Xem mẫu
- Lưu ý khi chế biến thức
ăn dặm
Bên cạnh chuyện tiết kiệm tiền thì việc tự nấu thức ăn dặm còn
đảm bảo sức khỏe cho con.
Ngoài ra, còn những lợi ích khác khi tự nấu thức ăn dặm là:
- Bạn biết chính xác sở thích của con, nhờ đó, bạn sẽ nấu được
những món phù hợp. Bên cạnh đó, bạn còn biết tự loại bỏ những
món bé dễ bị dị ứng.
- Giúp bé tránh được những chất bảo quản có trong thức ăn bán sẵn
và vì thế, giúp bảo vệ bé khỏi những chất độc hại cho cơ thể.
- Có thể sử dụng rau xanh và hoa quả với nhiều cách chế biến khác
nhau. Ngay cả khi bạn chỉ nấu được một vài món thông thường thì
ít nhất, bạn cũng được tự tay chọn và rửa gọt thật kỹ thực phẩm
xanh cho bé.
- - Tự nấu nướng bao giờ cũng có độ tiệt trùng tốt hơn.
Ảnh minh họa.
Lưu ý khi chế biến thức ăn dặm
- Trước khi bắt đầu nấu, cần đảm bảo mọi ngóc ngách và cả tường
trong phòng bếp được sạch sẽ. Cọ rửa và khử trùng dụng cụ nấu
thức ăn dặm và cuối cùng, cần rửa tay bạn thật sạch với xà phòng
và nước ấm. Có thể buộc tóc cao lên để tránh tóc rụng và rơi xuống
bếp.
- Tránh cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn carrot, củ cải trắng, cải bó xôi
dưới mọi hình thức. Bởi vì những loại rau củ trên có chứa một
lượng lớn nitrate – theo học viện Nhi khoa Mỹ thì rau củ này sẽ
làm tăng tỷ lệ thiếu máu ở bé dưới 6 tháng tuổi.
- Hạn chế tối đa mua rau củ đóng hộp. Với rau củ tươi, cần rửa rau
củ ít nhất vài phút dưới vòi nước sạch đang chảy. Cần loại bỏ hạt,
cuống và gọt vỏ thực phẩm trước khi chế biến.
- - Những loại cá có vây như cá hồi, cá tuyết, cá bơn thì có thể cho
bé ăn cả phần xương sụn mềm và da cá, trừ những chiếc xương
cứng quá mới cần loại bỏ.
Với thịt thì những chỗ mỡ cần phải lọc bỏ hoàn toàn. Nên chọn
trứng gà đã được qua kiểm dịch.
- Dùng mật ong cho vào thức ăn dặm là cách làm sai lầm. Có khá
nhiều vi khuẩn gây độc được tìm thấy trong bào tử của mật ong –
gây nên chứng ngộ độc thức ăn, còn gọi là botulism (chứng ngộ
độc thịt) mà đồng thời, nó còn tấn công vào hệ thần kinh trung tâm
của bé. Người lớn có khả năng miễn dịch với chứng này nhưng các
bé thì không.
- Không bao giờ được mua sữa và các sản phẩm từ sữa chưa qua
tiệt trùng vì chúng sẽ mời gọi vi khuẩn xâm nhập và tấn công bé.
- Hạn chế tối đa thức ăn lại, để trong tủ lạnh cho bé. Thức ăn tươi
ngon và luôn cho bé ăn ngay sau khi chế biến là gợi ý tốt nhất.
Không được để thức ăn với nhiệt độ trong phòng quá 1tiếng rưỡi
đồng hồ. Có thể bảo quản thức ăn trong tủ lạnh nhưng không quá 1
ngày.
- Không được cho bé dùng thức ăn chưa nấu hoặc chỉ nấu chín một
phần. Hãy loại bỏ những quả trứng luộc còn lòng đào. Mọi thứ đưa
cho bé đều phải tuân thủ nguyên tắc chín toàn phần.
- Không dùng muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn dành cho gia đình, bơ,
mỡ lợn vào thức ăn của bé.
nguon tai.lieu . vn