Xem mẫu
- Ngành Tảo đỏ - RHODOPHYTA
3.1. Đặc điểm
Phần lớn Tảo đỏ có cấu trúc cơ thể đa bào và sinh
trưởng bằng phân cắt dinh
dưỡng. Một số ít Tảo đỏ dạng đơn bào hoặc dạng
phiến có cấu trúc cơ thể theo kiểu
mô giả (pseudoparenchymatous), còn lại là tảo dạng
sợi. Tảo đỏ dạng sợi thường
phân nhánh tự do.
- Tế bào
Tảo đỏ phân biệt với các ngành tảo có nhân thật khác
ở đặc điểm tế bào không
mang roi. Tế bào Tảo đỏ có một đến nhiều nhân. Một
không bào lớn nằm ở trung tâm
và một hoặc vài lục lạp nằm trong tế bào chất bao
quanh (Hình 6.6). Đa số Tảo đỏ có
Hình 6.2. Mặt cắt ngang của một
- cyanelle (C.Van den Hoek và cs., 1995) Hình 6.3.
Glaucocystis notochinearum
147
vách tế bào cấu tạo bởi chất cellulose, nhưng cũng có
loài vách tế bào cấu tạo bởi
mannan (một polymer của mannose) hoặc xylan
(polymer của xylose). Vách tế bào của
một số Tảo đỏ còn có chất keo agar và carrageen.
Đây là polymer của đường galactose
và có giá trị thương phẩm nhờ ở tính ổn định và tính
chất keo (gel).
Lục lạp Tảo đỏ có các thylakoid nằm rời nhau và trên
bề mặt có các thể mang
các sắc tố phycobilin. Nhóm sắc tố phụ phycobilin
gồm phycoerythrine,
phycocyanin và allophycocyanin thường lấn át
chlorophyll a làm cho tảo có màu
- đỏ. Sắc tố chlorophyll d cũng được phát hiện ở Tảo
đỏ nhưng chức năng của nó
trong quá trình quang hợp chưa được khẳng định.
Sản phẩm dự trữ là một gluxit tương tự như glycogen
hoặc amylopectin - một
dạng tinh bột, bắt màu đỏ rượu chát với iod nên được
gọi là tinh bột Tảo đỏ.
nguon tai.lieu . vn