- Trang Chủ
- Báo cáo khoa học
- Nghiên cứu đánh giá hiệu quả xử lý nước thải tinh bột mì bằng công nghệ lọc sinh học hiểu khí trên các loại vật liệu lọc khác nhau
Xem mẫu
- Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
NGHIÊN C U PHƯƠNG PHÁP TÁCH T BÀO GAN VÀ TH NGHI M HO T
TÍNH B O V T BÀO GAN EX VIVO C A CAO CHI T CÂY RÂU MÈO
Nguy n Ng c H ng(1), Võ Văn Giàu(1), Huỳnh Ng c Th y(2), Tr n Hùng(2),
H Huỳnh Thùy Dương(3)
(1) Trư ng Đ i h c Tôn Đ c Th ng; (2) Trư ng Đ i h c Y dư c TP.HCM
(3) Trư ng Đ i h c Khoa h c T nhiên, ĐHQG-HCM
(Bài nh n ngày 19 tháng 06 năm 2009, hoàn ch nh s a ch a ngày 01 tháng 11 năm 2010)
TÓM T T: Cây Râu mèo (Orthosiphon aristatus Blume) là m t cây thu c ñư c s d ng r ng rãi
trong y h c dân gian Vi t nam và nhi u nư c trên th gi i như là m t thu c l i ti u. Trong các nghiên
c u trư c ñây c a chúng tôi ñã nh n th y tác d ng ch ng oxy hoá m nh c a cao chi t cây Râu mèo
trên các mô hình th nghi m in vitro như ferric reducing/antioxidant power và 1,1-diphenyl-2-picryl-
hydrazyl. Trong nghiên c u này, tác d ng b o v t bào gan ex vivo c a cao chi t Râu mèo ch ng l i
tác d ng gây ñ c trên t bào gan c a carbon tetrachlorid (CCl4) trong mô hình gây t n thương t bào
gan chu t tách r i ñư c th c hi n nh m ñánh giá m i tương quan gi a ñ c tính ch ng oxy hoá và tác
d ng b o v gan c a Râu mèo. Mô hình ñư c s d ng là mô hình tách t bào c a Kiso có thay ñ i m t
s bư c cho phù h p v i ñi u ki n hi n t i c a phòng thí nghi m. T bào ñơn sau khi tách ñư c ph c
h i v i th i gian 2 gi trong môi trư ng E’MEM có b sung m t s ch t c n thi t cho t bào, sau ñó
gây ñ c t bào b ng CCl4 1,5% trong th i gian 45 phút làm tăng cao ho t ñ c a enzym ALT trong môi
trư ng. K t qu th nghi m cho th y cao chi t methanol cây Râu mèo các n ng ñ khác nhau ñ u có
tác d ng h enzym gan, b o v t bào nhưng v i các m c ñ khác nhau. n ng ñ 0,1 và 0,25 mg/ml
c a cao chi t methanol có kh năng làm gi m 60 % n ng ñ ALT so v i nhóm ch ng ñ c, ñưa n ng ñ
ALT v còn 104 % so v i nhóm ch ng tr ng. T các k t qu thu ñư c, có th k t lu n là cao chi t
methanol c a cây Râu mèo có tác d ng t t trong vi c b o v t bào gan ch ng l i tác d ng ñ c c a
carbon tetrachlorid, có nhi u tri n v ng trong vi c s d ng phòng ng a các b nh v viêm gan c p tính.
Keywords: Hepatocytes, Orthosiphon aristatus, CCl4, hepatoprotective effect
1. Đ T V N Đ bào gan s b hu ho i d n t i các t n thương
Gan là m t cơ quan quan tr ng v m t trên gan d n d n d n t i các t n thương không
chuy n hóa các ch t c a cơ th . M t trong h i ph c, xơ gan làm m t ch c năng gi i ñ c
nh ng ch c năng r t quan tr ng c a gan là c a gan [5]. B nh gan là m t trong nh ng v n
tham gia vào quá trình gi i ñ c các ch t n i ñ thư ng g p trong c ng ñ ng. Có nhi u lo i
sinh và ngo i sinh. Trong các trư ng h p b nh b nh gan trong ñó thư ng g p là nh ng t n
lý hay s quá t i các ch t ñ c trong gan, các t thương gan gây ra b nh viêm gan d n ñ n xơ
Trang 58 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
- T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
gan và ung thư gan cu i cùng là gây t d ng b o v gan, trong nghiên c u này chúng
vong v i nguyên nhân ch y u là do virút và tôi s d ng mô hình t bào gan tách r i gây
nhi m ñ c. Ph n l n các ch t gây ñ c cho gan nhi m ñ c b i carbon tetrachlorid (CCl4) v i
có liên quan t i s peroxid hóa lipid và các m t s nh ng thay ñ i cho phù h p v i ñi u
stress oxy hóa [1]. ki n hi n t i c a phòng thí nghi m ñ ñánh giá
Hi n nay, các th nghi m ch ng oxy hoá tác d ng b o v gan c a cao chi t methanol c a
in vitro và các th nghi m trên t bào gan ex cây Râu mèo.
vivo thư ng ñư c dùng ñ ñánh giá tác d ng 2. V T LI U VÀ PHƯƠNG PHÁP
b o v gan c a các dư c li u, các cao chi t và
2.1. Hóa ch t
phân ño n c a dư c li u. Các th nghi m này
Collagenase (Type I) (Gibco), dimethyl
có ưu ñi m là nhanh, k t qu l p l i, có th áp
sulfoxide (DMSO) và trypan blue (Merck),
d ng ñ sàng l c m t s lư ng m u l n trong
Phosphate Buffered Saline (PBS) (Oxoid),
th i gian ng n v i chi phí th p, s d ng m t
albumin huy t thanh bò, môi trư ng Eagle's
lư ng m u nh . Các th nghi m ex vivo có ưu
minimal essential medium (E’MEM), huy t
ñi m là g n v i h th ng sinh h c hơn nên
thanh bào thai bò, dexamethasone, insulin
thư ng ñư c dùng như nh ng th nghi m sàng
(Sigma), kit th alanine aminotransferase
l c trư c các th nghi m in vivo. Trong th
(ALT) (Diagnosticum Zrt). Các hóa ch t khác
nghi m trên các t bào gan tách r i, phương
ñ t tiêu chu n phân tích.
pháp c a Kiso ñư c s d ng vì có ưu ñi m là
2.2. V t li u
nhanh và môi trư ng, hóa ch t ñơn gi n.
Ph n trên m t ñ t c a cây Râu mèo ñư c
Cây Râu mèo (Orthosiphon aristatus
thu mua t i Th Đ c, Thành ph H Chí Minh
Blume, h Hoa môi - Lamiaceae) là m t cây
vào tháng 4 năm 2007. M u ñư c xác ñ nh
thu c ñư c s d ng r ng rãi trong y h c dân
b ng vi c kh o sát ñ c ñi m hình thái th c v t
gian Vi t Nam và nhi u nư c trên th gi i như
h c d a trên quan sát cây tươi. Dư c li u ñư c
là m t thu c l i ti u, ñi u tr viêm th n, s i
r a s ch, phơi trong bóng râm ñ n khô, xay
th n, s i m t, tê th p, ñau nh c, b nh Goutte
nh làm nguyên li u cho quá trình chi t thu
[2, 8] và ñi u tr b nh ti u ñư ng [6]. Trong
cao.
các nghiên c u trư c ñây, chúng tôi ñã nh n
th y tác d ng ch ng oxy hoá m nh c a cao Chu t nh t (ch ng Swiss albino) ñư c
chi t methanol c a cây này trên các mô hình mua t Vi n Vaccin và Sinh ph m Nha Trang,
th nghi m in vitro như ferric ñư c nuôi và th t i phòng thí nghi m Dư c lý,
reducing/antioxidant power và 1,1-diphenyl-2- Khoa Dư c – ĐH Y Dư c TP. HCM.
picryl-hydrazyl [7]. 2.3. Phương pháp nghiên c u
Đ ñánh giá m i liên h gi a tác ñ ng Chu n b m u th : 50 g dư c li u ñư c
ch ng oxy hoá c a cao chi t Râu mèo v i tác ngâm trong dichloromethan trong 24 ti ng, sau
B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 59
- Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
ñó ñun h i lưu cách thu nhi t ñ 40oC trong enzyme ALT trên t t c các m u. Ch n th i
3 gi , l c nóng, chi t l p l i ñ n khi gi t d ch ñi m mà ho t l c enzyme cao nh t ñ làm thí
chi t không ñ l i c n, g p các d ch chi t, thu nghi m.
h i dung môi ñ thu cao dichloromethan. Bã Th nghi m sàng l c tác d ng làm h
dư c li u ñư c lo i s ch dung môi và ti p t c enzym gan c a cao chi t Râu mèo trên mô hình
ñư c chi t b ng cách ñun h i lưu cách th y v i t bào gan chu t nhi m ñ c CCl4: t bào gan
dung môi methanol 60oC trong 3 gi , l c chu t sau khi tách ñư c ph c h i trong 2h
nóng, chi t ki t, g p các d ch chi t, thu h i ñi u ki n nêu trên, sau ñó ti n hành gây ñ c t
dung môi ñ thu ñư c cao methanol. bào b ng CCl4 và b sung các n ng ñ khác
Tách t bào gan: theo phương pháp mô t nhau c a cao chi t Râu mèo (m u th ) vào t
c a Kiso và c ng s (1983) [3] v i m t s bào ñ ki m tra ho t ñ enzym gan ALT. Ti n
nh ng thay ñ i cho phù h p v i ñi u ki n hành song song các th nghi m là m u ch ng
phòng thí nghi m. tr ng không gây ñ c và m u gây ñ c nhưng
T bào ñơn sau khi tách ñáp ng ñư c m t không dùng thu c th nghi m ñ ñánh giá so
ñ t bào t i thi u (>105 t bào/ml) s ñư c sánh k t qu .
huy n phù trong môi trư ng E’MEM b sung Đánh giá k t qu : ño ho t tính c a enzym
huy t thanh bào thai bò (10%), dexamethasone gan ALT theo phương pháp ño c a nhà s n
(10-6M), insulin (10-8M), gentamycin (50 µg/L) xu t (Diagnosticum)
phân b ñ u trong các ng ependorff 0,5 ml và
3. K T QU VÀ TH O LU N
ñi u ki n 95% O2 và 5% CO2, 370C trong 2
3.1. Chu n hóa quy trình tách t bào
gi ñ ph c h i sau quá trình tách.
Ti n hành tách t bào gan chu t theo
Kh o sát n ng ñ CCl4 và th i gian t
phương pháp tách t bào gan chu t c a Kiso và
bào thích h p
c ng s [3], tuy nhiên vi c bơm r a gan b ng
• Ti n hành thăm dò n ng ñ CCl4 t i thi u
ñư ng tĩnh m ch ch trên không th c hi n
có th dùng gây ñ c t bào, phóng thích enzyme
ñư c và bơm r a gan b ng dung d ch có b
gan ñ ñ kh o sát s thay ñ i c a enzyme trong
sung collagenase cũng không th th c hi n do
quá trình th nghi m. Pha CCl4 v i 1% DMSO và
v n ñ kinh phí. Vì v y, chúng tôi ñã ti n hành
nư c c t ñ có dãy n ng ñ CCl4 là 1,0%; 1,5% và
thăm dò thay ñ i m t s bư c th c hi n cho
2,0%. Ch n n ng ñ CCl4 thích h p ñ s d ng
phù h p v i ñi u ki n có ñư c trong phòng thí
cho th nghi m.
nghi m hi n t i và rút ra qui trình c th như
• Thăm dò th i gian t bào v i CCl4 sau:
thích h p, dò tìm th i ñi m ho t ñ enzym gan
- Chu t sau khi ñ t ñ n tr ng lư ng yêu c u
tăng cao nh t b ng cách ti n hành t bào
(20 – 25g) s ñư c gây mê b ng ether. b ng
trong th i gian 90 phút, trong th i gian , c
ñư c m ra ñ b c l các cơ quan bên trong, các cơ
m i 15 phút hút d ch nuôi c y ñi ño ho t l c
Trang 60 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
- T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
quan c a h tiêu hóa như d dày, ru t ñư c kéo T bào ñơn sau khi ñư c tách, ti n hành
sang m t bên ñ có th quan sát tĩnh m ch c a gan. xác ñ nh m t ñ t bào và t l s ng, ch t b ng
Dùng ch lu n qua và c t c ñ nh tĩnh m ch ch cách nhu m t bào b ng trypan blue 0.4%. Sau
phía trên ng c. C t tĩnh m ch ch dư i t i v trí khi nhu m t bào b ng trypan blue, ñ m t bào
tĩnh m ch dư i th n ñ t o ñư ng thoát d ch cho ch t, ghi nh n t bào s ng trên bu ng ñ m
vi c bơm r a gan. Đâm kim lu n vào trong tĩnh Neubauer. K t qu cho th y t bào gan sau khi
m ch c a gan, dùng ch c t c ñ nh ng lu n v i ñư c tách v i t l s ng cao ñư c trình bày
tĩnh m ch c a. Dùng PBS bơm vào ng lu n tĩnh trong b ng 1
m ch ñ r a gan. R a cho ñ n khi gan chuy n Huy n phù t bào trong môi trư ng nuôi
sang màu vàng nh t ho c cho ñ n khi dung d ch E’MEM có b sung 10% huy t thanh bê, 10-7
PBS ch y ra t tĩnh m ch thân dư i không còn M insulin, 1% DMSO. t bào 2 gi trong t
màu ñ . o
t bào ñi u ki n 37 C, 5% CO2/95% O2. T
- Gan sau khi ñư c r a s ñư c tách ra kh i bào tách ñư c s ti p t c ñư c s d ng nghiên
cơ th chu t và ñư c gi trong dung d ch PBS có c u theo các hư ng khác nhau.
ch a kháng sinh r i nhanh chóng chuy n vào t Vi c chu n hóa quá trình phân l p và tách
c y vô trùng. T i ñây gan s ñư c r a l i b ng PBS t bào gan ñư c thay ñ i m t s bư c như sau:
không có ch a kháng sinh. Gan ñư c ngâm ng p −B qua giai ño n truy n enzym
trong dung d ch collagenase 0,075%, l c 100 collagenase vào bu ng gan thay vào ñó là
o
vòng/phút b ng máy l c trong 5 phút 37 C. Dùng ngâm h n bu ng gan trong m t th tích dung
2 k p m nh nhàng vu t t ng lá gan phân tán các d ch enzym Collagenase nh t ñ nh v i th i gian
t bào (luôn luôn gi các lá gan chìm trong dung nh t ñ nh
d ch collagenase 0,075%). K t qu ñ t ñư c sau
− K t h p th i gian ngâm bu ng gan trong
quá trình này là t o dung d ch huy n phù tr ng ñ c.
dung d ch enzym và th i gian l c ti p xúc
Dung d ch huy n phù ñư c này ñư c l c ti p 100
enzym v i bu ng gan, gi m th i gian tách t
vòng/phút, trong 10 phút 37oC. C c ñ ng dung
bào.
d ch huy n phù ñư c ñ t l nh 15 phút. L c dung
So sánh v i qui trình c a Kiso, qui trình
d ch huy n phù qua g c-cotton vô trùng. Sau ñó
này có nh ng ưu ñi m:
thu l y d ch ch a t bào ñơn, ly tâm 1500
− Do b qua giai ño n truy n collagenase
vòng/phút trong 15 phút 37oC. Thu l y c n t
liên t c vào bu ng gan, ti n hành ngâm th ng
bào. R a c n t bào b ng d ng d ch PBS không có
gan vào dung d ch enzym collagenase nên gi m
ch a kháng sinh ñ lo i b collagenase. Ly tâm
ñáng k lư ng collagenase s d ng, gi m ñáng
1500 vòng/phút trong 15 phút 37oC thu l y t
k chi phí cho th nghi m và ñơn gi n hóa qui
bào. Quá trình này l p l i t 3 – 5 l n n u còn h ng
trình
c u. (R a – l c – ly tâm)
B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 61
- Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
− Th i gian th c hi n nhanh t 10-15 phút vi c ph i l p l i nhi u l n giai ño n r a gan,
nên h n ch t l t bào gan b ch t. ñi u này d n ñ n t l t bào gan ch t cao, m t
V i k t qu như trên, chúng tôi có th ñ t bào s ng th p.
nh n ñ nh là k t qu tách t bào t t và n ñ nh.
Nh n xét bư c r a gan r t quan tr ng. N u r a
gan không k thì h ng c u còn nhi u d n ñ n
B ng 1. K t qu tách t bào ñơn b ng enzyme collagenase type I
M t ñ t bào S t bào s ng
L n th c hi n T l (%)
(t bào/ml) (t bào/ml)
L n1 79,7.105 77,8.105 97,6
L n2 88,1.105 83,6.105 94,9
L n3 59,3.105 54,6.105 92,1
Trung bình 75,7.105 71,9.105 94,8
3.2. Kh o sát n ng ñ gây ñ c c a CCl4 K t qu kh o sát vi c s d ng các n ng ñ
và th i gian thích h p CCl4 khác nhau (1,0; 1,5; 2,0%) và tìm th i
CCl4 là m t ch t ñ c ñư c s d ng ph gian thích h p trong kho ng th i gian 90 phút
bi n trong mô hình th nghi m gây t n thương ñư c trình bày trong hình 1. K t qu cho th y
gan ex vivo và in vivo. Ch t này gây nên s xơ n ng ñ 1,0 và 1,5%, lư ng enzym gan ti t ra
hóa gan và làm thay ñ i các ch s sinh hóa c a môi trư ng tăng theo th i gian t 15 phút
gan v i các tri u ch ng tương t v i viêm gan ñ n 45 phút và gi m d n th i gian 75 phút và
do virút c p tính [4, 9]. Khi t bào b t n 90 phút trong khi n ng ñ 2,0% CCl4, ho t
thương các enzym transaminsase như ALT... ñ enzym gan tăng d n trong kho ng 15-30
ti t ra môi trư ng làm cho ho t ñ ALT ño phút và gi m d n trong kho ng 45-90 phút.
ñư c trong môi trư ng tăng. Ngư i ta ti n hành Ho t ñ enzym gan ño ñư c cao nh t và n
ño ho t l c các men này ñ ñánh giá m c ñ ñ nh nh t là n ng ñ CCl4 1,5% v i th i gian
thương t n t bào gan. 45 phút.
Trang 62 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
- T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
500 CCl4 1,0%
450 CCl4 1,5%
Ho t ñ ALT (IU/L)
400 CCl4 2,0%
350
300
250
200
150
100
50
0
0 20 40 60 80 100
Th i gian CCl4 (phút)
Hình 1. nh hư ng c a n ng ñ CCl4 và th i gian ñ n s thay ñ i enzym gan c a môi trư ng nuôi t bào
V i k t qu trên, ch n n ng ñ gây ñ c 3.3. Kh o sát tác d ng h enzyme gan
c a CCl4 là 1,5% và th i gian gây ñ c t bào là trên mô hình t bào gan chu t b nhi m ñ c
45 phút làm thông s ñ th c hi n thí nghi m CCl4 c a cao chi t cây Râu mèo
sàng l c tác d ng b o v gan ex vivo. Tác d ng b o v gan c a cao methanol cây
Râu mèo ñư c trình bày trong hình 2.
250
200
Ho t ñ ALT (U/L)
150
100
50
0
1 2 3 4 5 6
Nhóm
Hình 2. Ho t tính b o v gan exvivo c a cao chi t cây Râu mèo các n ng ñ khác nhau ch ng l i ch t ñ c CCl4
gây ñ c cho gan thông qua ho t ñ ALT ño ñư c trong môi trư ng
Nhóm 1: nhóm ch ng tr ng (t bào chưa b nhi m ñ c); Nhóm 2: M u ñ c (t bào b gây ñ c b i CCl4); Nhóm 3, 4, 5, 6: nhóm
th nghi m có dùng thu c sau khi gây ñ c. Các nhóm th nghi m 3, 4, 5, 6 th t các n ng ñ 0,05; 0,1; 0,25 và 0,5 mg/ml
B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 63
- Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
Nhóm ñ c cho k t qu ho t ñ enzym gan nghi m l p l i ñ u cho k t qu tương t , chúng
tăng 264 % so v i nhóm ch ng tr ng (t bào tôi nh n ñ nh có th do t bào ít nhi u b
trư c khi CCl4) khi t bào gan n ng ñ thương t n, và do th i gian th nghi m quá
1,5% CCl4 trong kho ng th i gian 45 phút. K t ng n (ch trong vòng 45 phút) nên các thương
qu cho th y nhóm th các n ng ñ khác t n t bào do quá trình r a tách chưa h i ph c
nhau c a cao chi t cây Râu mèo (0,05; 0,1; hoàn toàn. Đ k t qu t t hơn nên kéo dài th i
0,25 và 0,5 mg/ml) ñ u có tác d ng làm h gian h i ph c c a t bào sau khi tách và nuôi
enzym gan, b o v gan. Tuy nhiên, nhóm th c y r i m i ñưa vào th nghi m.
6 (có n ng ñ 0,5 mg/ml) cho k t qu h
4. K T LU N
enzym gan y u nh t v i ho t ñ enzym gan là
Đã ñ ngh ñư c m t s bư c chu n hóa
156 ± 9 U/L ch gi m 23% so v i nhóm ch ng
qui trình tách t bào gan ñ th nghi m sàng
ñ c. n ng ñ 0,1 và 0,25 mg/ml c a cao
l c b o v t bào gan ex vivo, t bào gan thu
chi t Râu mèo (nhóm 4, 5) ñ u cho tác d ng h
ñư c có th ñư c dùng cho các nghiên c u
enzym gan m nh nh t, v i ho t ñ l n lư t là
khác như nuôi c y t bào gan và sàng l c sinh
80 ± 12 U/L và 81 ± 7 U/L gi m kho ng 60%
h c cho các m u th nghi m. N ng ñ gây ñ c
so v i nhóm ch ng ñ c, ñưa n ng ñ ALT v
c a CCl4 là 1,5%; th i gian th nghi m 45’
còn 104% so v i nhóm ch ng tr ng.
ñư c dùng làm thông s cho nghiên c u sàng
T các k t qu thu ñư c trong th nghi m
l c b o v gan c a các cao chi t, phân ño n
này có th k t lu n là cây Râu mèo có tác d ng
hay các ch t tinh khi t c a nghiên c u chúng
h enzym gan theo k t qu th nghi m ex vivo.
tôi. Qua ph n th nghi m ex vivo cho th y cao
Cũng t k t qu này cho th y s tương quan
methanol c a cây Râu mèo có tác d ng ch ng
gi a ñ c tính ch ng oxy hóa m nh c a cao
l i ch t ñ c, làm h enzym gan, b o v t bào
chi t methanol c a cây Râu mèo có vai trò
gan có hi u qu . Như v y, cao methanol c a
quan tr ng trong vi c b o v t bào ch ng l i
cây Râu mèo s ñư c nghiên c u sâu hơn qua
ch t ñ c gây t n thương t bào.
nghiên c u tác d ng b o v gan in vivo cũng
Nh n xét nhóm ch ng tr ng ho t ñ như phân l p các ch t tinh khi t có tác d ng
enzyme ñ u cao hơn m c bình thư ng, các th
b o v gan trong phân ño n này.
Trang 64 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
- T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
HEPATOCYTE ISOLATION AND EX VIVO HEPATOPROTECTION OF
ORTHOSIPHON ARISTATUS EXTRACT ON CARBON TETRACHLORIDE
INDUCED HEPATOTOXICITY
Nguyen Ngoc Hong(1), Vo Van Giau(1), Huynh Ngoc Thuy(2), Tran Hung(2)
Ho Huynh Thuy Duong(3)
(1) Ton Duc Thang University
(2)University of Medicine and Pharmacy-Ho Chi Minh City
(3)University of Sciences, VNU-HCM
ABSTRACT: Orthosiphon aristatus Blume, a member of the Lamiaceac family, is a medicinal
herb known useful as a diuretic agent, used popularly in Vietnam and the nations in the world. In our
previous research, it is found that O. aristatus had strong antioxidant in both methods of the ferric
reducing/antioxidant power assay and the 1,1-diphenyl-2-picryl-hydrazyl free radical scavenging assay.
The purpose of the present study was to examine the methanolic extract of O. aristatus with strong
antioxidative activity against carbon tetrachloride (CCl4) induced cytotoxicity in isolated mouse
hepatocytes using a modified procedure of Kiso. Suspension of isolated mouse hepatocytes incubated in
E’MEM medium under a gas 95% O2 and 5% CO2, 37oC in 2h before the addition of 1.5% CCl4 and
incubated in 45’. CCl4 administration significantly increased serum alanine aminotransferase (ALT)
activity, a biochemical marker of hepatocyte injury in medium. Pretreatment with different
concentration of methanolic extract of O. aristatus reduced ALT level. Methanolic extract with
concentration of 0.1 và 0.25 mg/ml, were decreased ALT activity 60% compared to toxic group,
remaining of the serum ALT was 104% compared to control group. The results of the present study
showed that strong antioxidative activity of methanolic extract plays a crucial role in providing
protection against such hepatocyte damage, and also supported the traditional believes on
hepatoprotective effect of O. aristatus extract.
Keywords: Hepatocytes, Orthosiphon aristatus, CCl4, hepatoprotective effect
TÀI LI U THAM KH O [2]. J. Englert, G. Harnischfeger, Diuretic
action of aqueous Orthosiphon extract in
[1]. M.U. Dianzani, G. Muzia, M.E. Biocca,
rats. Planta Medica 58, 237–238 (1992).
R.A. Canuto, Lipid peroxidation in fatty
[3]. Y. Kiso, M. Tohkin, H. Hikino, Assay
liver induced by caffeine in rats.
method for antihepatotoxic activity using
International journal of tissue reactions
carbon tetrachloride induced cytotoxicity
13, 79-85 (1991).
in primary cultured hepatocytes. Planta
B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 65
- Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
Medica 49(12), 222-225 (1983). reducing/antioxidant power and 1,1-
[4]. V. Kumar, RS. Cotran, SL. Robbins, Cell diphenyl-2-picrylhydrazyl radical
injury and adaptation; 5th ed. Bangalore. scavenging assays. 12th Asian Chemical
India: Prime Books Publ, 3-24 (1992). Congress, Kuala Lumpur, Malaysia
[5]. S. Shahani, Evaluation of hepatoprotective (2007).
efficacy of APCL-A polyherbal [8]. Vi n Dư c li u, Cây thu c và ñ ng v t
formulation in vivo in rats. Indian Drugs làm thu c Vi t Nam (t p 2) – NXB Khoa
36, 628-631 (1999). h c và k thu t (2004).
[6]. K Sriplang, S. Adisakwattana, A. [9]. B. A. Vogels; O. T. Karlsen; M. A. Mass;
Rungsipipat, S. Yibchok-Anun, Effects of W. M. Boveé; R. A. Chamuleau, L-
Orthosiphon stamineus aqueous extract on ornithine vs. L-ornithine-L-aspartate as a
plasma glucose concentration and lipid treatment for hyperammonemia-induced
profile in normal and streptozotocin- encephalopathy in rats. Journal of
induced diabetic rats. Journal hepatology 26 (1), 174-178 (1997).
Ethnopharmacology 109(3), 510-514
(2007).
[7]. Tran Hung, Nguyen Ngoc Hong, Ho Thi
Cam Hoai, Ho Huynh Thuy Duong.
Screening of some Vietnamese medicinal
plants for antioxidant using ferric
Trang 66 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
nguon tai.lieu . vn