Xem mẫu
- Nhộn nhịp món nướng đầu đông
Về đêm, Hà Nội dường như náo nhiệt và hấp dẫn hơn với rất nhiều hoạt
động sôi nổi. Bên cạnh bao thú chơi, những món ăn đêm xuất hiện và
trở thành một phần không thể thiếu.
Ảnh:phaidep.info
Trong số vô vàn những món ăn đêm Hà thành, thu hút nhất đối với các bạn
trẻ đó là các món nướng. Sức “nóng” từ món ăn này khiến Hà Nội hình
thành nên những phố chuyên đồ nướng như chân gà nướng Phạm Ngọc
Thạch, bò nướng phố cổ… Món nướng được ưa chuộng vào cả bốn mùa
- trong năm bởi sự hấp dẫn cả về màu sắc, hương vị cho đến cách thưởng
thức. Thế nhưng thời điểm “thịnh” nhất phải là khi tiết trời chuyển lạnh. Lúc
này từng đôi trai gái hay đám bạn bè quây quần bên bếp lửa bập bùng, vừa
thổi vừa ăn, cùng nhau “buôn bán” vài câu chuyện vô thưởng vô phạt bỗng
thấy đêm Hà Nội như đẹp hơn, ấm áp và thi vị hơn.
Ảnh:vietbalo.com
Món nướng đêm cũng đa dạng như chính thế giới ẩm thực muôn màu của
Hà Nội vậy. Nào ngô, khoai nướng, bò nướng, nầm nướng, chân gà nướng,
thịt xiên nướng… mỗi món mang một hương vị, có sức hấp dẫn khác nhau
mà đối tượng và cách thưởng thức cũng rất đa dạng. Phải chăng chính hơi
- ấm và hương vị của những món ăn bình dân như ngô nướng, khoai, sắn
nướng khiến cho các bạn trẻ thích thú, say mê đến vậy.
Mấy năm trở lại đây đồ nướng càng thịnh hành với rất nhiều món ăn khác
nhau… Riêng giới trẻ Hà thành, ngoài chân gà nướng – món ăn đã có thời
“đình đám” trong làng nướng thì giờ đây họ có thêm lựa chọn mới đó là bò
nướng, nầm nướng. Nếu như chân cánh gà nướng hấp dẫn bởi hương thơm
của đủ loại gia vị tẩm ướp và vị dai dai của da gà thì nầm, bò nướng lại
quyến rũ nhờ cái mềm của miếng thịt, kết hợp với nhiều loại rau củ quả.
Không còn là món ăn quá “xa xỉ”, bò nướng, nầm nướng dần trở nên quen
thuộc và có sức hút không thể cưỡng lại. Mặc dù chưa xuất hiện lâu tới mức
có thể hình thành những khu phố chuyên biệt, nhưng chính món ăn lạ miệng
mà không kém phần thơm ngon này đã khiến Hà Nội ngày càng có nhiều
tuyến phố được đông đảo thực khách thường xuyên ghé qua, nổi bật hiện
nay như phố Mã Mây, Hàng Bông, Hàng Đậu, Cát Linh, Nguyễn Phong
Sắc…
Trong suy nghĩ của nhiều người, các món nướng thường có mặt trong nhà
hàng, quán ăn sang trọng thì Hà Nội lại tạo cho mình một phong cách riêng
biệt với các món nướng gắn liền với phố xá, vỉa hè. Mặc dù vậy, sức hấp dẫn
của nó cũng không hề bị giảm sút mà thay vào đó món ăn có thêm nhiều
màu: Không gò bó mà ấm cúng, giản đơn.
- Ảnh:bongda.24h.com.vn
Phố phường Hà Nội ban ngày đã tấp nập nhưng tối đến những con phố này
càng sôi động hơn, ở đó không chỉ có nét văn hóa Thăng Long cổ kính mà
thoảng đâu đây còn có hương vị phố xá hòa quyện cùng sức hấp dẫn của
những món nướng hè phố. Trong cái giá lạnh của ngày đông, những món
nướng thơm lừng, hấp dẫn khiến lòng người thêm ấm áp, mọi người thêm
xích lại gần nhau…
nguon tai.lieu . vn