
hoàn thành bữa chính.
Ngoài ra, rất nhiều bé vừa ngậm kẹo mút, vừa chạy nhảy nô đùa, rất nguy
hiểm vì cái que nhựa có thể trượt bất cứ lúc nào và đâm vào thịt bé. Vì thế
khi cho con ăn kẹo mút, cha mẹ cần phải luôn để mắt tới bé.
Bim bim
Một gói bim bim 35g chứa 2,5 thìa dầu. Nếu mỗi ngày ăn một gói bim bim
thì một năm, cơ thể của bé đã hấp thu khoảng 5 lít dầu. Bim bim được chế
biến ở nhiệt độ cao sinh ra chất béo thể đồng phân. Nếu tỷ lệ chất béo này
chiếm từ 5 đến 10% trở lên trong tổng lượng chất béo của khẩu phần ăn
hàng ngày cho một người thì dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tim mạch, tăng
huyết áp.
Bim bim còn chứa nhiều muối và đường. Lượng muối trong bim bim ảnh
hưởng đến chức năng thận còn lượng đường lại có nguy cơ gây bệnh đái
tháo đường tuýp 2. Trẻ em ăn nhiều bim bim và uống nhiều nước dẫn đến
đầy bụng, chán ăn. Vì vậy, không nên cho bé ăn nhiều bim bim dẫn đến suy
dinh dưỡng thể béo phì và không tốt cho sức khỏe.
- Thạch
Thành phần chủ yếu của thạch là carrageenan - một loại polymer sinh học
được tách chiết từ cây rong sụn và một số loại rong khác, có những lợi ích
nhất định đối với chức năng ruột, nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể khó
hấp thu chất khoáng. Ngoài ra còn có nước, đường, chất nhũ hóa sodium
alginate, bột agar, hương liệu… Sodium alginate và agar thuộc loại chất xơ
nhưng ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất béo và protein đối
với cơ thể.
Thạch vốn trơn, lại thường được sản xuất dưới hình trụ, khi ăn mọi người
hay bóc lớp vỏ ngoài rồi bóp ở đầu chóp thạch, thạch sẽ được đẩy ra rất
nhanh, mạnh. Nhiều bé bị cả miếng thạch đẩy vào miệng nhanh, bất ngờ trôi
tọt vào cuống họng nên bị hóc dị vật, gây ngạt. Thạch mềm nên khi trôi
xuống đường thở rất dễ thay đổi hình dáng, bám chặt lấy đường thở nên có
thể khiến bệnh nhân tử vong ngay lập tức. Chưa kể, khi dùng dụng cụ gắp
thạch ra cũng rất dễ gây vỡ vụn, những mảnh vụn này lại tiếp tục rơi sâu
xuống đường thở, gây khó khăn cho việc cấp cứu.
Để phòng ngừa, tốt nhất không nên cho bé dưới 5 tuổi ăn thạch vì phản xạ
đường thở của trẻ chưa hoàn thiện nên rất dễ bị hóc. Với trẻ lớn hơn, nếu
cho ăn thì dùng thìa dằm nhỏ miếng thạch, bón cho trẻ ăn từ từ. Khi bé bị
hóc thạch, tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ, tránh nguy cơ làm dị vật
vào sâu hơn, hay có thể làm trầy xước vùng họng, gây phù nề khiến bé khó
thở hơn.
- Trong trường hợp bé tím tái, ngưng thở, cần sơ cứu bằng cách dốc ngược
đầu trẻ xuống đất và dùng tay vỗ mạnh vào lưng để dị vật qua khỏi thanh
môn, trẻ sẽ dễ thở hơn. Sau đó đưa bé đến bệnh viện gần nhất để được xử trí
cấp cứu ngay
nguon tai.lieu . vn