Xem mẫu

  1. PH M TH M H NH PH TH NH NGUY N TH PHƯƠNG TH LU N VĂN T T NGHI P BÁC SĨ Y KHOA NGHI Ngư i hư ng d n lu n văn ng ThS. BSCKII. VÕ TH DI U HI N DI HI
  2. TV N Cactus
  3. Béo phì và suy dinh dư ng là hai thái c c c a m t v n , ngư i ta nh n th y c tình tr ng th a cân - béo phì và quá nh cân u liên quan n s gia tăng t l m c b nh và t vong cho tr . Hi n nay, th a cân và béo phì ang ti p t c gia tăng trên toàn Th gi i. Nó không ch nh ng nư c phát tri n mà còn tăng d n các nư c ang phát tri n k c nh ng nư c mà tình tr ng suy dinh dư ng v n còn ph bi n. Trong ó có Vi t Nam chúng ta và ang tr thành m t v n nghiêm tr ng. Béo phì là m i e d a ti m n trong tương lai nh hư ng n s c kh e lâu dài và tu i th .
  4. Tr em là tương lai c a t nư c “Tr em hôm nay Th gi i ngày mai”, xu t phát t th c t trên. Chúng tôi ti n hành nghiên tài: “Nghiên c u tình hình th a cân - béo phì c a h c cu sinh t 11 - 15 tu i t i Trư ng Trung h c cơ s Ph m Văn ng Thành ph Hu ”, v i 2 m c tiêu: 1. Xác nh t l th a cân - béo phì c a tr em t 11 - 15 tu i t i Trư ng Trung h c cơ s Ph m Văn ng Thành ph Hu . 2. Tìm hi u m t s y u t liên quan n tình tr ng th a cân - béo phì c a tr em t 11 - 15 tu i t i Trư ng Trung h c cơ s Ph m Văn ng Thành ph Hu .
  5. T NG QUAN TÀI LI U NG 1.1. TÌNH HÌNH TH A CÂN - BÉO PHÌ 1.2. PHÂN LO I BÉO PHÌ 1.3. T L M C B NH BÉO PHÌ 1.4. NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CH SINH B NH C A BÉO PHÌ 1.5. CÁC Y U T N TH A CÂN - BÉO PHÌ LIÊN QUAN 1.6. CÁC H U QU C A TH A CÂN - BÉO PHÌ IV I S C KH E TR EM 1.7. D PHÒNG BÉO PHÌ
  6. I TƯ NG VÀ NG PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U PH 1. I TƯ NG 1.1. i tư ng giai o n I - H c sinh t 11- 15 tu i - T ng s h c sinh trong t i u tra: 589 h c sinh. 1.2. i tư ng giai o n II - Lô th a cân - béo phì: T t c h c sinh có BMI >85 bách phân v . - Lô ch ng: Nh ng h c sinh cùng tu i, gi i, a dư, dân t c, v i lô TC - BP và có BMI trong gi i h n bình thư ng. 1.3. Th i gian nghiên c u: T 22/03/ 2007 n 22/05/2007.
  7. 2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 2.1. Thi t k nghiên c u: G m 2 giai o n 2.1.1. Giai o n 1 i u tra sàng l c: Nghiên c u ngang xác nh t l th a cân - béo phì. 2.1.2. Giai o n 2 i u tra y u t nguy cơ: Nghiên c u b nh ch ng xác nh m c k t h p nhân qu b ng t su t chênh.
  8. 2.2. C m u - ch n m u 2.2.1. C m u Z2 x p (1 - p) n= Công th c tính c m u: c2 n: S m u t i thi u c n tìm. Z: M c tin c y mong mu n 95% tương ng Z = 1,96. p: T l hi n m c trong qu n th (p = 0,057). c: M c chính xác nghiên c u mong mu n ch p nh n sai s (c = 0,02). (1,96)2 x 0,057 x 0,943 V y: n = (0,02)2 1,96 x 1,96 x 0,057 x 0,943 = = 516 0,004 - Ch n m u: Trong i u tra này chúng tôi nghiên c u 589 là t yêu c u c m u.
  9. 2.2.2. K thu t ch n m u - Giai o n I: B c thăm ng u nhiên ch n 12 l p/18 l p thu c di n 4 kh i 6, 7, 8, 9. T ng s i u tra 589 h c sinh - Giai o n II: Nghiên c u b nh - ch ng + Toàn b tr TC-BP ã ư c xác nh giai o n I có 33 em. + Ch n m u nhóm ch ng có cùng tu i, gi i, a dư và trư ng l p, s tr ư c ch n là 66 em. 2.3. ánh giá th a cân - béo phì N u BMI > 85% và ≤ 90% bách phân v BMI: Th a cân m c I. > 90% và ≤ 95% bách phân v BMI: Th a cân m c II. > 95% bách phân v BMI: Th a cân m c III.
  10. 2.3.1. Tiêu chu n ch n oán m c béo phì Theo tiêu chu n WHO. Béo phì = Th a cân + Th a m Béo phì nh = Th a cân nh + Th a m Béo phì trung bình và n ng = Th a cân trung bình và n ng + Th a m 2.3.2. Tiêu chu n nhóm ch ng Tr kh e tương ng cùng tu i, gi i, a dư cùng trư ng l p. 2.3.3. Tiêu chu n lo i tr Lo i tr các béo phì th phát béo phì do nguyên nhân n i ti t, do khi m khuy t di truy n, do dùng thu c như corticoid dài ngày. 2.4. Thu th p s li u các tu i: 11 - 15. * o chi u cao ng - Thư c o: ơn v tính cm.
  11. 2.5. o cân n ng: B ng cân KARASCAN * Ch s thu ư c t cân KARASCAN Cân n ng (kg) BMI = Chi u cao (m2) K thu t o phân tích tr kháng sinh h c b ng cân KARASCAN
  12. 2.5.1. o b dày l p m dư i da - D ng c o: S d ng thư c o l p m dư i da Harpenden Skifold Caliper (tên th trư ng HOLTAIN c a Th y Sĩ) Thư c o b dày l p m da hi u Harpenden Skifold o là v trí cơ tam u và góc dư i xương b vai bên trái - Hai v trí K thu t o b dày l p m dư i da v trí cơ tam u và góc dư i xương b vai
  13. 2.5.2. Thu th p ch s nhân tr c B ng bi u m u i u tra các ch s nhân tr c và các y u t nguy cơ. 2.6. N i dung nghiên c u - Xác nh t l th a cân - béo phì - Tìm hi u các y u t liên quan v i th a cân - béo phì + Liên quan y u t gia ình + Thói quen ăn u ng + T n su t tiêu th th c ph m + Ho t ng th l c + Th i gian ng 2.7. X lý s li u - Các s li u v nhân tr c, các y u t nguy cơ ư c x lý b ng các thu t toán th ng kê thông thư ng v i s h tr c a các ph n m m vi tính SPSS 15.0. - Các test ư c s d ng g m: χ 2 , t − test
  14. K T QU NGHIÊN C U QU NGHIÊN VÀ BÀN LU N t ư c như sau: Nghiên c u 589 h c sinh v i các k t qu 1. Phân b tu i và gi i c a i tư ng nghiên c u Nam N T ng Nhóm tu i n % n % n % 11 99 36,4 118 37,2 217 36,8 12 84 30,9 104 32,8 188 31,9 13 43 15,8 45 14,2 88 14,9 14 37 13,6 42 13,2 79 13,4 15 9 3,3 8 2,5 17 2,9 T ng s 272 46,2 317 53,8 589 100 Nam: 272 em chi m 46.2%, n : 317em chi m 53,8%. T l h c sinh trong di n nghiên c u gi m d n theo tu i, cao nh t chi m 36,8% tu i 11, th p nh t 2,9% tu i 15.
  15. 2. Cân n ng, chi u cao, BMI theo tu i và gi i Nhóm tu i Gi i n Cân n ng (kg) Chi u cao (cm) BMI (kg/m2) Nam 99 30,3±5,4 137,7±6,3 16,0±2,17 11 N 118 32,4±6,1 139,6±16,5 15,9±2,1 p < 0,05 < 0,05 > 0,05 Nam 84 32,3±6,5 140,2±7,7 16,2±2,2 12 N 104 32,8±7,1 143,9±7,2 16,1±2,0 p > 0,05 < 0,05 > 0,05 Nam 43 36,4±8,2 146,0±9,3 16,5±2,7 13 N 45 37,2±6,3 147,3±7,2 17,0±2,1 p > 0,05 > 0,05 > 0,05 Nam 37 41,5±8,0 154,1±8,3 17,3±1,9 14 N 42 38,4±8,8 147,5±18,4 17,2±2,6 p < 0,01 < 0,01 > 0,05 Nam 9 44,5±9,9 159,3±6,9 17,7±1,9 15 N 8 39,8±12,1 155,3±5,1 17,8±1,6 p < 0,01 < 0,01 > 0,05 Nam 272 34,9±8,5 144,2±10,4 16,5±2,3 Chung N 317 34,9±7,9 144,9±12,5 16,5±2,2 p > 0,05 > 0,05 > 0,05
  16. Cân n ng, chi u cao và BMI tăng d n theo tu i. l a tu i 11 – 13 n cao hơn Cân n ng, chi u cao nam, tu i 14, 15 thì nam cao hơn n . kh i cơ th (BMI) hai gi i tương ương Ch s nhau. K t qu này phù h p v i Phan Th H nh nghiên c u l a tu i 14 có cân n ng l n hơn t i Hu , h c sinh nam h c sinh n cùng l a tu i.
  17. 3. Vòng b ng, vòng mông và t VB/VM theo tu i, gi i Nhóm tu i Gi i n VB (cm) VM (cm) VB/VM Nam 99 55,3±5,2 68,8±5,2 0,80±0,04 11 N 118 55,1±4,5 69,9±5,9 0,78±0,038 p > 0,05 < 0,05 < 0,01 Nam 84 56,9±7,1 69,9±6,6 0,81±0,06 12 N 104 55,1±7,4 71,7±6,4 0,77±0,07 p > 0,05 < 0,05 < 0,01 Nam 43 59,5±7,0 73,4±7,6 0,81±0,04 13 N 45 57,4±8,9 74,5±6,3 0,77±0,10 p > 0,05 > 0,05 < 0,01 Nam 37 59,4±4,6 76,7±6,1 0,77±0,03 14 N 42 61,2±7,8 77,3±12,1 0,89±0,83 p < 0,05 > 0,05 < 0,01 Nam 9 61,7±3,7 81,4±5,4 0,75±0,02 15 N 8 62,1±4,6 82,4±6,7 0,75±0,05 p < 0,05 > 0,05 > 0,05 Nam 272 57,7±6,4 72,1±7,4 0,80±0,05 Chung N 317 56,9±7,5 73,4±8,1 0,79±0,29 p < 0,05 < 0,05 < 0,05
  18. VM tăng d n theo tu i c nam và n . Tu i 11, 12, 13 t VB/VM nam cao hơn n . Riêng l a tu i 14 thì t l này n cao hơn nam nam là 0,80±0,05, n là 0,79 ± 0,29. K t T l VB/VM qu này tương ương v i Võ Th Di u Hi n: Nam 0,8 ± 0,05; n 0,7 ± 0,05.
  19. 4. N p g p cơ tam u, n p g p dư i xương b vai theo tu i và gi i 9,2 9 10 Nam Nam 7,9 8,4 7,5 8 7,9 N N 6,9 6,6 8 7 7 6,2 6,6 6 6 6 6,1 6,7 5 5,8 5,8 6 6,1 6 6 5,1 4 4 3 2 2 1 0 0 11 12 13 14 15 11 12 13 14 15 N p g p da dư i xương b vai N p g p da cơ tam u nam th p nam th p hơn n các l a tu i. hơn n các l a tu i. Theo Hà Huy Khôi, Nguy n Công Kh n (2002) ã có cpm i liên quan t l thu n gi a BDNGCT v i BMI. Chính vì v y, nh béo phì ngư i ta d a vào ch s BMI và BDNGD. xác
  20. 5. Tình hình th a cân - béo phì Thi u cân Bình thư ng 5,6% 25,3% Th a cân - béo phì 69,1% T l th a cân – béo phì chi m 5,6%, thi u cân là 25,3%, bình thư ng 69,1%. So v i nghiên c u c a Võ Th Di u Hi n và Phan Th Bích Ng c là 6,4%. Thì nghiên c u c a chúng tôi th p hơn 5,6%. các nư c trong khu v c Asean chúng tôi nh n th y t l th a cân c a h c sinh THCS Thành ph Hu th p hơn t l th a cân c a h c nh ng vùng thành th Thái Lan 12,2%, nhưng cao hơn h c sinh t sinh t 7-17 tu i thành th Trung Qu c 3,8%.
nguon tai.lieu . vn