Xem mẫu

  1. M.E.G - chất chống đông hay chất phụ gia hương liệu? M.E.G (tên gọi chung cho các hợp chất dạng Monoethylen glycol) là những chất lỏng có nhiệt độ sôi cao, độ bay hơi thấp, có thể trộn lẫn với nước. Nó được dùng làm dung môi và là nguyên liệu ban đầu cho quá trình tổng hợp. Các M.E.G là các hợp chất diol còn được biết với tên hoá học như 1,2 – Ethanediol hoặc Ethylene Glycol (Công thức hoá học: HOCH2-CH2OH) hay Propylen Glycol (C3H8O2 hoặc HO-CH2-CHOH-CH3)... Có loại M.E.G độc, nếu lỡ ăn uống phải nó thì là đại họa, nhưng loại khác có thể được dùng trong nhiều loại thực phẩm bạn ăn.
  2. Ethylene Glycol được sử dụng làm chất chống đông và chất làm mát cho động cơ xe hơi và một số loại chip máy tính, nó là chất lỏng sánh không màu, có vị ngọt nhưng lại rất độc. Ngoài ra một số diol khác cũng được sử dụng trong sản xuất keo dán, nhựa tổng hợp, thuốc trừ sâu, mực in, mỹ phẩm...
  3. Propylen Glycol (C3H8O2 hoặc HO-CH2-CHOH-CH3) là chất lỏng sánh, có vị ngọt nhẹ được sử dụng làm chất giữ ẩm trong thực phẩm, mỹ phẩm và một số loại thuốc. Nó được dùng làm chất dưỡng ẩm, chất tạo mù, chất chống đông cho hương liệu và màu thực phẩm. Điều đáng nói ở đây là đối với hóa chất trên thị trường, cả hai chất trên đều được dùng làm chất chống đông. Làm sao để nhớ được loại nào độc, loại nào không độc để dùng vào công việc hợp lý? Có một cách đơn giản, hãy nhìn trên bao bì của hóa chất bạn định mua, nó có ký hiệu hoặc hãy nhớ chữ E (Ethylene Glycol) nghĩa là Evil (Con Quỷ) và đừng có dùng nó để ăn; còn chữ P (Propylene Glycol) nghĩa là Pleasant (Dễ thương)... loại này thì ăn được! tham khảo: about.com
nguon tai.lieu . vn