Xem mẫu

  1. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Óc đậu chiên thập cẩm Mẹ làm món này cho buổi điểm tâm sáng của bé thì thích lắm tuy có hơi lích kích. Món này ăn giống như bánh, vừa giòn vừa béo, vừa bùi. Nguyên liệu: 100g tôm đất; 50g phi lê ức gà; 1 cây xúc xích; 2 quả trứng gà, 1 cây lạp xưởng nhỏ, 100g óc đậu, 20g đậu bo, 1 thìa cà phê hành tím bằm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 3 cái bánh tráng, dầu ăn. Thực hiện: Tôm đất bóc vỏ, bỏ chỉ đen, đập giập. Ức gà rửa sạch, xắt nhuyễn. Xúc xích xay nhuyễn. Lạp xưởng luộc chín, xắt nhuyễn. Đậu bo luộc chín. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa cà phê dầu ăn, phi thơm hành tím bằm, cho xúc xích, lạp xưởng, thịt gà và đậu vào xào sơ qua. Trộn đều óc đậu với hột gà, trút hỗn hợp xào vào, khuấy đều. Bánh tráng cắt thành từng miếng tròn, múc hỗn hợp óc đậu đổ lên phía trên. Page 1
  2. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu, thả từng miếng bánh tráng vào, chiên lửa riu riu khoảng 10 phút là chín. Món này nên dùng ngay, có thể ăn kèm xà lách. Mẹ làm món này cho buổi điểm tâm sáng của bé thì thích lắm tuy có hơi lích kích. Món này ăn giống như bánh, vừa giòn vừa béo, vừa bùi. THƯỜNG THỨC >> Món ngon Khoai sọ phết mứt dâu Khoai sọ phết mứt dâu là một món ăn rất dễ làm và rất có lợi cho sức khỏe của gia đình bạn nhất là các bé yêu. Hãy cùng vào bếp cùng chúng tôi để làm món ăn này nhé! Nguyên liệu: - Khoai sọ 200g, mứt dâu; Đường phèn. Cách làm: - Khoai sọ nên lựa củ tròn nhỏ, nạo vỏ rồi gọt khéo sao cho thành những hình tròn. - Cho khoai vào nồi nước cùng 2 miếng đường phèn luộc chín với lửa nhỏ - Cho khoai vào đĩa và để nguội - Xếp cạnh hai củ khoai với nhau rồi phết mứt dâu lên trên. Page 2
  3. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Mách nhỏ: - Khoai sọ giàu protein, canxi, phốt pho, sắt, kali, magiê, natri, carotene, niacin, vitamin C, vitamin B, saponin glicozit và các thành phần khác có tác dụng làm sạch răng, bảo vệ vai trò của răng, chống sâu răng. Bún nghêu chua cay Bát bún chua cay, đậm vị ngọt xương và hải sản. Nguyên liệu: • 1kg xương heo, 5kg nghêu, 2 quả cà chua, các loại gia vị như đường, mắm, muối, tiêu, hành, hồi, quế, sả... Thực hiện: - Hầm xương heo trong khoảng 5-6 giờ. - Luộc nghêu với các loại gia vị như hồi, quế, sả... để khử mùi tanh của nghêu nhưng vẫn giữ được mùi vị thơm ngon cho nước nghêu. Vớt nghêu ra, tách nghêu, giữ nước luộc nghêu. - Pha nước hầm xương heo với nước luộc nghêu theo tỷ lệ phù hợp để nước dùng đậm đà của vị ngọt xương heo và vị ngọt đặc trưng của nước nghêu. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Page 3
  4. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ - Xếp bún vào tô, sau đó đó xếp nghêu, cà chua lên phía trên. Chan nước dùng lên vào tô, rắc rau thì là lên trên. - Tô bún nghêu chua cay thì là có vị chua chua, cay cay, nước dùng sẽ có vị ngọt của xương và nước luộc nghêu cộng với mùi thì là thơm nồng. Đây là một món ăn có thể thưởng thức bằng năm giác quan. Làm món Dê trộn kiểu Thái Món ngon Châu á, đơn giản, dễ làm Nguyên liệu: 300g thịt thăn dê 2 cây sả 1 trái dưa leo 1 muỗng canh ớt bằm 1 muỗng canh tỏi bằm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh Đường, hạt nêm, tiêu… Cách chế biến: Page 4
  5. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ 1. Thịt thăn dê xắt mỏng, trụng sơ qua nước sôi khoảng 5 phút, thấy thịt vừa tái thì vớt ra. Sả cây rửa sạch, xắt lát mỏng. 2. Cho thịt dê vào thố, cho sả, ớt bằm, tỏi bằm, nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, hạt nêm vào trộn đều. Nêm nếm lại vừa ăn. Cho ra đĩa, rắc tiêu và trang trí với ngò và dưa leo xắt lát. THƯỜNG THỨC >> Món ngon Burger chay Burger giành cho người ăn … chay! Nhưng vị ngon và sự bổ dưỡng của nó không khác gì một cái burger… bò! Page 5
  6. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Thành phần: - 1 củ hành tây, thái lát - 2 tép tỏi, đập dập, băm nhuyễn - 2 củ cà rốt cỡ vừa, rửa sạch, thái miếng nhỏ - 1 trái bí ngòi nhỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ - 1 trái bí sọc nhật bản nhỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ - 2 muỗng cà phê dầu ô liu - 1 chén rưỡi yến mạch xay nhuyễn - 2 muỗng canh mầm lúa mì - ¼ chén pho mát cheddar (một loại pho mát cứng) nghiền nhuyễn - 1 trái trứng gà công nghiệp không noãn - Muối và tiêu đen tươi - 2 muỗng canh nước tương - Bột áo Chế biến: 1. Đun nóng dầu ô liu trong chảo ở nhiệt độ vừa, cho hành và tỏi vào, phi đến khi có mùi thơm, khoảng 5 phút. 2. Tiếp tục cho tiếp cà rốt, bí sọc, bí ngòi vào chảo. Đảo đều và nấu trong hai phút. Bắc chảo xuống. Cho tiếp yến mạch, mầm lúa mì, pho mát, trứng, muối và tiêu vào chảo. Đảo đều với nước tương và để lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ. 3. Rải một ít bột lên trên đĩa lớn. Làm thành những miếng nhân dẹt có đường kính khoảng 7,5 cm từ hỗn hợp lạnh ở trên. Nhúng cả hai mặt của miếng nhân vào bột. Giữ lạnh khoảng 15 đến 20 phút. 4. Nướng những miếng nhân này trên một cái vỉ đã thoa dầu. Nướng đều cả hai mặt, mỗi mặt khoảng 5 phút. 5. Bạn có thể kẹp trong bánh hamburger nướng, với một ít cà chua, dưa leo, xà lách, hay dùng không đều ngon cả. Chè cốm Món chè cốm là đặc sản của người Hà Thành. Mùi thơm cốm non, màu xanh mát dịu, vị ngọt của đường cát đem lại cho bát chè hương vị thanh tao xua tan đi cái nóng oi cuối hạ. Nguyên liệu: - 100 g cốm Vòng - 400 g đường cát trắng Page 6
  7. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ - 50 g bột sắn - 1 muỗng cafe nước hoa bưởi (có thể không cần thêm nước hoa bưởi) Thực hiện: Nấu 1 lít nước với đường cho tan, lọc lại cho sạch. Cốm nhặt sạch vỏ trấu, bột sắn hoà với 300g nước, lọc lại. Đun nước đường cho sôi trở lại, cho bột sắn vào từ từ, khuấy đều cho bột chín, trong. Rắc cốm vào chè, trộn đều, để nhỏ lửa. Đợi đường sôi lại khoảng 5 phút thì nhắc xuống. Cho nước hoa bưởi vào trộn đều. Múc ra chén nhỏ, ăn nguội hoặc để tủ lạnh. Nếu bạn muốn cốm lơ lửng trong chè mà không bị chìm xuống đáy bát thì có thể rắc cốm vào sau cùng và nhấc nồi xuống luôn, không cần chờ sôi lại nữa. Page 7
  8. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Sườn rim tôm Sườn rim tôm là món mặn ngon miệng cho bữa cơm gia đình. Màu nâu cánh gián hấp dẫn của món này có được nhờ sự hoà quện của đường, nước mắm và muối tiêu. Nêm nếm gia vị vừa phải và cân bằng mới cho bạn món kho rim ngon. Nguyên liệu: 500g sườn non, cắt miếng dài 5cm 12 con tôm cỡ vừa, lột vỏ, cắt bỏ râu 1 nhánh hành lá cắt khúc Tỏi bằm ½ củ hành tây, cắt vuông Dầu ăn Rượu trắng Đường, nước mắm, tiêu, muối Cách làm: Page 8
  9. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Ướp sườn non với tỏi, hành, nước mắm, muối, tiêu và đường. Để ngâm trong tủ lạnh qua đêm. Đun nóng dầu trong chảo dày, cho sườn vào xào tới khi chuyển màu vàng nâu, khoảng 15-20 phút. Lấy xoong nhỏ, thắng đường làm caramen, chú ý không để đường cháy. Trút đường caramen vào nồi sườn rim chung. Thêm ít rượu trắng vào kho 5-7 phút nữa. Cho tôm và hành vào đảo chung, đun trong 3 phút cho tôm chín. Nêm lại gia vị, rắc thêm tiêu và dọn ăn với cơm và dưa chua. Súp tôm chua cay Một chút cay nồng của ớt, một chút ngọt dịu của tôm, cùng cái nóng của món súp sẽ mang lại cảm giác ấm áp cho bạn trong những ngày trời se lạnh như hôm nay. Thành phần: - 450 g tôm cỡ vừa - 2 nhánh hay 2 muỗng canh củ xả khô - 1 lít rưỡi nước dùng gà Page 9
  10. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ - 1 muỗng canh nước mắm hay muối để nêm - 3 muỗng canh nước chanh tươi hay để nêm - 1 muỗng cà phê tương ớt Thái (nam prik pow) hay có thể thay thế bằng 1/4 muỗng cà phê ớt bột cayenne, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu - 400 g nấm rơm khô hay 12 cây nấm tươi cỡ vừa - 3 trái ớt cay màu xanh - Ngò tươi Thực hiện: 1. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ gân. Để dành phần vỏ. Rửa tôm lại lần nữa, để ráo, đậy lại và ướp lạnh. Nếu dùng củ xả tươi, mỗi nhánh cắt thành từng khúc dài 5cm, bỏ phần lá, đập dập 6 khúc xả. 2. Cho vào chảo xả, lá chanh, nước dùng và tôm. Đun sôi. Giảm nhiệt độ và ninh nhỏ lửa khoảng 20 phút. Lọc lấy nước dùng, thêm nước mắm, nước chanh và tương ớt. Page 10
  11. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Nêm lại cho vừa ăn bằng nước mắm và nước chanh. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm tương ớt. 3. Ngâm nấm rơm khô trong nước muối nhẹ. Vớt nấm ra và thêm nước dùng vào (Nếu sử dụng nấm tươi, chẻ nhỏ những chiếc nấm lớn và ngâm trong nước sôi pha một chút muối. Đun sôi 1 phút. Vớt ra và thêm nước dùng). * Lưu ý: món súp này bạn có thể chuẩn bị trước vài giờ và trữ trong tủ lạnh. 4. Chuẩn bị bày ra tô: Cắt ớt xanh thành những khoanh tròn. Ngò rửa sạch và để ráo. Trước khi ăn, bạn nên làm nóng nước dùng trở lại, khi nước bắt đầu sôi, thả tôm đã lột vỏ, rửa sạch vào. Nấu ở ngọn lửa vừa khoảng 2 phút hay cho đến khi tôm trở nên đục. Trang trí với vài lát ớt và lá ngò. Dùng nóng. THƯỜNG THỨC >> Món ngon Ăn nhẹ: Bánh khoai tây xúc xích Bánh khoai tây xúc xích dễ làm, ăn giòn có sự hòa quện của xúc xích và ngô ngọt rất thú vị. Bánh này có thể ăn vào các bữa nhẹ hoặc cho các bé mang theo đi học. Nguyên liệu: Khoai tây 3 củ Xúc xích 5 cái Phô mai bào 100g Ngô tách hạt 200g Page 11
  12. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Bột chiên Muối Một ít rau mùi Cách làm: Khoai tây gọt vỏ, đem hấp hoặc luộc chín mềm trong nước có pha chút muối. Nghiền nhuyễn khoai tây lúc còn nóng rồi trộn chung với ngô và phô mai. Xúc xích cắt ngang thành nhiều miếng tròn nhỏ Page 12
  13. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Bột chiên hòa với nước thành hỗn hợp đặc sánh, rắc chút rau mùi thái nhỏ vào, đánh đều. Lấy 1 thìa bột khoai tây ấn dẹt, cho 1 miếng xúc xích vào giữa rồi viên tròn lại. Làm lần lượt như thế cho đến hết. Page 13
  14. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Nhúng từng viên bánh khoai vào bát bột chiên rồi cho vào chảo dầu nóng rán.Để lửa vừa rán chín vàng đều bên ngoài. Gắp bánh ra đĩa có giấy thấm dầu Page 14
  15. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Bánh ăn nóng hay nguội đều ngon, bên ngoài giòn bên trong mềm thơm. THƯỜNG THỨC >> Món ngon Cơm bao tôm – Món ngon đặc biệt cho bé Vị ngọt của tôm xen lẫn trong mùi thơm của cơm sẽ mang lại cho bạn một cảm giác thú vị khi thưởng thức món cơm bao tôm này. Nguyên liệu: Thịt nạc vai Tôm Gia vị cần thiết Gạo Cách làm: Page 15
  16. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ - Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhuyễn. - Tôm sơ chế, lột vỏ, băm cùng thịt và trộn đều vớ gia vị. - Phần tôm còn lại, đem sơ chế, dung hỗn hợp thịt và tôm băm nhuyễn bao bên ngoài. - Nhúng những con tôm vào gạo đã vo sạch, sau đó bỏ vào xửng hấp chin. - Món này dùng ăn nóng kèm tương ớt. Page 16
  17. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Món ngon Phở cuốn nào! Từ ngày giá cả leo thang, cũng có một vài lần đến hồ Trúc Bạch ăn phở cuốn nhưng cảm nhận là chất lượng không còn được như trước. Chiếc phở cuốn mỏng hơn, rau cũng không được xanh tươi... Hôm nay nhân dịp ba mẹ đến chơi, hai vợ chồng hì hụi làm món này đãi ba mẹ . Nguyên liệu: Thịt bò: 500g Bánh phở cuốn: 1kg Rau sống, gừng tỏi. Thực hiện: Thịt bò thái mỏng, hơi nát. Gừng, tỏi băm nhỏ. Ướp thịt bò với gừng, tỏi, gia vị cho ngấm. Page 17
  18. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Cho lên chảo, xào chín. Gạn lấy nước để riêng làm nước chấm. Thịt bò đã chín cho vào bát chuẩn bị cuốn phở. Đặt một bánh phở vào chiếc đĩa sạch, cho một lượng vừa đủ rau sống và thịt bò lên trên. Cuộn chặt tay. Page 18
  19. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Khi ăn chấm với nước mắm chanh tỏi ớt hoặc nước thịt bò xào đã nhắc ở phía trên. Ngon không kém gì phở cuốn ở Hồ Trúc Bạch cách đây 2-3 năm đâu ạ. Thăn heo xào dứa thơm lừng Với một đĩa thịt xào dứa chua ngọt tự nhiên thế này thì bữa cơm sẽ ngon và lạ miệng hơn rất nhiều đấy. Nguyên liệu: - Thịt lợn thăn 300g - Dứa tươi 1 quả - Trứng gà 1 quả - Nước tương, muối tiêu, bột chiên - Xốt cà chua - Dầu ăn Page 19
  20. Mon ăn _Đà Lat 11-2010 ́ ̣ Thực hiện: - Rửa thịt lợn thăn rồi cắt thành các miếng mỏng vừa ăn Cho thịt vào bát ướp với 1 thìa nước tương, 1 chút muối tiêu, để khoảng 10 phút cho ngấm Đập trứng ra bát, đánh tan rồi đổ thịt vào trộn đều cho trứng quện với thịt. Page 20
nguon tai.lieu . vn