Xem mẫu
- Ngăn ngừa ung thư từ
cách nấu nướng
Người ta có thể khỏe hơn hoặc suy yếu
dần thông qua cách ăn uống, nên đây
là vấn đề rất quan trọng.
- Thức ăn “nướng đến khét” có thể ngon
miệng nhưng không tốt cho sức khỏe.
Ảnh: Internet.
Theo bác sĩ chuyên khoa ung thư David
Khayat, tác giả quyển Thực đơn sành ăn
của chế độ ăn chống ung thư, thì người ta
có thể rút tỉa những nguyên tắc căn bản
từ nhiều nghiên cứu khác nhau về chế độ
ăn uống ngăn ngừa ung thư: tận hưởng
chế độ ăn nhiều chất xơ, trái cây và ngũ
cốc, giàu omega-3 và probiotic, ít glucid
đơn và acid béo bão hòa, kèm với lượng
thịt vừa phải và nhiều nước. Song song là
cách chế biến cũng có vai trò rất rõ rệt:
- Tránh nấu nhanh và nấu ở nhiệt độ cao,
có khuynh hướng làm cháy thức ăn (như
áp chảo).
- - Chọn kiểu nấu chậm như hấp, chưng
cách thủy hay gói giấy bạc.
- Không làm cháy các chất béo vì chúng
trở nên có hại. Do vậy mà người ta
khuyên nên sử dụng dầu ăn hơn là bơ.
- Thực phẩm sống có thể giữ lại mọi
dưỡng chất, đặc biệt là cá và rau-củ-quả.
- Phải để cho thịt đỏ chảy hết nước tiết,
vì sắt có hại cho sức khỏe khi ở liều
lượng cao.
- Nên loại bỏ cách chế biến ở lửa cao.
Thịt cháy đen rất độc hại vì đó là carbon.
- Chọn cá nhỏ nhiều omega-3 như cá
trích, cá mòi; vì cá lớn có thể bị nhiễm
kim loại trong quá trình tăng trưởng.
Cũng theo bác sĩ David Khayat, quá trình
ăn uống nên kết hợp nhóm 8 thực phẩm
- gồm lựu, nghệ, trà xanh, cà chua, tỏi, củ
hành, ngũ cốc và rong biển với nhau để
có kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, cần phải
tuân thủ quy định của từng loại. Thí dụ
như nước ép từ lựu chứa nhiều thành
chống oxy hóa hơn, cà chua thì nên ăn
chín cùng với vỏ, bộ ba trà xanh (hãm từ
5 - 7 phút) - nghệ - tiêu đen sẽ tăng hiệu
quả hơn khi ướp các món cá, hải sản hay
thịt. Tỏi và hành thì phải băm nhuyễn
mới tỏa hết hương vị và tính năng, còn
rong biển thì chỉ bỏ vào khi nước dùng
sôi và tắt lửa ngay.
nguon tai.lieu . vn