Xem mẫu
- Một số vấn đề cần lưu ý khi nuôi ếch Thái Lan thương phẩm
Nguồn: vietlinh.com.vn
Thịt ếch là món ăn ngon miệng rất được nhiều người ưa chuộng, giá trị
thương phẩm cao nhưng hiện nay nguồn ếch đánh bắt ngoài tự nhiên ngày càng sút
giảm, nên việc nuôi ếch đã được nhiều nông dân quan tâm. Quy trình nuôi ếch dễ
thực hiện, ít tốn kém. Tuy nhiên khi lên kế hoạch nuôi chúng ta quan tâm một số
vấn đề về kỹ thuật như sau:
1.Con giống:
- Con giống nuôi, có xuất xứ rõ ràng. Kích cỡ thích hợp nhất khoảng 125 -
150 con/kg. Nếu sử dụng con giống nhỏ hơn, tỉ lệ hao hụt khoảng 30 - 40%.
- Nên vận chuyển vào buổi sáng, chiều mát hay xe có máy lạnh.
- Không nên vận chuyển với mật độ cao và thường xuyên tưới ẩm trong lúc
vận chuyển.
2. Mực nước nuôi:
Do vận chuyển ếch giống bị sốc nên khi thả vào hồ nuôi, nên để mực nước
vừa đủ ngập thân. Sau 3 - 5 ngày mới tiến hành cấp nước thêm theo theo quy trình.
3. Thay đổi nước:
Nguồn nước thay, phải đạt đúng yêu cầu của quy trình.
- Thay nước hằng ngày nếu nuôi trên bể.
- Tắm mát cho ếch vào buổi trưa nắng.
- Vệ sinh bể nuôi nhẹ nhàng.
- Đặc biệt chỉ nên vệ sinh bể nuôi trước khi cho ăn.
4. Tuyển chọn kích cỡ:
- - Thường xuyên tuyển chọn kích cỡ để ếch nuôi đồng đều , hạn chế tình
trạng con lớn ăn con bé.
- Từ 3 - 5 ngày nên tuyển một lần, làm việc này trong lúc thay nước.
5. Tránh địch hại:
Địch hại ếch gồm chuột, rắn, chim.
6. Tránh gây chấn động cho ếch:
- Tránh gây tiếng động.
- Tránh ánh sáng đột ngột.
- Tránh chụp ảnh.
7. Ghi chép:
Nên ghi chép tình hình trong quá trình nuôi, để đánh giá hiệu quả sản xuất
và rút kinh nghiệm.
8. Thu hoạch:
Nuôi đến tháng thứ 3 có thể tuyển ếch 200 - 250g để bán ra thị trường.
Trước khi thu hoạch nên bỏ đói ếch 10 -12 giờ.
nguon tai.lieu . vn